icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Lập chiến lược Online Video Marketing thành công và hiệu quả

Đối với những người có ý định áp dụng video vào chiến lược marketing và những bạn đã tham gia khóa học lập chiến lược Online Video Marketing nhưng vẫn còn mơ hồ và không biết cách xây dựng chiến lược video marketing cho công ty (hoặc cá nhân) như thế nào, hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những bước cần thực hiện trong kế hoạch video marketing.   

Lập chiến lược Online Video Marketing thành công

1. Các bước lập chiến lược video marketing thành công 

1.1. Xác định nội dung video

Thường thì một dấu hiệu cho thấy việc lập chiến lược Online Video Marketing tốt không phụ thuộc vào mức độ liên quan với sản phẩm của bạn, mà nó liên quan đến cách bạn xây dựng câu chuyện (kịch bản) cho video. Đầu tiên, bạn cần trả lời những câu hỏi quan trọng như sau:

Loại nội dung video mà tôi sẽ tạo là gì? Có phải là video mang tính giáo dục, giải trí, thực tế hay một sự kết hợp của các thể loại khác nhau? Hãy sử dụng danh tiếng thương hiệu, hình ảnh và đối tượng của bạn để xác định hướng tiếp cận chính xác. Đối tượng của tôi là ai? Hãy định rõ những đối tượng mục tiêu của bạn một cách chi tiết nhất. Sau khi xem video, điều gì sẽ ghi nhớ trong tâm trí của đối tượng? Đó là giá trị mà video mang lại, nó sẽ giúp đối tượng của bạn như thế nào.

1.2. Tóm tắt các loại video và chủ đề bạn sẽ tạo

Bước lập chiến lược Online Video Marketing này giúp hạn chế phạm vi công việc khi bắt đầu chiến dịch video cho công ty. Nhưng làm thế nào để thực hiện điều này? Bạn có thể nhìn vào chức năng của doanh nghiệp và xác định xem video sẽ được sử dụng trong phạm vi doanh nghiệp hay ngoài doanh nghiệp, hay cả hai.

Ví dụ, nếu bạn là công ty phát triển phần mềm cho doanh nghiệp lớn, bạn có thể phân loại nội dung dựa trên sự hỗ trợ cho các chức năng kinh doanh khác nhau của video, chẳng hạn như hỗ trợ sản phẩm, nhân sự, sự kiện công ty, thông tin nội bộ, hỗ trợ bán hàng… Từ đó, bạn có thể xác định loại video sẽ được sử dụng cho mỗi chức năng này.

Trong hỗ trợ sản phẩm, bạn có thể kể câu chuyện về một dòng sản phẩm cụ thể hoặc chọn các chủ đề như phân tích hoặc tối ưu hóa. Những câu chuyện này sẽ đóng vai trò làm nội dung trụ cột, và bạn có thể xây dựng các khái niệm video và chiến dịch tương ứng.

Có một kinh nghiệm từ các chuyên gia đánh giá cao là lắng nghe câu hỏi của đối tượng mục tiêu và sau đó trả lời bằng nội dung chi tiết. Bằng cách này, bạn không chỉ tạo ra video với các chủ đề phù hợp mà còn áp dụng kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong quá trình đó, xây dựng danh tiếng như một chuyên gia và được sự tôn trọng trong mắt đối tượng mục tiêu.

Lưu ý: Trong quá trình tạo nội dung sâu sắc, bạn cũng cần cân nhắc việc kể câu chuyện về thương hiệu ở mức cao để thu hút ngay từ đầu, sau đó dần dần đưa video vào các giai đoạn để hướng người xem tiến sâu vào quy trình mua hàng.

1.3. Phân bổ nguồn lực cho việc tạo nội dung video

Việc phân bổ nguồn lực để thực hiện video rất rõ ràng, bạn có hai lựa chọn: sử dụng nhân viên nội bộ hoặc thuê đội ngũ bên ngoài. Lựa chọn của bạn không chỉ dựa trên sở thích mà còn phải xem xét ngân sách và tìm ra ai có đủ khả năng để đảm nhận công việc. Vấn đề còn phụ thuộc vào sự quyết định trong từng dự án khác nhau.

Các yếu tố cần xem xét bao gồm người chịu trách nhiệm sáng tạo ý tưởng, người viết kịch bản, người kiểm duyệt nội dung, chuyên gia xử lý kỹ thuật sau sản xuất và người chịu trách nhiệm phân phối nội dung video sau khi hoàn thiện.

Một yếu tố quan trọng khác trong quá trình tạo video là đội ngũ tư vấn. Tư vấn trong từng giai đoạn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, nhưng cũng cần cẩn trọng để tránh việc mất quá nhiều ý kiến từ quá nhiều người.

1.4. Phân phối nội dung

Sau khi có sản phẩm video, vấn đề quan trọng tiếp theo là chọn kênh phân phối video phù hợp để đạt hiệu quả cao và sinh lợi nhuận.

Website, YouTube, mạng xã hội và diễn đàn đều có thể là nơi phù hợp để xuất hiện video. Thông thường, website và YouTube vẫn được ưu tiên. Theo thống kê, việc hiển thị video trên website có thể làm tăng khả năng mua hàng lên đến 144% và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website thêm 9%. YouTube, là một kênh phân phối video với lượng người xem lớn hàng tháng, không thể thiếu trong chiến lược marketing video trực tuyến.

Một lưu ý khi sử dụng YouTube là bạn phải chấp nhận rủi ro rằng khách hàng có thể xem những nội dung không phù hợp hoặc thậm chí là nội dung từ đối thủ của bạn, vì bản chất của YouTube là giữ người dùng trên nền tảng của họ. YouTube là một kênh phân phối tốt, nhưng lại có một số hạn chế.

Tuy nhiên, YouTube cũng hỗ trợ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho video. Việc tối ưu tiêu đề, mô tả video và liên kết về website của bạn trên YouTube có thể giúp tận dụng SEO hiệu quả và thu hút khách hàng tiềm năng đến thương hiệu và thông điệp của bạn.

lập chiến lược Online Video Marketing

1.5. Đo lường hiệu quả chiến dịch marketing video trực tuyến

Đối với các nhà tiếp thị, số liệu luôn là một khía cạnh quan trọng. Tuy nhiên, việc đo lường hiệu quả video tương đối dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trên mỗi nền tảng marketing video, chẳng hạn như YouTube, bạn có thể theo dõi dữ liệu về video được tải lên. Dữ liệu thống kê sẽ cung cấp thông tin về số lượng lượt xem, thời gian xem, phân tích giới tính, quốc gia, vị trí và nhiều thông tin khác giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về dữ liệu.

Một số số liệu quan trọng cần theo dõi trong mỗi chiến dịch video:

  • Tỷ lệ xem video và tỷ lệ thoát khỏi video của bạn: Trung bình, bạn có hơn 60% lượng người xem xem toàn bộ video hay không?
  • Tỷ lệ nhấp vào video: Kết hợp video với email marketing để xem hiệu quả giữa email có video và email không có video.
  • Tổng số video khách hàng tiềm năng đã xem: Bao nhiêu video mỗi cá nhân đã xem trong một ngày? Một tuần? Một tháng?

Đây chỉ là một số số liệu để tham khảo, và còn nhiều số liệu khác cần theo dõi trong các nền tảng marketing video. Lựa chọn số liệu cụ thể phụ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch của bạn.

2. Loại video phổ biến nhất hiện nay

Khi đã định rõ chiến lược, đến lúc suy nghĩ về việc tạo ra video thực tế. Mỗi loại video mang phong cách khác nhau đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mục tiêu video của bạn.

Dưới đây là 5 loại video phổ biến nhất:

  • Video quảng cáo

Video quảng cáo là những video ngắn gọn, nhằm mục đích chính là quảng cáo. Chúng sử dụng các cảnh động, hình ảnh đẹp hoặc tóm tắt các tính năng thú vị của công ty bạn và kết thúc bằng lời kêu gọi hành động rõ ràng.

Đây là loại video phổ biến nhất, có thể bạn đã xem rất nhiều trên TV, các dịch vụ trực tuyến hoặc nền tảng video như YouTube. Vì mục tiêu chính của chúng là thu hút khách hàng mới, quảng cáo thường có tính hấp dẫn rộng và chỉ cung cấp thông tin quan trọng và phù hợp nhất mà người xem có thể cần.

  • Video cho mạng xã hội

Video nội dung xã hội là các video clip ngắn chỉ dành cho các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,…

Chúng thường mang tính vui nhộn, hấp dẫn và được thiết kế để chia sẻ. Có thể bao gồm cảnh quay về phong cách sống, các cảnh liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đoạn trích dẫn hoặc trích dẫn âm thanh từ cuộc phỏng vấn ngắn, hoặc chỉ đơn giản là cảnh quay đẹp mắt về sản phẩm của bạn.

Video trên mạng xã hội có thể có mọi thứ và thường xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình mua hàng của người tiêu dùng. Với tính chất vui nhộn, hấp dẫn và độ dài ngắn, chúng thường giúp thu hút khách hàng tiềm năng và duy trì sự quan tâm của khách hàng hiện tại.

chiến lược video marketing thành công
  • Video giải thích

Video giải thích là những video giúp khán giả hiểu rõ hơn về công ty, thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Giống như video nội dung trên mạng xã hội, hầu hết mọi video có thể là video giải thích, với điểm chung là tập trung vào cách công ty của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể.

Video giải thích là cách tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu của bạn. Chúng cần phải truyền tải nhanh chóng và hiệu quả về những gì công ty của bạn làm và tại sao điều đó quan trọng. Thông thường, video giải thích không quá 3 phút, kết thúc bằng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và đưa ra giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp.

Hãy nhớ rằng những video này phải luôn trả lời ba câu hỏi chính: Vấn đề mà khán giả đang gặp phải là gì? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ giúp khắc phục vấn đề đó như thế nào? Tại sao khán giả nên lựa chọn bạn?

  • Video Sản phẩm

Video sản phẩm giúp khán giả hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ bán chạy nhất của bạn và những tính năng nổi bật của chúng. Video này cho thấy sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào và tăng niềm tin của người tiêu dùng vào công ty hoặc thương hiệu của bạn.

Mục tiêu chính ở đây có thể là thu hút khách hàng mới, những người đang nghiên cứu sản phẩm lần đầu. Bạn không chỉ muốn trình bày vẻ đẹp của sản phẩm mà còn cả tính hữu ích và cần thiết của nó. Bạn cũng muốn nhấn mạnh điều gì làm cho sản phẩm của bạn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh – vì những khách truy cập mới này đang nghiên cứu, bạn muốn đảm bảo rằng video sản phẩm của bạn tạo nên sự khác biệt.

Video sản phẩm thường có độ dài khoảng 30 giây và có thể được chia sẻ trên trang web, các mạng xã hội, qua email hoặc qua quảng cáo trả phí. Sử dụng chất lượng sản xuất cao và âm thanh tuyệt vời, bất kể là âm nhạc, lời thoại hay giọng nói, để truyền đạt tốt nhất về sản phẩm của bạn.

kế hoạch video marketing
  • Video chứng thực

Video chứng thực là một trong những loại video mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tạo ra. Chúng cho thấy những khách hàng trong quá khứ hoặc hiện tại chia sẻ về trải nghiệm tích cực khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Phản hồi cá nhân chân thật từ khách hàng có sức ảnh hưởng mạnh hơn bất cứ lời nói nào về công ty của bạn. Lời chứng thực của khách hàng thường kéo dài từ 30 giây đến hai phút và có thể tập trung vào một hoặc nhiều khách hàng hài lòng. Những video này linh hoạt, có thể được chia sẻ ở nhiều nơi khác nhau.

Đảm bảo những người xuất hiện trong video chứng thực là chân thực – một video chứng thực giả tạo hoặc ép buộc có thể gây hại cho thương hiệu của bạn, vì vậy hãy dành thời gian để tìm người phù hợp. Sử dụng nội dung video được tạo bởi người dùng cũng là một ý tưởng tuyệt vời để tăng tính hiệu quả của video chứng thực.

3, Câu hỏi thường gặp

Lập chiến lược Online Video Marketing như thế nào là hiệu quả?

Để lập chiến lược Online Video Marketing hiệu quả, cần phải xác định đúng đối tượng khách hàng, nội dung video phù hợp với thị hiếu của khách hàng, chọn kênh phát triển video phù hợp và đo lường hiệu quả để điều chỉnh chiến lược.

Có nên sử dụng YouTube hay Facebook để triển khai chiến dịch Online Video Marketing?

Cả hai nền tảng đều có ưu điểm riêng và phù hợp với các mục đích khác nhau của doanh nghiệp. YouTube thường được sử dụng để tạo ra nội dung dài hơn, chuyên sâu và có tính giáo dục cao. Trong khi đó, Facebook thường được sử dụng để tạo ra nội dung ngắn hơn, dễ tiếp cận và phổ biến hơn trong cộng đồng mạng.

Các kênh truyền thông nào phù hợp để triển khai video marketing?

Có nhiều kênh truyền thông phù hợp để triển khai video marketing như YouTube, Facebook, Instagram, TikTok, và LinkedIn.

Hy vọng qua bài viết nài của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo bạn đã thực hiện được kế hoạch lập chiến lược Online Video Marketingcho doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá