icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Google sheet api là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Sheets API

Hiện nay, Google Sheets đang được sử dụng rộng rãi và là một công cụ rất hữu ích cho người dùng. Nó cho phép chúng ta xây dựng các danh sách để quản lý và vẽ biểu đồ. Bên cạnh đó, Google Sheets cũng cung cấp Google Sheets API cho các nhà phát triển, giúp tương tác với Google Sheets một cách dễ dàng. Vậy Google sheet api là gì? Hãy cùng khám phá thêm trong bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

1. Google sheet api là gì?

Google Sheet API là một công cụ mạnh mẽ cho phép truy cập và thay đổi dữ liệu trên Google Sheets thông qua nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm cả Python. Với Google Sheets API, bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ như thêm dữ liệu, tạo trang tính mới, tạo biểu đồ và nhiều hoạt động khác. Hãy khám phá thêm cách sử dụng nó với Python để tối ưu hóa quá trình làm việc trên bảng tính Google của bạn.

Google Sheets API cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo ra ứng dụng tương tác với Google Sheets một cách dễ dàng, tận dụng các tính năng hữu ích của nó. Cơ bản, việc tương tác với Api google sheet được thực hiện thông qua các đơn vị như bảng tính (spreadsheet), trang tính (sheet), vùng giá trị (range) và ô trang tính (cell). Có tổng cộng 4 phương thức gốc tương ứng với các API như sau:

 • batchUpdate <POST /v4/spreadsheets/{spreadsheetId}:batchUpdate>: Sử dụng để cập nhật và áp dụng cho một hoặc nhiều bảng tính.
 • create <POST /v4/spreadsheets>: Tạo một bảng tính mới và trả về thông tin của bảng tính vừa tạo.
 • get <GET /v4/spreadsheets/{spreadsheetId}>: Trả về thông tin của bảng tính với id đã được chỉ định.
 • getByDataFilter <POST /v4/spreadsheets/{spreadsheetId}:getByDataFilter>: Trả về thông tin của bảng tính với id đã được chỉ định, được sử dụng để lọc dữ liệu theo tiêu chí nào đó.
Google sheet API C#

2. Những lý do nên sử dụng Google sheet api là gì

 • Tự động hóa nhiệm vụ: API của Google Sheets cho phép tự động hóa các nhiệm vụ, mang lại lợi ích về thời gian và cải thiện KPI.
 • Truy cập dữ liệu từ mọi nơi: Bạn có thể truy cập và chỉnh sửa dữ liệu trên Google Sheets từ mọi nơi, qua ứng dụng hoặc trang web.
 • Tích hợp với ứng dụng khác: API của Google Sheets cho phép tích hợp với các ứng dụng khác như Gmail và Slack, giúp người dùng quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Phân tích dữ liệu: Với Google Sheets API, người dùng có thể phân tích dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng, góp phần nâng cao khả năng ra quyết định.
Google Sheet API Python

3. Hướng dẫn kết nối Google Sheets với Python

Để sử dụng Google Sheet API Python, cần cài đặt gói “google-api-python-client”. Sau đó, phải tạo một dự án trên Nền tảng Google Cloud và thêm API vào dự án. Sau khi hoàn thành các bước này, có thể tương tác với các bảng tính trên Google Sheets. Ví dụ, để lấy dữ liệu từ một bảng tính trên Google Sheets, có thể sử dụng phương thức “values().get()” và cung cấp ID của bảng tính và địa chỉ dữ liệu cần lấy. Sau đó, có thể xử lý dữ liệu trả về theo mong muốn.

Để kết nối Google Sheets với Python, có thể thực hiện các bước sau:

 • Tạo dự án trên Google Cloud Console.
 • Trong dự án đã tạo, mở thanh Menu ở góc trên bên trái và chọn “Dịch vụ API”, sau đó chọn “Thư viện”.
 • Trong Thư viện, tìm kiếm và bật hai thư viện sau để hỗ trợ kết nối Google Sheets API với Python: Google Drive API, Google Sheets API
 • Tạo tệp tin Credentials.

Truy cập Dịch vụ API, sau đó chọn “Credentials” hoặc truy cập trực tiếp đường link https://console.developers.google.com/apis/credentials, chọn dự án của bạn và chọn “Tạo Credentials” đến “Tài khoản Dịch vụ”.

Điền vào ô “Tên Tài khoản Dịch vụ” một tên tùy chọn, sau đó nhấp vào “Tạo và Tiếp tục”. Tại ô “Chọn một vai trò”, chọn tùy chọn “Cơ bản” và chọn quyền truy cập là “Biên tập viên” để có thể chỉnh sửa Google Sheets. Khi hoàn tất, nhấp vào “Hoàn thành”. Tiếp theo, nhấp vào liên kết xuất hiện bên dưới, chọn “Khóa” và chọn “Thêm Khóa”, sau đó chọn “JSON”.

 • Tạo tệp tin Python.

Cài đặt các thư viện cần thiết bao gồm “google-auth” và “google-api-python-client”. Trong tệp tin Python của bạn, import các thư viện cần thiết và khai báo “client ID” và “client secret key” của dự án.

Thực hiện xác thực và đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào Google Sheets. Lưu ý rằng để sử dụng Google Sheets API, bạn cần có quyền truy cập vào tài khoản Google Sheets của bạn và xác thực bằng cách cung cấp “client ID” và “client secret key”. Lưu các thay đổi và đóng phiên kết nối sau khi hoàn thành tác vụ.

Google sheet API

4. Cách đọc và ghi vào Google sheet API C#

Để truy cập trang API của Bảng điều khiển Google, bạn cần sở hữu một tài khoản Google, nhưng bạn có thể sử dụng chi tiết đăng nhập của bạn để truy cập trang tính Google của mình. Tiếp theo, tạo một dự án mới. Đặt tên cho dự án của bạn và sau đó nhấp vào nút “Tạo”. Sau đó, nhấp vào nút “Bật dịch vụ API”, và bạn sẽ thấy API Google Sheets ở phần dưới cùng của trang, dưới tiêu đề “G Suite”.

Nhấp vào tùy chọn Google Trang tính, sau đó nhấp vào Bật. Sau khi hoàn thành, nhấp vào nút “TẠO CREDENTIALS”. Trên màn hình thông tin đăng nhập, chọn các tùy chọn sau đó nhấp vào liên kết “Tôi cần thông tin đăng nhập nào?”.

Trên màn hình tiếp theo, nhập tiêu đề vào trường “Tên tài khoản dịch vụ” và chọn “Dự án”. Sau đó, từ danh sách thả xuống “Vai trò”, chọn “Trình chỉnh sửa”. Tiếp theo, chọn tùy chọn JSON và nhấp vào “Tiếp tục”. Một tệp JSON sẽ được tải xuống máy của bạn.

Bây giờ, để cho phép mã Python của bạn truy cập và chỉnh sửa một bảng tính cụ thể, bạn cần chia sẻ bảng tính đó với địa chỉ email được cung cấp trong tệp JSON.

Để làm điều này:

 • Tạo/mở trang tính Google hiện có.
 • Nhấp vào nút “Chia sẻ” ở phía bên phải của trang tính.
 • Mở tệp JSON đã được tải xuống trước đó và tìm giá trị “client_email” trong đó.
 • Nhập địa chỉ email từ trường này vào trường chia sẻ email trong hộp thoại chia sẻ.

Với sự kết hợp giữa khả năng linh hoạt và tính năng mạnh mẽ của Python, Google Sheets API Python là một công cụ tuyệt vời để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và dịch vụ tốt hơn cho người dùng. Trên đây là chia sẻ của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về Google sheet api là gì. Hy vọng nó hữu ích với bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá