icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Http status code là gì? Các loại HTTP status code – Limoseo

Dù bạn là một nhà phát triển web hay không, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải mã trạng thái HTTP (HTTP status code) ít nhất một hoặc nhiều lần, phải không? 200, 404, 500… đều là các mã trạng thái HTTP phổ biến. Thậm chí, các truyện cười hay ảnh chế meme về mã trạng thái 404 cũng khá phổ biến và được chia sẻ trên mạng Internet, mà hầu hết ai cũng có thể hiểu được. Vậy bạn đã bao giờ tò mò về Http status code là gì và ý nghĩa của các số đằng sau chúng chưa? Hôm nay, cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu tổng quan về mã trạng thái HTTP và ý nghĩa của các số đó nhé!

Http status code là gì

1. Mã trạng thái HTTP – Http status code là gì

Http status code là gì? Khi nhận và xử lý một yêu cầu HTTP từ phía khách hàng, máy chủ cung cấp mã trạng thái HTTP để phản hồi yêu cầu đó. Mã trạng thái bao gồm mã từ IETF Request for Comments (RFC), các tham số kỹ thuật khác và một số mã bổ sung được sử dụng trong các ứng dụng HTTP phổ biến.

Chữ số đầu tiên của mã trạng thái HTTP xác định một trong năm loại phản hồi chuẩn. Các thông điệp hiển thị là biểu tượng và có thể cung cấp thông tin bổ sung để đọc. Trừ khi có hướng dẫn khác, mã trạng thái HTTP được coi là một phần của chuẩn HTTP/1.1 (RFC 7231).

Cơ quan IANA (Internet Assigned Numbers Authority) là người duy trì sổ đăng ký chính thức cho mã trạng thái HTTP trên Internet.

Mã trạng thái HTTP - Http status code là gì

2. Phân loại các mã trạng thái HTTP

Tất cả các mã trạng thái HTTP phản hồi được phân loại thành 5 hạng mục khác nhau và là các số nguyên có 3 chữ số. Chữ số đầu tiên được sử dụng để xác định loại phản hồi, trong khi 2 chữ số cuối còn lại không có tác dụng phân loại nào. Mã trạng thái HTTP sẽ cho chúng ta biết liệu một yêu cầu HTTP cụ thể đã được thực hiện thành công hay không.

Các ứng dụng không cần biết tất cả các mã trạng thái HTTP để hiểu được chúng, vì ngay cả khi mã không được xác định, vẫn có một cụm từ để mô tả lý do không xác định. Cụm từ này không cung cấp nhiều thông tin cho phía khách hàng, nhưng các ứng dụng HTTP phải hiểu rằng nó thuộc vào một trong 5 hạng mục riêng biệt. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Phân loại các mã trạng thái HTTP

3. Danh sách đầy đủ các mã trạng thái HTTP

3.1 Phản hồi thông tin / Information responses

 • 100 Continue: Phản hồi tạm thời này cho biết rằng mọi thứ đến hiện tại vẫn trong trạng thái ổn định và khách hàng có thể tiếp tục yêu cầu hoặc bỏ qua phản hồi nếu yêu cầu đã hoàn tất.
 • 102 Processing (WebDAV): Mã này cho biết rằng máy chủ đã nhận và đang xử lý yêu cầu, nhưng phản hồi vẫn chưa có hiệu lực.
Phản hồi thông tin / Information responses

3.2 Phản hồi thành công / Successful responses

 • 200 OK: Yêu cầu đã thành công. Ý nghĩa của thành công còn tùy thuộc vào phương thức HTTP được sử dụng:
 • GET: Tài nguyên đã được truy vấn và được truyền trong nội dung của thông điệp.
 • HEAD: Các tiêu đề của thực thể nằm trong nội dung của thông điệp.
 • PUT hoặc POST: Tài nguyên đã được tạo hoặc cập nhật, và kết quả của hành động được truyền trong nội dung của thông điệp.
 • 201 Created: Yêu cầu đã thành công và đã được tạo ra một tài nguyên mới.
 • 202 Accepted: Yêu cầu đã được chấp nhận nhưng chưa được thực thi. Yêu cầu này là không cam kết, vì không có cách nào trong HTTP để gửi một phản hồi không đồng bộ sau đó để cho biết kết quả của yêu cầu. Nó được sử dụng trong các trường hợp mà quá trình/máy chủ khác xử lý yêu cầu, hoặc để xử lý hàng loạt.
 • 203 Non-Authoritative Information: Mã phản hồi này đại diện cho thông tin không chính thức, không hoàn toàn phù hợp với thông tin từ máy chủ gốc, mà được lấy từ một nguồn thứ ba hoặc bản sao cục bộ. Mã này thường được sử dụng để đồng bộ hoặc sao lưu tài nguyên khác.
 • 205 Reset Content: Cho user-agent biết để reset document đã gửi yêu cầu này.

3.3 Redirects

 • 300 Multiple Choice: Yêu cầu có thể có nhiều phản hồi khả dụng và người dùng hoặc user-agent cần chọn một trong số đó. Không có cách tiêu chuẩn để chọn phản hồi, nhưng có khuyến nghị sử dụng liên kết HTML để người dùng có thể lựa chọn.
 • 301 Moved Permanently: URL của tài nguyên được yêu cầu đã được chuyển hướng vĩnh viễn và URL mới được cung cấp trong phản hồi.
 • 302 Found: Mã phản hồi này chỉ ra rằng URI của tài nguyên được yêu cầu đã được chuyển hướng tạm thời và có thể có sự thay đổi khác trong tương lai. Do đó, URI gốc vẫn được client sử dụng cho các yêu cầu tiếp theo.
 • 303 See Other: Máy chủ gửi phản hồi này để chỉ cho client lấy tài nguyên từ một URI khác với yêu cầu GET.
 • 304 Not Modified: Mã phản hồi này được sử dụng cho mục đích caching và cho biết rằng phản hồi chưa được sửa đổi. Do đó, client có thể tiếp tục sử dụng phiên bản phản hồi trong cache.
 • 305 Use Proxy: Mã phản hồi này được sử dụng để chỉ ra rằng phản hồi được yêu cầu phải được truy cập thông qua proxy. Điều này được yêu cầu do lo ngại về bảo mật liên quan đến cấu hình proxy.
 • 306 unused: Mã phản hồi này không còn được sử dụng và chỉ được bảo lưu cho phiên bản trước của HTTP/1.1 specification.

Hy vọng bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo giúp cho bạn hiểu Http status code là gì và phân biệt các mã trạng thái Http. Chúc bạn may mắn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá