icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách tính ngân sách dự án SEO chính xác nhất – Limoseo

Với ngân sách dự án SEO vượt quá ngân sách dự kiến của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi về cách tính toán ngân sách dự án SEO. Vì vậy, trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cung cấp một cái nhìn chi tiết về quá trình tính toán ngân sách dự án SEO để doanh nghiệp có thể hiểu và lựa chọn giải pháp phù hợp.

1. Quy trình tính toán ngân sách dự án SEO

Có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến ngân sách dự án SEO:

 • Từ khóa: Từ khóa cạnh tranh càng cao, ngân sách càng tăng và ngược lại.
 • Nguồn lực: Cần tính toán nguồn lực và ngân sách đầu tư cho các thành phần nguồn lực, từ đó sẽ có ngân sách dự án SEO.

Bộ từ khóa cung cấp giải pháp SEO phù hợp cho doanh nghiệp, cùng với nguồn lực cung cấp ngân sách SEO phù hợp. Đây là hai yếu tố quan trọng nhất và có tương quan với nhau. Khi hiểu được bộ từ khóa, chúng ta có thể tính toán nguồn lực. Đây chỉ là hai yếu tố chính, đánh giá độ khó dễ của dự án SEO, quá trình tính toán nguồn lực còn phức tạp hơn như sau:

1.1. Phân tích

Chúng ta cần phân tích ba hạng mục chính:

 • Phân tích kết quả hiện tại của trang web: Dữ liệu này cho chúng ta biết kết quả hiện tại của trang web, lượng truy cập và các từ khóa nằm trong TOP.
 • Phân tích thực trạng website dựa trên Onsite – Content – Offpage: Dữ liệu này cho chúng ta biết tình trạng hiện tại của trang web. Chiến lược SEO cho một trang web mới hoàn toàn khác với một trang web đã tồn tại hai năm, và khác biệt với một trang web đã tồn tại năm năm,…
 • Phân tích đối thủ: SEO là một cuộc chiến, để đạt được TOP, chắc chắn phải có đối thủ rớt TOP. Hiểu đối thủ và nguồn lực mà họ đầu tư sẽ giúp chúng ta có dữ liệu tốt hơn để lên kế hoạch SEO phù hợp.

Một phương án SEO phù hợp phải dựa trên dữ liệu nghiên cứu khoa học, đánh giá độ khó dễ của dự án SEO. Nếu không, mọi phương án đều có độ chính xác thấp và hoàn toàn dựa vào may mắn.

1.2. Đề xuất phương án và chiến lược

Sau khi có đủ dữ liệu nghiên cứu, đơn vị SEO cần đề xuất phương án SEO phù hợp cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Bước này chỉ thành công nếu phân tích sâu và dữ liệu phân tích có độ chính xác cao.

Đơn vị SEO cần đề xuất 4 phương án chi tiết cho doanh nghiệp:

 • Từ khóa SEO chính đề xuất.
 • Chiến lược Content.
 • Chiến lược quảng bá (Offpage).
 • Phương án tối ưu website (Onsite).

Content – Onsite – Offpage là ba yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ dự án nào. Phương án SEO dựa trên ba yếu tố này phải phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp, kế hoạch kinh doanh và tính chất sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Không có phương án nào tốt mà không có dữ liệu nghiên cứu, vì vậy bước 1 phải được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ.

Từ khóa SEO là yếu tố quan trọng nhất, vì chiến lược phụ thuộc nhiều vào từ khóa.

Đề xuất phương án và chiến lược

1.3. Lập lịch thực hiện dự án

Chiến lược và phương án ở bước 2 chỉ là mức tổng quan, sau đó chúng ta cần cụ thể hóa chiến lược thông qua lịch trình chi tiết theo từng tháng và giai đoạn.

1.4. Tính toán nguồn lực

Một dự án SEO kéo dài từ 6-12 tháng tuỳ thuộc vào từng dự án. Với tính chất dài hạn như vậy, cần lập kế hoạch nguồn lực từ đầu, đánh giá độ khó dễ của dự án SEO để quản lý dự án dễ dàng hơn. Điều quan trọng là điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ nguồn lực dự án đến từ đâu.

Tóm lại, Quy trình tính toán ngân sách trải qua cả bốn bước trên, chỉ khi bước trước đó hoàn thành một cách tỉ mỉ thì bước sau mới có thể thực hiện. Nếu tính toán ngân sách không dựa trên dữ liệu nghiên cứu và nguồn lực từ chiến lược, độ chính xác của ngân sách sẽ rất thấp.

Tính toán nguồn lực

2. Thành phần của nguồn lực trong cách tính ngân sách dự án SEO

Trong phần khởi đầu bài viết, chúng ta đã được tìm hiểu về quy trình tính toán ngân sách cho dự án SEO với mức độ chính xác cao nhất. Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào khám phá các nguồn lực liên quan.

Các nguồn lực cần để thúc đẩy và duy trì một dự án SEO bao gồm:

 • Nguồn lực về khối lượng công việc: Loại nguồn lực này tập trung vào số lượng, chẳng hạn như nội dung, backlink,…
 • Nguồn lực về công cụ: SEO đòi hỏi sử dụng nhiều công cụ trả phí để phân tích và hỗ trợ quá trình SEO, đảm bảo có đủ dữ liệu để thực hiện dễ dàng.
 • Nguồn lực thực thi tối ưu SEO: Đây là những công việc chính trong dự án mà nguồn nhân lực của công ty thực hiện trực tiếp, yêu cầu chuyên môn cao về SEO và Marketing. Đây là nguồn lực có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của bất kỳ dự án SEO nào.
 • Nguồn lực quản lý dự án SEO.
 • Nguồn lực dự phòng.

2.1. Nguồn lực về khối lượng công việc

Đây là những công việc có thể tính toán ngân sách dự án SEO dựa trên khối lượng công việc, như nội dung, mua backlink, mua Google Map. Đây là nguồn lực có ngân sách dễ tính toán và rõ ràng nhất. Các công việc này hoàn toàn có thể được giao cho bên thứ ba để thực hiện.

 • Giá của nội dung trên thị trường dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng/bài.
 • Giá của backlink khi mua dao động từ 300.000 đến 5.000.000 đồng/bài.
 • Giá của Google Map dao động từ 800.000 đến 1.200.000 đồng/map.

Ngoài ra, còn có một số mục khác như Social Entity, và tất nhiên, việc thực hiện những mục này phụ thuộc vào chiến lược của dự án. Có những dự án cần thực hiện, trong khi có những dự án không nhất thiết phải làm.

Thông thường, nguồn lực về khối lượng công việc chiếm 15-20% tổng ngân sách dự án.

2.2. Nguồn lực về công cụ

Công cụ hỗ trợ là một phần quan trọng trong SEO, và có một số công cụ trả phí và chức năng tương ứng như sau:

 • Ahrefs: Công cụ kiểm tra lưu lượng và backlink của bất kỳ trang web nào.
 • SEO PowerSuite: Bộ công cụ hỗ trợ kiểm tra lỗi trên trang web nổi tiếng trên toàn thế giới.
 • Screaming Frog SEO Spider: Công cụ hỗ trợ tối ưu nội dung.
 • Lar Index: Công cụ giúp trang web được Google lập chỉ mục nhanh chóng.
 • Serprobot: Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa, tự động cập nhật thứ hạng hàng ngày.

Tất nhiên, sử dụng các công cụ nào phù hợp phụ thuộc vào chiến lược của từng dự án, tránh việc mua quá nhiều công cụ dẫn đến lãng phí nguồn lực.

Các công cụ hỗ trợ SEO đều được sản xuất ở nước ngoài, do đó, giá thành cũng không rẻ. Nguồn lực về công cụ chiếm 5-8% tổng ngân sách dự án.

Nguồn lực về công cụ

2.3. Ngân sách thực thi tối ưu SEO

Khối lượng công việc và công cụ chỉ là một phần nhỏ của một dự án SEO. Khi triển khai các công việc này, khả năng đưa website lên TOP lâu dài là KHÔNG THỂ.

Ngân sách thuộc nguồn lực này dành cho các công việc do chính nguồn nhân sự của công ty thực hiện trực tiếp, yêu cầu có kiến thức chuyên sâu về SEO và Marketing. Đây là nguồn lực có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của bất kỳ dự án SEO nào.

Các công việc quan trọng thuộc nguồn lực thực thi tối ưu bao gồm:

 • Lập kế hoạch SEO (10%)
 • Tối ưu onsite để trang web đạt chuẩn SEO và tốt cho người dùng (10%)
 • Tối ưu cấu trúc cho trang web (15%)
 • Thực hiện các công việc Offpage (10%)
 • Cài đặt đo lường và tối ưu hành vi người dùng (5%)
 • Kiểm tra và tối ưu hệ thống nội dung (20%)
 • Kiểm tra và tối ưu hệ thống Offpage (15%)
 • Kiểm tra và tối ưu hệ thống kỹ thuật cho trang web (15%)

Lưu ý: Tỷ lệ phần trăm bên cạnh chỉ là thời gian thông thường cần dành cho mỗi dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến lược từng dự án. Ngân sách thực thi tối ưu SEO chiếm 45-50% tổng ngân sách dự án.

2.4. Ngân sách nguồn lực quản lý 

Đối với mỗi dự án, hệ thống công việc và nhân sự có quy mô lớn tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của dự án đó. Để đảm bảo nhân sự và hệ thống công việc tuân theo chiến lược và linh hoạt cao, và cuối cùng là mang lại hiệu quả thực tế như xếp hạng hay lưu lượng truy cập, quản lý dự án luôn là một bài toán phức tạp với các công ty.

Phần ngân sách này sẽ tập trung vào quản lý, bao gồm quản lý nhân sự và quản lý dự án.

2.4.1. Quản lý nhân sự

Trong dự án SEO, có những nhân sự chịu trách nhiệm cho các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Có người chuyên về nội dung, người chuyên về SEO và người chuyên về Offpage.

Để đảm bảo sự hợp tác tốt giữa các thành viên trong nhóm, hiệu quả công việc chung và tiến độ làm việc đúng, quản lý nhân sự phải được thực hiện bởi các nhà quản lý cấp cao như Lãnh đạo SEO, Trưởng phòng SEO và Giám đốc kỹ thuật, những người có kiến thức chuyên sâu.

Với dự án cạnh tranh cao và số lượng công việc và nhân sự lớn, quản lý nhân sự sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Quản lý nhân sự là ngân sách dành cho nhóm quản lý cấp cao, nhằm đảm bảo các thành viên làm việc tốt, đoàn kết và phối hợp với nhau để đạt được mục tiêu chung.

2.4.2. Quản lý dự án

Nếu quản lý nhân sự tập trung vào con người, thì quản lý dự án tập trung vào quản lý chiến lược và dự án. Như chúng ta đã biết, chỉ có công việc mà không có quản lý, dự án chắc chắn sẽ không thành công. Quản lý dự án SEO đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo công việc dự án đạt hiệu quả cao nhất.

2.5. Ngân sách cho nguồn lực dự phòng

Để đạt được thành công trong bất kỳ dự án SEO nào, không có agency nào có thể đảm bảo tỷ lệ thành công là 100%. Thực tế là SEO luôn tiềm ẩn những rủi ro. Không phải mọi chiến lược đều đúng 100%. Có nhiều lý do khiến cho chiến lược không đạt được mục tiêu:

 • Nghiên cứu ban đầu không đủ sâu, đặc biệt đối với các ngành đặc thù khó hiểu, từ đó dữ liệu nghiên cứu không chính xác.
 • Số lượng công việc quá nhiều, quá trình kiểm tra chất lượng có thiếu sót dẫn đến công việc không đạt yêu cầu.
 • Trong quá trình thực hiện, đối thủ cạnh tranh cũng đang thực hiện SEO, điều này có thể làm sai lệch chiến lược ban đầu.
 • Ước tính khối lượng công việc không khớp với kết quả mong muốn.
 • Cập nhật trọng số của Google dẫn đến sự biến đổi trong trọng số SEO.
 • Bị đối thủ chơi xấu (thường xảy ra trong các ngành cạnh tranh hoặc ngành có nhiều thủ đoạn xấu).

Do đó, chúng ta phải có kế hoạch dự phòng. Kế hoạch này sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực hiện có, nhưng với nguồn lực ít hơn so với chiến lược ban đầu. Kế hoạch dự phòng đảm bảo rằng dự án vẫn tồn tại bên cạnh chiến lược ban đầu, và tỷ lệ thành công sẽ tăng lên đáng kể.

Ngân sách cho nguồn lực dự phòng luôn chiếm 10% tổng ngân sách dự án.

Trên đây là 5 nguồn lực quan trọng đối do Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp về ngân sách dự án SEO. Chỉ cần thiếu một trong số này, tỷ lệ thành công của dự án sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá