icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Sinh viên học kỹ thuật điện ra làm gì khi ra trường?

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về điện năng, ngành kỹ thuật điện đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều sinh viên khi lựa chọn ngành học. Nhưng khi ra trường, sinh viên học kỹ thuật điện ra làm gì? Bài viết này của Công ty quảng cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành kỹ thuật điện và công việc sau khi tốt nghiệp.

học kỹ thuật điện ra làm gì

1. Ngành kỹ thuật điện học gì?

Ngành kỹ thuật điện là một trong những ngành công nghệ đa dạng và có nhiều chuyên ngành khác nhau. Tùy vào trường đại học mà sinh viên có thể chọn các chuyên ngành khác nhau như: điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp, điện tự động hóa, điện tự động hóa công nghiệp, điện tử viễn thông, điện tử công suất, điện tử viễn thông và truyền thông, điện tử y tế, điện tử đa phương tiện, điện tử nguồn, điện tử môi trường, điện tử ô tô, điện tử máy tính, điện tử dân dụng, điện tử quang học, điện tử viễn thông và truyền thông, điện tử viễn thông và viễn thông không dây.

Với sự phát triển của công nghệ, các chuyên ngành trong ngành kỹ thuật điện cũng liên tục được cập nhật và mở rộng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

1.1 Vì sao nên học ngành kỹ thuật điện?

 • Cơ hội việc làm rộng Ngành kỹ thuật điện là một trong những ngành có nhu cầu về lao động cao nhất hiện nay. Với sự phát triển của nền kinh tế và công nghiệp, nhu cầu về điện năng ngày càng tăng, do đó cần có nhiều kỹ sư điện để đáp ứng nhu cầu này. Việc học ngành kỹ thuật điện sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như: công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, viễn thông, y tế, môi trường, năng lượng tái tạo, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Mức lương hấp dẫn Với vai trò quan trọng của ngành kỹ thuật điện trong đời sống hàng ngày, kỹ sư điện luôn được đánh giá cao và có mức lương khá hấp dẫn. Theo thống kê của Bộ Công Thương, mức lương trung bình của kỹ sư điện là khoảng 15-20 triệu đồng/tháng, và có thể tăng lên nếu bạn có kinh nghiệm và chuyên môn tốt.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp Ngành kỹ thuật điện là một ngành đa dạng và liên tục phát triển, do đó bạn có thể tiếp cận với nhiều công nghệ mới và có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn có khả năng và năng lực, có thể trở thành nhà quản lý hoặc chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

1.2 Bạn có phù hợp với ngành kỹ thuật điện?

Bạn có phù hợp với ngành kỹ thuật điện

Để trở thành một kỹ sư điện, bạn cần có đam mê và kiến thức về công nghệ, đặc biệt là về điện. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm. Điều quan trọng là bạn cần có sự kiên trì và chịu được áp lực trong công việc.

Nếu bạn có những phẩm chất này, hãy cân nhắc lựa chọn ngành kỹ thuật điện để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

2. Học ngành kỹ thuật điện ở đâu?

Hiện nay, ngành kỹ thuật điện được đào tạo tại nhiều trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng về ngành kỹ thuật điện:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM
 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
 • Đại học Công nghệ Đà Nẵng
 • Đại học Bách Khoa Hải Phòng
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 • Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các trường đại học nước ngoài để học ngành kỹ thuật điện như: Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Massachusetts Institute of Technology (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Toronto (Canada), Đại học New South Wales (Úc),…

3. Học kỹ thuật điện ra làm gì?

 • Làm việc trong các công ty điện lực Các công ty điện lực là nơi tuyển dụng chính của các kỹ sư điện. Các công việc chủ yếu bao gồm thiết kế, lắp đặt và vận hành các hệ thống điện lực, đảm bảo cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.
 • Làm việc trong các công ty công nghiệp Các công ty công nghiệp cũng là nơi tuyển dụng chính của các kỹ sư điện. Các công việc chủ yếu bao gồm thiết kế và lắp đặt hệ thống điện cho các nhà máy sản xuất, xây dựng và vận hành các hệ thống điện tự động.
 • Làm việc trong các công ty viễn thông Các công ty viễn thông cũng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện để thiết kế và vận hành các hệ thống viễn thông, đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả.
 • Làm việc trong các công ty năng lượng tái tạo Với xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, các công ty năng lượng tái tạo cũng là một lĩnh vực tiềm năng cho các kỹ sư điện. Các công việc chủ yếu bao gồm thiết kế và vận hành các hệ thống năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời, điện thủy điện,…
 • Làm việc trong các công ty công nghệ cao Các công ty công nghệ cao cũng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện để thiết kế và phát triển các sản phẩm công nghệ mới. Các kỹ sư điện có thể làm việc trong các lĩnh vực như: thiết bị điện tử, máy tính, viễn thông, ô tô,…
 • Làm việc trong các trung tâm nghiên cứu và đào tạo Các trung tâm nghiên cứu và đào tạo cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho các kỹ sư điện. Các kỹ sư có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, hoặc trở thành giảng viên để đào tạo cho các sinh viên khác.
 • Làm việc tự do Nếu bạn có đủ khả năng và kinh nghiệm, bạn có thể tự mở công ty hoặc làm việc tự do trong lĩnh vực kỹ thuật điện. Điều này sẽ giúp bạn có tự do trong công việc và có thể kiếm được thu nhập cao hơn.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về học kỹ thuật điện ra làm gì sau khi tốt nghiệp. Ngành kỹ thuật điện là một ngành đa dạng và có nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu về điện năng ngày càng tăng. Nếu bạn có đam mê và khả năng về công nghệ, hãy cân nhắc lựa chọn ngành kỹ thuật điện để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Công ty quảng cáo Marketing Online Limoseo chúc bạn thành công!

Limoseo - Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Limoseo – Công Ty Quảng Cáo Marketing Online

Để lại đánh giá tại đây nhé!