icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

SEO mũ xám là gì? Kỹ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về SEO, chắc hẳn bạn cũng có chung một câu hỏi: “Grey hat SEO là gì?” Biết được điều này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giải đáp chi tiết về kỹ thuật SEO mũ xám qua bài viết dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

SEO mũ xám

1. SEO mũ xám là gì?

Kỹ thuật SEO mũ xám là kết hợp giữa hai phương pháp SEO mũ đenSEO mũ trắng nhằm đạt thứ hạng cao hơn trên các trang tìm kiếm. Mặc dù nguy cơ bị phạt từ Google khi sử dụng kỹ thuật này thấp hơn so với SEO mũ đen, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro nếu không thực hiện đúng cách.

Để tránh chi phí cao và thời gian lâu khi áp dụng SEO mũ trắng hoặc rủi ro khi sử dụng SEO mũ đen, nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO và cá nhân thường lựa chọn kỹ thuật SEO mũ xám.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng kỹ thuật này sai cách có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website.

2. Điểm nổi bật của Grey hat SEO

SEO mũ xám được ưa chuộng bởi các SEOer trong một số trường hợp SEO website vì nó có nhiều ưu điểm như:

– Thủ thuật SEO mũ xám giúp website tăng hạng nhanh chóng.

– Kỹ thuật này giúp vượt qua kiểm tra của công cụ tìm kiếm một cách chuyên nghiệp, tuy nhiên việc phân biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen khá khó khăn.

– Nếu bị Google phát hiện, Grey hat SEO sẽ bị phạt nhẹ hơn rất nhiều so với SEO mũ đen.

– Thời gian thực hiện nhanh và chi phí thấp hơn so với kỹ thuật SEO mũ trắng.

3. Các kỹ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

3.1 Trao đổi liên kết ba chiều

Thủ thuật này sử dụng để trao đổi liên kết giữa ba lĩnh vực thay vì chỉ hai, giúp đạt được thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, tỷ lệ bị phạt có thể rất cao.

3.2 Kỹ thuật spin văn bản

Kỹ thuật này dùng để tạo ra bài viết mới dựa trên nội dung của bài viết cũ hoặc một phần nội dung của bài viết cũ. Phương pháp này giúp tránh việc bị xử phạt do vi phạm bản quyền nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng vì rất dễ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

3.3 Mua tên miền đã được xây dựng uy tín

Một số chủ trang web mua các tên miền đã có độ uy tín và liên kết về nhất định để liên kết với các trang web mà họ đạt hạng cao trên kết quả tìm kiếm liên quan chủ đề với trang web chính.

3.4 Mua tên miền hết hạn

Các chủ trang web săn lùng các tên miền đã hết hạn để mua lại, sau đó thay đổi liên kết để kết nối đến các trang web muốn xếp hạng. Tuy nhiên, cách làm này dễ bị Google đánh giá là có dấu hiệu vi phạm.

tên miền hết hạn

3.5 Tăng cường đánh giá của Google

Tăng cường đánh giá của Google hay còn gọi là Googlewashing, là việc tạo ra một lượng lớn liên kết để giúp một trang web xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

3.6 Sửa đổi nội dung với CSS

Thuật toán của Google hiện tại có thể hiểu rõ nội dung HTML/XHTML. Tuy nhiên, Google không phân tích nội dung CSS và xác định các phần văn bản ẩn. Các bộ tìm kiếm sẽ xác định lý do tại sao tệp CSS đó tồn tại. Việc sử dụng CSS để ẩn phần nội dung trên trang web được coi là một phương pháp tốt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kỹ thuật này để ẩn nội dung trên trang web, thì đó không phải là cách làm lâu dài và không thể tránh được các bộ lọc spam của Google và các bộ tìm kiếm khác.

sửa đổi nội dung với CSS

3.7 Tạo trang đích tối ưu cho từ khóa

Tạo ra trang web tối ưu cho mỗi từ khóa mục tiêu có thể giúp định tuyến lưu lượng đến cho những từ khóa long tail. Mặc dù phương pháp này tốn thời gian, nhưng trong nhiều trường hợp nó mang lại hiệu quả đáng kể. Khi sử dụng kỹ thuật này, chủ trang web nên phát hành trang của họ từ từ để tránh kích hoạt bộ lọc thư rác của công cụ tìm kiếm.

3.8 Trang web nhỏ (Microsites)

Sử dụng kỹ thuật Microsite để tạo ra các trang web khác nhau cho từng phân ngành của công ty. Ví dụ, trang web bán xe cũ sẽ tạo ra một trang web khác để giới thiệu các phụ kiện, siêu xe và các sản phẩm liên quan. Tuy nhiên, phương pháp này có thể phản tác dụng nếu sử dụng quá nhiều. Chú ý đặc biệt, đối với các trang web sử dụng kỹ thuật này, nên đảm bảo số điện thoại và địa chỉ của công ty, tổ chức được thống nhất.

4. Phân biệt SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa 3 hình thức SEO, ta có thể xem xét các tiêu chí sau:

– Về thời gian: SEO mũ đen mang lại kết quả nhanh nhất, trong khi SEO mũ trắng lại cần nhiều thời gian để phát triển website. Kỹ thuật SEO mũ xám là sự kết hợp của hai loại trên nên có thời gian SEO vừa phải, hợp lý nhất trong 3 loại.

– Về hiệu quả: SEO mũ trắng mang lại kết quả tốt và ổn định nhất, từ khóa giữ vị trí lâu dài và khó bị rớt hạng. SEO mũ xám có thể mang lại kết quả tương tự SEO mũ trắng nếu được sử dụng hợp lý. Ngược lại, SEO mũ đen dù có kết quả tốt nhưng dễ bị “bay màu” ngay khi Google phát hiện những hành động đáng ngờ, nên đây là cách SEO không đem lại kết quả ổn định theo thời gian.

– Về nội dung chất lượng: Cả SEO mũ trắng và mũ xám đều tập trung vào phát triển nội dung có giá trị, hữu ích. Tuy nhiên, SEO mũ đen chỉ tập trung vào việc sao chép và tái sử dụng nội dung để tạo ra nội dung kém chất lượng.

– Về chất lượng liên kết: SEO mũ trắng có chất lượng backlink tự nhiên tốt nhất, tiếp đó là SEO mũ xám với 1 phần liên kết từ mua hoặc các trang web vệ tinh. Tuy nhiên, nếu các trang đảm bảo uy tín và liên quan đến nội dung, thì vẫn đảm bảo chất lượng. SEO mũ đen xếp cuối cùng vì phần lớn các liên kết đều không tốt, thậm chí có cả liên kết xấu.

– Về nguy cơ bị phạt: SEO mũ đen là phương pháp SEO có nguy cơ bị xử lý đầu tiên của Google. Ngược lại, SEO mũ trắng nguy cơ bị phạt là 0 và SEO mũ xám nguy cơ bị phạt cũng rất thấp nhưng khoảng cách giữa SEO mũ đen và kỹ thuật SEO mũ xám rất mỏng manh nếu bạn thực hiện không đúng cách.

phân biệt SEO mũ đen, SEO mũ xám, SEO mũ trắng

5. Nên dùng loại SEO nào cho trang web?

Trong quá khứ, việc nhiều người sử dụng SEO mũ trắng thường bị chê là khờ khạo vì nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, việc chọn SEO mũ đen để nhanh chóng đưa trang web lên top của Google là không đáng tin cậy, bởi vì nó sử dụng các chiêu thức kỹ thuật để đánh lừa và vượt qua luật chơi chung.

Nhưng đây chỉ là chuyện quá khứ, bởi vì cách làm SEO mũ đen ngày càng bị kiểm soát gắt gao bởi Google thông qua việc cập nhật thuật toán liên tục và kiểm tra chất lượng các trang web.

Hiện nay, SEO mũ xám là một trong những cách làm phổ biến vì nó có thể đạt được kết quả nhanh hơn so với SEO mũ trắng và ít rủi ro hơn so với SEO mũ đen. Tuy nhiên, nếu người thực hiện SEO không đủ kinh nghiệm và kiến thức về thuật toán của Google khi áp dụng các thủ thuật SEO mũ xámn, thì vẫn có nguy cơ gặp rủi ro nhỏ.

nên dùng SEO mũ nào

6. Câu hỏi thường gặp

SEO mũ xám là gì?

➤ Kỹ thuật SEO mũ xám là kết hợp giữa hai phương pháp SEO mũ đen và SEO mũ trắng nhằm đạt thứ hạng cao hơn trên các trang tìm kiếm. Mặc dù nguy cơ bị phạt từ Google khi sử dụng kỹ thuật này thấp hơn so với SEO mũ đen, nhưng vẫn có thể gặp rủi ro nếu không thực hiện đúng cách.

Có nên sử dụng kỹ thuật SEO mũ xám?

➤ Tùy theo mục đích dự án, bạn có thể chọn SEO mũ xám. SEO mũ xám sẽ đem lại hiệu quả cao hơn SEO mũ trắng và an toàn hơn rất nhiều so với SEO mũ đen. Tuy nhiên bạn cần thực hiện đúng cách, tránh bị nhầm lẫn qua SEO mũ đen.

Phân biệt SEO mũ đen và SEO mũ xám?

➤ Sự khác biệt đó là SEO mũ xám vẫn là một kỹ thuật SEO “không đúng luật”, tuy nhiên không gây hại cho bất kỳ người dùng hay website nào và không sử dụng các link xấu.

Tóm lại, SEO mũ trắng vẫn là phương pháp tốt nhất để tối ưu hóa trang web và đạt được kết quả ổn định và bền vững. Ngoài ra, một số trường hợp bạn có thể kết hợp SEO mũ xám để hiệu quả đạt cao nhất. Hãy tránh sử dụng SEO mũ đen để tránh bị xếp hạng thấp hoặc bị loại bỏ bởi Google. Qua bài viết trên đây, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo mong bạn có thể hiểu rõ mà chọn loại “mũ” phù hợp cho mình!

(1 bình chọn) - 5/5