icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Storyboard là gì? Làm thế nào để tạo một bảng phân cảnh?

Storyboard là gì? Khi bạn tạo một sản phẩm phim ảnh, clip,… thì không thể không nhắc đến thuật ngữ Bảng phân cảnh. Đây được coi là một trong những công đoạn quan trọng khi lên kế hoạch làm một video. Bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “Bảng phân cảnh là gì?” và các thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Storyboard là gì

1. Storyboard là gì?

Storyboard là gì? Bảng phân cảnh là một tài liệu gồm một loạt hình ảnh và ghi chú đi kèm về những sự việc đang diễn ra, mang theo nội dung của câu chuyện đã được sắp xếp theo trình tự nhất định. Chúng được tạo ra nhằm mục đích thể hiện diễn biến của một câu chuyện nào đó thông qua các hình ảnh trong từng khung hình.

Hay hiểu đơn giản, bảng phân cảnh là bản phác thảo cho mỗi cảnh quay trong video/phim ảnh. Chúng sẽ bao gồm cả việc điều chỉnh góc quay, ánh sáng,…

Storyboard là gì

2. Tại sao cần tạo storyboard? 

 • Dễ dàng chia sẻ ý tưởng

Khi tạo bảng phân cảnh, người khác sẽ có cái nhìn một cách chính xác và hiểu được sản phẩm của bạn hơn. Không cần câu từ dài dòng, việc sử dụng các hình ảnh đã có thể trình bày lên ý tưởng và nội dung mà bạn muốn truyền tải.

 • Tiết kiệm thời gian

Bạn sẽ tốn một ít thời gian để xây dựng một bảng phân cảnh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chúng giúp các công đoạn nằm trong quá trình sản xuất diễn ra theo trình tự thống nhất. Từ đó, nếu như có phát sinh lỗi hay cần chỉnh sửa thì cũng không tốn nhiều thời gian để quay dựng lại.

 • Thuận tiện cho việc sản xuất

Bạn có thể lập kế hoạch sản xuất, bao gồm tất cả hình ảnh, ghi chú liên quan đến kịch bản. Storyboard này sẽ giúp ghi nhớ chi tiết thứ tự cảnh quay, chi tiết góc quay,… Vì thế, quá trình làm video của bạn sẽ thuận tiện hơn và tránh việc bỏ sót phân cảnh.

Tại sao cần tạo storyboard?

3. Làm thế nào để tạo một bảng phân cảnh?

 • Lên kịch bản

Để có một thành phẩm hoàn chỉnh, trước hết bạn phải có ý tưởng và kịch bản tỉ mỉ. Đó có thể bao gồm các nội dung như video, những điểm nhấn, ý tưởng sáng tạo mà bạn muốn thực hiện. Việc lập ra một kịch bản chi tiết sẽ giúp xác định được các yếu tố như khung hình, phân cảnh,…

 • Tạo lịch trình

Tùy theo mục đích sử dụng, video có thể có độ dài khác nhau. Thiết lập lịch trình là để sắp xếp các phân cảnh theo thời gian cụ thể, nhằm điều chỉnh các chi tiết trong video theo ý đồ của người thiết kế.

Làm Thế Nào Để Tạo Một Bảng Phân Cảnh?

4. Chọn công cụ vẽ bảng phân cảnh

Việc lựa chọn công cụ vẽ bảng phân cảnh là rất quan trọng để tối ưu hóa quá trình tạo ra sản phẩm. Trên các công cụ storyboard này, bạn có thể tùy chỉnh loại giấy, kích thước khung, loại bút vẽ,…

Ngoài ra, bạn có thể chọn những công cụ vẽ bảng phân cảnh phù hợp như: Storyboarder, Boardfish, FrameForge, Adobe Photoshop,…

 • Phác thảo hình ảnh

Tùy thuộc vào khả năng vẽ của bạn, bạn có thể tự do phác thảo các nhân vật để minh họa. Bạn không cần quá chú trọng vào chi tiết nhỏ, chỉ cần cung cấp đủ hình ảnh để người xem kịch bản có thể hình dung được nhân vật, khung cảnh chung,… và hiểu nội dung được truyền tải.

 • Thêm ghi chú

Ở mỗi bức ảnh, bạn sẽ cần thêm các ghi chú để mô tả diễn biến sẽ xảy ra. Ngoài ra, các ghi chú này cũng có thể chỉ ra góc quay, ánh sáng,… phục vụ trong một quá trình sản xuất.

Chọn Công Cụ Vẽ Bảng Phân Cảnh

5. Phần mềm vẽ bảng phân cảnh tốt nhất bạn cần biết

5.1 Phần mềm Storyboarder

Storyboarder là sản phẩm của Wonder Unit – một trong những lựa chọn được ưu tiên khi bạn đang tìm kiếm một phần mềm miễn phí.

Trong phần mềm, bạn có thể tùy chỉnh đa dạng các công cụ vẽ, tô màu, thêm phần đối thoại,… Ngoài ra, Storyboarder cho phép bạn cắt, dán, sắp xếp hình ảnh,… Một ưu điểm khác, bạn có thể chỉnh sửa Storyboarder trong Adobe Photoshop, từ đó sẽ giúp công việc trở nên thuận tiện hơn. Phần mềm hỗ trợ xuất file dưới dạng PDF hay Premiere,…

5.2 Phần mềm Boardfish

Đây là phần mềm gần tương tự như Storyboarder và có thêm tính năng cho phép người dùng có thể lắp ráp các đối tượng để tạo ra bức hình hoàn chỉnh. Bạn có thể vẽ tay, chụp ảnh, tạo mô hình,… thì phần mềm sẽ xử lý hiệu quả để bạn có thể lắp ráp và cho ra bố cục cuối cùng.

Tuy nhiên, phần mềm còn hạn chế một số loại định dạng tệp. Vì vậy, bố cục sẽ được tùy chỉnh để lưu dưới dạng mẫu đặt sẵn. Sau cùng, bạn chỉ cần chuyển file mình muốn sang dạng PDF hoặc in trực tiếp từ Boardfish.

5.3 Phần mềm Adobe Photoshop

Đây là phần mềm đồ họa khá phổ biến được phát triển bởi Adobe Systems. Phần mềm cung cấp một số tính năng chỉnh sửa đa dạng trên pixel, vector,… Không chỉ hỗ trợ vẽ, phần mềm còn cho phép sử dụng các mẫu có sẵn miễn phí hay tạo layer trực tiếp trên các mẫu ảnh thực tế. Photoshop hỗ trợ người dùng xuất file với chất lượng và độ sắc nét cao.

5.4 Phần mềm FrameForge

Phần mềm này được đánh giá cao trong việc làm phim ảnh. Điểm mạnh chính của FrameForge là tập trung sâu vào phân đoạn kịch bản. Công cụ cho phép chuyển kịch bản từ các ứng dụng khác như Final Draft,… bạn có thể dễ dàng xem tổng quan cốt truyện. Phần mềm phù hợp cho những người hoạt động trong ngành phim ảnh mà không cần tốn nhiều chi phí.

Phần Mềm Vẽ Bảng Phân Cảnh Tốt Nhất Bạn Cần Biết

6. Lưu ý khi tạo bảng phân cảnh

Hiện nay, có rất nhiều công cụ vẽ bảng phân cảnh giúp bạn tối ưu công đoạn thực hiện ý tưởng. Các phần mềm hỗ trợ như: FrameForge, ShotPro,… Ngoài ra, bạn có thể vẽ bảng phân cảnh trực tuyến.

 • Đảm bảo việc sắp xếp nội dung trên bảng phân cảnh một cách liên tục và thống nhất.
 • Bạn phải chắc chắn rằng người xem có thể hình dung được câu chuyện mà bạn xây dựng.
 • Chia kịch bản thành những phần nhỏ và ghi chú các chi tiết quan trọng để lưu ý trong quá trình thực hiện.
 • Nên lựa chọn chủ đề tương thích với nội dung mà bạn muốn truyền đạt.
 • Chắc chắn rằng bạn đã có thêm thông tin về bảng phân cảnh là gì, quy trình để tạo bảng phân cảnh cũng như lợi ích mà chúng mang lại trong quá trình làm phim ảnh, video,… Công đoạn này sẽ giúp bạn cụ thể hóa ý tưởng, thúc đẩy việc xây dựng video nhanh chóng và hiệu quả hơn.

7. Câu hỏi thường gặp

Storyboard là gì?

Storyboard là một bản vẽ minh họa cho phim hoạt hình, video, hoặc bộ phim, giúp đưa ra kịch bản và hình ảnh cụ thể cho từng cảnh trong phim.

Tại sao storyboard quan trọng trong sản xuất phim?

Storyboard là một công cụ quan trọng trong sản xuất phim vì nó giúp định hình ý tưởng, kịch bản và hình ảnh trước khi bắt đầu quay phim. Nó giúp đảm bảo rằng toàn bộ đoàn làm phim đều hiểu được ý tưởng và kế hoạch của nhà sản xuất, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên trong quá trình sản xuất.

Có những loại storyboard nào?

Có 3 loại storyboard chính là: storyboard tĩnh, storyboard động và storyboard tương tác.

Như vậy, thông qua bài viết trên, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giới thiệu tất tần tật các thông tin cần thiết về Storyboard là gìmà người làm nội dung cần phải biết. Limoseo rất mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Hãy follow Limoseo để đón nhận được những thông tin mới nhất nhé. 

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá