icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Responsive là gì? Tìm hiểu để thiết kế web responsive

Thiết kế web đáp ứng là một xu hướng thiết kế website mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thiết kế web, sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về công nghệ responsive là gì mà chúng tôi áp dụng khi thiết kế web cho các khách hàng của mình.

Responsive là gì? Tìm hiểu để thiết kế web responsive

1.  Responsive là gì? 

Thuật ngữ “Responsive” hoặc “Tích hợp đáp ứng” thường được sử dụng để miêu tả tính năng của một trang web có khả năng hiển thị và tương thích với mọi trình duyệt, tức là có thể co dãn kích thước màn hình để phù hợp với kích thước của trình duyệt. Ví dụ, một trang web chuẩn hiển thị trên màn hình máy tính ở Việt Nam thường là 960px, nhưng nó sẽ hiển thị khác trên màn hình điện thoại với chiều rộng từ 320px đến 420px, tùy thuộc vào kích thước của từng loại điện thoại.

Một phương pháp thiết kế trang web truyền thống là sử dụng đơn vị đo pixel (px) để xác định chiều ngang của trang web, trong khi đó phương pháp thiết kế Responsive Designer thường sử dụng phần trăm (%) để định dạng chiều rộng của trang web, với mục đích tối ưu và thuận tiện cho việc xử lý.

Cách hoạt động của Responsive là viết mã CSS để trình duyệt hiểu và thực thi nó trên các kích thước trình duyệt khác nhau. Ví dụ, bạn có thể viết và thiết lập một đoạn mã CSS chỉ áp dụng cho các trình duyệt có chiều rộng tối đa là 640px trên iPhone 4. Responsive sử dụng kỹ thuật thiết kế xử lý từ phía client-side, chứ không thông qua truy vấn đến máy chủ để xử lý (server-side), do đó một nhược điểm của nó là làm cho trình duyệt của bạn tốn thời gian chờ đợi để xử lý CSS.

Thiết kế web đáp ứng

2. Tại sao Responsive Web Design lại quan trọng trong thiết kế web?

2.1. Đáp ứng nhu cầu thực tế
Theo xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của các thiết bị di động, số lượng người dùng smartphone tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê của We Are Social vào tháng 01/2017, hơn 50% người dùng Internet truy cập thông qua các thiết bị di động. Trong khi đó, tại Việt Nam, tỷ lệ này chiếm hơn 30%, và số liệu này đang gia tăng từng năm. Từ đó, có thể thấy nhu cầu truy cập Internet ngày càng tăng, đặc biệt là từ thiết bị di động. Việc sử dụng RWD là một cách đáp ứng nhu cầu thực tế này.

2.2. Ý nghĩa kinh tế của thiết kế đáp ứng như thế nào?

Trước đây, các nhà phát triển thường phải xây dựng ít nhất hai giao diện khác nhau cho một trang web, một cho PC và một cho di động hoặc thậm chí phải xây dựng một ứng dụng di động riêng. Điều này dẫn đến tăng chi phí sản xuất. Ngoài ra, dữ liệu có thể không hiển thị giống nhau trên các giao diện và ứng dụng, gây khó khăn cho việc quản lý.

Với thiết kế đáp ứng, một mã nguồn đa giao diện responsive có khả năng tương thích tốt trên nhiều thiết bị. Dù kích thước của thiết bị có thay đổi, thiết kế đáp ứng vẫn hoạt động hiệu quả. Điều này giúp giảm công sức và chi phí cho nhà phát triển.

2.3. Được Google Search khuyến khích, lợi ích cho SEO

Google Search đã khuyến khích các trang web sử dụng RWD từ năm 2015. Sự thay đổi này nhằm mục đích tăng cường trải nghiệm người dùng bằng cách hiển thị các trang web thân thiện với các thiết bị di động. Ngoài ra, Google cũng muốn các trang web cung cấp nội dung dễ đọc hơn cho người dùng.

Để kiểm tra xem một trang web có thân thiện với di động hay không, người dùng có thể truy cập trang Mobile-Friendly Test và nhập địa chỉ URL của trang web cần kiểm tra. Nếu trang web không thân thiện với di động, thứ hạng trang có thể giảm đáng kể trên Google Search. Ngược lại, khi trang web hỗ trợ RWD và thân thiện với di động, thứ hạng trang sẽ được tăng cường.

2.4. Responsive web design là gì và sử dụng công nghệ gì để đạt được?

Đối với nhà phát triển web, việc thực hiện responsive web design (RWD) có thể là một thách thức, nhưng không hề khó khăn. Mặc dù được xem là công nghệ mới, RWD chỉ đơn giản áp dụng công nghệ CSS3, đặc biệt là Media Query. Nếu bạn đã từng học về HTML & CSS, việc này là không quá phức tạp. RWD cũng là một trong những khóa học trong gói lộ trình Thiết Kế Web được cung cấp bởi CiOne. Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được kỹ thuật này một cách có hệ thống.

Điều này có nghĩa là trang web được tối ưu hóa để hiển thị trơn tru và dễ đọc trên các thiết bị khác nhau. Bằng cách sử dụng thiết kế phản hồi, trang web sẽ tự động điều chỉnh kích thước và bố trí để phù hợp với màn hình của người dùng. Điều quan trọng nhất là trải nghiệm di động phải được cải thiện để đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập trang web một cách thuận tiện và dễ dàng trên điện thoại di động của họ. Vì vậy, Responsive Web Design là một yếu tố quan trọng khi thiết kế trang web hiện đại.

responsive web design là gì

3.Lợi ích của responsive là gì

Như đã đề cập ở phần trước, thiết kế web đáp ứng đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Không tuân thủ thiết kế đáp ứng có thể gây thiệt hại tài chính cho doanh nghiệp do giảm lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web.

Dưới đây là một số lợi ích chính của thiết kế web đáp ứng:

  • Responsive Web Design cải thiện trải nghiệm người dùng một cách đáng kể. 
  • Mang lại chi phí hiệu quả

Trước khi Responsive Web Design (RWD) và các ứng dụng tương tự được phát triển, các doanh nghiệp đã phải thiết kế các trang web riêng biệt để phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau trên điện thoại di động. Cụ thể, trang chủ tùy chỉnh được hiển thị cho người dùng dựa trên thiết bị sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là cách tiếp cận có thể mở rộng, bởi vì mỗi khi một thiết bị mới được giới thiệu, các sửa đổi phải được thực hiện để triển khai trang web tương ứng. Đây là khái niệm đã được sử dụng trước khi cuộc cách mạng di động bùng nổ.

Hiện nay, việc tạo ra trang web phản hồi cho phép phục vụ các chế độ xem, trình duyệt và hệ điều hành khác nhau không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu tối thiểu cho các doanh nghiệp mong muốn phát triển trong môi trường cạnh tranh. RWD đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thiết kế và bảo trì trang web.

  • Giảm tỷ lệ thoát và tăng thời gian phiên

Responsive Web Design không chỉ giúp tiết kiệm chi phí phát triển trang web mà còn giúp tăng sự hài lòng của người dùng và kéo dài thời gian phiên của họ trên trang web, đồng thời giảm tỷ lệ thoát. Cả hai yếu tố này đều có ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Mặc dù các bot của công cụ tìm kiếm không phải là con người có thể đọc và đánh giá nội dung, nhưng chúng phụ thuộc vào các người dùng để làm điều đó. Tỷ lệ thoát cao và thời gian phiên ngắn trên trang web là một dấu hiệu cho thấy người dùng không hài lòng với trang web đó, dẫn đến sự giảm sút trong thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, giới hạn lưu lượng truy cập và giảm doanh thu.

  • Giảm nỗ lực bảo trì

Việc sử dụng Responsive Web Design giúp giảm đáng kể công sức bảo trì. Điều này bởi vì chỉ có một trang web duy nhất cần được duy trì để phù hợp với các thiết bị mới. Nó cũng đơn giản hóa cho việc quản lý và tiếp thị doanh nghiệp trên mạng vì bạn chỉ cần quản lý một trang web.

  • Trang web riêng biệt

Một cách thay thế cho thiết kế đáp ứng là tạo một trang web di động riêng biệt. Tuy nhiên, phương pháp này có thể được coi như là việc quay ngược lại với thời gian. Với sự ra đời của Responsive Web Design, một trang web duy nhất đã trở thành trung tâm chính của hầu hết các doanh nghiệp.

giao diện responsive

4. Làm thế nào để kiểm tra trang web về khả năng phản hồi?

Không cần phải nói lại rằng Responsive Web Design rất quan trọng trong thời đại hiện nay. Dưới đây là một số phương pháp để kiểm tra tính đáp ứng của trang web:

  • Công cụ cho nhà phát triển trình duyệt

Để đảm bảo rằng trang web mà bạn đang phát triển là đáp ứng, trình duyệt được trang bị các công cụ cho nhà phát triển để khắc phục các vấn đề trên các kích thước cửa sổ xem khác nhau. Các bước sau đây sẽ giúp bạn phân tích trang web của mình trên Google Chrome. Thực tế, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt phổ biến nào vì tất cả chúng đều có các công cụ tích hợp sẵn.

Để kiểm tra độ phản hồi của trang web, bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Kiểm tra (Phím tắt: Ctrl + Shift + J trong Windows). Nó sẽ mở ra bảng công cụ cho nhà phát triển.

  • LT Browser

LT Browser là một công cụ kiểm tra đáp ứng trên thiết bị di động hữu ích, cho phép bạn kiểm tra khả năng đáp ứng của trang web trên hơn 50 chế độ xem thiết bị khác nhau (bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn và máy tính xách tay). Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra trang web của mình trên các khung nhìn tùy chỉnh bằng LT Browser.

Công cụ này cũng được tích hợp với các tính năng khác như công cụ dành cho nhà phát triển, báo cáo hiệu suất của Google Lighthouse, tải lại trang nhanh và các tính năng điều chỉnh mạng để bạn có thể kiểm tra trang web của mình với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, LT Browser còn cho phép bạn kiểm tra trang web hoạt động như thế nào trong các điều kiện mạng khác nhau mà bạn có thể thiết lập. Điều này rất hữu ích để đảm bảo trang web của bạn có thể hoạt động trơn tru, đáp ứng và hiệu quả cho người dùng trong mọi điều kiện mạng.

Có thể thấy rằng, trong thời đại hiện nay, việc phát triển di động rất nhanh, vì vậy các kích thước màn hình khác nhau cũng làm cho quá trình kiểm thử của chúng ta phải đáp ứng đầy đủ trên các kích thước màn hình đó. Điều này đảm bảo rằng trang web hoặc ứng dụng của chúng ta hoạt động tốt trên tất cả các kích thước màn hình đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thiết bị kiểm thử bên cạnh, do đó việc kiểm tra đáp ứng cũng sẽ là một lựa chọn tối ưu trong các tình huống như vậy.

Khả năng đáp ứng là một thành phần không thể thiếu trong thiết kế web hiện đại, đó là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp trên thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua một số kiến ​​thức chính về khả năng đáp ứng và giá trị của nó trong thị trường thiết kế web đang phát triển trong những năm gần đây.

Các phương pháp đánh giá khả năng đáp ứng có thể khác nhau và được thảo luận trong bài viết này. Việc này sẽ giúp cho quá trình kiểm thử trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một kinh nghiệm của riêng bạn với khả năng đáp ứng cũng rất quan trọng. Nếu có thể, hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về vấn đề này ở phần bình luận. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về responsive là gì!  

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá