icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Natural Link là gì? 6 lợi ích & 3 tips có liên kết tự nhiên

Natural Link là gì và cách chúng ảnh hưởng đến xếp hạng và lưu lượng truy cập. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo khám phá về khái niệm Natural Link là gì và các để có được các liên kết tự nhiên trong bài viết dưới đây nhé!

Natural Link là gì 6 lợi ích 3 tips có liên kết tự nhiên

1. Vậy Natural link là gì?

Natural link là gì? Natural link hay liên kết tự nhiên là các backlink được tạo ra và xây dựng một cách tự nhiên mà chủ sở hữu không cần phải tạo thủ công. Vì được gọi là tự nhiên nên chúng không bị tác động bởi các yếu tố chủ quan từ phía con người.

Nói một cách chính xác hơn các Natural link được tạo ra hoàn toàn một cách ngẫu nhiên khi các quản trị viên website khác liên kết đến nội dung của bạn và thể hiện ở dạng dofollow.

Điều này có nghĩa là họ muốn truyền tải đến người đọc rằng: nội dung được liên kết rất hữu ích và khuyến khích người dùng nên đọc và đồng thời nó cũng giúp tăng uy tín, giá trị cho trang web của chính họ. 

Natural Link là gì

2. Các loại liên kết

2.1. Liên kết tự nhiên (Natural link)

Natural links hay còn gọi là liên kết tự nhiên là những kết quả tự nhiên mà bạn không thể dự đoán trước được. Bạn có thể xác định các liên kết tự nhiên như sau:

 • Không có thông số theo dõi. 
 • Không chứa nội dung được trả tiền hoặc được tài trợ. 
 • Không chuyển hướng bằng JavaScript hoặc các công cụ kiếm tiền. 

Một natural link thường tồn tại dưới dạng tham chiếu đến một phần nội dung hoặc một nguồn website cụ thể.

2.2. Liên kết không tự nhiên (Unnatural link)

Trái ngước với khái niệm Natural link là gì, chúng ta còn có liên kết không tự nhiên (Unnatural link) là các liên kết có nghĩa trái ngược lại với các liên kết tự nhiên (Natural link) và không được chia sẻ bởi những người dùng thông thường.

Các cách xác định liên kết không tự nhiên:

 • Được đặt, theo dõi bởi các công ty truyền thông hay các cá nhân kiếm tiền thông qua các chương trình như Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết), chiến dịch CPC hay những người có ảnh hưởng. 
 • Từ những website có sử dụng lệnh kiếm tiền cho biết rằng bạn sẽ được trả tiền khi liên kết với các nhà bán. 
 • Việc sử dụng Unnatural link một cách không có kế hoạch sẽ khiến Google nghi ngờ và bạn có thể bị phạt. 
 • Số lượng liên kết tăng lên đột biến trong khoảng thời gian ngắn. 
 • Backlink từ các trang web chất lượng thấp (Pagerank, PA, DA không cao). 
 • Backlink từ các trang web có ngôn ngữ không giống như các trang web cần SEO. 
 • Hầu hết các liên kết đến một trang cụ thể đều sử dụng chung một Anchor Text với từ khóa mà quản trị viên web muốn hướng đến để thực hiện SEO
 • Nhiều liên kết đã được gửi đến các trang web có nội dung hoặc chủ đề không phù hợp. 
 • Thường liên kết đến các landing page mà các quản trị viên web muốn hướng đến cho việc thực hiện làm SEO. 
 • Và các liên kết này không có tính tương tác cao, không hướng tới người dùng. 

2.3. Liên kết bán tự nhiên

Semi-natural links hay liên kết bán tự nhiên, nó giống như một kiểu liên kết “hỗn hợp” kết hợp vừa tự nhiên vừa không tự nhiên. Ví dụ: một quản trị viên website có thể tìm thấy một liên kết tự nhiên có sử dụng các tham số theo dõi. 

2.4. Liên kết chất lượng

Đây là những liên kết đến từ các website chất lượng, nhưng chất lượng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất lượng SEO của website đó. 

Một website được coi là chất lượng cao nếu nó có các yếu tố sau:

 • Website thuộc về thị trường ngách và thường xuyên cập nhật nội dung về các chủ đề này. 
 • Không có liên kết đến các website bẩn, bất hợp pháp hoặc lừa đảo. 
 • Không có chứa nội dung được tài trợ ngoại trừ các bài quảng cáo có chứa những thông tin và hình ảnh rõ ràng. 
 • Các phần quảng cáo hiển thị trên trang web có thể được xem một cách công khai. 
 • Có thể tìm thấy trong nguồn Google, điều này cũng cho thấy đây là một dấu hiệu rằng họ đáng tin cậy trong mắt Google.

3. 6 Lợi ích của việc sử dụng liên kết tự nhiên

Sau khi đã hiểu được khái niệm Natural Link là gì thì hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc sử dụng liên kết tự nhiên

 • Lưu lượng truy cập: Khi bạn nhận được các natural link từ các website chất lượng thì việc bạn sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập là điều dĩ nhiên. Kết quả là, thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. 
 • Sự công nhận của ngành: Khi một số trang web tốt nhất trong ngành giới thiệu trang web của bạn cho khách hàng của họ. Điều này xác nhận rằng ảnh hưởng của vị trí của bạn đã phát triển theo hướng tích cực. 
 • Liên kết tự nhiên nhiều hơn: Nó giống như một hiệu ứng số đông: nếu có nhiều trang tốt liên kết đến, các blog khác sẽ tìm cách liên kết đến bạn. Bởi vì họ nghĩ rằng bạn phải có thứ gì đó có giá trị thì các trang web tốt mới giới thiệu bạn. 
 • Can đảm: Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các trang web hàng đầu thúc đẩy bạn cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa. Đặc biệt, sự tích cực cung cấp cho người dùng nhiều giá trị hữu ích, tốt đẹp sẽ thu hút nhiều liên kết tự nhiên hơn đến trang web của bạn. 
 • Nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội: Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy những bài đăng có liên kết tự nhiên nhiều nhất cũng là những bài đăng được nhiều người thích thú quan tâm nhất trên các nền tảng mạng xã hội. 
 • Xếp hạng tốt hơn: Liên kết tự nhiên sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn theo thời gian. Đồng thời, các trang nhận được liên kết này sẽ tự động ở vị trí đầu tiên trong công cụ tìm kiếm Google. 
6 lợi ích của việc sử dụng liên kết tự nhiên

4. 3 tip để có được liên kết tự nhiên (Natural Links)

Bên cạnh những giải đáp cho câu hỏi Natural Link là gì, thì đây được coi là phần quan trọng nhất của bài viết mà bạn không nên bỏ qua. Dưới đây chỉ ra ba mẹo nhỏ sẽ giúp bạn kiếm được nhiều liên kết tự nhiên hơn trong tương lai.

4.1. Tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng

Hẳn là một điều mà Limoseo đã đề cập trong nhiều bài viết trước đây. Chúng ta phải hiểu rằng tất nhiên không ai muốn chơi với người này mà không chơi với người kia. Các liên kết tự nhiên cũng vậy, nội dung của bạn chất lượng thì sẽ khiến mọi người liên kết đến bạn và ngược lại. Chúng tôi không phóng đại khi so sánh “Content is King” với những nội dung hay, thu hút nhiều người dùng truy cập mỗi ngày. Thay vì chờ đợi kết quả, hãy lập kế hoạch cho tương lai để vào thời điểm khi bạn có nhiều lưu lượng truy cập hơn thì bạn phải đảm bảo rằng sẽ có đủ nội dung để lôi kéo họ theo dõi. 

4.2. Truyền thông xã hội

Điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng nó có ý nghĩa trực tiếp đối với việc xây dựng liên kết tự nhiên đạt hiệu quả cao. Với phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể dễ dàng tiếp cận lượng người truy cập nhiều hơn, nhất là những người có khả năng quan tâm đến nội dung của bạn. 

4.3. Tính nhất quán

Ngoài việc tạo ra nội dung chất lượng, bạn cần liên tục cập nhật các bài viết mới và quảng bá chúng thường xuyên trên mạng xã hội. Ngoài ra, bạn nên đầu tư thời gian vào việc kết nối với các blogger khác để thu hút họ và cho họ biết thêm về bạn. Thời điểm thích hợp để đăng nội dung phải nhất quán để nội dung của bạn có thể được nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng. Tất nhiên, tốt hơn là làm điều đó 2-3 lần một tuần hơn là một lần một tháng. 

3 tip để có được liên kết tự nhiên

5. Guest post có thể được xem là một liên kết tự nhiên không?

Câu trả lời là không. Vì khi bạn truy cập vào và xuất bản nội dung trực tiếp trên một trang khác kèm theo đường dẫn trỏ về trang của mình thì nó đã bị ảnh hưởng bởi tính chủ quan của. Điều này cũng đã được giải thích ngay trong phần định nghĩa về các liên kết tự nhiên phía trên. Ngay cả khi các liên kết bạn tạo không phải là liên kết tự nhiên, điều đó không có nghĩa là sử dụng Guest Post là liên kết xấu. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Natural Link là gì. Tóm lại, dù Google có đưa ra bao nhiêu thuật toán xếp hạng cho website thì Natural Link vẫn là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Cách tốt nhất để tạo nhiều liên kết tự nhiên là tạo ra các nội dung thật sự có giá trị và chất lượng. Hy vọng qua bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu được Natural Link là gì và vai trò của chúng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều nhà tiếp thị hàng đầu, giỏi nhất trong ngành hoặc lĩnh vực của bạn.

Đánh giá