icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách kiểm tra lịch sử domain cực nhanh và hiệu quả | Limoseo

Việc kiểm tra lịch sử domain là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết trong quá trình xây dựng và quản lý website doanh nghiệp. Các domain đã từng bị xếp hạng thấp trên các công cụ tìm kiếm hoặc bị liệt vào danh sách đen của Google thường có lịch sử truy cập không tốt. Hãy tìm hiểu cách kiểm tra lịch sử tên miền nhanh chóng thông qua các công cụ khác nhau cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé!

Cách kiểm tra lịch sử domain cực nhanh và hiệu quả

1. Vì sao cần phải kiểm tra lịch sử domain trước khi mua?

Domain là địa chỉ trang web trên internet và việc kiểm tra lịch sử domain là rất cần thiết, đặc biệt là khi doanh nghiệp mua tên miền sẵn có, tên miền đã qua sử dụng hoặc tên miền đã hết hạn. Lý do đó là vì:

  • Ảnh hưởng đến hoạt động của trang web: Lịch sử domain là một trong những yếu tố quan trọng mà Google sử dụng để đánh giá và xếp hạng trang web. Kiểm tra lịch sử domain giúp bạn biết được thông tin về việc sử dụng domain trước đây của doanh nghiệp. Điều này giúp bạn biết được người sử dụng trước đã dùng domain cho mục đích gì và có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên trang web sau này không.
  • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập: Tên miền lâu năm thường tạo ra sự quen thuộc và uy tín với khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng tên miền này để thu hút lượng truy cập lớn và nhanh chóng từ khách hàng.
  • Ảnh hưởng đến SEO của trang web: Những tên miền cũ thường có nhiều backlink, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO của trang web. Bằng cách kiểm tra lịch sử domain, doanh nghiệp có thể xác định được các yếu tố khác như chất lượng của backlink, xếp hạng của trang web,… để tận dụng trong quá trình SEO sau này.
Vì sao cần phải kiểm tra lịch sử domain trước khi mua

2. Cách kiểm tra lịch sử tên miền chuẩn xác nhất

Để kiểm tra lịch sử tên miền một cách chính xác, người dùng có thể sử dụng hai phương pháp sau:

  • Phương pháp 1: Sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra tên miền

Đầu tiên, truy cập vào đường link: https://ahrefs.com/website-authority-checker để kiểm tra lịch sử tên miền. Sau đó, nhập tên miền cần kiểm tra vào ô “Site Explore”. Công cụ sẽ tự động kiểm tra và cung cấp kết quả.

Để biết tên miền mà bạn tra cứu đã qua sử dụng hay chưa, bạn cần xem hai chỉ số sau: Backlink profile và Organic search. Nếu cả hai chỉ số này đều là 0, đó là một tên miền mới hoàn toàn. Ngược lại, nếu các chỉ số này khác 0, đó là một tên miền cũ và đã từng được sử dụng trước đó.

  • Phương pháp 2: Tra cứu lịch sử tên miền bằng Waybackmachine

Để truy cập vào trang web này, người dùng có thể bấm vào liên kết sau đây: waybackmachine.org. Sau đó, nhập tên miền cần kiểm tra vào ô “Tìm kiếm” và nhấn “Duyệt lịch sử”.

Waybackmachine sẽ nhanh chóng cung cấp kết quả về lịch sử và thời gian hoạt động của trang web. Bên cạnh đó, trang web này còn cung cấp cho người dùng các cột mốc quan trọng để dễ dàng theo dõi và đánh giá khả năng hoạt động của trang web trước khi sử dụng chúng cho chiến lược tiếp thị và kinh doanh.

Kiểm tra lịch sử tên miền

3. Top 5 công cụ kiểm tra tên miền trước khi mua được tin dùng nhất

Để chọn một tên miền hiệu quả, việc kiểm tra lịch sử của tên miền là vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho người dùng có thể đánh giá được tính chất của website, từ đó đưa ra những quyết định hợp lý để phát triển website trong tương lai. Dưới đây là 5 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền được đánh giá cao:

  • Domain Tools:

Domain Tools là công cụ được đánh giá cao nhất và dẫn đầu trong danh sách các công cụ kiểm tra tên miền. Nó giúp bạn kiểm tra lịch sử và tất cả các dữ liệu liên quan của một website cụ thể, bao gồm lịch sử truy cập web, ngày hết hạn của tên miền, chủ sở hữu trước đó của tên miền và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, công cụ này còn đưa ra các gợi ý để bạn lựa chọn tên miền đẹp, dễ nhớ với giá hợp lý đang được niêm yết trên sàn đấu giá tên miền.

  • NameBoy:

NameBoy là một trong những công cụ đơn giản để kiểm tra lịch sử tên miền cho các webmaster. Để tra cứu dữ liệu lịch sử của tên miền, bạn chỉ cần nhập từ đầu và từ cuối cùng trong tên miền cần kiểm tra vào công cụ tìm kiếm của NameBoy. Kết quả sẽ được hiển thị ngay sau vài giây. Tương tự như Domain Tools, công cụ tra lịch sử tên miền NameBoy cũng cung cấp tính năng giới thiệu tên miền. Tính năng này giúp cung cấp cho bạn hàng nghìn tên miền đẹp khác nhau để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất.

  • Whois

Whois là một công cụ kiểm tra tên miền miễn phí và được sử dụng rộng rãi để giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về một website bất kỳ, bao gồm cả địa chỉ IP. Khác với hai công cụ trên, Whois giúp bạn kiểm tra lịch sử tên miền một cách chi tiết nhất, từ các vấn đề quyền sở hữu cho đến thông tin về các số liệu quan trọng như số lượt truy cập, ngày hết hạn, và nhiều hơn nữa.

Một trong những ưu điểm của việc sử dụng Whois là công cụ này không có giới hạn số lần tra cứu thông tin trong ngày. Do đó, người dùng có thể thoải mái kiểm tra tên miền mà không bị hạn chế bất kỳ điều gì. Ngoài ra, công cụ này cũng không yêu cầu người dùng phải đăng ký tài khoản trước khi thực hiện kiểm tra tên miền.

  • Tenmien.vn

Tenmien.vn là một trang web hỗ trợ tra cứu tên miền do Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC phát triển. Trang web này được rất nhiều doanh nghiệp và Marketer tin dùng vì tính uy tín và độ chính xác cao trong việc tra cứu lịch sử tên miền với đuôi là .vn, .com.vn. Bên cạnh đó, công cụ này cũng cung cấp cho người dùng các thông tin liên quan đến tên miền như trạng thái hoạt động, chủ sở hữu trước đây, lịch sử truy cập,…

  • Hosterstats

Hosterstats là công cụ tra cứu lịch sử tên miền cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Công cụ này cho phép người dùng tra cứu lịch sử tên miền, DNS của bất kỳ tên miền nào có trong kho domain được thống kê từ hơn 5 triệu nhà cung cấp hosting trên toàn cầu. Chính vì phạm vi theo dõi và hoạt động rộng lớn, Hosterstats được đánh giá là công cụ tra cứu tên miền nhanh và hiệu quả nhất hiện nay.

4. Lợi ích của việc kiểm tra lịch sử tên miền là gì?

Khi kiểm tra tuổi đời tên miền, nếu thấy tuổi đời càng lớn thì chứng tỏ độ uy tín của tên miền đó trên môi trường trực tuyến càng cao. Trước khi thực hiện giao dịch mua bán tên miền, người ta thường kiểm tra lịch sử tên miền để đảm bảo tính minh bạch và uy tín của giao dịch. Điều này rất quan trọng và không thể bỏ qua.

Một tên miền có tuổi đời càng lớn thì uy tín của nó càng được nâng cao, thu hút được nhiều khách hàng và nhà đầu tư hơn. Với những tên miền cũ, bạn có thể tránh được Google Sandbox, một bộ lọc của Google để hạn chế trang web mới chưa đủ tốt cung cấp thông tin chưa đủ giá trị. Vì vậy, khi mua các tên miền có tuổi đời trên 1 năm, bạn có thể tránh được rủi ro này.

Tuổi đời tên miền càng lớn càng tốt cho việc tối ưu hóa SEO, một phần quan trọng của website. Đối với các tên miền có tuổi đời khá cao, thường đã có Pagerank và Backlink sẵn có, đây cũng là những thông số quan trọng góp phần đánh giá tên miền hoặc website. Vì vậy, bạn cần kiểm tra lịch sử tên miền (Domain Age) để hiểu rõ hơn về tính minh bạch, uy tín, và đánh giá chính xác giá trị của một tên miền.

Từ bài viết trên, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tính quan trọng của việc kiểm tra lịch sử domain cũng như giới thiệu một số công cụ hỗ trợ kiểm tra tên miền dễ dàng hơn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá