icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

PBN Là Gì? Cách Xây Dựng PBN Bền Vững Hiệu Quả

Để tạo một trang web chất lượng, bạn có thể phải sử dụng nhiều hệ thống trang web khác để nâng cao cho trang web chính. Đó là lý do PBN ra đời. Vậy PBN là gì? Hãy cùng với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu về PBN nhé!

PBN Là Gì Cách Xây Dựng PBN Bền Vững Hiệu Quả

1. PBN là gì?

PBN là viết tắt của Private Blog Network, là tên của hệ thống website mà bạn tạo ra để lấy các backlink chất lượng trả về website của bạn cần SEO. Hầu hết những người mới bắt đầu đều nghĩ rằng PBN không quan trọng và sẽ sớm bị ông lớn Google loại bỏ. Nhưng sự thật là PBN vẫn “sống” và tiếp tục mang lại nhiều giá trị cho website của bạn và mang lại những lợi ích mà không phải phương pháp SEO nào cũng mang lại được. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng PBN đúng cách!

Hệ thống PBN rất quan trọng. Tác động lớn nhất của Private Blog Network là giúp bạn giảm thời gian và khoảng cách lên top của site chính. Không phải tất cả các SEO đều biết cách xây dựng liên kết hiệu quả. Một số người chỉ tập trung vào nội dung và lưu lượng truy cập mà không quan tâm nhiều đến việc xây dựng liên kết. Nếu bạn muốn các liên kết đơn giản, chất lượng để đưa trang web của mình lên top nhanh chóng, bạn cần coi PBN của mình cũng quan trọng như nội dung và lưu lượng truy cập của bạn. Hiện tại, đối tượng sử dụng hệ thống PBN chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp có đủ nhân sự để xây dựng hệ thống. Họ cũng có thể là chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư chịu khó hay những người có cái nhìn dài hạn về SEO vì sự phát triển lâu dài của website.

PBN diagram

2. Cách tạo PBN bền vững

2.1. Tại sao nên sử dụng hệ thống PBN?

PBN là một hệ thống mạnh mẽ mà SEOer không thể phủ nhận. Có nhiều lý do tại sao bạn nên sử dụng hệ thống vệ tinh này:

Liên kết liên quan. Liên kết chất lượng là những gì bạn nhận được đề cập đến trang web của bạn. Với nội dung và chủ đề liên quan, bạn có thể làm cho trang web của mình hiệu quả hơn đối với người dùng. Quản lý liên kết ngược: PBN giúp bạn theo dõi các liên kết ngược khi chúng trỏ đến trang web của bạn, không giống như mua mà không cần xác minh. PBN giúp bạn xây dựng nhiều tài nguyên để xây dựng liên kết, xây dựng nhiều liên kết hơn. Đặc biệt nếu chúng là các liên kết chất lượng. 

2.2. Một số vấn đề khi xây dựng PBN

Nếu bạn tham gia xây dựng liên kết, chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn và rắc rối. Các vấn đề phổ biến nhất là:

 • Hệ thống trang chủ bị chết
 • Tài nguyên viết content cạn kiệt, không có sẵn
 • Tên miền cũ không có chất lượng cao
 • Kế hoạch tạo nội dung cho hệ thống PBN không có, không tốt. Các trang web vệ tinh PBN có lưu lượng truy cập ít hoặc không có.

Tất nhiên, nếu bạn có một hệ thống PBN, bạn phải giải quyết những vấn đề này. Hệ thống phải được thực hiện bền vững và hiệu quả hơn. Cả SEO và PBN đều có nhiều thay đổi khác nhau mỗi năm. Đặc biệt, hiện nay chúng ta phải tiến tới xây dựng hệ thống vệ tinh hiệu quả. 

2.3. Trước đây, PBN được xây dựng như thế nào? 

Trước đây, việc tạo PBN dễ dàng hơn nhiều, nhưng Google đã thông minh hơn và có thể xác định các trang web cố tình thao túng và tính toán kết quả của Google. Đây là lý do tại sao việc làm PBN khó khăn hơn trước. Bạn không chỉ làm những điều bạn đã làm trước đây, mà bạn phải thay đổi cách bạn làm của mình. Trước đây mọi người thường dùng content cơ bản, không chất lượng, không đặc sắc, tên miền cũ có DA và PA cao, dải IP khác lớp C, chèn backlink ngay sau khi đăng bài, liên kết toàn site, đặt textlink, WordPress UI, blog 2.0, không sử dụng liên kết vệ tinh. Với độ “ăn gian” như vậy thì việc bị Google chèn ép là điều dễ hiểu. Trong hiện tại, bạn nên sử dụng một số phương pháp sau với sự cải tiến liên tục để làm cho hệ thống PBN của bạn hoạt động hiệu quả hơn và hỗ trợ trang web chính.

Số lượng bài viết trên website hệ thống yêu cầu ít nhất 100 bài và mỗi bài có ít nhất 10 comment. Chỉ số Page Authority lớn hơn 20. Chỉ số Citation Flow (dòng trích dẫn) lớn hơn 15. Chỉ số  Domain Authority (thẩm quyền) của web vệ tinh lớn hơn 20. Chỉ số Trust Flow (luồng tin cậy) lớn hơn 10. Miền IP phải khác với Class A.

 • Chèn liên kết vào từng bài viết. Số lượng tên miền của mạng vệ tinh phải lớn hơn 100. Cần có nội dung về nhu cầu triển khai, chính sách, thông tin liên hệ, bảo mật… 
 • Có lượt xem cho từng bài
 • Có backlink từng bài viết
 • Chứa các liên kết nội bộ (tiêu đề, anchortext, hình ảnh, URL đầy đủ)
PBN là gì?

2.4. Các bước quan trọng khi phát triển hệ thống PBN

Khi kết nối với hệ thống PBN, điều quan trọng là phải tuân theo lộ trình, các bước sau sẽ hữu ích:

2.4.1. Tìm kiếm tên miền hết hạn:

Các miền hết hạn mang lại cho bạn lợi thế lớn nếu chúng được sử dụng lại trong kế hoạch PBN của bạn. Rõ ràng, nhiệm vụ là tìm và mua một tên miền cũ nếu chủ sở hữu của trang web cũ không gia hạn hoặc không còn được sử dụng. Bước này rất quan trọng trong việc xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm thấy các miền hết hạn tại các công ty môi giới tên miền, BackOrder, Craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu đến vài nghìn đô la. Hãy ghi nhớ những điều sau đây khi mua các tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của bạn.

 • Kiểm tra backlink của các tên miền có spam (bằng ahref hoặc SEMrush…)
 • Kiểm tra lịch sử nội dung của tên miền có spam (kiểm tra bằng trăng web archive.org)
 • Chỉ định CF và TF, DA, PA của trang web sẽ được sử dụng làm hệ thống PBN
 • Xóa tên miền bị cấm khỏi AdSense
 • Không sử dụng tên miền quá cũ hoặc yêu cầu các bước thủ công
 • Thông tin đăng ký, e-mail và ngày đăng ký tên miền phải khác nhau. 

2.4.2. Tìm hosting phù hợp.

Trước đây, khi chọn hosting, bạn phải lo lắng về các trang web không phải IP class C. Lúc này bạn nên chú ý hơn đến các yếu tố sau:

 • Tốc độ phải ổn định
 • Dải IP của trang web phải khác với Class A
 • Giá tốt
 • Giao diện người dùng có thể tùy chỉnh
 • Trình quản lý nội dung nên sử dụng mã nguồn WordPress

2.4.3. Cài đặt và quản lý

Cài đặt tên miền có www thay vì non-www. Tên miền có www có chỉ số CF và TF cao hơn. Trang web hệ thống nên có các trang thông tin liên hệ, chính sách, giới thiệu và bảo mật. Phải tránh theme mặc định và cơ bản nhất là các site trong hệ thống không giống nhau. Bạn có thể thiết kế chủ đề của riêng mình hoặc sử dụng chủ đề miễn phí.

2.4.4. Lên kế hoạch nội dung cụ thể cho từng site trong hệ thống

Nội dung chất lượng và hấp dẫn là điều cần thiết cho các site vệ tinh. Đơn giản vì một ngày nào đó chúng có thể trở thành money site. Bạn cần lên thứ hạng website trong hệ thống, lên kế hoạch cụ thể nội dung sẽ xây dựng trên website vệ tinh, phân tích từ khóa của đối thủ bằng Ahrefs, target…

Khi tạo nội dung PBN, số lượng bài viết cần thiết, tiêu đề liên quan theo ngày hoặc tuần và tiêu đề xuất hiện trên Google cũng rất quan trọng. 

2.4.5. Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cao cho site vệ tinh

Hãy đầu tư vào nội dung, kể cả đó là site vệ tinh, vì chúng có thể mang lại cho bạn những lượt giới thiệu:

Chia nhỏ bố cục bài viết rõ ràng, độ dài bài viết khoảng 800-1000 từ, lượt xem kèm bình luận nên đạt 500 lượt xem mỗi ngày, đây là điều bạn nên làm để hệ thống nội dung được tốt nhất. PBN.

2.4.6. Tạo backlink vệ tinh

Mỗi mạng vệ tinh nên có khoảng 100 tên miền để trỏ về khi tạo liên kết đến hệ thống để đạt hiệu quả tối ưu. Bạn có thể sử dụng link diễn đàn, diễn đàn, URL đầy đủ của link…

Với tất cả các yếu tố trên, bạn có thể để khoảng hai tháng hoặc hơn để hiển thị các liên kết đến trang web mà bạn muốn sử dụng để SEO. Mỗi bài viết chứa 2 backlink tiêu đề hoặc URL đầy đủ, anchor text dài. Lưu ý rằng không phải tất cả các vệ tinh đều hiển thị 8 trang chính.

Tổng kết

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu PBN là gì và cách xây dựng nó. Nếu bạn muốn khám phá và nâng cao kỹ năng SEO của mình, hãy đăng ký tham gia khóa học SEO của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để chủ động cập nhật cho mình những kiến ​​thức chuyên sâu và chuyên nghiệp nhất!

Đánh giá