icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Lập trình PHP là gì? Cách trở thành lập trình viên PHP

Có phải bạn vẫn còn thắc mắc PHP là gì? PHP là một ngôn ngữ lập trình rất quen thuộc. Vậy hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu xem Lập trình PHP là gì cũng như tìm hiểu các vấn đề xung quanh nghề lập trình viên PHP.

1. Ngôn ngữ lập trình PHP là gì? 

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì? PHP là từ viết tắt của từ gì? Ngôn ngữ PHP là từ viết tắt của Personal Home Page (nay là Hypertext Preprocessor). Thuật ngữ này đề cập đến một tập hợp các tập lệnh hoặc ngôn ngữ kịch bản phù hợp để phát triển các ứng dụng dựa trên máy chủ.

Khi viết phần mềm bằng ngôn ngữ PHP, các chuỗi lệnh được xử lý trên máy chủ và mã HTML được tạo trên máy khách. Dựa trên điều này, ứng dụng trên trang web hoạt động tốt. PHP được sử dụng rộng rãi để tạo và phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Mã PHP có thể được nhúng trong các trang HTML bằng cách sử dụng các cặp thẻ PHP. Điều này giúp bạn dễ dàng kết nối trang web của mình với các trang web khác trên Internet.

PHP cũng là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí. PHP tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, macOS và Linux. Hầu hết các trang web mà chúng ta sử dụng hàng ngày để học tập, làm việc và giải trí đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP như Facebook, Pinterest, Wikipedia, WordPress,…

Ngôn ngữ lập trình PHP được coi là dễ đọc. Vì vậy, thật dễ hiểu tại sao nó trở thành ngôn ngữ được nhiều người trẻ lựa chọn học trước khi bắt đầu sự nghiệp.

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì? 

2. Lập trình viên PHP là gì?

Lập trình viên PHP (hay PHP developer) là những người chuyên phát triển các ứng dụng, chương trình và trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Nó là một ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng web. Ở một số công ty, mọi người được gọi bằng các chức danh phổ biến như “software developers” hoặc “web developers”. Tuy nhiên, về bản chất, công việc của nhà phát triển PHP chỉ là một tập hợp con của các công việc trên.

Nhiệm vụ của một PHP developer rất rộng và phụ thuộc vào quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động,… Nhưng nhìn chung lập trình viên PHP cần:

 • Xây dựng, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng và trang web mới. 
 • Xác định và khắc phục các sự cố tương thích liên quan đến CSS, HTML và tập lệnh. Điều này thường là do sự không tương thích giữa các nền tảng và trình duyệt khác nhau. 
 • Nghiên cứu và phát triển các loại hệ thống khác nhau về khả năng sử dụng trang web, hiệu suất và thiết kế cơ sở dữ liệu. 
 • Phối hợp chặt chẽ với các nhóm phát triển khác để giải quyết các vấn đề phát sinh như xung đột phần mềm, tối ưu hóa nội dung phát triển.
 • Luôn cập nhật các công nghệ web và thực tiễn lập trình mới nhất thông qua các bài báo, hội thảo và hội nghị chuyên gia.
Lập trình viên PHP là gì?

3. Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình web PHP?

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do những ưu điểm của nó. Về cơ bản có bốn lợi thế chính.

 • Đơn giản và linh hoạt: PHP sử dụng mã nguồn mở nên dễ dàng cài đặt và sử dụng. Ngôn ngữ này phù hợp ngay cả với những người hoàn toàn mới làm quen với các chuyên gia lập trình. Để thành thạo nó, bạn chỉ cần học chăm chỉ trong 3-6 tháng. 
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn: PHP là một ngôn ngữ phổ biến đến nỗi các diễn đàn PHP và nhóm chuyên dụng đều thuộc hàng tốt nhất trong ngành. Ngoài ra, thị trường việc làm cho công việc này chưa bao giờ hạ nhiệt. 
 • Cơ sở dữ liệu đa dạng: PHP có thể kết nối với hầu hết các loại cơ sở dữ liệu như MySQL, mSQL, MS-SQL, SQLite và PostgreSQL. Điều này cho phép bạn chọn cơ sở dữ liệu tốt nhất cho ứng dụng của mình mà không có bất kỳ hạn chế nào. 
 • Thư viện mở rộng: Có sẵn nhiều sách hướng dẫn và tài liệu tham khảo để cung cấp kiến ​​thức hữu ích cho các lập trình viên mới làm quen. 

Mặc dù ngôn ngữ lập trình PHP rất hữu ích cho việc phát triển web nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Hạn chế lớn nhất là lỗi bảo mật. Điều này xảy ra chủ yếu vì hai lý do:

 • Bản chất Mã nguồn PHP: Ngôn ngữ PHP là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là các lỗ hổng được xuất bản trong mã nguồn ngay khi chúng được phát hiện. Do đó, nó có thể bị khai thác cho mục đích xấu trước khi lỗ hổng được khắc phục. 
 • Một số ứng dụng ngôn ngữ PHP được thiết kế bởi những người thiếu kinh nghiệm. Điều này là do PHP phù hợp với những lập trình viên chưa có kinh nghiệm. Do đó, một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi những người thiếu kinh nghiệm có thể bị kém hiệu suất và bảo mật. 
Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình web PHP?

4. Lập trình viên PHP cần kỹ năng gì?

4.1 Duy trì chuyên môn

Là điểm khởi đầu cho sự nghiệp của bạn, bạn nên có chứng chỉ hoặc bằng cử nhân liên quan đến ngành công nghệ thông tin, cụ thể:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ phần mềm

Tuy nhiên, đôi khi bạn không cần bằng cấp. Nhiều công ty có xu hướng thuê ứng viên dựa trên kinh nghiệm và kinh nghiệm. Do đó, bạn không chỉ tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn từ việc học lý thuyết lập trình PHP mà còn phải áp dụng nó để có thêm kinh nghiệm thực tế.

4.2 Khả năng khám phá và học hỏi độc lập

Công nghệ thông tin nói chung và lập trình website PHP nói riêng là một trong những ngành nghề không ngừng đổi mới và tiến bộ từng ngày, từng giờ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển PHP có kỹ năng cao, bạn cũng cần có khả năng theo dõi, học hỏi và cập nhật kiến ​​thức của mình về các xu hướng công nghệ mới nhất.

Bạn có thể tiếp tục việc học của mình bằng:

 • Tài liệu chuyên môn trong nước và quốc tế mới nhất về PHP
 • Khóa học trực tuyến
 • Hội thảo của các chuyên gia hàng đầu
 • Hãy học cách chủ động!

4.3 Tiếng Anh tốt

Không chỉ riêng ngành ngôn ngữ lập trình web PHP mà tất cả các ngành nghề đều yêu cầu vốn ngoại ngữ nhất định. Đặc biệt là khi hầu hết các công cụ và tài liệu đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. 

4.4 Kĩ năng giao tiếp

Công việc hàng ngày của một lập trình viên PHP không chỉ bao gồm làm việc với máy tính và phần mềm mà còn phối hợp với các bộ phận khác và làm việc theo nhóm. Quá trình này giúp thiết lập hướng phát triển tối ưu và đạt hiệu quả tốt nhất.

4.5  Làm việc có phương pháp và tỉ mỉ

Lập trình là một trong những nghề cần sự tư duy. Ngoài ra, lỗi chính tả và ký tự sai chính tả trong đoạn mã có thể làm hỏng ứng dụng của bạn ở một mức độ nào đó.

Như vậy, thông qua bài viết Lập trình PHP là gì? phía trên của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giải đáp cho bạn đọc một số vấn đề liên quan tới lập trình PHP và lập trình viên PHP. Mong rằng bài viết này của Limoseo sẽ giúp ích cho các bạn. 

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá