icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

SKU Sản Phẩm Là Gì? Tất Tần Tận Về SKU Cần Biết – Limoseo

Hiện nay, hầu hết các nhà bán lẻ và bán buôn đều đang đầu tư mạnh vào kho hàng vì đây là trung tâm của quá trình mua, bán và lưu trữ. Để kiểm soát số lượng lớn các mặt hàng có sẵn trong kho, các công ty hiện sử dụng SKU sản phẩm. 

Vậy SKU sản phẩm là gì? Công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo sẽ trực tiếp chia sẻ mọi thông tin tham khảo về sản phẩm trong các bài viết sau. Vui lòng dành vài phút để tìm hiểu thêm về SKU với chúng tôi.

SKU Sản Phẩm Là Gì? Tất Tần Tận Về SKU Cần Biết - Limoseo

1. SKU là gì? SKU sản phẩm là gì? 

SKU là gì? SKU là từ viết tắt của cụm từ Stock – Keeping Unit tạm dịch là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho. Một SKU shopee hoàn chỉnh sẽ bao gồm một dãy số và chữ cái được gán cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà công ty tạo ra. Mục đích của việc sử dụng mã SKU sản phẩm shopee là gì? Là việc phân loại sản phẩm tồn kho nhằm đảm bảo quá trình dự trữ, bảo quản và mua bán hiệu quả.

Điểm đặc biệt là không có giới hạn đối với việc tạo ra các SKU khác nhau. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có hai mặt hàng giống hệt nhau nhưng chúng nằm trong hai kho lưu trữ khác nhau, thì SKU của sản phẩm sẽ khác. SKU shopee cũng chỉ được gán cho các sản phẩm có trong kho không liên quan đến các mặt hàng đã được đặt hàng hoặc đang vận chuyển. Mỗi sản phẩm, dịch vụ đều có một SKU khác nhau, nhưng khi nhập hàng về kho, các công ty thường tạo một SKU sản phẩm riêng để tránh trùng lặp, nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ.

sku shopee

2. Tại sao người bán nên thiết lập SKU? 

Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì, bạn sẽ hiểu tại sao doanh nghiệp cần có SKU sản phẩm trong kho của mình. Có thể nói, chức năng quan trọng nhất của việc sử dụng mã SKU là phân loại sản phẩm, giúp nhà bán hàng tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực trong quá trình quản lý. So với mã vạch thì SKU shopee đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần nắm rõ các quy tắc để biết và nhận diện sản phẩm. Ngoài khả năng phân loại mặt hàng một cách hiệu quả, SKU còn mang lại một số lợi ích mà doanh nghiệp nên biết. Đây cũng là lý do doanh nghiệp cần có SKU cho hàng hóa/dịch vụ của mình.

2.1. Gia tăng trải nghiệm mua sắm và cải thiện hệ thống cửa hàng

Bất kể bạn kinh doanh sản phẩm hay hàng hóa nào, việc tạo SKU đều mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc lập SKU sản phẩm sẽ giúp nhân viên tìm kiếm sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Một số cách phân loại có thể được chỉ ra khi áp dụng SKU, chẳng hạn như: phân loại theo sản phẩm, phân loại theo bộ phận, phân loại theo nhà cung cấp, v.v. Nhờ đó, quá trình trải nghiệm của khách hàng cũng được tăng lên rất nhiều.

2.2. Đơn giản hóa việc quản lý hàng tồn kho

Việc sử dụng các quy trình quản lý thủ công có thể dẫn đến nhiều sai sót cho doanh nghiệp, chẳng hạn như thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không hề hay biết. Do đó, việc tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho và tỷ lệ chi phí-lợi ích bằng cách sử dụng các hệ thống như mã SKU sẽ là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh tối đa. Mã hóa SKU sẽ giúp người quản lý dễ dàng định vị từng loại hàng hóa, đồng thời giảm sai sót, thất thoát do xử lý thủ công, tăng chi phí, thời gian và tiết kiệm nhân sự cho tổ chức.

2.3. Hỗ trợ hệ thống thanh toán

SKU sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán một cách khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thanh toán, giao dịch sẽ tự động nhập tổng giá chính xác của mặt hàng và số SKU sẽ tự động được khấu trừ khỏi mặt hàng trong kho. Ngoài ra, SKU cũng có thể được chuyển đổi thành mã vạch và được quét trong quá trình thanh toán, giúp quá trình mua hàng của khách hàng dễ dàng hơn nhiều.

sku shopee

3. Cách đặt mã SKU sản phẩm đơn giản, dễ dàng

Để đặt mã SKU sản phẩm bạn hãy lưu ý các yếu tố quan trọng ngay sau đây, cụ thể:

  • Thương hiệu sản phẩm
  • Sản phẩm (Danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, phiên bản sản phẩm, size số, màu sắc)
  • Thời gian mua hàng
  • Tình trạng sản phẩm.
sku sản phẩm shopee là gì

4. Lưu ý khi đặt mã SKU trên Shopee

Để tạo các mã SKU shopee đơn giản, dễ nhớ và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tạo riêng mã SKU nội bộ cho doanh nghiệp mình để quản lý hiệu quả, thay vì sử dụng SKU của nhà cung cấp
  • Sắp xếp các trường thông tin một cách dễ nhớ, khoa học như khi phân loại sản phẩm
  • Lựa chọn thông tin cần thiết nhất để đưa vào SKU, đừng cho quá nhiều thông tin vào.
  • Tránh sử dụng các chữ, số gây sự nhầm lẫn “0” hay “O”, “L” hoặc “I” các ký tự đặc biệt khác như “/”, “&”, “@”, “#”…
sku sản phẩm là gì

Trên đều là những điều cần thiết phải có khi tạo mã SKU, tuy nhiên tùy vào từng doanh nghiệp mà thứ tự trong mã SKU sẽ có phù hợp với sự thay đổi. Nêu sử dụng các số và chữ trong cùng một ma SKU để dễ dàng nhận biết trên thị trường. Nếu bạn muốn biết SKU sản phẩm là gì? Vì vậy, tất cả những thông tin chi tiết về SKU trên của Công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo cung cấp có thể giúp bạn có câu trả lời chính xác hơn cho câu hỏi của mình.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá