icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

So sánh ma trận BCG và GE cực chi tiết, dễ hiểu – Limoseo

Trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp cần sử dụng nhiều loại ma trận để nắm bắt được tình hình kinh doanh của các dòng sản phẩm trong quá trình phát triển để đưa ra chiến lược hợp lý, trong đó có ma trận BCG và GE. Vậy sự so sánh ma trận BCG và GE cụ thể thế nào? Cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!

1. Ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG là một dạng ma trận thể hiện cho mức độ tăng trưởng của một doanh nghiệp nào đó mà các doanh nghiệp thường vận dụng ma trận anyf vào quá trình kinh doanh là các doanh nghiệp lớn, có sự ảnh hưởng nhất định trong ngành. 

Khi doanh nghiệp phân tích ma trận này và nắm được những nội dung phân tích về 4 dạng chiến lược thì họ có thể biết được rằng dòng sản phẩm nào đang cần sử dụng chiến lược nào để họ có thể phân bổ nguồn lực tốt hơn, tránh tình trạng phân bổ nguồn lực không hợp lý, đề xuất chiến lược không đạt hiệu quả gây tác động trực tiếp đến doanh số của công ty.

Như đã nêu trên thì ma trận này gồm có trục dọc là trục tung cho thấy mức độ tăng trưởng và cùng cho thấy được rằng các dòng sản phẩm đang có mức độ hấp dẫn như thế nào trên thị trường. Còn với trục nằm ngang là trục hoành cho thấy ưu thế cũng như lợi thế của doanh nghiệp biểu thị mức độ thị phần tương đối trong thị trường.

Với loại ma trận này thì sẽ có 4 dạng chiến lược tương ứng mà nhiều nhà kinh doanh cần chú ý và quan tâm:

  • Đầu tiên là con bò thể hiện cho sản phẩm nổi bật, được nhiều người dùng yêu thích, có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, do đó cần phải đầu tư mạnh và đề xuất các chiến lược duy trì, phát triển hợp lý để giữ vững tốc độ tăng trưởng của nó trên thị trường.
  • Tiếp theo là ngôi sao thì nó sẽ biểu thị cho nhà kinh doanh biết được rằng sản phẩm nào có tốc độ tăng trưởng không cao nhưng thị phần lại lớn để doanh nghiệp có thể đề xuất ra nhiều chiến lược hợp lý để đầu tư hoàn thiện và tiếp tục phát triển cho dòng sản phẩm này bởi nó có thể đem lại cho doanh nghiệp mức doanh thu khủng.
  • Với dạng dấu chấm hỏi thì nó có thể cho những nhà kinh doanh biết được rằng những sản phẩm nào đang thuộc diện có thị phần thấp nhưng lại có mức độ tăng trưởng cao, đạt hiệu quả khá tốt. Từ đó, doanh nghiệp nên đề xuất ra những chiến lược hợp lý để giữ thị phần của chúng trên thị trường.
  • Cuối cùng là dạng con chó, nó thể hiện cho doanh nghiệp biết rằng những dòng sản phẩm nào không có mức độ tăng trưởng và thị phần cao. Từ đó, doanh nghiệp có thể đề xuất chiến lược hoàn thiện, tối ưu hóa kịp thời hoặc loại bỏ chúng.
Ma trận BCG là gì-Limoseo

2. Ma trận GE là gì? 

Ma trận GE là ma trận thể hiện cho mức độ hấp dẫn cũng như ưu thế kinh doanh trong ngành của các dòng sản phẩm nhất định. 9 ô trong ma trận này thể hiện tượng trưng cho các chiến lược hợp lý để phát triển. 

Trong đó, dòng sản phẩm nào nằm ở vị trí màu xanh lá tức là dòng sản phẩm đó được đánh giá ở mức độ tốt, dòng sản phẩm nào ở vị trí màu vàng tức là doanh nghiệp cần có quyết định lựa chọn dòng sản phẩm và cuối cùng với dòng sản phẩm nào rơi vào vị trí màu đỏ tức là đang ở mức độ báo động, nếu doanh nghiệp càng kinh doanh sẽ càng thua lỗ và có nguy cơ phá sản. 

Tiếp theo cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa ma trận BCG và GE được thể hiện cụ thể ở nội dung so sánh ma trận BCG và GE phía dưới nhé.

Ma trận GE là gì- Limoseo

3. So sánh ma trận BCG và GE

3.1 Giống nhau

Ma trận BCG và ma trận GE đều là dạng ma trận được thể hiện dưới dạng 2 chiều, 2 dạng ma trận này đều được các nhà kinh doanh có quy mô và tầm cỡ lớn sử dụng và đều sở hữu một số sản phẩm kinh doanh nhất định, nổi bật.

Giống nhau-Limoseo

3.2 Khác nhau

Ma trận BCG là dạng ma trận được sử dụng với ý nghĩa thể hiện mức độ tăng trưởng, trong khi đó ma trận GE được xây dựng và hình thành với ý nghĩa thể hiện mức độ đầu tư các yếu tố nhất định có tác động đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Về số lượng tế bào thì ma trận BCG có 4 tế bào trong khi đó ma trận GE có đến 9 tế bào, chênh lệch 5 tế bào.

Ma trận BCG bao gồm các yếu tố có liên quan đến thị phần cũng như mức độ tăng trưởng của các thị phần đó trong khi ma trận BCG lại bao gồm các yếu tố có liên quan đến sự cuốn hút, hấp dẫn trong ngành và đặc biệt là điểm mạnh, lợi thế trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Về mục tiêu kinh định hướng thì ma trận BCG hướng đến sự phân bổ nguồn lực hợp lý, hiệu quả trong quá trình kinh doanh với các doanh nghiệp khác trong khi đó ma trận GE lại có mục tiêu ưu tiên việc đầu tư với các doanh nghiệp khác. 

Ma trận BCG đại diện cho sự tăng trưởng và thị phần về một dòng sản phẩm nổi bật nào đó mà công ty ưu tiên, trong khi đó ma trận GE lại có thể giúp doanh nghiệp đề xuất ra được nhiều chiến lược kinh doanh, phát triển dòng sản phẩm hợp lý, hiệu quả nhất với mục đích thu được lợi nhuận cao.

Tóm lại, bài viết trên vừa đề cập cụ thể về nội dung so sánh ma trận BCG và GE. Hi vọng những thông tin từ bài viết trên do Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp sẽ hữu ích với bạn nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Youtube của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ mua view Youtube

👉 Dịch vụ mua sub Youtube

👉 Dịch vụ tăng comment Youtube

👉 Dịch vụ tăng 4000 giờ xem Youtube

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá