icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Hàm MMULT là gì? Cách sử dụng trong Google Sheet – Limoseo

Hàm MMULT trong Excel trả về tích ma trận của hai ma trận. Kết quả của MMULT là một mảng có cùng số hàng với array1 và cùng số cột với array2. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giới thiệu cho bạn tất cả về Hàm mmult là gì và các cách sử dụng phổ biến của hàm MMULT trong Excel. 

Hàm MMULT là gì_ Cách sử dụng trong Google Sheet - Limoseo

1. Hàm MMULT là gì?

Hàm mmult là gì? Hàm MMULT hay hàm trả về tích ma trận của Google Trang tính là viết tắt của Matrix Multiplier và tự động hóa phép nhân từ hàng đến cột.

Về cơ bản, phép nhân ma trận cắt hai ma trận để có được một ma trận. Tổng của tích của hàng của ma trận thứ nhất với cột tương ứng của ma trận thứ hai. Bây giờ, điều này nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng đừng lo, bài viết này sẽ giải thích chi tiết hơn.

Hãy nhớ quy tắc ma trận thứ nhất phải có bao nhiêu cột bằng ma trận thứ hai thì mới thực hiện được phép nhân ma trận. 

Hãy lấy một ví dụ:

Giả sử tôi là thành viên của nhóm quản lý điều hành công ty lớn này với doanh thu từ các quốc gia khác nhau. Tôi muốn có một bảng tỷ giá hối đoái cập nhật và một bảng tổng doanh số bán hàng của khu vực nước ngoài bằng đồng tiền tương ứng.

Bằng cách sử dụng hai tờ giấy trên và một bảng tính trong Google Trang tính, tôi đã có thể chuyển đổi tổng doanh số sang đơn vị tiền tệ của bộ phận chính của chúng tôi.

Hàm MMULT hữu ích cho nhiều trường hợp sử dụng, đặc biệt khi được kết hợp với các công thức khác của Google Trang tính. Nhưng trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giữ cho nó đơn giản và dễ hiểu. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn định dạng của mảng theo định dạng của hàm.

Ví dụ: nếu giáo viên muốn viết hai biểu đồ theo một cách nhất định, bạn muốn họ sử dụng hàm MMULT để lớp học dễ dàng đánh giá hơn. Đầu tiên, họ tạo một bảng trọng số của từng điểm cuối theo chiều dài ngang và sử dụng bảng đó làm ma trận đầu tiên. Số lần hiển thị, trong đó mỗi học sinh là một nhãn cột, sau đó hoạt động như một con súc sắc thứ hai. Nó có thể là một chút khó khăn để tưởng tượng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua một ví dụ thực tế về cách sử dụng tính năng MMULT trong Google Documents.

Hàm mmult là gì

2. Các chức năng của hàm MMULT trong Google Sheets

Vì vậy, cú pháp (khi chúng ta viết nó) cho hàm MMULT như sau:

 =MMULT(ma trận1, ma trận2)

 Hãy phân tích chúng và hiểu ý nghĩa của từng thuật ngữ sau:

 • Dấu = là cách chúng ta thực hiện bất kỳ chức năng nào trong Google Sheets
 • MMULT() là hàm nhân ma trận của chúng ta. 
 • matrix1 là mảng hoặc mảng dữ liệu được sử dụng làm mảng đầu tiên. 
 • matrix2 là mảng hoặc mảng dữ liệu đóng vai trò là mảng thứ hai. 

Như đã đề cập ở trên, matrix1 phải chứa cùng số cột như matrix2 chứa cùng số hàng.

Cũng như bạn đã biết biết ma trận là gì ở trên. Đây là thứ tự của các giá trị trong mảng của bạn, hãy nhập dấu hai chấm giữa mỗi giá trị theo thứ tự rồi phân tách chúng từng dòng bằng dấu chấm phẩy. Sau đó, có hỗ trợ ở cả hai đầu. Ví dụ: in = {1,2; 3,4} sẽ là 1 bên cạnh 2, 3 sẽ nhỏ hơn 1, 4 sẽ nhỏ hơn 2. Tuy nhiên, việc sử dụng phạm vi dữ liệu như A1:E4 làm mảng cho hàm này sẽ dễ dàng hơn, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng phạm vi đó cho hướng dẫn này.

Cách sử dụng hàm mmult trong google sheets

3. Ví dụ thực tế về cách sử dụng hàm mmult trong google sheets

Xem ví dụ bên dưới để biết cách sử dụng hàm MMULT trong Google Trang tính.

Như bạn có thể thấy, tôi đã sử dụng ví dụ trên trong phần giới thiệu cho hướng dẫn này. Công ty đa quốc gia liệt kê tỷ giá hối đoái cho từng bộ phận của mình trong một bảng và tổng doanh số bán nội tệ cho từng bộ phận trong một bảng khác. Mảng thứ nhất có 4 cột và 2 hàng, mảng thứ hai có 5 cột và 4 hàng. Để có được tổng doanh số bán hàng bằng các đơn vị tiền tệ chính là USD, tôi cần nhân tỷ giá hối đoái bán hàng cho từng sản phẩm được bán bằng ngoại tệ. Thực hiện việc này theo cách thủ công sẽ mất thời gian và công sức, nhưng với chức năng MMULT, ma trận doanh thu (tổng doanh thu) có thể được tạo trong vài giây.

Các giá trị được tính như sau:

 • A \ 4500 * 0,27 + 9700 * 0,73 + 3200 * 0,13 + 58000 * 0,014 = 9524
 • B \  u003d 5700 * 0,27 + 1100 * 0,73 + 1700 * 0,13 + 73000 * 0,014 = 3585
 • C \ u003d 3900 * 0,27 + 6500 * 0,73 + 9000 * 0,13 + 52000 * 0,014 = 7696
 • D = 8000 * 0,27 + 4700 * 0,73 + 6400 * 0,13 + 81000 * 0,014 = 7557
 • E = 7200 * 0,27 + 4733 * 0,73 + 5900 * 0,13 + 64000 * 0,014 = 6016

Bạn sẽ nhận thấy rằng các giá trị trong các hàng của mảng đầu tiên được nhân với các giá trị trong các cột của mảng thứ hai, lần lượt từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Trong bước này, chúng ta sẽ thực hiện các bước để sử dụng hàm trả về tích ma trận trong trường hợp mẫu mà bạn đã trình bày.

Hàm trả về tích ma trận

4. Cách sử dụng hàm MMULT trong Google Sheets

 • Đầu tiên, bấm vào ô đầu tiên trong hàng mà bạn muốn đặt mảng đầu ra. Phần còn lại của các giá trị sau đó sẽ lấp đầy hàng.
 • Bây giờ hãy nhập dấu bằng “=” để bắt đầu chức năng, theo sau là “mmult” hoặc “MMULT”. Trong cả hai trường hợp, một cửa sổ bật lên tự động sẽ hiển thị ID tính năng.
 • Sau đó nhấn phím Tab để chấp nhận hướng dẫn trong cửa sổ bật lên. Bây giờ hãy chọn Matrix1 của bạn. Sau đó nhấp và kéo phạm vi ô thích hợp. Trong ví dụ này, B2:E2.
 • Bây giờ bạn có thể xác định phạm vi dữ liệu cho Matrix2, nhưng trước tiên, hãy phân tách Matrix1 bằng dấu phẩy. Sau đó, bạn có thể nhấp và kéo ô tương ứng. Trong ví dụ này, B5:F8.
 • Cuối cùng, nhấn phím Enter. Bạn thậm chí không cần đóng hàm bằng dấu ngoặc đơn vì Google Trang tính sẽ tự động thực hiện. Mảng đầu ra của bạn hoặc cái mà một số người gọi là “mảng thứ ba” hiện có trong bảng tính của bạn.

Đây là câu trả lời cho Hàm mmult là gì và chức năng MMULT trong Google Trang tính qua hướng dẫn của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá