icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hệ thống sao quả tạ Shopee là gì? Cách để tránh sao quả tạ

Hệ thống website thương mại điện tử Shopee hiện là một trong những ứng dụng kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam. Các cửa hàng kinh doanh trên trang web kinh doanh này không phải lúc nào cũng thuận lợi mà đôi khi gặp những khó khăn khi gặp sao quả tạ. Vậy làm sao để không bị sao quả tạ shopee? Trong bài viết này, hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu thật kỹ nhé. 

Hệ thống sao quả tạ là gì? Cách để tránh sao quả tạ

1. Hệ thống sao quả tạ Shopee là gì?

Sao quả tạ trên shopee là sử dụng điểm phạt để đánh giá hiệu quả hoạt động của cửa hàng. Việc tính điểm giúp cho chủ shop theo dõi hiệu quả hoạt động và nhận thấy ngay những vấn đề chưa phù hợp để cải thiện. 

Hệ thống sao quả tạ trên Shopee được áp dụng với tất cả các shop, gian hàng khi bán hàng trên Shopee.

2. Khi nào shop bị tính điểm sao quả tạ? 

Nếu bạn vi phạm các chỉ tiêu kinh doanh vận hành của Shopee, cửa hàng của bạn sẽ bị đánh điểm sao quả tạ shopee. Đặc biệt, người bán có thể vi phạm những thứ không đạt tiêu chuẩn nhất định để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu Shopee gặp phải trường hợp như vậy, họ sẽ đưa ra những cảnh báo kịp thời để giúp nhà bán hàng nhận ra và khắc phục những thiếu sót, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của cửa hàng. Ngoài ra, nhà bán hàng sẽ nhận được báo cáo hoạt động được thông báo vào thứ Hai hàng tuần. Bằng cách này, người bán có thể biết thời gian chính xác nếu có sao quả tạ. 

Nếu nhà bán hàng rao bán sản phẩm giả, hàng cấm trên Shopee, vi phạm bản quyền sẽ bị trừ 1-2 điểm/lần. Đối với hình thức quản lý đơn hàng, nếu tỷ lệ đơn hàng không đạt, giao hàng trễ >=10% thì bị phạt 1-2 điểm.

Ngoài ra, nếu shop đưa ra những nhận xét xúc phạm trong khi đang chăm sóc khách thì sẽ bị phạt 2 điểm vì không tôn trọng khách hàng.

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-follow-shopee/

3. Những ảnh hưởng khi bị phạt sao quả tạ?

Nếu gian hàng của bạn bị đánh sao quả tạ, các hạn chế và hình phạt tương ứng kéo dài trong 28 ngày.

 • Phạt 3 điểm không tham gia chương trình khuyến mại
 • Phạt 6 điểm không tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ giao hàng và ẩn tất cả sản phẩm khỏi trình duyệt
 • Phạt 9 điểm không tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ giao hàng, ẩn ưu đãi và ẩn mọi thứ khỏi kết quả tìm kiếm
 • Phạt 12 điểm không tham gia các chương trình khuyến mại, tạm dừng hỗ trợ giao hàng, ẩn tất cả danh sách kết quả tìm kiếm, cấm tạo và sửa đổi sản phẩm.
 • Hình phạt 15 điểm đình chỉ tài khoản

Hình phạt sẽ được gỡ bỏ sau 28 ngày nếu bạn không còn điểm phạt. Tuy nhiên, điểm phải được tích lũy và lưu giữ cho đến cuối mỗi quý (3 tháng). Điểm số này đặt lại bằng 0 vào ngày thứ Hai đầu tiên của quý tiếp theo.

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-danh-gia-shopee/

Ảnh hưởng của sao quả tạ shopee

4. Cách kiểm tra điểm bị sao quả tạ trên Shopee

Với mỗi lần vi phạm, shop sẽ bị tính điểm phạt ở các mức cụ thể khác nhau, như là:

4.1. Lỗi xử lý đơn hàng

 • Phạt 1 điểm nếu tỷ lệ đơn hàng không thành công > 10%.
 • Phạt 2 điểm nếu tỷ lệ đơn hàng không thành công > 10% và đơn hàng không thành công ≥ 30.
 • Phạt 1 điểm nếu tỷ lệ giao hàng trễ >10%.
 • Phạt 2 điểm nếu tỷ lệ giao hàng trễ >10% và đơn hàng giao trễ ≥ 30.

4.2. Lỗi liên quan đến sản phẩm hoặc nội dung sản phẩm

 • Phạt 1-2 điểm nếu cửa hàng bán sản phẩm bị cấm theo quy định của nhà nước Việt Nam và Shopee; rao bán hàng giả, hàng nhái hoặc hàng sản xuất bất hợp pháp; đăng sản phẩm vi phạm từ khóa, sản phẩm trùng lặp, giá không chính xác.
 • 2 điểm nếu vi phạm tên cửa hàng. Ví dụ: tên cửa hàng chứa từ ngữ không phù hợp sử dụng, tên cửa hàng chứa tên nền tảng Shopee hoặc các từ official store, flagship…

4.3. Cạnh tranh không lành mạnh

 • Tạm khóa hoặc cấm bán tài khoản khi mạo danh tài khoản bán hàng.
 • Hạn chế việc trích xuất, quét hoặc đánh cắp thông tin tài khoản bất hợp pháp.
 • Tạm thời khóa tài khoản của bạn trong khi buff số liệu thống kê ảo.
 • Hạn chế tài khoản bằng cách giả mạo lưu lượng truy cập trang web.

4.4. Lỗi liên quan đến vấn đề chăm sóc khách hàng

 • Phạt 2 điểm nếu dùng từ ngữ xúc phạm khi chat hoặc trả lời đánh giá của người mua hoặc yêu cầu người mua hủy đơn hàng.
 • Nếu bạn giao dịch bên ngoài Shopee sẽ bị khóa hoặc cấm tài khoản tạm thời.
 • Cấm hoặc hạn chế khi tài khoản spam tin nhắn.

4.5. Bán hàng qua Shopee Live không phù hợp

 • Phạt 3 điểm nếu nội dung Shopee Live bị cho là nhạy cảm, gây rối.
 • Tạm khóa tài khoản nếu thường xuyên lặp lại những lỗi nghiêm trọng trên Shopee Live.

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-luot-mua-shopee/

5. Hướng dẫn kiểm tra điểm phạt sao quả tạ

5.1. Kiểm tra Kênh người bán

Tiến hành như sau: Truy cập vào Kênh Người Bán → chọn trang Hiệu quả hoạt động → chọn mục Sao quả tạ.

Kiểm tra kênh người bán

5.2. Kiểm tra trên ứng dụng Shopee

Tiến hành như sau: Mở ứng dụng Shopee → chọn Tôi → chọn Shop của tôi → chọn Hiệu quả bán hàng → chọn vào trang Hiệu quả hoạt động để kiểm tra điểm sao quả tạ.

Lưu ý, kiểm tra điểm sao quả tạ trên ứng dụng Shopee sẽ có các mục như:

 • Tổng quan: tổng số điểm và thay đổi về điểm phạt trong 1 quý.
 • Mức phạt hiện tại: hình phạt mà shop đang chịu.
 • Ngày và loại vi phạm: xem lịch sử vi phạm hoặc lỗi vi phạm theo ngày.
 • Lịch sử phạt: những lỗi đã từng vi phạm trước đây.
 • Giải thích: Chi tiết các lỗi vi phạm của shop.
 • Định nghĩa và quy định: giúp người bán hàng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống sao quả tạ và cách cải thiện giao dịch kinh doanh.

6. Cách tránh sao quả tạ khi bán hàng Shopee

Để tránh bị sao quả tạ trên Shopee, bạn cần ghi nhớ các điều sau đây:

6.1. Nắm rõ chính sách bán hàng trên Shopee

Trước khi bắt đầu tham gia sàn thương mại điện tử Shopee, bạn hãy đọc kỹ Chính sách bán hàng của Shopee để nắm rõ danh sách các sản phẩm không được phép bán trên trang Shopee. Có hàng chục danh mục bị Shopee nghiêm cấm, ví dụ như phần mềm, rượu và chất kích thích, động vật, thuốc lá, trang sức, vàng bạc, đá quý, v.v.

Không chỉ các danh mục bị cấm mà trong một số trường hợp sản phẩm của bạn bị lỗi kỹ thuật như bị xóa, đăng sản phẩm trùng lặp, hàng giả, hàng nhái các thương hiệu lớn, sản phẩm kém chất lượng. Để tránh mắc phải những sai sót không đáng có trên, bạn nên kiểm tra gian hàng thường xuyên và đảm bảo tuân thủ các quy định mà Shopee đặt ra để tránh phạm quy.

6.2. Cải thiện chất lượng dịch vụ, tính hậu mãi và đào tạo nhân viên

Hầu hết các shop đều vướng phải trở ngại của Shopee là do chất lượng nhân viên kém, làm việc chậm chạp và đơn hàng lẫn lộn. Việc bị khách hàng phàn nàn, hủy đơn hàng dẫn đến dính Sao quả tạ là chuyện sớm muộn. Những trường hợp như nhân viên quá ít nhưng công việc quá nhiều khiến giao hàng trễ, khách gửi tin nhắn thường xuyên và trả lời chậm cũng dễ dàng bị nhận Sao quả tạ Shopee.

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là đào tạo nhân viên thường xuyên và luôn nhắc nhở họ phải chịu trách nhiệm với công việc được giao để tránh những chậm trễ không đáng có. Nếu có thể, hãy sử dụng KPI (thước đo chỉ số đánh giá hiệu suất công việc) cho từng nhân viên để khuyến khích nhân viên làm tốt công việc của họ. Đồng thời, bạn cần nhắc nhở, chấn chỉnh những nhân viên làm việc kém hiệu quả. Nếu áp dụng được những điều trên sẽ tạo động lực tốt để nhân viên hăng say làm việc, đặt mục tiêu rõ ràng hơn thay vì chỉ tập trung nhắc nhở, răn đe khiến nhân viên nản chí, không chịu làm việc.

7. Một số lưu ý liên quan đến hệ thống sao quả tạ Shopee

Dù đã hiểu rõ hệ thống sao quả tạ Shopee là gì, bạn vẫn cần phải nhớ rằng:

 • Lỗi và điểm phạt được cập nhật trên kênh của người bán vào thứ Hai hàng tuần. 
 • Điểm sao quả tạ trên shopee có thể được cải thiện nếu shop đã khắc phục vi phạm. Thời gian điều chỉnh là vào đầu mỗi quý, tức là ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 1, 4, 7 và 10. 
 • Điểm phạt tích lũy được lưu trữ và hiển thị trên tài khoản của người bán cho đến cuối mỗi quý. 
 • Khi shop bị phạt sao quả tạ, cửa hàng đó tạm thời bị hạn chế một số quyền dành cho người bán. Số điểm phạt càng nhiều thì càng bị hạn chế nhiều quyền. 
 • Nếu tài khoản bị khóa tạm thời do vi phạm, các khoản thanh toán của người bán sẽ được giữ lại cho đến khi hình phạt được xóa bỏ.

8. Cách xin loại điểm sao quả tạ

Liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng 19001221. Nếu được hệ thống Shopee chấp nhận, bạn sẽ được xoá bỏ điểm phạt.

9. Câu hỏi thường gặp

Sao quả tạ Shopee là gì?

Sao quả tạ Shopee là một hình thức đánh giá và nhận xét từ khách hàng về trải nghiệm mua hàng trên Shopee. Khách hàng có thể đánh giá và bình luận về sản phẩm và dịch vụ của người bán trên Shopee bằng cách chọn số sao và viết nhận xét.

Sao quả tạ Shopee có ý nghĩa gì?

Sao quả tạ Shopee có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định chất lượng và đáng tin cậy của người bán sản phẩm trên Shopee. Đánh giá sao và nhận xét từ khách hàng giúp người mua khác có thể đánh giá và lựa chọn sản phẩm phù hợp, đồng thời cung cấp phản hồi cho người bán để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Làm thế nào để nhận sao quả tạ trên Shopee?

Để nhận được sao quả tạ trên Shopee, người bán cần cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đáp ứng đúng các yêu cầu và cam kết trong thông tin sản phẩm. Tạo trải nghiệm mua hàng tốt cho khách hàng, giao hàng đúng hẹn và đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về Hệ thống sao quả tạ shopee. Hy vọng với những thông tin này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các hành vi vi phạm và biết cách phòng tránh cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ lên shop yêu thích Shopee

👉 Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

👉 Dịch vụ SEO Shopee

👉 Dịch vụ quảng cáo Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá