icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng hàm số thứ tự trong Google Sheet? – Limoseo

Đánh số thứ tự trong Google Sheets là một thao tác rất đơn giản khi làm việc với bảng dữ liệu, tương tự như đánh số thứ tự trong Excel. Không thể đánh số theo cách thủ công từng dòng trong Google Trang tính vì Google Trang tính đã có sẵn một số cách để đánh số rất nhanh chóng và dễ dàng. Bài viết sau giải thích cách đánh số trong Google Trang tính như dùng chuột, hàm số thứ tự trong google sheet từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo. Sau đó, bạn có thể đánh số Google Trang tính của mình với bao nhiêu số tùy thích.

hàm số thứ tự trong Google Sheet

1. Lợi ích của việc đánh số trong Google Trang tính

  • Tạo điều kiện cho tìm kiếm của bạn. 
  • Các dòng dữ liệu rất dễ phân biệt với nhau. 
  • Giúp người dùng dễ dàng đọc và xem.
Hàm số thứ tự trong google sheet

2. Cách đánh số thứ tự trong Google sheet

Lưu ý:

Mỗi phương pháp sau đây bạn chọn để đánh số dòng phụ thuộc vào cấu trúc dữ liệu của bạn hoặc hành vi mong muốn để làm theo cách đánh số thứ tự trong Google Sheet. Dù sao, đây là liệt kê những ưu và nhược điểm để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sử dụng phương pháp nào.

2.1. Cách đánh số thứ tự trong trang tính bằng Chuột

Đây là cách nhanh nhất để đánh số Google Trang tính của bạn bằng cách sử dụng chuột hoặc chức năng xử lý điền. Đầu tiên điền vào 2 ô đầu tiên theo thứ tự các ô tự động điền. 

Sau đó bôi đen 2 ô đó, rồi kéo các ô còn lại đánh số thứ tự là xong. Sau đó, một biểu tượng dấu cộng sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái và bạn có thể kéo nó xuống.

Cách đánh số thứ tự trong Google Sheet

2.2. Cách đánh số thứ tự trong trang tính tự động

Nếu bạn có một bảng dữ liệu cần đánh số và không có ô trống nào, bạn có thể sử dụng Phép tính để tự động đánh số trong Google Trang tính.

  • Nhập số đầu tiên vào khu vực được đánh số đầu tiên.
  • Tiếp theo, thực hiện phép tính cộng n vào số ô đầu tiên (ở đây là A2+1) rồi nhấn Enter. Ngay sau đó cửa sổ đặt lệnh tiếp tục hiện ra.
  • Bây giờ việc chúng ta phải làm là kéo ô số 2 vừa điền sang các ô còn lại để đánh số thứ tự trong bảng dữ liệu.
Cách đánh số thứ tự trong trang tính

2.3. Dùng hàm số thứ tự trong google sheet: ROW

Lợi ích: dùng hàm số thứ tự trong google sheet ROW để trả về đúng số hàng đã chọn dưới dạng số một cách đơn giản và dễ dàng. 

Nhược điểm: Trả về đúng số hàng của trang tính Google. Để đảm bảo hàm cho kết quả chính xác với dữ liệu, chúng ta cần thêm một số hàm kết hợp vẫn trả về kết quả ngay cả khi hàng trống. Nếu bạn sử dụng hàm ROW này để đánh số trong ô đầu tiên của cột thứ tự, thì công thức là =ROW(). Bắt đầu từ ô thứ 2, công thức là =ROW()-1 và bắt đầu từ ô thứ 3, công thức là =ROW()-2.

Mô tả hàm: Ở đây chúng ta đang sử dụng hàm =ROW()-1. Số thứ tự mà hàm ROW tìm kiếm là 2 vì ô tôi đang nhập là ô A2, không phải ô A1. Nhưng hàng dữ liệu là chuỗi đầu tiên. Trước tiên, chúng ta cần thêm -1 để số hàm ROW kết quả là 1. Nếu bạn dùng dòng đầu tiên để nhập hàm thì không cần thêm -1. Nhập công thức vào ô A2 =ROW()-1, rồi nhấn Enter. Ngay sau đó, số sê-ri được hiển thị là 1. Điều này là do các số sê-ri trong bảng bắt đầu từ ô A2. Tiếp tục cuộn xuống trong ô đầu tiên này để hoàn tất việc đánh số trong Google Trang tính.

Dùng hàm số thứ tự trong google sheet_ ROW

2.4. Sử dụng hàm COUNTA để đánh số thứ tự trên trang tính.

Ưu điểm: Đếm ô dữ liệu chính xác, cú pháp hàm đơn giản, dễ sử dụng. 

Nhược điểm: Bạn cần xâu chuỗi hàm IMPLAND để loại bỏ số lượng ô trống để có kết quả chính xác.

Nếu bảng dữ liệu của bạn có các ô trống và bạn muốn bỏ qua các ô trống và đánh số thứ tự cho chúng, bạn cần sử dụng hàm COUNT trong Google Sheets. Áp dụng bảng dữ liệu ở trên, ta được công thức =IF(EMPTY(B2);””;COUNTER($B$2:B2))

Mô tả chức năng: Ở đây hàm IF kiểm tra xem ô B2 có trống không (dùng hàm IMPLAND). Nếu trống, công thức IF trả về một giá trị trống, nếu không, nó sẽ đếm tất cả các hàng đã hoàn thành trong phạm vi đã chỉ định và đưa ra số lượng chính xác cho mỗi hàng. Hàm COUNTA đếm các ô chứa dữ liệu từ một bảng bằng cách đếm các ô không trống bằng cách sử dụng khóa chính cho ô B2, ô đầu tiên trong hàm. Nếu khả năng mở rộng dữ liệu khi ô B2 bị khóa và có các ô trống, chức năng trên vẫn áp dụng chính xác. Nhập công thức hàm vào ô được đánh số đầu tiên, rồi nhấn Enter.

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích của việc đánh số trong Google Trang tính?

➤ Việc đánh số thứ tự trong Google Sheet mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp cho việc tìm kiếm dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Thứ hai, nó giúp phân biệt rõ ràng hơn giữa các hàng dữ liệu với nhau. Cuối cùng, nó làm cho việc sử dụng Sheet trở nên dễ dàng hơn cho người dùng và người đọc.

Cách đánh số thứ tự trong trang tính bằng Chuột

➤ Bước đầu tiên là nhập dữ liệu vào 2 ô đầu tiên để bảng tính tự động điền các ô tiếp theo theo thứ tự. Tiếp đó, bạn có thể bôi đen 2 ô đó và kéo xuống để đánh số thứ tự cho các ô còn lại. Khi làm vậy, một biểu tượng dấu cộng sẽ xuất hiện ở góc dưới bên trái của phạm vi đánh số, cho phép bạn kéo và tự động điền các số thứ tự cho các ô còn lại.

Cách đánh số thứ tự trong trang tính tự động

➤ Trước hết, nhập số đầu tiên vào ô đầu tiên của khu vực được đánh số. Sau đó, thực hiện phép tính cộng với số n (ở đây là A2+1), và nhấn Enter. Một cửa sổ đặt lệnh hiện lên. Bây giờ bạn có thể kéo ô số 2 vừa điền sang các ô còn lại để tự động đánh số thứ tự trong bảng dữ liệu.

Kết quả sẽ là số đầu tiên trong bảng. Tiếp tục kéo ô thứ tự đầu tiên này đến các ô còn lại trong cột được đánh số. Các ô trống được bỏ qua tại thời điểm này và các ô chứa phần còn lại của dữ liệu trong bảng tiếp tục được đánh số.
Như vậy, bài viết trên của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp nhiều phương thức thứ tự Google Sheets như dùng chuột, dùng hàm số thứ tự trong google sheet,… cho các trường hợp khác nhau giúp bạn lựa chọn cách triển khai phù hợp cho bảng dữ liệu hiện tại của mình.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá