icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Quy định bán hàng trên facebook, giải pháp xử lý đối với các chủ thể có hành vi sai trái khi bán hàng qua Facebook

Facebook đã trở thành một trong những nền tảng quảng cáo và bán hàng trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Với hàng tỉ người dùng trên toàn thế giới, Facebook là một kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc bán hàng trên Facebook cũng đồng nghĩa với việc phải tuân thủ các quy định và luật lệ của nền tảng này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định bán hàng trên Facebook và giải pháp xử lý đối với các chủ thể có hành vi sai trái khi bán hàng qua Facebook.

1. Những loại hàng hóa không được bán trên mạng

Trước khi bắt đầu kinh doanh trên Facebook, bạn cần phải nắm rõ những loại hàng hóa không được phép bán trên mạng. Theo quy định của Bộ Công Thương, các loại hàng hóa sau đây không được bán trên mạng:

1.1. Hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc cấm lưu thông

Đây là những loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu hoặc cấm lưu thông tại Việt Nam, bao gồm các loại hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc trong nước. Các sản phẩm thuộc danh mục này thường là những sản phẩm có tính chất độc hại, nguy hiểm hoặc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường.

quy định bán hàng trên facebook

1.2. Hàng hóa vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm

Các sản phẩm thuộc danh mục này là những sản phẩm không đảm bảo về an toàn, vệ sinh thực phẩm hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

2. Những chính sách bán hàng trên Facebook bạn nên lưu ý

Khi kinh doanh trên Facebook, bạn cần tuân thủ các quy định bán hàng trên nền tảng này để tránh vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Dưới đây là những quy định quan trọng bạn cần lưu ý:

2.1. Không được bán hàng hóa cấm và hàng hóa vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm

Như đã đề cập ở trên, các loại hàng hóa cấm và hàng hóa vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm không được phép bán trên Facebook. Nếu vi phạm, bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

2.2. Không được sử dụng hình ảnh, logo, tên thương hiệu của người khác mà không có sự cho phép

Việc sử dụng hình ảnh, logo, tên thương hiệu của người khác mà không có sự cho phép là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bạn cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu trước khi sử dụng những thông tin này trong quảng cáo hay bài đăng bán hàng trên Facebook.

2.3. Không được sử dụng các từ ngữ, hình ảnh, video có tính chất khiêu dâm, đồi trụy

Facebook là một nền tảng dành cho mọi lứa tuổi, do đó việc sử dụng các từ ngữ, hình ảnh, video có tính chất khiêu dâm, đồi trụy là không được phép. Nếu vi phạm, bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

3. Quy định về phận sự nộp thuế khi bán hàng qua facebook

Khi kinh doanh trên Facebook, bạn cũng cần phải tuân thủ các quy định về phận sự nộp thuế. Dưới đây là những loại thuế bạn cần phải nộp khi bán hàng qua Facebook:

3.1. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Theo quy định của Luật Thuế GTGT, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ hàng hóa và dịch vụ phải nộp thuế GTGT với mức thuế là 10%. Tuy nhiên, theo Thông tư số 103/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến chỉ phải nộp thuế GTGT khi doanh thu vượt quá 100 triệu đồng trong năm.

3.2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, các cá nhân kinh doanh trên Facebook cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế là 5% đối với doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên trong năm.

3.3. Lệ phí môn bài

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, các cá nhân kinh doanh trên Facebook cũng phải nộp lệ phí môn bài với mức thuế là 1 triệu đồng/năm.

4. Giải pháp xử lý đối với các chủ thể có hành vi sai trái khi bán hàng qua facebook

Việc tuân thủ các quy định và luật lệ khi bán hàng trên Facebook là rất quan trọng để tránh bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình vi phạm, dưới đây là những giải pháp xử lý mà bạn có thể áp dụng:

chính sách bán hàng trên facebook

4.1. Xử lý hành chính

Nếu bạn bị phát hiện vi phạm các quy định bán hàng trên Facebook, bạn có thể bị xử lý hành chính theo quy định của Pháp luật về quản lý, sử dụng mạng xã hội. Các hình thức xử lý hành chính có thể bao gồm: cảnh cáo, buộc thay đổi nội dung bài đăng, xóa bài đăng, tạm ngừng hoạt động tài khoản, hoặc bị xử phạt tiền.

4.2. Xử lý hình sự

Nếu vi phạm của bạn có tính chất nghiêm trọng và gây thiệt hại cho người khác, bạn có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. Các hình thức xử lý hình sự có thể bao gồm: phạt tiền, tù treo, tù giam hoặc án treo.

5. Một vài lưu ý khi bán hàng trên Facebook

Khi kinh doanh trên Facebook, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh vi phạm các quy định và luật lệ:

  • Luôn kiểm tra lại thông tin sản phẩm trước khi đăng bán trên Facebook.
  • Sử dụng hình ảnh và nội dung chính xác, không gây hiểu nhầm cho khách hàng.
  • Không sử dụng hình ảnh, logo, tên thương hiệu của người khác mà không có sự cho phép.
  • Không sử dụng các từ ngữ, hình ảnh, video có tính chất khiêu dâm, đồi trụy.
  • Tuân thủ các quy định về phận sự nộp thuế khi kinh doanh trên Facebook.

Trên đây là những quy định bán hàng trên Facebook mà bạn cần phải lưu ý khi kinh doanh trên nền tảng này. Việc tuân thủ các quy định và luật lệ không chỉ giúp bạn tránh được các rủi ro pháp lý mà còn tạo niềm tin và uy tín cho khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vướng mắc nào liên quan đến việc bán hàng trên Facebook, hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tránh bị xử lý hành chính hoặc hình sự. 

Công ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hi vọng qua bài viết về các quy định bán hàng trên Facebook, các bạn sẽ có thêm kiến thức cho bản thân mình.

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Dịch vụ SEO Fanpage

???? Dịch vụ quảng cáo Facebook

???? Dịch vụ quản trị Fanpage

???? Tăng share livestream Facebook

Limoseo - Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Limoseo – Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Đánh giá