icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Lập trình web là gì? Tìm hiểu về lập trình và thiết kế web

Giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng lĩnh vực công nghệ lập trình, đặc biệt là lập trình web. Tuy nhiên, trước khi bước sang lĩnh vực này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu lập trình web là gì cũng như những kiến ​​thức cơ bản về lập trình và thiết kế web.

1. Lập trình web là làm gì?

Lập trình web là một công việc sử dụng tất cả kiến ​​thức của bộ phận thiết kế web để biến nó thành một công cụ web hoàn chỉnh có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng bằng một ngôn ngữ dựa trên máy tính. Sau khi tạo một trang web, nhà phát triển có thể được chỉ định để quản lý trang web, cùng với đó nhà phát triển nên có các công cụ để thuận tiện cho việc quản lý. Những công cụ này giúp bạn theo dõi uptime, downtime, tỷ lệ thoát trang web, nguồn lưu lượng truy cập internet hoặc quá tải băng thông,…. Tuy nhiên, hãy để công việc đó lại cho tương lai. Trong thời gian rảnh, bạn có thể học lập trình web và phát triển kỹ năng quản lý trang web của mình.

 Lập trình web là làm gì?

1.1 Lý do nên chọn công việc lập trình viên web

1.1.1 niềm đam

Đam mê, yêu thích lập trình web sáng tạo là yêu cầu bắt buộc bạn có thể theo đuổi nghề web developer hay không. Nhiều người muốn làm việc với sự đam mê. Yêu thích công việc lập trình web, nghiên cứu và có kế hoạch nghiêm túc. Thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ. Nguồn thu nhập do ngành phát triển web mang lại rất hấp dẫn.

1.1.2 Lướt web thông minh

Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Sử dụng điện thoại, iPad và máy tính xách tay để lướt internet đang trở thành thói quen hàng ngày của chúng ta. Hàng ngày, hàng giờ có hàng nghìn trang web được tạo ra, rất nhiều thông tin được đăng tải. Hiểu biết về lập trình web sẽ giúp bạn tránh được các trang web xấu và thông tin sai lệch trong tầm kiểm soát của mình. Tất cả chúng ta đều là những người lướt web, nhưng không phải ai cũng là một người lướt web khôn ngoan.

2. Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là công việc của một nhà thiết kế web (Web Designer), người có nhiệm vụ tạo ra giao diện người dùng toàn diện nhất có thể. Giao diện này có thể ở dạng hình ảnh hoặc trang web HTML tĩnh.

Thiết kế web là gì?

3. Lập trình và thiết kế website

Trên thực tế, luôn có sự giao thoa giữa nội dung và công việc của lập trình web và thiết kế web. Tuy là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, nghề lập trình web hay thiết kế web đều có thể thay nhau đảm nhiệm được. Sự mập mờ của hai công việc này khiến nhiều người nhầm lẫn và gộp chung lại thành một, vì vẫn tồn tại sự bổ sung cho nhau nên khái niệm chính xác về chúng luôn ở mức tương . Đôi khi một nhà phát triển web phải xử lý một số nhiệm vụ của một nhà thiết kế web và ngược lại. Tùy vào một số trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể phân biệt rõ vai trò và công việc của thiết kế web và lập trình web là gì? Chính vì vậy khi nói đến lập trình web, chúng ta không thể bắt đầu bằng ngôn ngữ lập trình mà phải bắt đầu bằng dữ liệu thiết kế. Bước đầu tiên là học các kỹ năng thiết kế cơ bản, cụ thể là HTML và CSS, để tạo bộ mặt cho trang web của bạn, hay còn gọi là giao diện tĩnh. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp việc học các ngôn ngữ lập trình web nhẹ hơn như Javascript với phần giới thiệu ngôn ngữ lập trình web làm bàn đạp để học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn sau này trong quá trình học. Bước tiếp theo là học ngôn ngữ lập trình web PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, đây là những ngôn ngữ chính giúp tạo ra trang web hoàn hảo mà mọi người thường thấy trên mạng. Đó chính là đòn bẩy để mọi người có thể truy cập vào các công nghệ web cao cấp và tiên tiến khác sau này. Yếu tố quan trọng nhất và rất quan trọng trong giai đoạn này là học tập, tích lũy và nghiên cứu một cách hiệu quả.

Khi bạn đã trải nghiệm các dự án thực tế như xây dựng hệ thống web của riêng mình và sử dụng mô hình hướng đối tượng PHP với ngôn ngữ lập trình web PHP, đã đến lúc giới thiệu cho bạn một mô hình lập trình hoàn toàn mới và hiện đang khá phổ biến, đó là MVC. . Một số framework quảng bá mẫu MVC mà các bạn có thể tìm hiểu như Codeigniter, Zend Framework, CakePHP, v.v. Để tiếp cận với PHP framework, bạn cần có kiến ​​thức về lập trình hướng đối tượng PHP được nêu bên trên. Cuối cùng, bạn nên xem xét các hệ thống quản lý nội dung PHP khác nhau. Vì sớm muộn gì bạn cũng phải trải nghiệm nó kể cả trong dự án vừa hay nhỏ, vì PHP CMS là hệ quản trị nội dung được tích hợp sẵn phần Admin một cách chuyên nghiệp và toàn diện. Nền tảng này cho phép mọi người cài đặt và tùy chỉnh các hệ thống trang web hiệu quả trong thời gian ngắn và không tốn nhiều công sức. Một số CSM khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay như Joomla, WordPress, Drupal, Magento, v.v.

Có rất nhiều phần khác nhau trong một thiết kế website để có thể gọi là hoàn chỉnh. Các thành phần chính là banner, logo, counter, search form, navigator, header, footer, frame, forum, chat, multimedia. Ngoài ra, một số website lớn còn được tích hợp một số tính năng, thành phần đặc biệt khác. Để bắt đầu thiết kế một trang web cơ bản đẹp, trước tiên trang chủ phải được thiết kế đồ họa, Web Designer cung cấp hình ảnh về bố cục của trang chủ để công ty thiết kế trang chủ và giao diện người dùng. Sau đó hai bên cùng nhau tham khảo. Có rất nhiều thứ cần điều chỉnh như bố cục trang web, kích thước trang chủ, thanh trượt, tiêu đề, chân trang, biểu ngữ, logo… Lúc này, toàn bộ thiết kế của bạn cần cập nhật liên tục trên trang web của bạn để bạn có thể kiểm tra. Nếu có điều gì đó không ổn, bạn sẽ đề xuất những thay đổi, bổ sung hoặc chỉnh sửa theo mong muốn và thiết kế đồ họa của trang web này là cơ sở cho việc lập trình và xây dựng trang web trong tương lai.

Lập trình web và thiết kế web là hai lĩnh vực khác nhau nhưng lại thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau. Vậy học lập trình web hay thiết kế web là tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng dù bạn chọn học thiết kế hay học lập trình thì đây cũng là hai ngành rất được ưa chuộng hiện nay bởi nhu cầu tuyển dụng rất cao và mức lương rất hấp dẫn. Tôi hy vọng qua bài viết, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo giúp bạn tìm hiểu thêm về thiết kế web và lập trình web là gì.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá