icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Tổng quan về mô hình kinh doanh của Shopee chi tiết nhất

Shopee được ra mắt vào tháng 8 năm 2016 cho đến ngày hôm nay. Sàn giao dịch thương mại điện tử này mới đi vào hoạt động hơn 3 năm nhưng đã nhanh chóng trở thành trang giao dịch hàng đầu tại nhiều nước châu Á. Bạn có câu hỏi nào về mô hình kinh doanh của shopee không? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé. 

Tổng quan về mô hình kinh doanh của Shopee chi tiết nhất

1. Mô hình kinh doanh của Shopee là gì? 

Ban đầu, mô hình kinh doanh của shopee theo đuổi là C2C – Consumer to Consumer, tức là làm trung gian giữa cá nhân với cá nhân. Hiện Shopee đã mở rộng mô hình B2C – Business to Consumer, tức là mua bán giữa doanh nghiệp và cá nhân, trong đó Shopee vẫn đóng vai trò trung gian. 

Với việc siết chặt kiểm soát nguồn hàng, hay nói cách khác là nhà cung cấp theo mô hình B2C, Shopee đã dần nâng cao vị thế thương hiệu của mình, đánh mất uy tín là kênh thương mại điện tử one-stop với sản phẩm giá rẻ. Dấu xác thực xuất hiện cùng với dấu Shopee Mall khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ tương đối cao. 

Cho đến nay, Shopee đã phối hợp hoàn hảo hai phương thức kinh doanh này và đạt được những kết quả tuyệt vời. 

2. Đặc điểm của kênh thương mại điện tử

Thương mại điện tử vào thời điểm hiện tại đã được cụ thể hóa là các sàn giao dịch thương mại và điện tử vì thế nó có những dấu hiệu sau:

– Thương mại và điện tử cho phép con người có thể trao đổi sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, nội dung và tiền tệ qua internet hoặc các phương tiện điện tử khác có kết nối mạng

– Thương mại điện tử có thể cắt giảm chi phí và tăng cao thành quả đối với quá trình sản xuất bán hàng hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay

– Thương mại điện tử có thể áp dụng ngay vào ngành dịch vụ khác như chính phủ điện tử, đào tạo online, du lịch,…

– Khi công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật tăng trưởng, năng lực liên kết, chia sẻ nội dung giữa doanh nghiệp, nhà phân phối, nhà cung cấp, người mua hàng góp một phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, kinh doanh

– Có sự phân biệt tuyệt đối giữa thương mại điện tử và kinh doanh mặc hàng điện tử hay bán hàng online: thương mại và điện tử tập trung vào mua bán, trao đổi sản phẩm, dịch vụ, nội dung qua các mạng, các phương tiện điện tử và Internet. bán hàng điện tử tập trung vào sự kết nối các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng và tổ chức các công việc trong nội bộ công ty. 

– Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại và điện tử gắn liền với và có sự trao đổi qua lại cùng sự tăng trưởng của công nghệ nội dung và marketing. Cũng nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin và marketing mà thương mại và điện tử có khả năng ra đời và phát triển. tuy nhiên, sự phát triển của thương mại và điện tử cũng góp phần thúc đẩy và khai mở mọi lĩnh vực của công nghệ nội dung như phần cứng và ứng dụng chuyên dùng cho các ứng dụng thương mại điện tử, thanh toán điện tử.

mô hình kinh doanh shopee

3. Ưu điểm chiến lược kinh doanh của Shopee

Hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích mô hình kinh doanh của Shopee. Với nền tảng mua và bán sản phẩm online theo mô hình kinh doanh Shopee theo hình thức kinh doanh C2C. Shopee sẽ kết nối bất kỳ ai có nhu cầu mua bán sản phẩm với số lượng tùy ý. tức là tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Shopee với một thiết bị di động được kết nối với internet. Bạn có thể trở thành người mua hoặc người bán. Hoặc khám phá 2 game này cùng lúc trên Shopee. 

Theo mô hình C2C của shopee, bạn trở thành người bán khi bạn tiếp thị và quảng bá khi bạn tải hình ảnh lên. Hoặc nội dung và giá cả hàng hóa thông qua ứng dụng Shopee. đồng thời sẽ là người mua hàng khi tìm kiếm sản phẩm và từ đó sẽ có quyền quyết định đặt hàng. 

Mặt khác, với mô hình C2C, Shopee không chỉ là một nền tảng thương mại điện tử thông thường. Nó cũng kết hợp chức năng như một mạng xã hội. Người mua và người bán có thể dễ dàng kết nối với nhau. Giao tiếp trực tiếp thông qua các tính năng như trò chuyện, đặt giá thầu, nhận xét, theo dõi và chia sẻ sản phẩm. Tính năng này giúp người mua thu thập thêm thông tin về sản phẩm và người bán trước khi đặt hàng. Giao tiếp trực tuyến cũng xóa bỏ khoảng cách về không gian và thời gian giữa người mua và người bán. 

Ngoài ra, mô hình C2C đã mang lại sự phong phú và đa dạng về sản phẩm cho Shopee. Bởi vì bất kỳ ai cũng có khả năng trở thành người mua và/hoặc người bán. Mô hình B2C (Shopee Mall) giúp Shopee cung cấp cho người dùng những sản phẩm đích thực từ các thương hiệu nổi tiếng. Cải thiện tai tiếng của dịch vụ. 

4. Sự khác biệt giữa B2C và B2B là gì? 

Thương mại điện tử và thương mại điện tử B2B là một hình thức thương mại điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch kinh doanh trực tuyến giữa hai doanh nghiệp trong khi thương mại điện tử B2C đề cập đến quy trình kinh doanh trực tuyến được chuyển đến người mua. . Cá nhân. 

Ví dụ: một trong những người bán sản phẩm của họ trực tuyến là Tires, đây là một công ty B2B vì thị trường mục tiêu chính của họ là các công ty khác (nhà lắp ráp ô tô hoàn chỉnh). Mô hình B2B của Shopee cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp và nhà bán buôn, và thường là một quy trình phức tạp hơn. 

mô hình kinh doanh của shopee

5. Shopee kiếm lời từ đâu? 

Là một thị trường trực tuyến giữa người bán và người mua, shopee kiếm được lợi nhuận từ đâu khi duy trì một hệ thống lớn như vậy? Việc các cá nhân, tổ chức bán hàng trên Shopee sẽ bị trừ % hay thường gọi là hoa hồng đơn hàng.

Ví dụ mua trên 200.000đ shopee sẽ được chiết khấu 2%, seller bị trừ 2.000đ. Cụ thể, Shopee chính thức công bố chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2019, nhà bán hàng tại sàn sẽ bị tính phí 1%-2% trên mỗi đơn hàng thành công.

Phí thanh toán của chủ sàn được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho đơn hàng, bao gồm tổng tiền hàng và chi phí vận chuyển sau khi áp dụng các chương trình khuyến mại (nếu có). Tùy vào phương thức thanh toán mà người mua lựa chọn mà chi phí thanh toán áp dụng cho từng đơn hàng sẽ tương ứng.

Đôi khi người mua thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng (COD) hoặc thẻ ngân hàng địa phương (internet banking), người bán sẽ phải chịu 1% hoa hồng. Đối với thanh toán bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ hoặc tiền gửi bằng thẻ tín dụng, phí là 2%.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ có khả năng hợp tác truyền thông tiếp thị sản phẩm trên Shopee, vì đây là nơi có hàng triệu lượt click mỗi ngày. cung cấp các dịch vụ bổ sung dựa trên dữ liệu của người mua và người bán, chẳng hạn như cấp các khoản vay và bảo hiểm cho những người mua lớn.

6. Câu hỏi thường gặp

Mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Mô hình kinh doanh của Shopee là một sàn thương mại điện tử (e-commerce) dựa trên mô hình C2C (Customer-to-Customer) và B2C (Business-to-Customer). Shopee cung cấp nền tảng trực tuyến cho các cá nhân và doanh nghiệp để mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Shopee thu lợi từ mô hình kinh doanh của mình như thế nào?

Shopee thu lợi từ mô hình kinh doanh của mình thông qua các phí và khoản thuế từ người bán trên nền tảng của họ. Shopee áp dụng một phí dựa trên tỷ lệ hoặc mức độ bán hàng của người bán, gọi là phí giao dịch. Ngoài ra, Shopee cũng có thể có các giao dịch quảng cáo và đối tác.

Các ưu điểm của mô hình kinh doanh của Shopee là gì?

Mô hình kinh doanh của Shopee mang lại nhiều ưu điểm. Đầu tiên, nó cung cấp một môi trường dễ dàng và tiện lợi cho người bán để tiếp cận đến hàng triệu người mua trên toàn quốc. Shopee cung cấp các công cụ và tính năng tiên tiến như livestream, quảng cáo và khuyến mãi để người bán thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Trên đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo chia sẻ tổng quan về sàn thương mại Shopee, mô hình kinh doanh của Shopee, để tạo thu nhập ổn định trong việc kinh doanh, bước đầu tiên là bạn phải có một kế hoạch bài bản, một chiến dịch tuyên truyền thu hút khách hàng đến với sản phẩm hiệu quả. Hãy theo dõi blog của chúng tôi để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Tăng mắt livestream Shopee

👉 Tăng tim livestream Shopee

👉 Xây dựng gian hàng Shopee

👉 Tăng like Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá