icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Native Mobile App là gì? Lợi ích của Native Mobile App

Khi nói đến lập trình di động, chúng ta thường nghe các thuật ngữ như mobile native, web-based hay hybrid app. Đặc biệt là ngày nay, hầu hết các nhà phát triển di động thích làm việc với các native. Vậy Native Mobile App là gì? Đâu là ưu điểm của mobile native mà phần lớn mobile developer lựa chọn? Trong bài viết này Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cùng các bạn phân tích vấn đề này để hiểu rõ vấn đề này hơn. 

1. Native Mobile App là gì?

Đầu tiên để giải nghĩa Native Mobile App là gì. Ta cần hiểu từ Mobile native là gì. Nó là thuật ngữ dùng để chỉ những ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình tương ứng của từng nền tảng hệ điều hành di động. Như chúng ta biết hiện nay, hai nền tảng di động có thị phần lớn nhất là Android của Google và iOS của Apple. Số liệu cho năm 2022 cho thấy hai nền tảng này sẽ chiếm hơn 99% thị trường truyền thông di động toàn cầu. 

Hai gã khổng lồ Google và Apple, mỗi bên cung cấp cho các nhà phát triển công cụ, IDE và ngôn ngữ lập trình của riêng họ: Android có gói Android Studio, gói này có thể được viết bằng Java hoặc Kotlin; và iOS đi kèm với Apple IDE Xcode và được viết bằng Objective-C hoặc Swift. 

Vấn đề ở đây là bất kỳ ứng Native Mobile App nào, nếu được viết, phải được viết bằng một ngôn ngữ cố định và chỉ có thể chạy trên một nền tảng cố định. Mã này không thể được sử dụng trên hệ điều hành khác. 

Ví dụ: bạn có thể viết ứng dụng iOS của mình bằng Swift; bạn chỉ có thể sử dụng nó trên các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Apple (chẳng hạn như iPhone, iPad, …), không thể xây dựng lại hoặc sử dụng lại mã để chạy ứng dụng này trên thiết bị cài đặt Android. 

Nghe có vẻ khá rắc rối so với các web based hay cross platform ngày nay, khi mà bạn chỉ viết một đoạn mã và có thể xây dựng/sử dụng trên nhiều nền tảng, phải không? Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các nhà phát triển lại chọn phiên bản mobile native, vậy lợi ích là gì?

Native Mobile App là gì

2. Ưu điểm của Mobile Native

Có thể tới đây bạn đã có câu trả lời cho Native Mobile App là gì. Trong phần này hãy tìm hiểu thêm về đặc tính của nó nhé. 

  • Là sản phẩm trực tiếp của các hệ điều hành

Google và Apple phát triển các phiên bản mới của hệ điều hành Android và iOS mỗi năm và tất nhiên họ tích hợp các công cụ, IDE, SDK và tính năng mới nhất vào hệ điều hành. Các nhà phát triển Kodi được hỗ trợ tài liệu đầy đủ, các tính năng mới thuộc hệ sinh thái trên tất cả các nền tảng. 

  • Hiệu suất tối ưu

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi nhà xuất bản chọn nền tảng để phát triển ứng dụng của họ. Trên thực tế, các ứng dụng được viết trên nhiều nền tảng vẫn cần sử dụng cầu nối (ví dụ: react native phải sử dụng JS bridge) hoặc chạy trên nền tảng có sẵn trên hệ điều hành (ví dụ: chương trình web-based chạy trên nền tảng trình duyệt); điều này làm giảm đáng kể hiệu suất của các ứng dụng này so với các ứng dụng được viết bằng ứng dụng gốc. 

  • Tính năng giao tiếp của phần cứng

Các ứng dụng mobile native có lợi thế lớn cho các tác vụ cần tương tác với ánh sáng: ví dụ: máy ảnh, GPS, cảm biến thiết bị (ví dụ: vân tay, con quay hồi chuyển, gia tốc kế, …) hoặc nếu cần truy cập các quyền của thiết bị, chẳng hạn như đọc và ghi tệp, trích xuất danh bạ, truy cập tin nhắn, dữ liệu cuộc gọi, … Đối với các ứng dụng cross-platform hay hybrid, khó khăn là sự khác nhau giữa phần cứng của hai nền tảng. Phương pháp sử dụng, yêu cầu cấp phép và sử dụng cũng khác nhau; Vì vậy, về cơ bản, mã bạn sử dụng phải được viết cho từng nền tảng ở dạng if… else…

Ưu điểm của Mobile Native

3. Khi nào nên sử dụng Mobile Native

Đối với nhà phát triển cần xây dựng ứng dụng của họ để thử nghiệm và gia nhập thị trường, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm thời gian ra mắt sản phẩm. Tại thời điểm này, tốt hơn hết bạn nên chọn sử dụng ứng dụng đa nền tảng hay ứng dụng hybrid. Còn Mobile native cho phép chúng ta xây dựng các ứng dụng ổn định được tối ưu hóa cho hiệu suất và trải nghiệm người dùng. Do đó, các nhà xuất bản muốn xây dựng ứng dụng mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng thường chọn tùy chọn này. 

Các ứng dụng cần thực hiện nhiều tác vụ nặng hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp như thương mại điện tử, biên tập video… thường được phát triển bằng ngôn ngữ Native.

Khi nào nên sử dụng Mobile Native

4. Những kinh nghiệm học Mobile Native khi mới bắt đầu

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn muốn trở thành một native mobile developer, trước tiên bạn cần quyết định xem mình muốn làm việc trên nền tảng nào: Android hay iOS. Tất nhiên, bạn có thể học cả hai cùng một lúc, nhưng lời khuyên của tôi là hãy học tốt một ngôn ngữ cho thành thạo trước, sau đó học ngôn ngữ kia sẽ dễ dàng hơn. Việc lựa chọn nền tảng còn phụ thuộc vào thiết bị bạn sẽ học: nếu chọn iOS thì phải có Macbook và các thiết bị iOS như iPhone, iPad, nếu không thì có thể suy nghĩ cách khác như là: Android hoạt động tốt với Windows, MacOS hoặc Linux.

Vì vậy bạn có một số tùy chọn. Về ngôn ngữ, theo xu hướng hiện tại của Android thì nên dùng Kotlin, đối với lập trình iOS thì Swift. Bạn nên tự đọc tài liệu và xem qua các bài học được lên kế hoạch sẵn cho từng ngôn ngữ:

  • Android Kotlin: https://developer.android.com/cifts/android-basics-kotlin/course
  • iOS Swift: https://developer.apple.com/tutorials/swiftui

Khi bạn đã được trang bị đầy đủ kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ và xử lý các IDE trên mỗi nền tảng; thì bạn hãy bắt đầu với các dự án thực tế và xây dựng các ứng dụng bạn muốn. Tại đây, bạn cũng có thể dễ dàng nộp đơn vào các công ty, tham gia vào các dự án mobile để cải thiện cơ hội của mình và hiểu sâu hơn về ngành. 

5. Lời kết

Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn hiểu được Native Mobile App là gì. Và cung cấp cho bạn ý tưởng về việc phát triển ứng dụng di động trên nền tảng của riêng bạn. Mobile-based chắc chắn vẫn là từ khóa hot cho những bạn đang muốn trở thành mobile developer trong tương lai gần. Cảm ơn vì đã xem tới đây. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo về chủ đề mobile app này.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá