icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Phân biệt giữa marketing trực tiếp và gián tiếp – Limoseo

Marketing trực tiếp có thể đánh giá hiệu quả dựa trên phản hồi của khách hàng, trong khi đó, marketing gián tiếp tập trung vào việc quảng bá và xây dựng chiến lược truyền thông. Vì vậy, hai loại marketing trực tiếp và gián tiếp khác nhau về cách tiếp cận khách hàng và mục đích của chiến dịch tiếp thị. Hãy theo dõi bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo dưới đây để biết thêm chi tiết. 

marketing trực tiếp và gián tiếp

1. Tiếp thị gián tiếp là gì?

Tiếp thị gián tiếp là một hình thức tiếp thị mà không có sự cố gắng trực tiếp để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể cho khách hàng. Nó tập trung vào việc nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc doanh nghiệp thông qua việc xuất hiện trong tầm nhìn của khách hàng trong một khoảng thời gian dài hoặc cung cấp giá trị tích cực. Tiếp thị gián tiếp thường được thực hiện như một phần của các chiến lược tiếp thị trung và dài hạn.

Tiếp thị gián tiếp giúp xây dựng lòng tin và sự tin cậy của khách hàng bằng cách tồn tại trong tâm trí khách hàng trong thời gian dài hoặc cung cấp giá trị tích cực. Đây cũng là một hình thức quảng bá phù hợp cho nhiều công ty dịch vụ.

Tiếp thị gián tiếp là gì?

2. Sự khác biệt giữa Marketing trực tiếp và Marketing gián tiếp

2.1 Về khái niệm của marketing trực tiếp và gián tiếp

 • Tiếp thị trực tiếp là hình thức quảng cáo rõ ràng nhất. Khi đầu tư vào một chiến dịch tiếp thị qua email để thông báo về sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhất của bạn cho khách hàng, bạn đang tiếp thị “trực tiếp”. Mục tiêu chính của chiến dịch này là có được đăng ký và giao dịch mua mới. Trong định nghĩa tiếp thị trực tiếp trung bình, thường thấy tham khảo đến quảng cáo “đẩy”.
 • Tiếp thị gián tiếp liên quan đến việc xây dựng kết nối và tăng cường tiềm năng bán hàng theo thời gian, và thường khó đo lường hơn nhiều so với quảng cáo trực tiếp. Một trong những nhược điểm lớn của tiếp thị gián tiếp là không luôn chắc chắn rằng chiến lược nào đang có tác động tốt nhất đối với kết quả của bạn. Ngoài ra, với tiếp thị gián tiếp, bạn nhắm đến một tập trung rộng hơn. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra mối liên hệ trực tiếp giữa các chiến dịch của mình, doanh số bán hàng của thành viên mới và các chỉ số hiệu suất quan trọng khác.

2.2 Về lợi ích của marketing trực tiếp và gián tiếp

 • Tiếp thị trực tiếp: Đây là phần “thúc đẩy” của thế giới quảng cáo, trong khi tiếp thị gián tiếp là “lực kéo”. Với chiến dịch tiếp thị trực tiếp, bạn tập trung vào việc xây dựng nội dung cho thương hiệu của mình và thuyết phục khách hàng rằng họ muốn tìm hiểu thêm về công ty của bạn.
 • Tiếp thị gián tiếp: Tiếp thị gián tiếp cũng mang lại cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp để thể hiện cá nhân hóa và kết nối với khách hàng trong tương lai. Thay vì ngay lập tức cho mọi người biết tất cả về sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn chia sẻ kiến thức và sự hiểu biết sâu sắc của mình với khán giả. Điều này giúp bạn có cơ hội thể hiện kiến thức chuyên môn trong ngành và chứng minh cho khách hàng thấy rằng bạn có thứ gì đó có giá trị để đóng góp.
Sự khác biệt với tiếp thị trực tiếp

3. Ưu và nhược điểm của Marketing gián tiếp

Tương tự như tiếp thị trực tiếp, Marketing gián tiếp cũng có ưu và nhược điểm riêng:

3.1 Ưu điểm

 • Mang đến trải nghiệm tiếp nhận thoải mái cho khách hàng: Thay vì tiếp cận trực tiếp và gây phiền toái, các nhà tiếp thị gián tiếp thuyết phục khách hàng tự tìm hiểu về thương hiệu và sản phẩm thông qua các thông điệp tiếp thị nhẹ nhàng mà họ cung cấp.
 • Tăng cường nhận thức của khách hàng về thương hiệu: Các hoạt động Marketing gián tiếp như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị nội dung giúp sản phẩm, thương hiệu được hiển thị trước mắt khách hàng, giúp họ dần cảm thấy quen thuộc và nhớ đến.
 • Nâng cao uy tín của thương hiệu: Như đã đề cập, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị nội dung giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin và giá trị hữu ích cho cộng đồng, bổ sung địa vị và sự uy tín của thương hiệu trong mắt khách hàng.
 • Chi phí tiếp thị tối ưu: Marketing gián tiếp có thể được triển khai qua nhiều kênh khác nhau. Trong khi quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng yêu cầu chi phí lớn, các phương pháp tiếp thị khác như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị nội dung tốn ít chi phí hơn và đem lại hiệu quả tương đương.
Ưu điểm

3.2 Nhược điểm

 • Khó đo lường hiệu quả: Vì các hoạt động tiếp thị gián tiếp không tập trung vào khách hàng cụ thể, việc đo lường phản hồi từ người xem ngay lập tức rất khó khăn và phức tạp.
 • Không mang lại hiệu quả ngay lập tức: Mỗi phương thức tiếp thị gián tiếp nhằm cải thiện nhận thức của khách hàng đều không thể tăng doanh số bán hàng ngay lập tức. Thường cần mất một thời gian để tạo ra sự trung thành của khách hàng.
 • Đòi hỏi sự điều chỉnh thường xuyên: Tiếp thị gián tiếp đòi hỏi việc theo dõi thường xuyên và thực hiện liên tục vì chúng thường nằm trong các chiến lược Marketing dài hạn. Trong khi đó, các chiến thuật tiếp thị khác có thể tự động hoạt động và dễ dàng điều chỉnh.

4. Câu hỏi thường gặp

Marketing trực tiếp và gián tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là việc tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp thông qua các phương tiện như điện thoại, email, thư tín, hoặc gặp mặt trực tiếp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Marketing gián tiếp là việc tiếp cận khách hàng thông qua các kênh truyền thông như quảng cáo trên truyền hình, báo chí, tạp chí hoặc mạng xã hội.

Khi nào nên sử dụng marketing trực tiếp và gián tiếp?

Sử dụng marketing trực tiếp khi muốn tác động trực tiếp đến khách hàng, ví dụ như thông qua telesales, email marketing hay trực tiếp gặp gỡ. Sử dụng marketing gián tiếp khi muốn tạo ra sự chú ý và nhận diện thương hiệu, ví dụ như quảng cáo trên TV, báo chí, đài phát thanh.

Sự khác biệt giữa marketing trực tiếp và gián tiếp là gì?

Marketing trực tiếp là hình thức tiếp cận khách hàng thông qua các kênh trực tiếp như cuộc gọi điện thoại, thư trực tiếp hoặc gặp mặt trực tiếp. Trong khi đó, marketing gián tiếp là hình thức tiếp cận khách hàng thông qua các kênh gián tiếp như quảng cáo trên truyền hình, báo chí hoặc mạng xã hội.

Với những thông tin trên Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đưa ra thì Marketing gián tiếp không mang lại hiệu quả bán hàng rõ ràng như tiếp thị trực tiếp. Để đạt được hiệu quả tiếp thị cao nhất, hãy kết hợp hai marketing trực tiếp và gián tiếpnày trong các chiến lược Marketing ngắn và dài hạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá