icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Mark Zuckerberg là ai? Thông tin về cha đẻ của Facebook

Mark Zuckerberg là ai – ông một trong những nhà sáng lập Facebook, trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với hơn 2,7 tỷ người dùng. Vậy, chúng ta hãy tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú trẻ nhất hành tinh này thông qua bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé!

Mark Zuckerberg là ai? Thông tin về cha đẻ của Facebook

1. Mark Zuckerberg là ai? 

Mark Zuckerberg là ai? Theo những nguồn thông tin uy tín, Mark Zuckerberg được biết đến với tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg. Hiện tại, ông là một nhà lập trình máy tính và là nhà sáng lập cùng là Giám đốc điều hành công ty Meta (trước đây là Facebook). Ngoài ra, ông cũng là một hoạt động từ thiện có tiếng với nhiều đóng góp cho xã hội.

Mark Zuckerberg bắt đầu khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm 2 vào năm 2004. Chỉ sau 4 năm, ông đã sở hữu tài sản hơn 1,5 tỷ USD và được vinh danh là tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới tại thời điểm đó. Đến nay, giá trị tài sản mà Meta đem lại đã đạt 85 tỷ USD, giúp cho Mark Zuckerberg vươn lên đứng thứ 15 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2022.

Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội có lượng người dùng và lượt tải về lớn nhất trên toàn cầu được điều hành bởi Mark Zuckerberg. Ngoài Facebook, Meta còn sở hữu các dịch vụ hấp dẫn khác như WhatsApp, Instagram, Oculus,… thu hút nhiều người dùng.

Nhà sáng lập Facebook

2. Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 tại thành phố White Plains, bang New York, Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức, với bố là Edward Zuckerberg – một nha sĩ và mẹ là Karen – một bác sĩ tâm lý. Ngoài ra, ông còn có ba chị gái là Randi, Donna và Arielle. Mark và các chị gái của ông đã lớn lên cùng nhau tại Westchester Country. Từ khi còn nhỏ, Mark đã theo đạo Do Thái và ở tuổi 13, ông đã trở thành một Bar Mitzvah (người trưởng thành).

Trong quá trình học tập, Mark Zuckerberg luôn là một học sinh nổi bật với thành tích xuất sắc. Ông bắt đầu học tại trường trung học Ardsley và sau đó được chuyển tới Học viện Phillips Exeter thuộc bang New Hampshire. Trong thời gian đó, Mark tham gia nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều giải thưởng uy tín.

Bên cạnh đó, ông cũng học tại Trung tâm Johns Hopkins – nơi dành cho những thiếu niên tài năng. Ngoài tiếng Anh, Zuckerberg còn giỏi nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ. Ông cũng là đội trưởng đội kiếm của trường.

Vào năm 12 tuổi, Mark Zuckerberg đã tạo ra chương trình nhắn tin Zucknet sử dụng ngôn ngữ lập trình Atari BASIC. Chương trình được sử dụng như một hệ thống liên lạc giữa các phòng khám nha khoa của cha ông. Đây là bước đầu tiên của ứng dụng nhắn tin tức thời AOL. Sự nghiệp của Mark bắt đầu phát triển sau khi ông nhập học Đại học Harvard vào năm 2002 với chuyên ngành tâm lý học và khoa học máy tính. Thông tin chi tiết hơn sẽ được trình bày trong phần tiếp theo của bài viết.

Người tạo ra Facebook

3. Sự nghiệp của Mark Zuckerberg – Người tạo ra Facebook

Mark Zuckerberg là một thần đồng lập trình nổi tiếng được biết đến khi ông theo học tại trường Đại học Harvard – một trong những trường danh giá hàng đầu của Hoa Kỳ. Ngay từ năm thứ hai học đại học, Mark đã sáng lập hai chương trình Facemash và CourseMatch, hướng tới sinh viên trong trường.

CourseMatch là một tiện ích để hỗ trợ sinh viên chọn môn học phù hợp dựa trên sự phân tích của các lựa chọn môn học của những người khác. Facemash lại là ứng dụng để lựa chọn người đẹp nhất trong một loạt ảnh được đưa vào so sánh. Tuy nhiên, nhà trường đã nhanh chóng cấm sử dụng Facemash vì gây tranh cãi về quyền sử dụng hình ảnh và tắc nghẽn mạng.

Sau đó, Mark và các bạn đã lập trình mạng xã hội có tên The Facebook trong kỳ học tiếp theo, cho phép kết nối giữa sinh viên trong phạm vi trường học với nhau. Năm 2004, The Facebook nhanh chóng thu hút số lượng người dùng tăng vọt và Mark quyết định nghỉ học để tập trung vào dự án của mình. Ông và bốn thành viên khác đã thuê một căn nhà ở Palo Alto để làm văn phòng hoạt động và tìm kiếm nguồn đầu tư.

Nhờ sự đầu tư, nhóm của Mark đã nhanh chóng có một văn phòng chính thức để hoạt động và The Facebook đã tăng trưởng nhanh chóng, đạt mốc 1 triệu người dùng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều công ty lớn đã cố ý gây nhiều trở ngại cho công ty của Mark khi đưa ra đề nghị mua lại. Tháng 8 năm 2004, Mark cùng với Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo thành lập công ty Wireoose, cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp nhưng chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn trước khi đóng cửa.

Vào tháng 5 năm 2007, Mark Zuckerberg giới thiệu Facebook, một nền tảng mạng xã hội mới. Nền tảng này khuyến khích các nhà phát triển của bên thứ ba tham gia và phát triển các ứng dụng bổ trợ cho Facebook. Vào năm 2010, Facebook cập nhật phiên bản mới nhất và ra mắt cho người dùng.

Tháng 7 năm 2010, Facebook đạt mốc 500 triệu người dùng hoạt động trên nền tảng. Cùng năm đó, Mark Zuckerberg được xếp vào top 100 người có ảnh hưởng nhất thời đại. Tháng 10 năm 2012, Facebook đạt mốc 1 tỷ người dùng và hai tháng sau đó, Mark và vợ ông, Priscilla Chan cam kết sẽ đóng góp phần lớn tài sản của mình cho mục đích “phát triển tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng”.

Trong năm 2012, Facebook cùng các đồng nghiệp mua lại Instagram, một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video lớn, chỉ xếp sau Facebook. Tháng 8 năm 2013, Facebook hợp tác với các công ty lớn khác trong lĩnh vực công nghệ như Samsung, Ericsson, Opera Software, MediaTek, Nokia và Qualcomm để khởi động dự án Internet.org. Dự án này giúp người dùng Internet ở những nước đang phát triển và kém phát triển có thể truy cập Internet với mức giá phải chăng hơn.

Vào năm 2014, công ty Mark Zuckerberg tiếp tục mua lại WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin miễn phí đa nền tảng trên di động. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, đáp ứng cam kết, Mark Zuckerberg và vợ ông tuyên bố trao tặng 99% cổ phần Facebook của mình (tương đương khoảng 45 tỷ USD tại thời điểm đó) cho Sáng kiến Chan Zuckerberg. Đây là quỹ từ thiện do ông thành lập để thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Tháng 6 năm 2017, Facebook đã thu hút hơn 2 tỷ lượt người dùng trên nền tảng mạng xã hội.

4. Các hoạt động từ thiện

Tương tự như Bill Gates, một doanh nhân giàu có và là một nhà lập trình tài ba khác cũng đã từng học tại Đại học Harvard và dành nhiều thời gian cho công việc từ thiện.

Bắt đầu sự nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Mark Zuckerberg đã trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Sở hữu một số lượng tài sản khổng lồ, ông đã dành phần lớn nguồn lực của mình cho các giá trị nhân đạo và xã hội.

 • Mark Zuckerberg đã có nhiều đóng góp quan trọng cho các hoạt động từ thiện và cải cách giáo dục. 
 • Ông quyên góp tiền cho phong trào Black Lives Matter nhằm hỗ trợ việc cải cách giáo dục và nhập cư. 
 • Ngoài ra, ông cũng đóng góp cho Diaspora, một máy chủ web cá nhân mã nguồn mở, và thành lập quỹ khởi nghiệp giáo dục. 
 • Vào tháng 9 năm 2010, ông quyên góp 100 triệu USD cho hệ thống trường công Newark, New Jersey. 
 • Sau đó, ông ký cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. 
 • Vào ngày 19 tháng 12 năm 2013, ông tuyên bố quyên góp 18 triệu cổ phiếu Facebook (tương đương 990 triệu USD) cho Quỹ Cộng Đồng Thung lũng Silicon. Đây là khoản đóng góp từ thiện lớn nhất được ghi nhận vào danh sách kỷ lục năm 2013.
 •  Vào tháng 10 năm 2014, vợ chồng Mark Zuckerberg cùng nhau quyên góp 25 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động phòng chống virus Ebola.

5. Giải thưởng và thành tựu

Nhờ vào tài năng và sự nỗ lực không ngừng trong việc theo đuổi đam mê, Mark Zuckerberg đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể. Cụ thể:

 • Năm 2010, Mark Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm.
 • Năm 2013, ông được trao giải CEO của năm tại giải thưởng thường niên Crunchies.
 • Cùng năm, Mark và vợ Priscilla Chan được xướng tên trong danh sách top 50 người Mỹ hào phóng nhất nhờ số tiền quyên góp cho các hoạt động thiện nguyện.
 • Vào tháng 12 năm 2016, tạp chí Forbes vinh danh Mark Zuckerberg là một trong 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới.
 • Tháng 5 năm 2017, tại lễ khởi công thứ 365 của Đại học Harvard, Mark nhận bằng khen Tiến sĩ danh dự từ trường học.
 • Tháng 12 năm 2017, ông nhận giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ tổ chức Media Matters.

Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu rõ hơn về Mark Zuckerberg là ai – một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mặc dù trong những năm gần đây, Facebook đã bị đánh mất vị trí số một của mình, nhưng câu chuyện về nỗ lực không ngừng cho sự nghiệp và việc ông trở thành CEO của Facebook vẫn là nguồn cảm hứng không thể thiếu đối với nhiều thế hệ trẻ, đặc biệt là những người đam mê CNTT. Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian để theo dõi bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá