icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Semantic Keywords là gì? Cách tìm Semantic Keyword hiệu quả

Semantic keywords là một yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa cho SEO, không thể bỏ qua. Chúng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web có độ sâu và đầy đủ hơn, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu Semantic Keywords là gì và cách sử dụng chúng trong chiến lược SEO để cải thiện thứ hạng của trang web.

1. Semantic keywords là gì?

Semantic Keywords là gì? Từ khóa ngữ nghĩa là các từ khóa liên quan đến nghĩa vụ của từ khóa chính mà bạn muốn tối ưu hóa trong kết quả tìm kiếm. Sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa giúp Google hiểu ý định của người dùng và cung cấp kết quả phù hợp nhất. Để minh họa, hãy xem ví dụ sau đây: Khi bạn viết một bài viết về “Trung tâm đào tạo SEO”, các từ khóa có thể là tên công ty, con người, môi trường làm việc… Để Google hiểu rõ hơn về chủ đề của bài viết, bạn cần sử dụng các từ khóa chuyên ngành bên trong. Ví dụ về các từ khóa ngữ nghĩa của “Trung tâm đào tạo SEO” có thể là: SEO cơ bản, SEO Onpage, SEO Offpage, Backlinks, Content Marketing, Website, Tối ưu Web, lớp học SEO, đào tạo SEO tại Hà Nội, dạy SEO, chứng chỉ SEO… Sử dụng các từ khóa này sẽ giúp Google hiểu rằng bài viết của bạn liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website. Ngoài ra, trong thực tế, mỗi người không truy vấn bằng một từ khóa cụ thể. Thay vào đó, họ sử dụng các từ khóa bổ sung để đạt được kết quả chính xác. Điều này khẳng định rằng không phải kết quả của Google luôn đúng, mà nó chỉ đoán và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người dùng.

Semantic keywords là gì?

2. Vai trò của Semantic Keywords là gì

Sẽ vô nghĩa nếu bạn chỉ làm theo người khác mà không hiểu vai trò của từ khóa ngữ nghĩa trong SEO. Dưới đây là ba vai trò chính của từ khóa ngữ nghĩa:

2.1 Đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm

Đây là vai trò quan trọng nhất mà tôi muốn đề cập đến. Việc sử dụng các từ khóa ngữ nghĩa bổ sung giúp Googlebot hiểu thông tin bạn đang truyền tải. Nhờ đó, bạn có thể vượt qua nhiều đối thủ khác và đạt thứ hạng cao hơn. Bởi vì bộ máy tìm kiếm nhận thấy bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực đó và đưa bạn lên top các từ khóa liên quan.

2.2 Tạo nội dung chất lượng hơn

Nếu bạn chỉ tập trung vào một từ khóa chính trong toàn bộ bài viết, sẽ trở nên nhàm chán và thiếu sự đa dạng. Không cần phải ép buộc sử dụng các từ ngữ phức tạp, thay vào đó, hãy chèn các từ khóa ngữ nghĩa có cùng ý nghĩa. Điều này giúp văn bản của bạn trở nên trôi chảy và hấp dẫn hơn.

2.3 Đáp ứng yêu cầu của thuật toán của Google

Bổ sung các từ khóa ngữ nghĩa giúp thuật toán của Google hiểu rõ hơn, đặc biệt là Google Rankbrain và Google Hummingbird. Cả hai giúp Google loại bỏ các trang web lạm dụng từ khóa để đạt thứ hạng cao hơn.

  • Google Rankbrain: Là một hệ thống trí tuệ nhân tạo kết nối ý nghĩa của các trang web, là một trong những thành phần cốt lõi của thuật toán Google.
  • Google Hummingbird: Nhằm xác định ý nghĩa thực sự của các từ khóa được tìm kiếm. Ví dụ: Nếu bạn nhớ đến một bộ phim của Trung Quốc với hình ảnh Tôn Ngộ Không, Sư phụ và hai đồ đệ khác nhưng không nhớ chính xác tên bộ phim đó, bạn có thể gõ “1 nhà sư 3 đồ đệ” hoặc một câu liên quan đến bộ phim đó. Kết quả từ Google sẽ trả về là bộ phim Tây Du Ký.
Đáp ứng yêu cầu của thuật toán của Google

3. Tại sao nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa quan trọng trong SEO?

Nghiên cứu từ khóa ngữ nghĩa giúp tăng cường tỷ lệ nhấp cao hơn và giảm giá thầu tối thiểu trong SEO. Nó cũng cải thiện điểm chất lượng của trang web bằng cách đạt mức độ liên quan cao về nội dung xung quanh các từ khóa ngữ nghĩa.

4. Các phương pháp tìm kiếm Semantic Keywords

Có nhiều phương pháp để tìm kiếm Semantic Keywords thông qua các công cụ hỗ trợ phổ biến. Bạn có thể tham khảo các công cụ hỗ trợ dưới đây. 

4.1 Google Related Search Suggestions

Google Related Search Suggestions là cách sử dụng Google để tìm kiếm các từ khóa ngữ nghĩa liên quan bằng cách nhập từ khóa chính vào công cụ tìm kiếm, như hình ảnh dưới đây.

Chú ý: Để tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa, bạn cần kéo xuống đến cuối trang! Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Mọi người cũng hỏi”, thường xuất hiện ở dòng thứ hai hoặc thứ ba của trang kết quả tìm kiếm. Google sử dụng các câu hỏi liên quan mà người dùng truy vấn để cung cấp kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, tính năng này thường xuất hiện nhiều hơn khi tìm kiếm bằng tiếng Anh hơn là tiếng Việt.

Google Related Search Suggestions

4.2 Google Search Results

Đây là một cách hữu ích để sử dụng Google tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa. Hầu hết thông tin mà Google cung cấp đều có giá trị về thuật ngữ, đặc biệt khi công cụ tìm kiếm trả về kết quả truy vấn, bạn sẽ thấy các cụm từ tìm kiếm liên quan được đánh dấu trong thẻ mô tả. Tất nhiên, bạn cần thông minh trong việc chọn các từ nối khác để tạo ra nhiều từ khóa ngữ nghĩa liên quan như hình ảnh minh họa trên.

4.3 Google Ads Tool

Với những người sử dụng Quảng cáo Google, tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa chính của họ là một việc không xa lạ. Đây chắc chắn là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để khai thác nếu bạn biết cách sử dụng. Trong quá trình lập kế hoạch quảng cáo, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự phổ biến và lượng tìm kiếm của các từ khóa mà mình đang xem xét. Google cũng cung cấp tần suất tìm kiếm cho những từ khóa đó để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Cụ thể, nhà phát triển nội dung có thể xác định được những từ khóa phổ biến và các cụm từ tìm kiếm liên quan phổ biến đến chúng.

4.4 Google Trends

Công cụ này cung cấp nhiều thông tin hữu ích trong quá trình tìm kiếm từ khóa. Cụ thể, bạn có thể xem các từ khóa liên quan đang có xu hướng tăng hoặc giảm và khu vực mà chúng đang phổ biến nhất hiện nay. Google Trends cũng cung cấp thông tin về các từ khóa có ý nghĩa và chủ đề liên quan. Ở đây, bạn có thể thấy các chủ đề và cụm từ tìm kiếm liên quan với hiệu suất tăng trong cột bên cạnh. Cả hai danh sách này đều cung cấp thông tin giá trị về lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa chính “tập yoga”.

4.5 Social Monitoring Tools

Nếu bạn chưa quen với những công cụ Giám sát Mạng xã hội này, bạn có thể hiểu chúng là các công cụ giúp theo dõi cuộc trò chuyện mà khách hàng đang thảo luận về lĩnh vực của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này tương tự như việc thăm dò ý kiến từ người dùng và khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai. Hơn hết, chúng cung cấp nhiều ý tưởng sáng tạo về từ khóa ngữ nghĩa để phát triển nội dung toàn diện và chất lượng hơn. Có nhiều công cụ Giám sát Mạng xã hội để bạn lựa chọn, tuy nhiên chúng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số trong số đó như:

  • Hootsuite
  • Talkwalker
  • Nexalogy

Tuy nhiên, các công cụ này đều yêu cầu phải trả phí, có nghĩa là bạn phải trả một khoản tiền hàng tháng để sử dụng chúng trong việc tìm kiếm từ khóa ngữ nghĩa liên quan.

Từ khóa ngữ nghĩa là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO của tất cả trang web, và việc tìm kiếm chúng là một quá trình liên tục. Nó giúp tăng cường tỷ lệ nhấp cao hơn, giảm giá thầu tối thiểu và cải thiện điểm chất lượng của trang web. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu Semantic Keywords là gì và áp dụng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá