icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Mã nguồn mở là gì? Những điều cần biết về mã nguồn mở

Khái niệm mã nguồn mở là gì? Vì sao trong lĩnh vực thiết kế web, nó được xem như là một sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé!

Mã nguồn mở là gì? Những điều cần biết về mã nguồn mở

1. Mã nguồn mở là gì? 

Open Source (mã nguồn mở) là thuật ngữ chỉ những phần mềm có mã nguồn được công khai để mọi người sử dụng, chỉnh sửa và tùy biến. Người dùng có thể đóng góp vào mã nguồn để cải tiến tính năng và giúp cho cộng đồng sử dụng được các ứng dụng tốt hơn.

Vì vậy, ai cũng có thể sử dụng, tải xuống, chỉnh sửa, tùy biến và đóng góp cho cộng đồng sử dụng phần mềm đó một cách tự do. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng phần mềm A có mã nguồn mở và bạn tạo ra một bộ code mới với tính năng vượt trội, bạn có thể chia sẻ với tất cả những người dùng phần mềm A đó được gọi là đóng góp chung.

Trong lập trình, từ “mở” được sử dụng trong nhiều thuật ngữ như hệ điều hành mở, engine game mở,… Tuy nhiên, từ “mở” không liên quan đến kỹ thuật, cấu trúc hoặc người tạo ra phần mềm đó. Từ “mở” ở đây chỉ liên quan đến pháp lý. Mã nguồn mở là mã nguồn được sử dụng cho mục đích thương mại mà không phải trả tiền bản quyền và không có bất kỳ đơn vị nào có quyền khuyến nại. Do đó, mã nguồn mở có thể được sử dụng tự do cho các mục đích không liên quan đến bên tạo ra mã nguồn đó.

Mã nguồn mở là gì

2. Những điều cần biết về mã nguồn mở là gì

Mã nguồn mở đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong thiết kế và lập trình web vì những lợi ích nó mang lại. Dưới đây là một số điểm nhấn về lợi ích của việc sử dụng mã nguồn mở.

  • Sử dụng miễn phí

Điều đầu tiên mà ai biết về mã nguồn mở cũng sẽ thấy rằng, mọi người có thể sử dụng nó miễn phí cho cả mục đích cá nhân và thương mại mà không cần trả phí bản quyền. Điều này cho phép người dùng tùy biến các chức năng của mã nguồn mà không bị giới hạn hay phải trả thêm chi phí như những phần mềm mã nguồn độc quyền khác.

  • Tính bảo mật cao

Dù là mã nguồn miễn phí, tuy nhiên hầu hết các phần mềm mã nguồn mở đều có tính bảo mật tốt. Điều này bởi vì mã nguồn được xây dựng và đóng góp bởi cộng đồng, bao gồm rất nhiều nhà lập trình tài ba. Nếu xảy ra vấn đề gì, ngay lập tức sẽ có sự can thiệp để khắc phục, điều này thể hiện rõ tính chất cộng đồng của mã nguồn mở.

Việc can thiệp sâu vào vấn đề quản trị và điều chỉnh cấu trúc cũng là một lợi thế của mã nguồn mở. Bạn có toàn quyền truy cập, quản trị và điều chỉnh cấu trúc để phù hợp với nhu cầu của mình. Điều này kích thích những nhà lập trình sử dụng mã nguồn mở để tạo ra nhiều phần mềm hữu ích hơn cho cộng đồng.

Ngoài ra, tính ổn định của mã nguồn mở cũng là một điểm cộng. Với sự đóng góp của nhiều nhà phát triển, mã nguồn được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo tính ổn định, giúp người dùng cảm thấy yên tâm khi sử dụng.

  • Tính ổn định của mã nguồn mở

Việc vận hành liên tục mà không gặp vấn đề là ví dụ cụ thể cho khả năng ổn định của mã nguồn mở. Lý do cho điều này có thể bắt nguồn từ việc mã nguồn mở được thiết kế dựa trên các nguyên tắc tối ưu cho sự phát triển của cộng đồng và cho phép mọi người có thể sử dụng nó. Do đó, nó có tính ổn định cao hơn so với một số mã nguồn đóng khác.

3. Một số ví dụ về mã nguồn mở là gì

Có một số ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở như PHP, Java,… Ngoài ra còn có các ngôn ngữ “mở một phần” như .NET. Ngôn ngữ này thực ra là mã nguồn mở, nhưng người sử dụng phải trả tiền một cách gián tiếp thông qua việc mua hệ điều hành Windows, và không thể sử dụng trên hệ điều hành MAC OS.

Ngoài các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, còn có các ngôn ngữ không thuộc phần mềm mã nguồn mở như Unity. Nếu bạn tạo ra một game bằng mã nguồn này, bạn được phép sử dụng thoải mái nhưng không được bán chúng. Nếu bạn bán, ngay lập tức bản quyền sẽ bị store link report, khiếu nại, gây ra tình trạng link bị kéo xuống và dẫn đến việc game đó bị xóa. Để thương mại hóa, bạn phải mua bản quyền sử dụng từ bên sở hữu ngôn ngữ lập trình.

Phần mềm mã nguồn mở

4. Lợi ích của mã nguồn mở đối với lập trình

  • Tuyệt đối miễn phí

Như đã đề cập trước đó, phần mềm mã nguồn mở là hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể sử dụng chúng cho mục đích thương mại mà không phải trả bất kỳ chi phí bản quyền nào. Sử dụng phần mềm mã nguồn mở cũng giúp người dùng không bị kiểm soát bởi nhà cung cấp, tránh được việc một số chức năng hay tập tin bị ẩn đi như các phần mềm độc quyền khác.

Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở cũng giúp lập trình viên tránh được các rủi ro như việc mua phần mềm bản quyền nhưng không nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp sau một thời gian sử dụng. Người dùng không phải lo lắng về việc bị hạn chế sử dụng phần mềm hoặc phải chi thêm chi phí để tiếp tục sử dụng. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên, vấn đề là người dùng sẽ không thể sử dụng phần mềm đó nếu không nhận được hỗ trợ, hoặc phải trả thêm chi phí để tiếp tục sử dụng.

  • Hệ thống mã nguồn linh hoạt

Khi sử dụng mã nguồn mở để tạo ra ứng dụng, việc sửa chữa khi gặp lỗi sẽ nhanh chóng hơn nhiều so với các phần mềm bản quyền. Nếu lập trình viên phát hiện ra lỗi, họ có thể chỉnh sửa ngay lập tức. Khác với phần mềm bản quyền, khi chỉnh sửa, người dùng cần báo cáo và đợi sự cho phép từ nhà cung cấp trước khi tiến hành sửa đổi.

Ví dụ, khi lập trình viên muốn phát triển thêm các chức năng, mở rộng tính năng của ứng dụng được tạo ra trên phần mềm mã nguồn mở, họ có thể điều chỉnh, thêm/bớt các đoạn mã tùy chỉnh mà không cần xin phép hay báo cáo cho bên cung cấp. Điều này cho thấy tính linh hoạt của phần mềm mã nguồn mở.

  • Tính bảo mật vượt trội của mã nguồn mở

Như đã đề cập trước đó, mã nguồn mở không chứa các lỗ hổng bảo mật. Hãy tưởng tượng rằng phần mềm mã nguồn mở được phát triển từ lâu bởi cộng đồng các nhà phát triển phần mềm, bao gồm nhiều lập trình viên tài năng trên toàn thế giới. Chúng được kiểm tra, sửa lỗi và cải tiến liên tục. Trước khi thêm tính năng mới vào phần mềm mã nguồn mở, yếu tố bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu và được thử nghiệm kỹ lưỡng. Nếu không, những tính năng mới đó có thể làm giảm tính bảo mật của phần mềm.

Nếu có hacker tìm thấy lỗ hổng bảo mật của mã nguồn mở, các nhà phát triển phần mềm sẽ nhanh chóng tìm cách khắc phục. Do đó, mã nguồn mở được cho là có tính bảo mật vượt trội nhờ sự đóng góp của cộng đồng sử dụng toàn cầu.

  • Hỗ trợ từ cộng đồng đông đảo

Tất nhiên, càng có nhiều người sử dụng phần mềm, thì cộng đồng hỗ trợ càng lớn. Điều đó cũng áp dụng cho các phần mềm mã nguồn mở, mà lại miễn phí cho lập trình viên sử dụng. Ước tính rằng, cộng đồng sử dụng các phần mềm mã nguồn mở đã lên đến vài triệu người.

Bất kỳ khi nào người dùng có câu hỏi hoặc cần được hỗ trợ về phần mềm, họ đều có thể đặt câu hỏi và nhờ cộng đồng người dùng giúp đỡ. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn bế tắc và nhận được sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm. Đó là một tài nguyên quý giá và hoàn toàn miễn phí.

  • Không giới hạn khả năng sáng tạo

Nhờ tính mở của nó, phần mềm mã nguồn mở đã truyền cảm hứng cho nhiều lập trình viên để tạo ra các ứng dụng hữu ích. Đây là một cách để thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo của riêng họ.

Bên cạnh đó, phần mềm mã nguồn mở còn giúp người dùng giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp, đối với các phần mềm bản quyền.

Trên đây là những lời giải đáp cho những thắc mắc về mã nguồn mở là gì và lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong thiết kế web hiện nay. Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo có giá trị cho những người quan tâm đến việc lựa chọn mã nguồn phù hợp cho website của mình.  

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá