icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Làm sao biết hình ảnh có bản quyền hay không? – Limoseo

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng hình ảnh cho một dự án nhưng không chắc chắn nó có bản quyền hay không, đừng lo lắng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin này thông qua nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu cách để xác định xem làm sao biết hình ảnh có bản quyền hay không, cũng như cách tìm kiếm hình ảnh miễn phí và không vi phạm bản quyền.

Làm sao biết hình ảnh có bản quyền hay không Cùng tìm hiểu với Limoseo

1. Biết một hình ảnh có bản quyền hay không

1.1. Điều kiện sử dụng trang web

Bạn đã tìm ra trang web gốc của một hình ảnh và đang tự hỏi làm sao biết hình ảnh có bản quyền hay không? Để làm điều này, đầu tiên hãy cuộn xuống cuối trang chủ của trang web và bấm vào các mục như Quyền riêng tư, Bản quyền, Điều khoản sử dụng hoặc tùy theo từng trường hợp.

Tiếp theo, tìm đoạn văn chính về việc sử dụng lại hình ảnh hoặc nội dung khác trên trang web. Nếu có chỉ định cấm sao chép hoặc sửa đổi hình ảnh, điều này có nghĩa là hình ảnh bạn muốn sử dụng có bản quyền.

1.2. Đảo ngược Tìm kiếm Hình ảnh của Google

Để biết về cách kiểm tra hình ảnh có bản quyền hay không và đã được sử dụng trên các trang web khác hay không, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên, hãy truy cập trang web chính thức của Google Hình ảnh và nhấp vào biểu tượng máy ảnh trong thanh tìm kiếm.
 • Nếu bạn đã tải xuống hình ảnh vào máy tính của mình, hãy chọn Tải lên hình ảnh và nhấp vào Chọn tệp để tải nội dung lên.
 • Nếu bạn muốn sử dụng đường liên kết đến hình ảnh trên Internet, hãy chọn Dán đường liên kết hình ảnh và sau đó nhấp vào Tìm kiếm bằng hình ảnh.
 • Sau đó, hãy cuộn xuống phần Hình ảnh tương tự để tìm các hình ảnh tương tự với hình ảnh đã chọn hoặc phần Các trang web chứa hình ảnh tương tự để tìm thấy các trang web sử dụng hình ảnh đã chọn.
 • Cuối cùng, xác định trang web mà hình ảnh đến từ và kiểm tra điều khoản sử dụng từ trang web để xác định xem hình ảnh có bản quyền hay không. Hãy lưu ý rằng các trang web bán hình ảnh thường yêu cầu bạn mua quyền sử dụng hình ảnh.

Có nhiều trang web trên mạng được chuyên dành cho việc bán hình ảnh và đó cũng là nơi mà bạn có thể kiểm tra làm sao biết hình ảnh có bản quyền hay không. 

Bây giờ, nếu bạn muốn sử dụng một hình ảnh, hãy tìm kiếm trên thanh tìm kiếm hình ảnh của trang web. Nếu hình ảnh xuất hiện trên bất kỳ trang web bán hình ảnh nào, điều đó có nghĩa là nó được bảo vệ bởi bản quyền và bạn cần phải mua giấy phép để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc thương mại.

Biết một hình ảnh có bản quyền hay không

2. Tìm kiếm hình ảnh miễn phí có bản quyền

2.1. Lọc tìm hình ảnh không vi phạm bản quyền trên Google Image

Google Hình ảnh là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất mà hầu hết mọi người thường xuyên sử dụng để tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết. Khi thực hiện tìm kiếm trên Google, bạn có thể sử dụng công cụ lọc kết quả để tìm hình ảnh, video hoặc văn bản mà bạn có quyền sử dụng thông qua bộ lọc Tìm kiếm nâng cao có tên là “quyền sử dụng”. Làm sao để biết hình ảnh có bản quyền?

Các lựa chọn trong bộ lọc bao gồm:

 • Không lọc theo giấy phép (không nên sử dụng): kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm cả hình ảnh có bản quyền và không có bản quyền.
 • Được đánh dấu để sử dụng lại có điều chỉnh (nên sử dụng): Bạn có quyền sử dụng lại hình ảnh và có thể chỉnh sửa nếu muốn.
 • Được đánh dấu để sử dụng lại (nên sử dụng): Bạn có quyền sử dụng lại hình ảnh nhưng không được phép chỉnh sửa hình ảnh gốc.
 • Được đánh dấu để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại có điều chỉnh (không nên sử dụng): Chỉ được sử dụng cho mục đích phi thương mại.
 • Được đánh dấu để sử dụng lại cho mục đích phi thương mại (không nên sử dụng): Chỉ được sử dụng cho mục đích phi thương mại.

Với 5 tùy chọn lọc trên, bạn chỉ nên chọn 2 và 3 để tải xuống hình ảnh không vi phạm bản quyền trên Google.

Google cung cấp các tùy chọn lọc kết quả tìm kiếm, tuy nhiên việc xác định nguồn gốc của hình ảnh là rất khó khăn. Trước khi sử dụng lại nội dung, cần đảm bảo rằng giấy phép của nội dung đó là hợp pháp và kiểm tra các điều khoản sử dụng lại chính xác. Ví dụ, một giấy phép có thể yêu cầu trích dẫn tên tác giả khi sử dụng lại một hình ảnh. Google không thể phân biệt được nhãn giấy phép có hợp pháp hay không, do đó không thể biết được nội dung đó có được cấp phép hợp pháp hay không (theo Google Support).

Ngoài ra, hình ảnh trên Google có thể không đáp ứng đủ về chất lượng hoặc kích thước. Nếu muốn có hình ảnh chất lượng và không trùng lặp trên Google, nên tìm đến các trang web chuyên cung cấp nguồn ảnh chất lượng, miễn phí hoặc có phí.

2.2. Các website cung cấp ảnh chất lượng cao, miễn phí bản quyền hình ảnh

Tại các trang cung cấp hình ảnh miễn phí, bạn có thể tải xuống và sử dụng hình ảnh cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh tuỳ thuộc vào giới hạn bản quyền hình ảnh cho phép. Bạn cần xem xét kỹ các điều khoản bản quyền hình ảnh trước khi sử dụng, làm sao biết hình ảnh có bản quyền.

Thỉnh thoảng, có thể có các yêu cầu cụ thể như: 

 • Cần phải ghi rõ tên tác giả hoặc liên kết đến nguồn gốc của hình ảnh.
 • Thanh toán khoản phí để nâng cấp thành viên. 
 • Ngoài ra, các trang web này thường có trang Donate (Ủng hộ) để quyên góp nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Dưới đây là 5 trang web cung cấp hình ảnh chất lượng miễn phí. Tuy nhiên, mỗi trang web và mỗi hình ảnh sẽ có bản quyền khác nhau. Nếu bạn muốn tải xuống một hình ảnh mà không có giấy phép cụ thể, bạn cần kiểm tra phần “License” của trang web trước khi sử dụng.

 • pixabay.com: Đây là trang web hỗ trợ tiếng Việt chia sẻ miễn phí với khoảng 1,5 triệu hình ảnh và vector. Bạn có thể tự do tải và chỉnh sửa hoặc sử dụng nguyên gốc mà không phải lo lắng về vấn đề bản quyền.
 • pexels.com: Trang web này cũng giống như pixabay, là một trang web rất lớn về chia sẻ hình ảnh chất lượng cao cho mọi mục đích sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hình ảnh từ trang web này.
 • unsplash.com: Trang web này chia sẻ hình ảnh miễn phí với chất lượng cao và phong cách đơn giản và tinh tế.
 • freeimages.com: Trang web này cung cấp miễn phí khoảng 300.000 hình ảnh chất lượng cao với đầy đủ các chủ đề khác nhau.
 • freepik.com: Trang web này cung cấp kho ảnh đặc biệt hữu ích cho những nhà thiết kế web, những người làm nội dung website hay những người làm đồ họa. Trang web cung cấp các tệp ảnh, vectors, hình minh họa và các tệp PSD để phục vụ cho việc sáng tạo.
Tìm kiếm hình ảnh miễn phí có bản quyền

3. Mua ảnh

Một lựa chọn để tránh rắc rối khi bạn cần ảnh cho mục đích thương mại cao cấp (như quảng cáo thương hiệu, chiến dịch tiếp thị,….) là mua ảnh. Điều này giúp đảm bảo tính pháp lý hợp lệ hơn so với việc vi phạm bản quyền có thể gây ra tổn thất lớn. Đây giống như những thương vụ mua bản quyền bài hát trên YouTube với giá hàng trăm triệu đồng trong thời gian gần đây.

 • Nếu quyết định mua ảnh, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cao cấp như:
 • Chất lượng ảnh tuyệt vời
 • Các ý tưởng độc đáo tối đa
 • Hoàn toàn sở hữu bản quyền của hình ảnh

Một số trang web được đề xuất để mua ảnh như:

 • istockphoto.com
 • shutterstock.com
 • 123rf.com
 • gettyimages.com

Theo nhiều ý kiến đóng góp, để tiết kiệm chi phí, bạn nên chỉ mua những bức ảnh có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng, không nên mua quá lớn vì phí sẽ tăng theo kích cỡ ảnh. Một cách để tiết kiệm chi phí khác là mua ảnh theo gói (combo) lớn để có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn các gói ảnh giá cả hợp lý như vậy.

Một vấn đề cần lưu ý khi mua ảnh là phải lưu trữ cẩn thận. Tuy có nhiều trang web cho phép lưu trữ ảnh, nhưng không nên chủ quan. Nếu ảnh bị mất trong máy tính, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục ảnh để phục hồi.

Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc trả lời cho câu hỏi làm sao biết hình ảnh có bản quyền và tìm kiếm được những hình ảnh đẹp, chất lượng để sử dụng trên website của mình, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp của bản quyền.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng follow Shopee

👉 Dịch vụ tăng đánh giá Shopee

👉 Dịch vụ tăng lượt mua Shopee

👉 Dịch vụ đăng ký Shopee Mall

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá