icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Overselling Shopee – Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao?

Nhân một sự vụ xảy ra đợt mega sale 5.5 vừa rồi có 1 Shop tay to vì nhiều đơn quá mà không còn hàng vài mã hàng. Shop đã giao cho khách mua đơn hàng mỹ phẩm 1 gói hàng trong đó chứa 1 gói mì tôm trẻ em kèm thư xin lỗi và mong được khách nhắn tin để hoàn trả tiền. Sau đó shop bị feedback bởi khách hàng cho 1 chị KOL xịn sò làm Affiliate shopee đã giới thiệu chính sản phẩm của shop này ngày mega sale 5.5. Chị KOL đã xử đẹp shop, chưa biết kết quả thế nào nhưng có thể bay màu cả 1 shop được 7k7 lượt Review và 116K follow với nhiều Hero SKU. Đó chính là trường hợp overselling – Bán hàng khi hết sản phẩm tồn kho. Vậy Overselling Shopee – Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu về vấn đề này. 

Overselling Shopee - Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao?

1. Overselling là gì? 

Overselling là việc khách hàng có nhu cầu muốn mua hàng và đã đặt đơn hàng thành công nhưng mà bạn không có hàng để giao, shop có thể overselling 1 vài đơn nhưng cũng có thể cả vài trăm đơn.

Hình thức phạt khi dính Overselling

Lỗi này bên Tmall/ Taobao họ phạt rất nặng vì nó khiến trải nghiệm của khách hàng rất không tốt. Seller buộc phải Hoàn tiền cho khách nếu không có hàng hoặc ship cho khách muộn một chút nếu hàng về chậm tuy nhiên vẫn phải hoàn tiền cho khách hàng 30% giá trị đơn hàng max là 500 Tệ (1tr750K/ đơn hàng)

Lỗi của Shopee mall khi bạn hủy đơn không giao hàng phạt cố định 200K/ đơn hàng. Ngoài ra còn có thể ăn tạ 1, 2 sao quả tạ khi chỉ số tỷ lệ đơn hàng không thành công NFR >10%

NFR= (số lượng đơn hàng không thành công do lỗi người bán/ (số đơn thành công + số lượng đơn hàng không thành công do lỗi người bán)

Và thêm 1,2 sao quả tạ nữa khi chỉ số đơn hàng giao chậm LSR > 10%

[LSR= số đơn trễ/ tổng số đơn giao đơn vị vận chuyển]

Và nhiều tạ thì shop sẽ bị giảm hiển thị và thậm chí không hiển thị khỏi bán hàng. Do đó các shop rất sợ dính hình phạt này.

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-follow-shopee/

Overselling là gì?

2. Nguyên nhân bị Overselling

Khách quan do hệ thống Shopee: Ví dụ tồn kho bạn chỉ còn 1 sản phẩm X nhưng cùng lúc đó có 2 người đã cùng ấn nút mua và cũng cùng ấn nút đặt hàng và đều thành công, thường rất hy hữu xảy ra và nếu như có thì chỉ là 1, 2 đơn nên có thể shopee sẽ chịu thông cảm lỗi của shopee và fix đơn giản.

Chủ quan do shop “quản lý tồn kho ngu”: Ví dụ hàng của bạn có 30 chiếc thôi nhưng mà dám để tồn 100 chiếc thì khi khách nào vào mua nhất là ngày siêu sale hoặc là khi có idol tiktok / idol affiliate / influencer nào giới thiệu khiến khách lao vào mua nhanh quá nên bạn bị Overselling. Lỗi này thì shop hãy cố gắng làm quản lý tồn kho cho tốt, mua lấy 1 phần mềm bán hàng auto đồng bộ được thì tốt mà không đồng bộ được thì cuối ngày bạn phải nhập tay trừ tồn cho chuẩn xác rồi thỉnh thoảng cross check tồn với sàn thương mại điện tử xem có khớp hay không.

Đặc biệt các bạn làm ở nhiều sàn, đa shop, đa kho thì việc quản lý tồn này là cả một vấn đề. Chủ quan do traffic những ngày sale: 

Đối với Shopee, một trong những điều thú vị nhất mà những người bán hàng đầu có được là bạn nhận được lưu lượng truy cập từ bộ phận hỗ trợ của Shopee đến các chiến dịch hàng ngày của mình. Và hầu như tất cả shop đều muốn đạt được hiệu quả cao nhất trong cuộc giao hợp đó. Đây là những đợt giảm giá chớp nhoáng trong ngày hành động / giảm giá sâu / ưu đãi hấp dẫn.

Các vị trí này có thể thu hút hàng chục nghìn lượt truy cập và hàng nghìn đơn đặt hàng. Và những vị trí này thường được ngành lựa chọn vài tuần đến một tháng trước ngày diễn ra chiến dịch, trước các sản phẩm chính của cửa hàng. Và đặc biệt là các slot này rất hạn chế nên cần chốt giá và cần chốt số lượng tồn kho từ sớm. Ví dụ bây giờ ngày 11/5 mà mình đã chốt gần hết các slot sản phẩm của Mall retail 27/5 hay ngày Super sale 6/6 rồi.

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-danh-gia-shopee/

Nguyên nhân bị Overselling

3. Cách xử lý để không bị Overselling

Shop nên thuê kho rộng hơn để nhập hàng nhiều xả láng hàng bán không lo tồn. Mình cũng đã phải mở rộng kho gấp 3 lần chỗ cũ và nhập tồn lớn hơn x4 lần trung bình năm 2020 để chuẩn bị cho các dịp sale của shopee, đây cũng là lý do mà mình hay nói mình tầm này gồng, gồng lấy tiền nhập hàng bán shopee

Kiểm soát tốc độ bán chuẩn xác ví dụ bạn có 1000 chiếc từ 11/5 thì khi mà bán chạy quá thì mình có thể tăng giá chút chút để giảm tốc độ bán để làm sao cho ngày 6/6 còn tồn khoảng đủ 250 chiếc dành cho 2 slot 100 chiếc sáng chiều và còn lại là bán tự nhiên khoảng 50 chiếc là đẹp

Xác định dự đoán chính xác khả năng bán của từng sản phẩm mà submit tồn kho cho chuẩn. Ví dụ 5.5 bán được 100 sản phẩm trong Killer deal thì 6.6 mạnh dạn submit 200 sản phẩm tồn, còn nếu 5.5 bán được 10 chiếc mà 6.6 submit 200 chiếc thì là thiếu suy nghĩ, mà submit 2-3 chiếc thì lại quá tiếc và lãng phí

Xin BD Shopee (ban quản lý ngành hàng) để hạ Slot nagyf 6.6 nếu không đủ tồn xin hủy slot đã được họ bố trí killer deal khoảng 200 tồn – đây là điều cực chẳng đã mới phải làm vì nếu bạn làm như vậy ban quản lý ngành hàng họ sẽ rất không thích vì họ đã phải giành giật được slot tốt như vậy cho bạn, và tất nhiên rằng họ cũng sẽ bị khiển trách, những tính toán của họ bị buộc phải thay đổi và phải cày KPI ở shop khác còn slot đó sẽ lại cho người khác hoặc về backup deal của ngành hàng.

Một điểm không tốt nữa là ban quản lý ngành hàng sẽ đánh giá bạn quản lý tồn kho không tốt và dịp Campaign lớn sau bạn khó được lại slot xịn sò đó. Vậy nếu như chúng ta Overselling Shopee – Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao

Xem thêm: https://limoseo.vn/dich-vu-tang-luot-mua-shopee/

Cách xử lý để không bị Overselling

4. Overselling Shopee – Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao?

Như ngồi trên đống lửa khi hàng đẫ hết mà slot Flash sale sắp tới – Như mình nói để chuyện xảy thì chắc chắn là lỗi do bạn rồi và bạn chỉ có thể hạn chế thấp nhất hậu quả thôi chứ không thể nào mà không dính phạt đâu. Bạn có thể tăng cân nặng hoặc kích thước sản phẩm cho giá ship cao rồi khi khách không checkout / khách nhắn hỏi chat thì tỉnh bơ bảo lỗi hệ thống em cũng không biết. Cách này thật sự là không hay cho lắm nên mình không khuyến nghị và hình như là bạn cũng không fix được trong lúc Freeship và có thêm rủi ro bị xóa sản phẩm

Tự mua hoặc nhờ bạn bè người thân mua giùm/ hoặc nhờ nhân viên mua để hết tồn kho và không cho khách mua. Cách này cũng không hay cho lắm mình không khuyến khích và cũng rủi ro bị shopee lock khi cùng wifi mua tại chính shop của bạn hoặc giao dịch bất thường

Tự mua hàng bằng shopeepay/ treo chưa thanh toán lúc này tồn trừ trong flash sale người khác không mua được nhưng sau đó hủy đơn lỗi thành toán. Cách này cũng không được tối ưu lắm nhưng đỡ rủi ro hơn vì không phát sinh đơn thành công, tuy nhiên mình cũng không khuyến nghị. 

Shop hãy gọi điện khách hàng báo cho khách hàng là hàng hết, đây là lỗi của shop và xin phép tặng họ 1 phần quà nhỏ nào đó, có thể một là mã giảm giá lớn và hứa với khách hàng về việc sẽ tạo mã giảm giá để họ mua lại hàng khác, ít nhất là bằng giá mà họ đã phải hủy đơn hàng (thường là giá tốt), tuy nhiên giá thấp hơn kèm quà tặng là đỉnh nhẩt.

Nếu khách hàng không chịu đồng ý hủy giúp bạn nhưng bạn hủy thì được khách chấp nhận (có thể ăn tạ) Nhưng kinh nghiệm của mình là nên gọi điện và thật thành ý xin lỗi rồi đưa ra giải pháp tối ưu ngay tại thời điểm gọi điện đó sẽ ổn định tỷ lệ khách giúp mình hủy đơn hàng sẽ rất cao.

Đối với đơn hàng bao gồm nhiều sản phẩm và cho dù chỉ hết hàng 1 sản phẩm cũng cần gọi điện thông báo cho khách luôn nếu họ đồng ý mình vẫn sẽ gửi đơn hàng bình thường rồi tặng thêm vài món quà nhỏ và cuối cùng là hoàn tiền cho họ phần sản phẩm mình thiếu.

Đó là overselling thuộc phân loại A nhưng còn tồn kho phân loại B (ví dụ mình tồn scooter đỏ / vàng nhưng lại đều được ngành hàng set tồn 100 chiếc trong khi chỉ có 120 đỏ và 90 vàng thì có thể gọi điện cho 10 khách đặt màu vàng xin họ đổi sang đỏ hoặc màu khác + tặng thêm món quà nhỏ xinh) nếu khách hàng ổn với chuyện đó thì bạn ship màu mới khi đã chốt với khách.

Overselling trên shopee và các sàn thương mại điện tử khác là trường hợp dễ gặp. Nó dễ được tha thứ nếu như chỉ ở số lượng nhỏ, tuy nhiên khi đã lỡ oversellling ở số lượng lớn, bạn hãy tham khảo những cách làm trên để tránh bị phạt nặng hơn nhé. Như vậy, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giới thiệu tới bạn các thông tin liên quan tới vấn đề Overselling Shopee – Bán hàng vượt tồn thực tế nhưng có đơn xử lý sao? Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nhanh chóng. 

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Dịch vụ lên shop yêu thích Shopee

???? Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

???? Dịch vụ SEO Shopee

???? Dịch vụ quảng cáo Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá