icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Sự khác nhau giữa Internet và World Wide Web? | Limoseo

Nhìn chung, mọi người thường hiểu “Internet” và “World Wide Web” là hai thuật ngữ đồng nghĩa, chỉ đề cập đến một mạng lưới toàn cầu. Tuy nhiên, thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa internet và world wide web là gì? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu nhé.

Sự khác nhau giữa Internet và World Wide Web Limoseo

1. Internet là gì?

Internet là một hệ thống toàn cầu của các mạng máy tính kết nối với nhau, được hỗ trợ bởi giao thức Internet (TCP/IP) để liên kết các thiết bị trên toàn thế giới. Đây được coi là “mạng lưới khổng lồ” gắn kết hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn với nhau trên toàn cầu thông qua các kết nối cáp trên mặt đất, cáp ngầm, liên kết vệ tinh, và các phương tiện khác.

Từ “Internet” ám chỉ tất cả các thành phần phần cứng hiện tại của hệ thống mạng. Nó bao gồm các thành phần như máy tính, router, dây cáp, bridge, máy chủ, tháp di động, vệ tinh và các phần khác. Tất cả các thành phần phần cứng hoạt động theo giao thức Internet Protocol (IP). Mỗi thiết bị máy tính trên Internet được xác định bởi địa chỉ IP của nó.

Internet ra đời từ năm 1960 với tên gọi “ARPAnet”, một mạng nhỏ thuộc quân đội Mỹ được sử dụng để thử nghiệm khả năng duy trì liên lạc trong trường hợp chiến tranh hạt nhân. Sau đó, ARPAnet đã trở thành một mạng dân sự, kết nối các máy chủ của các trường đại học để phục vụ nghiên cứu học thuật. Khi máy tính cá nhân trở nên phổ biến vào thập niên 80 và 90, Internet đã phát triển với tốc độ chóng mặt khi mọi người kết nối máy tính cá nhân của mình vào hệ thống mạng rộng lớn.

Hiện nay, Internet đã trở thành một mạng nhện rộng lớn, gồm hàng triệu máy tính được kết nối với nhau qua dây cáp và tín hiệu không dây. Đây là sự phát triển của một cộng đồng lớn, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và cả chính phủ, và bao gồm các thiết bị như: điện thoại di động, máy chủ lớn, máy bán hàng tự động, máy tính bảng, đồng hồ thông minh…

Internet không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay chính phủ nào. Tuy nhiên, nó cần tuân thủ một số tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật để hướng dẫn mọi người cách kết nối với nó. Tóm lại, Internet là một phương tiện truyền thông mở của mạng lưới các thiết bị phần cứng.

Internet là gì

2. World Wide Web (WWW) là gì?

WWW hay World Wide Web là một tập hợp toàn bộ thông tin có sẵn trên mạng Internet. Đây là nơi chứa đựng các văn bản, hình ảnh, âm thanh, video trực tuyến và tất cả các thông tin này được xếp hạng vào các trang web khác nhau. Các trang web được phân biệt bằng tên miền riêng biệt và được truy cập thông qua đường link tương ứng. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ các thông tin này có thể được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, còn phần lớn còn lại được lưu trữ trên Deep Web và Dark Web.

Để truy cập các thông tin trên WWW, người dùng sử dụng giao thức http để kết nối với các máy chủ. Các thông tin được tổ chức dưới dạng các trang web và các trang web này có liên kết với nhau thông qua hyperlink. Mỗi trang web trên WWW được xác định bằng địa chỉ URL (Uniform Resource Locator). Tóm lại, WWW là nơi chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích và là một phương tiện truyền thông quan trọng trong thế giới số ngày nay.

World Wide Web, được viết tắt là WWW, là một tên gọi rộng hơn để chỉ các trang HTML được sử dụng trên Internet. WWW bao gồm hàng tỉ trang nội dung khác nhau có thể được truy cập thông qua trình duyệt web. Các trang web chứa đựng rất nhiều nội dung đa dạng, từ những trang web tĩnh như từ điển, đến các trang web động như thương mại điện tử, giao dịch chứng khoán, thời tiết, giao thông.

Các trang web được liên kết với nhau thông qua Giao thức Truyền tải Siêu Văn bản (HTTP), một ngôn ngữ mã hóa giúp người dùng chuyển từ trang web công cộng này đến trang web công cộng khác. Hiện nay, trên toàn cầu, ước tính có khoảng 65 tỷ trang web công cộng.

World Wide Web ra đời năm 1989 và được phát triển bởi một nhóm nhà vật lý khi họ tìm cách trao đổi các công trình nghiên cứu của mình qua mạng máy tính. Từ ý tưởng ban đầu đó, đến nay World Wide Web đã trở thành một kho tàng kiến ​​thức vô tận của nhân loại, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Vậy world wide web và internet giống nhau ở điểm nào?

World Wide Web (WWW) là gì

3. Sự khác nhau giữa internet và world wide web?

Limoseo đã giới thiệu cho bạn khái niệm internet world wide web trình duyệt web. Có thể mô tả sự khác biệt giữa hai hệ thống này bằng cách chỉ ra những khả năng mà mỗi hệ thống mang lại mà hệ thống kia không có được.

Internet và World Wide Web là hai khái niệm khác nhau. Mặc dù Internet là nền tảng cơ bản cho việc truyền thông trực tuyến, tuy nhiên, Web chỉ là một trong những cách để truy cập vào nó. Có nhiều hình thức giao tiếp khác trên Internet, không nhất thiết phải dựa trên Web. Ví dụ, email là một hình thức phổ biến. Gửi email không yêu cầu sử dụng Web, vì nó sử dụng SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) và hoạt động mà không cần trình duyệt web.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người hiện nay sử dụng ứng dụng webmail để truy cập email thông qua trình duyệt web. Webmail bao gồm các liên kết đến tài nguyên web, nhưng đây không phải là điều bắt buộc để ứng dụng hoạt động với các thư đơn giản. Các liên kết này cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào các tài nguyên web khác nhau liên quan đến nội dung thư.

Web là một cách để truy cập Internet, nhưng không phải là duy nhất. Trong khi email có thể được gửi và nhận mà không cần sử dụng Web, các ứng dụng webmail ngày nay lại phổ biến để truy cập email thông qua trình duyệt web.

Để trình bày sự khác biệt giữa hai hệ thống này, có thể sử dụng ví dụ để minh họa những gì mỗi hệ thống có thể thực hiện mà hệ thống kia không thể.

VoIP, còn được gọi là thoại qua mạng internet, là một ví dụ về ứng dụng sử dụng internet nhưng không sử dụng web. Khi sử dụng dịch vụ điện thoại internet, bạn không cần truy cập vào bất kỳ trang web nào hoặc tải thông tin từ web. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện cuộc gọi, trong đó thông tin được truyền qua cơ sở hạ tầng của internet thay vì dây điện thoại.

Một ví dụ khác về tương tác sử dụng giao thức internet là FTP (Giao thức truyền tệp). FTP cho phép bạn di chuyển tệp từ máy tính này sang máy tính khác mà không yêu cầu trình duyệt web hoặc bất kỳ giao thức tổ chức web nào. Nếu bạn có ứng dụng khách FTP và thứ gì đó để kết nối, bạn có thể sử dụng FTP mà không cần sử dụng trình duyệt web. Vậy Limoseo đã mang đến cho các bạn kiến thức về sự khác nhau giữa internet và world wide web.

4. Có thể sử dụng web mà không có Internet không?

Ngược lại, không thể truy cập internet mà không sử dụng web. Để truy cập các tài nguyên web từ một máy chủ khác, bạn cần sử dụng internet để kết nối với nó. Nếu không, thiết bị của bạn sẽ không có kết nối với mạng mà máy chủ đó đang sử dụng.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng trình duyệt web để truy cập các tài nguyên web trong mạng cục bộ của bạn. Ví dụ, công ty của bạn có thể có một trang web nội bộ chỉ có thể truy cập được khi bạn kết nối vào mạng nội bộ đó.

5. Các giao thức web khác

HTML, hoặc Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu Văn bản, là một định dạng cơ bản được sử dụng trên web. HTML không chỉ cho phép định dạng văn bản và các yếu tố cơ bản như in đậm và in nghiêng, mà còn cho phép nhúng các liên kết đến hình ảnh, video và nội dung đa phương tiện khác. Siêu liên kết là một phần rất quan trọng của web, cho phép người dùng tạo các liên kết nhấp chuột để chuyển đến các trang web khác.

Các tài nguyên trên web được xác định bằng Mã định danh tài nguyên đồng nhất (URI); địa chỉ URL là một loại URL phổ biến nhất trên web ngày nay. Một thuật ngữ phổ biến khác để chỉ địa chỉ web là URL. Bằng cách sử dụng URL, người dùng có thể truy cập trực tiếp đến nội dung cụ thể trên web.

Được đặt tên theo tên gọi của nó, đó là các liên kết đến một trang web – nếu bạn có địa chỉ URL của một trang, bạn có thể mở nó trong trình duyệt của mình để truy cập. Bạn có thể xem giải thích về các địa chỉ web của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết. Hy vọng sau khi tìm hiểu và hiểu rõ sự khác nhau giữa internet và world wide web của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, độc giả sẽ không còn nhầm lẫn và sử dụng hai thuật ngữ này sai nữa.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá