icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Live video là gì? Hướng dẫn live Video trên các mạng xã hội

Livestream là phát sóng và tương tác trực tiếp với mọi người trên mạng xã hội những sự việc đang xảy ra ở hiện tại. Cùng tìm hiểu với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về khái niệm về live video là gì và hướng dẫn live video trên các nền tảng xã hội phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.  

Live Video là gì

1. Live video là gì? 

Khái niệm về livestream hay live video là gì bằng tiếng Anh dịch nghĩa là “truyền phát trực tiếp”. Live stream là một ứng dụng được sử dụng để truyền tải nội dung trực tiếp thông qua internet. Để thực hiện live stream, người dùng cần có một máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh và phần mềm chụp màn hình. Để hiểu đơn giản, live stream là việc bạn trực tiếp phát sóng để mọi người ở bất kỳ đâu có thể xem những gì bạn muốn chia sẻ (khuôn mặt, cảnh vật, sự kiện,…) nếu họ kết nối vào luồng phát trực tiếp của bạn.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội. Mạng xã hội kết nối mọi người với nhau và đồng thời là một công cụ để trao đổi và giao dịch trực tuyến. Trên mạng xã hội, có rất nhiều tính năng hữu ích giúp mọi người trò chuyện và gặp gỡ nhau mặc dù ở xa nhau. Một trong những tính năng đang được ưa chuộng nhất hiện nay là live stream.

live video là gì

2. Hướng Dẫn Live Video trên các trang mạng xã hội 

2.1. Periscope

Periscope đã được Twitter mua lại trước khi ra mắt chính thức vào năm 2015. Do đó, có thể xem Periscope như một phần mở rộng của Twitter. Bạn có thể sử dụng Periscope để phát sóng trực tiếp và thu hút mọi người từ các mạng xã hội đến video trực tiếp của bạn.

Một cách khác để sử dụng tính năng phát trực tiếp của Periscope là nhắm vào những người dùng sử dụng nền tảng này để tìm kiếm và khám phá các video trực tiếp thú vị. Khi đã có một cơ sở người theo dõi hợp lý, bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng đó và phát trực tiếp để cung cấp nội dung thường xuyên hơn.

Để bắt đầu sử dụng Periscope, bạn cần tải xuống ứng dụng di động (dành cho iPhone hoặc Android) và tạo tài khoản bằng cách sử dụng Twitter hoặc số điện thoại của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần đặt tên người dùng và bạn có thể bắt đầu phát trực tuyến.

2.2. YouTube

Facebook hoặc Instagram là hai nền tảng phổ biến và dễ sử dụng để phát trực tiếp video cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, đừng bỏ qua YouTube – nền tảng video đầu tiên trên thế giới và cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới. Tạo video trực tiếp trên YouTube cho phép bạn tiếp cận một lượng người theo dõi khác trên nền tảng này.

Những người theo dõi bạn trên Facebook hoặc Instagram có thể khác với những người theo dõi bạn trên YouTube. Do đó, hãy luôn quan tâm và cung cấp nội dung phù hợp với sở thích của họ. Hơn nữa, video trực tiếp trên YouTube sẽ được lưu trữ dưới dạng video thông thường trên kênh của bạn và được lưu trữ trong danh sách kênh mãi mãi. Tương tự như tất cả các video trên YouTube, bạn có thể nhúng chúng vào trang web, blog hoặc các mạng xã hội.

Cách phát trực tiếp trên YouTube.

 • Bước 1: Đầu tiên, truy cập vào tài khoản của bạn và chọn YouTube Studio.
 • Bước 2: Sau đó, chuyển đến tab Creator Studio ở phía bên trái.
 • Bước 3: Tiếp theo, YouTube sẽ yêu cầu xác minh tài khoản của bạn. Họ sẽ gửi cho bạn một mã xác minh qua tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại trên điện thoại của bạn. Bạn sẽ không thể bắt đầu phát video trực tiếp ngay lập tức. Có thể mất tối đa 24 giờ để nhận được mã xác minh.
 • Bước 4: Phát trực tiếp trên YouTube không đơn giản như phát trực tiếp trên Facebook. Sau khi tài khoản của bạn đã được xác minh bởi YouTube, bạn cần tải xuống phần mềm mã hóa của YouTube. Họ sẽ cung cấp phần mềm mã hóa cụ thể tùy thuộc vào thiết bị bạn sử dụng để phát video trực tiếp.
 • Bước 5: Đặt tiêu đề, mô tả và danh mục cho video trực tiếp của bạn.
Hướng Dẫn Live Video

2.3. Facebook

Mọi người đều nhận thấy rằng Facebook là một trong những nền tảng hàng đầu mà các nhà tiếp thị có thể lựa chọn để phát trực tiếp video. Có hai lý do cho điều này:

 • Thứ nhất, phát trực tiếp video trên Facebook cho phép bạn tiếp cận một lượng khổng lồ người theo dõi từ Facebook. Nền tảng này đã thông báo rằng hiện tại có 1,47 tỷ người dùng truy cập Facebook mỗi ngày. Điều này có nghĩa là hầu hết người dùng đều tương tác tích cực hoặc ít nhất là truy cập Facebook hàng ngày.
 • Thứ hai, Facebook sở hữu các tính năng đặc biệt cho phép video trực tiếp có chất lượng cao và thông báo trực tiếp cho người dùng thông qua thông báo của nền tảng.

Các tính năng của Facebook dành cho video trực tiếp bao gồm:

 • Thông báo: Sau khi bạn bắt đầu phát trực tiếp, những người theo dõi đã tương tác với bạn hoặc truy cập trang của bạn gần đây sẽ nhận được thông báo để xem video.
 • Phản ứng: Facebook cho phép người xem phản ứng với video qua sáu biểu tượng cảm xúc và mỗi lần người dùng phản ứng, biểu tượng cảm xúc đó sẽ được hiển thị trực tiếp trên video.
 • Mời bạn bè: Người xem có thể mời bạn bè của họ xem video trực tiếp của bạn, tăng khả năng video được xem bởi nhiều người hơn.
 • Trả lời câu hỏi: Bạn có thể trả lời câu hỏi của người xem ngay lập tức khi họ để lại nhận xét trên video trực tiếp của bạn.
 • Công cụ sáng tạo: Facebook cung cấp bộ công cụ đầy đủ để làm cho video của bạn thú vị hơn, bao gồm bộ lọc, chủ đề và hiệu ứng đặc biệt.

Với Facebook Live Map, người dùng có thể tìm thấy các video trực tiếp đang diễn ra trên toàn cầu. Điều này cho phép video của doanh nghiệp được khám phá ngay cả bởi những người không theo dõi trang của bạn.

Facebook Live API cho phép những người đăng kết hợp Live Stream vào thiết lập phát sóng hiện có của họ. Điều này có nghĩa là các nhà xuất bản có thiết bị quay phim chuyên nghiệp có thể phát sóng từ máy ảnh của họ thay vì sử dụng điện thoại di động.

Khái niệm về livestream

2.4. Livestream

Nền tảng này chỉ cung cấp tính năng phát trực tiếp có phí. Đây là công cụ tuyệt vời cho các nhà xuất bản, tổ chức công và doanh nghiệp toàn cầu muốn duy trì kết nối địa phương thông qua truyền thông trực tiếp. Họ cung cấp công nghệ hàng đầu hiện nay: video chất lượng HD (1080p) cho hàng ngàn người cùng lúc trong thời gian thực. Với phần mềm Livestream, bạn có thể phát trực tiếp video của mình và lưu trữ video đó trên nền tảng Livestream thông qua tài khoản cá nhân của bạn.

Livestream là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tổ chức các hội nghị kinh doanh cho nhân viên trên toàn cầu, bởi vì nó được thiết kế để tiếp cận hàng triệu người. Hơn nữa, họ cung cấp các công cụ như bỏ phiếu và trò chuyện để giúp người tham gia tương tác dễ dàng hơn. Để xem video trực tiếp, khán giả chỉ cần truy cập vào liên kết mà không cần cài đặt thêm phần mềm.

2.5. Instagram

Nếu bạn muốn sử dụng Instagram Live, bạn cần nắm một số thông tin quan trọng. Instagram Live hoạt động bằng cách truyền video trực tiếp qua Instagram Story. Khác với Facebook Live hay Stories, video trực tiếp trên Instagram Live không được lưu trữ trên nền tảng, nghĩa là chúng sẽ bị xóa sau mỗi phiên trực tiếp. Ngoài ra, chúng không xuất hiện trên News Feed của người dùng.

Instagram cho phép cộng tác trong video trực tiếp thông qua tính năng “co-lab”. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo video trực tiếp cùng với một người ở một địa điểm khác. Đây là một tính năng tuyệt vời khi bạn muốn tạo video với người nổi tiếng hoặc với một khách hàng của doanh nghiệp.

Nhờ sự tiến bộ công nghệ, các thương hiệu ở mọi quy mô bây giờ có thể tiếp cận khách hàng của mình thông qua phát sóng trực tiếp. Các phương thức tiếp cận truyền thông, như các chương trình truyền hình, giờ đây dễ dàng hơn cho mọi thương hiệu trên toàn thế giới nhờ tính năng phát sóng Video trực tiếp. Đây là cơ hội để bạn thực hiện Live Video Marketing và xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn.

3. Câu hỏi thường gặp

Live video là gì?

Live video là một hình thức truyền tải video trực tiếp qua internet, cho phép người dùng xem và tương tác với nội dung đó trong thời gian thực.

Livestream có thể được sử dụng cho mục đích gì?

Livestream có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như truyền tải sự kiện trực tiếp, giảng dạy trực tuyến, quảng cáo sản phẩm, kinh doanh trực tuyến, truyền thông, giao tiếp với khách hàng, và tăng tương tác với khán giả.

Các công cụ nào được sử dụng để Livestream?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ để Livestream như Facebook Live, Instagram Live, YouTube Live, Twitch, và nhiều ứng dụng khác.

Hy vọng rằng qua bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo bạn đã hiểu rõ khái niệm live video là gì và áp dụng việc phát sóng trực tiếp cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá