icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Những lưu ý khi thiết kế, lập trình ứng dụng di động

Điện thoại thông minh gần như đã quá quan trọng với chúng ta trong cuộc sống ngày nay, kéo theo sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng di động. Rất nhiều sự chú ý được tập trung vào việc thiết kế các ứng dụng để đạt được chất lượng và nhu cầu của người dùng. Nếu bạn vẫn còn bối rối và có nhiều câu hỏi về lĩnh vực này, bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi thiết kế – lập trình ứng dụng di động.

1. Ứng dụng di động là gì? 

Ứng dụng di động có thể được định nghĩa là phần mềm được thiết kế dành riêng cho điện thoại di động. Ứng dụng thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu giải trí, mua sắm hoặc xem tin tức, …

Ngày nay, số lượng người sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động đang tăng lên từng ngày. Do đó, nó là một nguồn tài nguyên tiềm năng lớn mà nhiều công ty đang nhắm đến. Họ nắm bắt được xu hướng này và tạo ra ứng dụng của riêng mình để sử dụng trong các lĩnh vực, ngành nghề như thương mại điện tử, chăm sóc sắc đẹp, kinh doanh, vận tải, giáo dục, …

Ứng dụng di động là gì

2. Thiết kế ứng dụng di động là gì? 

Thiết kế ứng dụng di động là thiết kế và phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình để tối đa hóa khả năng sử dụng của thiết bị di động. Và tùy vào từng mục đích khác nhau mà ứng dụng có những chức năng riêng biệt. Ngày nay, các ứng dụng thường được thiết kế cho hai hệ điều hành phổ biến là Android và iOS. Phát triển ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của người dùng và do đó nó góp phần vào sự phát triển của công ty. 

3. Lợi ích của thiết kế di động

Thiết kế ứng dụng di động không chỉ theo xu hướng chung và đáp ứng nhu cầu hiện tại của xã hội mà còn tạo ra nhiều lợi ích đáng kể khác cho doanh nghiệp. Những ưu điểm và lợi ích như:

 • Xây dựng ứng dụng của bạn cho các doanh nghiệp chất lượng có thể hỗ trợ tạo lợi nhuận lớn và tăng mức tiêu thụ sản phẩm. 
 • Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 
 • Quảng cáo đơn giản, tiết kiệm chi phí. 
 • Là một kênh tiếp thị, quảng cáo thông qua ứng dụng di động rất hiệu quả. 
 • Đưa sản phẩm đến với khách hàng để họ dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm từ nhiều nguồn thông tin.
Lợi ích của thiết kế di động

4. Các tính năng của ứng dụng di động

Tất cả các tính năng của ứng dụng di động được thiết kế nhằm đáp ứng các nhu cầu: giải trí, thể thao, giáo dục, mua sắm,… Hoặc cũng có thể là mục tiêu cần thiết trong bất kỳ xã hội nào. Thông thường, ngày nay các ứng dụng dành cho thiết bị di động chủ yếu được sử dụng để mua sắm, một con số thống kê lên tới 89% giới trẻ là nhóm tuổi muốn mua hàng thông qua ứng dụng. 

5. Ngôn ngữ lập trình di động

Ngôn ngữ lập trình là một trong những thông tin cơ bản khi tạo một ứng dụng di động mới. Quá trình tạo ứng dụng có thuận lợi, thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào ngôn ngữ này. Các ngôn ngữ cơ bản là:

 • Ngôn ngữ lập trình cho Android: ngôn ngữ lập trình Java, Kotli. 
 • Ngôn ngữ lập trình cho iOS: Ngôn ngữ lập trình Swift, Objective-C. 

6. Ứng dụng di động tương thích với hệ điều hành

Một trong hững lưu ý khi thiết kế, lập trình ứng dụng di động quan trọng nhất nằm ở nguyên lý này. Ngày nay, các hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất là iOS và Android. Hệ điều hành Android nói riêng có số lượng người dùng lớn hơn một chút. Các nhà thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động thường tạo các ứng dụng tương thích với cả hai hệ điều hành. Tuy nhiên, cũng có những phiên bản có thể được sử dụng trên cả iOS và Android.

Ứng dụng di động tương thích với hệ điều hành

7. Cách thiết kế ứng dụng di động

Có ba cách chính để đăng ký thiết kế ứng dụng di động cho doanh nghiệp của bạn:

 • Cách 1: Tự thiết kế ứng dụng bằng cách viết code: Đòi hỏi kỹ năng lập trình và tốn nhiều công sức, thời gian. và có những lưu ý khi thiết kế – lập trình ứng dụng di động
 • Cách 2: Thuê các đơn vị, công ty chuyên về dịch vụ thiết kế ứng dụng: chi phí thường rất cao, bao gồm cả chi phí cấu hình và bảo trì. Thông thường chỉ có các công ty lớn sử dụng phương pháp này. 
 • Cách 3: Xây dựng ứng dụng của bạn trên Nền tảng ứng dụng Tera: Đây là phương pháp phổ biến nhất vì Nền tảng ứng dụng Tera cho phép bạn xây dựng ứng dụng của mình mà không cần mã hóa trong một vài bước cơ bản.

8. Những lưu ý khi thiết kế – lập trình ứng dụng di động

 • Lập kế hoạch và ngân sách phù hợp

Khi khởi nghiệp, bạn cần có kế hoạch rõ ràng cho từng bước đi, đặc biệt là trong ngành công nghệ. Cái này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc xác định sự tồn tại và tuổi thọ của ứng dụng

Bạn cần phát triển một chiến lược cụ thể. Tạo một bức tranh lớn và càng chi tiết càng tốt. Nó không chỉ giúp bạn lập ngân sách một cách khôn ngoan mà hơn nữa nó còn giúp tránh những rủi ro lớn.

 • Chỉ định nền tảng mà ứng dụng sẽ được sử dụng

Hiện tại có hai nền tảng điện thoại chính trên thị trường là Android và iOS. Các tính năng và yêu cầu của hai nền tảng này là khác nhau. Bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình và đưa ra quyết định

Nhiều thiết bị bắt đầu trên một nền tảng, sau đó cải tiến và mở rộng sang nền tảng khác. Bởi vì các công ty đầu tư vào nhiều nền tảng cùng một lúc là một chi phí đáng kể

 • Các chức năng đơn giản, đáp ứng nhu cầu của người dùng

Khi lập kế hoạch lập trình di động, bạn cần lưu ý các tính năng mà bạn đang lập trình. Đảm bảo các tính năng đơn giản, thiết thực và dễ sử dụng

Lưu ý rằng yếu tố bảo mật phải luôn được bật khi viết câu lệnh. Yếu tố này nhằm bảo vệ cả khách hàng và các thực thể hợp tác sử dụng ứng dụng. Đừng để kẻ xấu lợi dụng làm mất uy tín của bạn với đối tác, khách hàng và doanh nghiệp của bạn.

 • Giao diện người dùng hấp dẫn phù hợp

Yếu tố giao diện người dùng cũng là một trong những yếu tố thu hút khách hàng hiệu quả nhất. Một ứng dụng có đầy đủ các tính năng và sự tiện lợi nhưng giao diện kém chuyên nghiệp hơn sẽ tạo ra sự nghi ngờ và không chắc chắn về dịch vụ mà ứng dụng cung cấp.

Khi viết ứng dụng di động, điều quan trọng nhất luôn là giao diện người dùng quảng bá được thương hiệu đồng thời dễ sử dụng.

9. Kết luận

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin cần thiết về ứng dụng di động và những lưu ý khi thiết kế – lập trình ứng dụng di động. Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo là hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về mobile app cũng như các vấn đề liên quan.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá