icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Mô hình ma trận SWOT và TOWS và cách tối ưu- Limoseo

Hiện nay, nhiều người dùng cảm thấy rất quen thuộc khi nghe đến ma trận SWOT, tuy nhiên nội dung, thông tin về ma trận TOWS thì dường như vẫn còn là một khái niệm xa lạ, mơ hồ đối với họ mặc dù ma trận TOWS là một dạng ma trận có định hướng thực hiện một cách rõ ràng để hành động hóa hơn nhưng nhiều người khi nghe đến thì không có nhiều ấn tượng. Vậy mô hình ma trận SWOT và TOWS là gì? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Ma trận SWOT

1.1 Ma trận SWOT là gì?

Ma trận SWOT là một loại ma trận được sử dụng rất phổ biến ở thời điểm hiện nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh có quy mô từ lớn đến nhỏ. Ma trận SWOT gồm 4 yếu tố Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats.

SWOT là là một dạng ma trận được thực hiện dưới dạng tóm gọn nhất những điểm mạnh và điểm yếu doanh nghiệp đang có cũng như các cơ hội và thách thức để doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt, nhận biết một cách chuẩn xác và có thể đề ra một số phương án khắc phục, đề xuất kế hoạch kinh doanh hợp lý trong thời gian tới. 

Ma trận SWOT là gì- Limoseo

1.2 Phân tích ma trận SWOT

Phân tích ma trận SWOT là quá trình phân tích 4 yếu tố: Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Có thể hiểu rằng, điểm mạnh và điểm yếu có thể tồn tại ở thời điểm hiện tại hoặc quá khứ, còn cơ hội và thách thức có thể được nhận thấy ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Một cách khác để hiểu đơn giản hơn, phân tích ma trận SWOT là phân tích môi trường bên trong (điểm mạnh, điểm yếu) và phân tích môi trường bên ngoài (cơ hội, thách thức). 

  • Điểm mạnh (Strengths): là những ưu điểm, ưu thế mà doanh nghiệp đang sở hữu, cho thấy doanh nghiệp nổi bật và thực hiện tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh một số khía cạnh. Chẳng hạn như đầu tư hệ thống máy móc, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống và cách thức quản lý nhân sự chuyên nghiệp, nhân sự làm việc tại doanh nghiệp vừa có trình độ vừa có kỹ năng tốt…
  • Điểm yếu (Weaknesses): là những yếu điểm cản trở quá trình vận hành, kinh doanh một cách thuận lợi của doanh nghiệp, là những điểm hạn chế mà đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp chưa khắc phục, giải quyết được hoặc chưa nhận ra được các yếu điểm của chính doanh nghiệp mình còn thực hiện đạt hiệu quả kém so với đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn như chất lượng sản phẩm vẫn còn bị hạn chế, hoạt động quảng bá, truyền thông sản phẩm còn yếu kém, chưa đạt hiệu quả như mong đợi, giá sản phẩm cao…
  • Cơ hội (Opportunities): là những yếu tố bên ngoài có sự ảnh hưởng, tác động tích cực đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, thông qua những cơ hội này doanh nghiệp có thể sử dụng chúng làm tiền đề để đề xuất ra những chiến lược cạnh tranh, phát triển thương hiệu đạt hiệu quả nhất. Chẳng hạn như khách hàng có nhu cầu mua hàng ngày càng cao, việc bán sản phẩm online được khách hàng yêu thích và quan tâm nhiều, luật pháp luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh…
  • Thách thức (Threats): là những yếu tố bên ngoài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn như đối thủ cạnh tranh cùng ngành mạnh, có sức ảnh hưởng lớn, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh, xu hướng người tiêu dùng thay đổi liên tục buộc doanh nghiệp phải có sự thích nghi và biến đổi để phù hợp…

Mô hình ma trận SWOT và TOWS có sự kết nối với nhau. Sau khi đã tìm hiểu nội dung liên quan đến ma trận SWOT, tiếp tục đến với nội dung ma trận TOWS để có thể hiểu rõ hơn về dạng ma trận này nhé.

Threats- Limoseo

2. Ma trận TOWS

2.1 Ma trận TOWS là gì?

Ma trận TOWS có thể xem là một thể biến hình có định hướng rõ ràng hơn cho doanh nghiệp khi đã thực hiện hoàn tất quá trình phân tích ma trận SWOT. 

Ma trận TOWS (Chiến lược SO ST WO WT) là sự kết hợp giữa 4 yếu tố. Từ sự kết hợp giữa điểm mạnh với cơ hội sẽ đề xuất ra chiến lược SO, điểm mạnh với thách thức đề ra được chiến lược ST, điểm yếu với cơ hội  đề ra được chiến lược WO, điểm yếu với thách thức đề ra chiến lược WT. Những sự kết hợp này không chỉ cho doanh nghiệp biết được các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải mà còn đề xuất cụ thể, có sự kết nối để hình thành các chiến lược phát triển, kinh doanh thích hợp nhất.

Ma trận TOWS là gì- Limoseo

2.2 Phân tích ma trận TOWS

Như đã đề cập, mô hình ma trận SWOT và TOWS có sự liên hệ khá mật thiết với nhau. Cùng tìm hiểu nội dung của từng chiến lược trong ma trận TOWS để hiểu hơn về sự kết nối đó nhé.

Chiến lược SO: Với sự kết hợp giữa điểm mạnh và cơ hội, chiến lược SO với mục tiêu tiếp tục phát huy, thúc đẩy cơ hội, điểm mạnh ở mức độ cao nhất. Tại đây bạn có thể đặt ra câu hỏi để có thể dễ dàng hình dung vấn đề hơn trong quá trình đề xuất chiến chiến lược là: Doanh nghiệp nên tận dụng ưu điểm, điểm mạnh của mình như thế nào để tận dụng được các cơ hội đầy tiềm năng bên ngoài?

Chiến lược ST: Với sự kết hợp giữa điểm mạnh và thách thức, chiến lược SO với mục tiêu tiếp tục phát huy điểm mạnh đạt mức độ cao nhất, giảm thiểu điểm thách thức chỉ còn mức độ thấp nhất. Với câu hỏi hình dung trong quá trình đề xuất là: Doanh nghiệp nên tận dụng ưu điểm, điểm mạnh của mình như thế nào để có thể giảm thiểu các thách thức bên ngoài chỉ còn đạt mức độ thấp nhất?

Chiến lược WO: Là sự kết hợp giữa các điểm yếu, điểm hạn chế tồn tại bên trong doanh nghiệp với các cơ hội bên ngoài sẵn có với mục tiêu giảm thiểu các yếu điểm còn mức thấp nhất, phát huy những cơ hội đạt mức độ cao nhất. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Doanh nghiệp nên tận dụng những cơ hội này như thế nào để có thể giảm thiểu được các điểm yếu còn tồn tại? 

Chiến lược WT: Với sự kết hợp giữa các điểm yếu với các thách thức hiện tại hoặc trong tương lai của doanh nghiệp với mục tiêu giảm các yếu điểm ở mức độ thấp nhất, giảm các thách thức bên ngoài còn mức độ thấp nhất. Câu hỏi đặt ra: Doanh nghiệp làm giảm đi các điểm yếu để tránh được các rủi ro tiềm ẩn như thế nào?

Tóm lại, bài viết trên vừa trình bày cụ thể về mô hình ma trận SWOT và TOWS cũng như sự liên quan, kết nối giữa chúng. Hi vọng những thông tin Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ thiết kế hỗ trợ cho việc phát triển kênh truyền thông của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Thiết kế website

👉 Thiết kế logo

👉 Thiết kế banner

👉 Thiết kế profile

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá