icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Real User Monitoring là gì? Cách hoạt động của RUM | Limoseo

Ngày nay, việc giám sát và theo dõi đang trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu Real User Monitoring là gì, cách hoạt động và lợi ích của Real User Monitoring qua bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé.  

Real User Monitoring là gì

1. Real User Monitoring là gì

Giám sát người dùng thực (Real User Monitoring – RUM) là quá trình thu thập, phân tích và báo cáo về tương tác của người dùng thực với một trang web. RUM giúp đánh giá tính sẵn sàng và hiệu suất của trang web bằng cách sử dụng các công cụ như các chương trình giám sát mạng, JavaScript hoặc các phần mềm theo dõi trên máy người dùng.

Các ứng dụng và thành phần trong hệ thống ảo và dựa trên đám mây thường phải di chuyển và được tái vị trí để đáp ứng các yêu cầu thay đổi của các trang web hiện đại. Quản lý và hỗ trợ các ứng dụng này là một quá trình phức tạp, đặc biệt trong những trường hợp sau:

 • Mã nguồn thường xuyên thay đổi hoặc được cập nhật.
 • Các ứng dụng mở rộng về lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng và các tầng khác.
 • Các ứng dụng liên kết với nguồn từ bên thứ ba, nơi mà người sử dụng chỉ có quyền kiểm soát hạn chế.
 • Các hệ thống giám sát người dùng thực (RUM) như Pingdom (https://www.pingdom.com/rum/) và New Relic (http://newrelic.com/browser-monitoring) cho phép chúng ta xem cách người dùng tương tác với các ứng dụng và trang web. Đồng thời, chúng cung cấp thông tin về cách những trường hợp được đề cập ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

2. Cách hoạt động của Real User Monitoring là gì?

RUM thực hiện phân tích sự tương tác của người dùng dễ dàng giữa các phiên trên các ứng dụng dựa trên đám mây, di động hoặc web. Sau đó, nó tạo ra một báo cáo về hiệu suất, mà bạn có thể sử dụng để xử lý và khắc phục các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng hoặc sự cố của người dùng.

Quá trình giám sát cho phép bạn bắt kịp các phiên trực tiếp, theo dõi trải nghiệm người dùng ở nhiều mức độ, biết được các phần mục mà khách hàng đã nhấp chuột vào, xác định thời gian phản hồi là bao lâu và xem xét các trang gặp lỗi.

3. Vượt xa giao thức HTTP

RUM không chỉ giới hạn trong việc hiển thị trên màn hình, mà còn phân tích hiệu suất trên nhiều tầng khác nhau. Các tầng này bao gồm các trung tâm lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, cân bằng tải… Ngoài ra, nó còn chia nhỏ các phân đoạn của người dùng thành các đối tượng như thời gian, vị trí địa lý, trình duyệt, hệ điều hành, nền tảng di động hoặc máy tính để bàn, cùng với các thành phần của ứng dụng hoặc trang web đã được truy cập.

RUM cung cấp hai loại báo cáo: báo cáo dữ liệu truy cập từng khách hàng riêng lẻ và báo cáo tổng hợp.

 • Báo cáo dữ liệu truy cập từng khách hàng riêng lẻ rất hữu ích để phát hiện và chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến trang web và hiển thị, bất kể liệu tất cả người dùng đều gặp phải cùng một vấn đề hay chỉ có một người dùng bị ảnh hưởng.
 • Báo cáo tổng hợp giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất của ứng dụng trong tổng thể.

4. Các bước cơ bản trong Giám sát Người dùng Thực (RUM)

 • Thu thập dữ liệu (Ghi nhận dữ liệu)

Hệ thống RUM thu thập các yêu cầu trên các trang và đối tượng từ nhiều nguồn khác nhau, bằng cách sử dụng các công cụ như passive network tap, JavaScript trên trình duyệt…

 • Phân đoạn phiên (Sessionization)

Các yêu cầu “ghi nhận” được tổ chức lại thành các bản ghi chứa thông tin về trang, thành phần và thời gian của từng phiên truy cập riêng lẻ.

 • Phát hiện vấn đề (Phát hiện sự cố)

Các trang, đối tượng và phiên truy cập được phân tích và phát hiện khi có bất kỳ hành vi bất thường nào, chẳng hạn như tốc độ chậm, lỗi, vấn đề về điều hướng và các sự cố khác.

 • Báo cáo phiên truy cập riêng lẻ (Báo cáo lượt truy cập từng phiên)

Dữ liệu đã được thu thập được sử dụng để tạo ra phiên truy cập riêng lẻ, được hiển thị dưới dạng các màn hình mà người dùng nhìn thấy hoặc chỉ là một tóm tắt.

 • Báo cáo và phân đoạn 

Dữ liệu tổng hợp có thể được sử dụng để xác định tính khả dụng của từng trang cụ thể và hiệu suất của trang trên các trình duyệt và các phân đoạn người dùng khác nhau.

 • Cảnh báo 

Hệ thống RUM kích hoạt cơ chế cảnh báo khi phát hiện vấn đề quan trọng hoặc khẩn cấp. Một hệ thống RUM tiêu biểu sẽ thu thập dữ liệu về người dùng trên từng lượt xem trang web và thời gian cần thiết để tải trang hoàn toàn. Nó phân tích thời gian tải để cung cấp thông tin về việc sử dụng thời gian từ lúc người dùng nhấp chuột vào liên kết của trang đến khi trang được tải hoàn toàn.

5. Lợi ích của việc sử dụng Giám sát Người dùng Thực (RUM)

 • Dễ dàng đo lường các mục tiêu dịch vụ bằng cách kết hợp hiệu suất cơ sở hạ tầng và dữ liệu trải nghiệm người dùng.
 • Phát hiện các sự cố và ưu tiên giải quyết các vấn đề quan trọng hơn bằng cách xem xét lại các phiên người dùng và phát hiện các đường dẫn giao dịch của người dùng.
 • Dễ dàng xác định các sự cố ở cấp độ mạng và trang web.
 • Số lượng người dùng tiêu thụ nội dung, mua sắm sản phẩm, trải nghiệm trên website ngày càng tăng. Do đó, việc cải thiện “trải nghiệm trực tuyến” cũng quan trọng như việc cải thiện “trải nghiệm ngoại tuyến”. Ví dụ, việc cải thiện trải nghiệm trực tuyến cũng quan trọng như việc cải thiện định dạng của một tạp chí hoặc cải thiện bố cục của một cửa hàng tạp hóa. Tất cả đều nhằm mục đích đạt được sự hài lòng tối đa từ người dùng.
 • Bằng cách triển khai RUM, nhà cung cấp dịch vụ, chủ sở hữu trang web hoặc quản trị viên có thể biết xem trang web hoặc ứng dụng của họ có đang phục vụ khách truy cập một cách tốt nhất hay không.

6. Giám sát Người dùng Thực và Giám sát Website Tổng hợp

Giám sát tổng hợp mô phỏng một hành động hoặc đường dẫn trên một trang web bằng cách sử dụng script do người dùng xác định. Người dùng sẽ chọn các khoảng thời gian cụ thể để đo từng hành động hoặc đường dẫn.

Giám sát Người dùng Thực (RUM) giám sát tất cả lưu lượng truy cập vào trang web và thu thập dữ liệu từ tất cả người dùng trên trang web, bao gồm sự phân biệt giữa các trình duyệt và mạng. RUM được coi là “passive”, vì bạn không cần tạo script tùy chỉnh cho mỗi hành động hoặc đường dẫn. Khi bạn nhúng một mã beacon JavaScript vào trang web của mình, nó chỉ chạy trong nền và thu thập dữ liệu phân tích.

RUM cung cấp một lượng lớn dữ liệu có thể phân tích và phân tích sâu, tuỳ thuộc vào nhu cầu đo lường của bạn. Giám sát tổng hợp có thể cung cấp dữ liệu cụ thể cho các tình huống nhất định. Mặc dù cả hai đều có khả năng đo tốc độ tải xuống, nhưng với RUM, có một số phân tích hữu ích bao gồm: đường dẫn điều hướng qua trang web, khả năng hiển thị trong ứng dụng bên thứ ba và hiệu suất của script, so sánh hiệu suất với đối thủ cạnh tranh và đo lường trước khi đưa vào sử dụng.

Giám sát Tổng hợp cho phép đo thời gian phản hồi của trang web từ các vị trí cụ thể. Nó cũng cho phép kiểm tra các trang web của đối tác hoặc đối thủ cạnh tranh. Giám sát Tổng hợp có thể cung cấp chi tiết về cấp độ thành phần, cho phép bạn đánh giá cách thiết kế ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào.

Cả hai loại giám sát này đều quan trọng và cần thiết cho trang web. RUM cung cấp cái nhìn tổng quan về hiệu suất và trải nghiệm người dùng của trang web. Giám sát tổng hợp cung cấp cái nhìn về một tình huống hoặc vị trí địa lý cụ thể. Khi đánh giá các thay đổi trên một trang web, khi mở rộng vào một thị trường mới, khi quyết định sử dụng dịch vụ CDN, luôn đảm bảo rằng bạn sử dụng cả hai công cụ này để xác định giải pháp tốt nhất cho mục tiêu của mình.

Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Real User Monitoring là gì, cách hoạt động cơ bản và các lợi ích của nó. Chúc bạn áp dụng thành công.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá