icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

HTML sitemap là gì? Những lợi ích của HTML sitemap đem lại

Sơ đồ trang web HTML là một công cụ hỗ trợ công cụ tìm kiếm trong việc xếp hạng trang web của bạn và giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích HTML sitemap là gì, lợi ích của nó và cách tối ưu sơ đồ trang web cho SEO. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các câu hỏi trên trong bài viết này.

HTML sitemap là gì

1. HTML sitemap là gì

HTML sitemap, hay còn được gọi là bản đồ trang web HTML, là một tài liệu liệt kê tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm như Google và Bing lập chỉ mục. Lập chỉ mục được đề cập đến quá trình các công cụ tìm kiếm thu thập các trang mục tiêu của bạn và lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu của họ.

Các công cụ tìm kiếm tham khảo cơ sở dữ liệu này để trả lời các truy vấn của người dùng. Nếu một trang web không được lập chỉ mục, nó sẽ không thể được tìm thấy và sẽ không được xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sơ đồ trang web chứa thông tin về mỗi trang, chẳng hạn như thời điểm tạo và cập nhật lần cuối cùng và mức độ quan trọng của nó so với các trang khác trên trang web. Tạo sơ đồ trang web là một bước SEO đầu tiên quan trọng cho các trang web mới. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã có một trang web cũ, bạn cũng nên tạo sơ đồ trang web.

HTML sitemap là gì

2. Lợi ích của HTML sitemap là gì

 • Tổ chức trang web lớn

Sơ đồ trang web chủ yếu có chức năng là một thư mục chứa tất cả các trang web, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ cần.

 • Hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm phân loại nội dung một cách hiệu quả hơn

Để xếp hạng nội dung chính xác, công cụ tìm kiếm cần phải biết nội dung của trang web.

 • Dễ dàng thêm nội dung mới vào các trang web động

Sơ đồ trang web là rất quan trọng đối với các trang web thường xuyên thay đổi. Khi thêm một trang mới, sơ đồ trang web giúp bạn xác định vị trí phù hợp cho nó.

 • Tìm kiếm cơ hội liên kết nội bộ

Sơ đồ trang web cũng giúp bạn nhanh chóng xác định các liên kết nội bộ, điều này rất quan trọng để cải thiện SEO.

 • Xác định các vị trí để cải thiện điều hướng trang web

Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ trang web để xác định cách cải thiện điều hướng toàn bộ trang web. Điều này rất hữu ích đối với các trang web cũ hơn có nhiều nội dung lưu trữ không được tổ chức tốt.

Lợi ích của HTML sitemap là gì

3. Cách tối ưu HTML sitemap cho SEO

Việc xây dựng một sơ đồ trang web HTML với rất nhiều liên kết là một lý thuyết cơ bản mà bạn cần nhớ. Tuy nhiên, không thể bỏ qua việc tối ưu hóa và cập nhật sơ đồ trang HTML.

 • Phân loại nội dung phù hợp

Người dùng là đối tượng chính đọc sơ đồ trang web HTML của bạn. Nếu bạn cấu trúc nội dung trong sơ đồ trang web một cách hợp lý, sẽ thuận tiện cho khách truy cập khám phá trang web và tìm kiếm các trang mong muốn. Bên cạnh đó, phân loại nội dung tốt cũng quan trọng cho SEO khi bạn có thể chia đều nội dung giàu từ khóa trong các tiêu đề, ảnh hưởng đến thứ hạng trên SERPs.

 • Từ khóa trong mô tả hoặc tiêu đề

Như đã đề cập ở trên, từ khóa trong sơ đồ trang web là cần thiết. Hãy tận dụng các thẻ SEO HTML để tạo tiêu đề meta và mô tả meta, chứa từ khóa và tóm tắt nội dung cho người dùng. Ngoài ra, một sơ đồ trang có nội dung từ khóa phù hợp và đầy đủ có thể giúp nổi bật trang web của bạn và có được lợi thế xếp hạng. Các thẻ HTML quan trọng đối với SEO như thẻ dữ liệu meta là các yếu tố quan trọng đóng góp vào kết quả xếp hạng.

 • Đặt Liên Kết Sơ Đồ Trang HTML Ở Cuối Trang

Trước khi tạo sơ đồ trang web HTML, hãy đặt nó ở vị trí phù hợp để khách truy cập dễ dàng tìm thấy. Việc đặt sơ đồ trang ở một vị trí khó tìm sẽ gây phiền hà cho người dùng. Một lựa chọn tốt là đặt liên kết sơ đồ trang ở cuối trang web, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy khi cuộn trang xuống.

 • Thường xuyên cập nhật Sơ Đồ Trang Web HTML

Khác với sơ đồ trang XML có thể tự động cập nhật, sơ đồ trang HTML không thể tự động đồng bộ hóa. Vì vậy, nếu có bất kỳ thay đổi nào trên trang web, bạn nên luôn cập nhật sơ đồ trang để giữ cho nó luôn chính xác và đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Cách tối ưu HTML sitemap cho SEO

4. Các Plugin HTML sitemap tốt nhất dành cho WordPress

4.1. Sitemap by click5

Nếu bạn muốn tạo sơ đồ trang XML cho trang web WordPress của mình, plugin Sitemap by click5 là lựa chọn tốt nhất. Ngoài việc sử dụng sơ đồ trang XML để giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn, sơ đồ trang web HTML cũng rất hữu ích để giúp khách truy cập điều hướng trang web một cách dễ dàng. Điều này cũng góp phần tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện hiệu suất SEO của trang web.

Plugin này có giao diện đơn giản, cho phép bạn tùy chỉnh các sơ đồ trang HTML & XML theo nhu cầu của mình. Bạn có thể thêm một sơ đồ trang HTML trên bất kỳ trang nào hoặc bài đăng bằng cách sử dụng một mã ngắn đơn giản.

Các tính năng chính của plugin này bao gồm sơ đồ trang web HTML sạch, sơ đồ trang web XML được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, hỗ trợ các loại bài đăng tùy chỉnh & phân loại tùy chỉnh, danh sách đen cho phép loại trừ các bài đăng / trang cụ thể và phân loại tùy chỉnh, tùy chọn để thêm liên kết tùy chỉnh (ví dụ: hồ sơ xã hội), tạo tệp robots.txt và hỗ trợ WooCommerce. Bản dịch sang nhiều ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Ba Lan, …) cũng có sẵn trong plugin này.

4.2. Simple Sitemap

Khi sử dụng plugin Simple Sitemap trên trang web WordPress của bạn, nó sẽ tự động tạo sơ đồ trang HTML cho tất cả các bài đăng và trang. Bạn cũng có thể tùy chỉnh nội dung xuất hiện trên sơ đồ trang web cùng với định dạng đầu ra.

Điều tuyệt vời là plugin không yêu cầu bất kỳ thiết lập nào khác. Bạn chỉ cần dán shortcode [simple-sitemap] lên bất kỳ trang nào và sơ đồ trang web sẽ tự động được tạo động. Phiên bản miễn phí của plugin cũng có đầy đủ tính năng. Nếu bạn cài đặt phiên bản Pro, bạn có thể sử dụng các tính năng sau:

 • Hiển thị menu điều hướng dưới dạng sơ đồ trang web.
 • Ẩn/hiển thị trang mẹ phân cấp dưới dạng liên kết hoặc văn bản đơn giản.
 • Tùy chỉnh tiêu đề sơ đồ trang web cho từng trang cụ thể.
 • Hiển thị sơ đồ trang web dưới dạng danh sách các bài đăng/trang theo chiều ngang.
 • Hỗ trợ bố cục theo thẻ để dễ dàng điều hướng qua sơ đồ trang web.
 • Nhiều thuộc tính mã ngắn để kiểm soát chức năng sơ đồ trang web.
 • Plugin hoàn toàn đáp ứng và tương thích với các thiết bị di động.

4.3. HTML sitemap phân cấp

Công cụ phân cấp trang web HTML giúp bạn tạo một sơ đồ trang web HTML cho trang web WordPress của mình, sắp xếp tất cả các bài đăng và trang theo thứ tự để dễ dàng điều hướng. Bạn có thể truy cập vào các mã ngắn để thêm sơ đồ trang web ở bất kỳ vị trí nào trên trang web của bạn.

Plugin sơ đồ trang web chỉ hỗ trợ việc thêm một sơ đồ trang web HTML cơ bản, không có bất kỳ kiểu tùy chỉnh nào và không sử dụng thêm CSS hoặc JavaScript. Tuy nhiên, bạn có thể thêm CSS / JavaScript của riêng mình để tạo kiểu cho sơ đồ trang web theo ý muốn.

Plugin có phiên bản miễn phí và trả phí, và cung cấp các tính năng sau:

 • Sử dụng mã ngắn [htmlmap] để thêm sơ đồ trang web ở bất kỳ vị trí nào trên trang web của bạn.
 • Sơ đồ trang web được sắp xếp theo thứ tự.
 • Tùy chọn để loại trừ các bài đăng và trang cụ thể trong sơ đồ trang web.
 • Sơ đồ trang web HTML đơn giản, không có kiểu nội tuyến hoặc tập lệnh.
 • Tùy chỉnh dễ dàng với tùy chọn thêm kiểu và tập lệnh tùy chỉnh của riêng bạn.
 • Có phiên bản cao cấp với tính năng mở rộng cài đặt sơ đồ trang web và trình tạo mã ngắn.

Trên đây là tất cả kiến thức cơ bản về Sơ đồ trang web HTML sitemap là gì cũng như danh sách Plugin Sơ đồ trang web hàng đầu tốt cho WordPress được Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo liệt kê. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá