icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Google Penalty là gì? Hình phạt Google Penalty – Limoseo

Google Penalty là gì? Hình phạt của Google, còn được gọi là Google Penalty, tương tự như các hình phạt trong thể thao, được thiết kế để trừng phạt những trang web đã vi phạm. Những hình phạt này không luôn được áp dụng theo cách thủ công và có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm. Cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu nhé!

Google Penalty là gì

1. Google Penalty là gì?

Google Penalty là gì? Hình phạt Google Penalty có nghĩa là trang web của bạn không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc xếp hạng của bạn cho các từ khóa mục tiêu đã giảm đáng kể. Khi trang web bị phạt, khách hàng mục tiêu sẽ không thể tìm thấy bạn. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng truy cập và doanh thu.

Google Penalty có thể xảy ra với bất kỳ trang web nào. Đôi khi, hình phạt của Google là kết quả của các nỗ lực cố ý để cải thiện xếp hạng trang web. Tuy nhiên, sau khi bị phạt, việc khôi phục xếp hạng và quay trở lại với tư cách là một trang web tốt trong mắt Google không dễ dàng.

Google Penalty là gì

2. Tại sao các trang web bị Google Penalty?

Nhiệm vụ chính của Google là cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất. Theo quan điểm của Google, bất kỳ trang web nào cố gắng thao túng kết quả tìm kiếm sẽ gây hại cho sản phẩm của Google. Google không thể tồn tại nếu nó trả về kết quả không hữu ích hoặc mang lại trải nghiệm tiêu cực cho người dùng.

Hình phạt của Google là kết quả của một thuật toán liên tục thay đổi mà Google sử dụng để thu thập thông tin và kiểm tra các trang web. Mặc dù có một số hành động nhất định của nhân viên Google có thể dẫn đến hình phạt ngay lập tức, nhưng những hành động khác có thể không được tiết lộ và dẫn đến giảm xếp hạng theo thời gian. Điều này giúp bảo vệ Google khỏi các trang web cố gắng phá vỡ hoặc thao túng kết quả tìm kiếm. 

Tại sao các trang web bị Hình phạt Google Penalty

3. Nguyên nhân dẫn đến Google Penalty hoặc hình phạt thủ công

3.1. Nội dung spam do người dùng tạo

Hình phạt thủ công này không phải do chủ sở hữu trang web cố tình vi phạm quy tắc quản trị trang web, mà do khách truy cập hoặc người dùng độc hại tạo nội dung spam thông qua liên kết hoặc nội dung không liên quan. Các trang web cho phép người dùng tạo nội dung dễ bị áp dụng hình phạt này.

Dưới đây là một số ví dụ về nội dung spam mà khách truy cập trang web tạo ra:

 • Bình luận spam trên blog.
 • Tài khoản spam trên các máy chủ miễn phí.
 • Spam các chủ đề trên diễn đàn giống như quảng cáo.
 • Bài đăng/hồ sơ tự động tạo ra.

Để tránh bị ảnh hưởng bởi hình phạt này, bạn cần theo dõi trang web để phát hiện thư rác mà khách truy cập độc hại có thể tạo ra. Dưới đây là một số mẹo:

 • Tắt chức năng nhận xét cho từng bài đăng.
 • Kiểm tra trước hồ sơ và nhận xét của người dùng trước khi đăng.
 • Sử dụng các công cụ chống spam như captcha.
 • Sử dụng thuộc tính nofollow cho liên kết do người dùng tạo ra.
 • Đưa các hồ sơ gửi thư rác lặp đi lặp lại vào danh sách đen.

Nếu trang web của bạn bị hình phạt, hãy xác định và xóa nội dung spam trên trang web. Sau khi bạn đảm bảo rằng trang web không chứa spam, bạn có thể yêu cầu xem xét lại với sự trợ giúp từ Google Search Console.

3.2. Dịch vụ lưu trữ spam

Hình phạt Google Penalty này xảy ra khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn bị lạm dụng để phát tán spam thông qua việc tạo các trang web vi phạm nguyên tắc quản lý. Đây là một vấn đề phổ biến đối với các dịch vụ lưu trữ miễn phí.

Nếu bạn đã sử dụng dịch vụ lưu trữ miễn phí và Google phát hiện rằng có một số lượng lớn trang web được lưu trữ thông qua nhà cung cấp dịch vụ đó là spam, điều này sẽ dẫn đến áp dụng hình phạt thủ công cho tất cả các trang web được lưu trữ trên dịch vụ đó.

Để tránh điều này, hãy đảm bảo sử dụng dịch vụ lưu trữ từ các nhà cung cấp đáng tin cậy cho trang web của bạn. Ngoài ra, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi hình phạt này, bạn nên chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác.

3.3. Vấn đề về dữ liệu có cấu trúc

Hình phạt này xảy ra khi trang web cung cấp nội dung không phù hợp với cấu trúc dữ liệu đã sử dụng. Nếu trang web của bạn vi phạm nguyên tắc về dữ liệu có cấu trúc của Google, trang web sẽ bị áp dụng hình phạt này.

Để tránh hình phạt này, hãy đảm bảo trang web tuân thủ nguyên tắc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Trước khi thực hiện thay đổi mã, hãy kiểm tra dữ liệu có cấu trúc trên trang web bằng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.

3.4. Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn

Để cạnh tranh với đối thủ, có thể sử dụng chiến lược xây dựng liên kết quy mô lớn, liên kết lôi kéo hoặc tham gia trao đổi liên kết.

Tuy nhiên, đối với Google, hoạt động đó được coi là gian lận kết quả tìm kiếm. Do đó, nó được xem là không tự nhiên. Để tránh bị áp dụng hình phạt này, bạn nên:

 • Không tham gia vào các kế hoạch trao đổi liên kết.
 • Tránh liên kết quy mô lớn bằng cách sử dụng từ khóa chính xác làm anchor text.
 • Theo dõi các liên kết từ bên ngoài thông qua bảng điều khiển tìm kiếm và cố gắng loại bỏ hoặc từ chối bất kỳ liên kết rác nào được phát hiện.
 • Tránh việc đăng bài khách sử dụng quá nhiều anchor text giàu từ khóa chính xác.
 • Điều chỉnh tỷ lệ liên kết nofollow và dofollow trên trang web.

3.5. Liên kết không tự nhiên từ trang web của bạn

Hình phạt này xảy ra khi bạn có một hồ sơ liên kết ra ngoài không bình thường. Nó tương tự như hình phạt ở trên, chỉ khác là hình phạt này áp dụng cho các liên kết gửi từ trang web của bạn đến các tên miền khác. Để tránh bị hình phạt này, hãy tránh liên kết đến các tên miền không liên quan, không tham gia vào quá trình trao đổi liên kết, mua bán liên kết.

3.6. Nội dung thiếu giá trị

Hãy đảm bảo rằng nội dung trên trang web của bạn mang lại giá trị cho người truy cập và không phải là rác. Nếu Google phát hiện rằng có nhiều trang chất lượng thấp trên trang web của bạn, bạn sẽ bị áp dụng hình phạt về nội dung. Ví dụ về nội dung thiếu giá trị bao gồm:

 • Các trang liên kết được tạo ra chỉ để quảng cáo liên kết liên kết.
 • Nội dung sao chép hoặc bài đăng blog của khách mà chất lượng thấp.

Kiểm tra nội dung định kỳ để loại bỏ nội dung chất lượng thấp và thiếu giá trị khỏi trang web có thể giúp bạn tránh bị áp dụng hình phạt.

3.7. Che giấu nội dung

Nếu trang web của bạn cung cấp nội dung khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm, bạn có thể bị áp dụng hình phạt này. Google khuyên bạn nên hiển thị cùng một nội dung cho cả người dùng và bot của Google.

3.8. Những nguyên nhân khác

 • Phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc vi rút.
 • Sử dụng liên kết hoặc văn bản ẩn.
 • Cloaking — Kỹ thuật che giấu (hiển thị phiên bản khác của trang web cho bot công cụ tìm kiếm).
 • Deceptive redirects — Chuyển hướng lừa đảo (khi khách truy cập tự động được đưa đến một trang khác mà không cần nhấp vào bất kỳ thứ gì).
 • Các trang được tải với các từ khóa không liên quan.
 • Spam Keyword.
 • Duplicate Content.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến việc bị phạt bởi Google, tuy nhiên, chúng có thể được tóm tắt một cách đơn giản: bất kỳ hành động nào mà trang web thực hiện để đánh lừa công cụ tìm kiếm hoặc làm tổn hại trải nghiệm người dùng đều có thể kích hoạt hình phạt từ Google.

Nguyên nhân dẫn đến Hình phạt Google Penalty hoặc hình phạt thủ công

4. Phục hồi sau khi bị phạt bởi Google

Việc loại bỏ hình phạt từ Google không phải lúc nào cũng đơn giản. Việc quan trọng là xác định loại hình phạt bạn đang gặp phải: phạt thủ công hay phạt thuật toán.

Hình phạt thủ công được áp dụng bởi nhân viên Google. Chúng thường xảy ra khi trang web của bạn vi phạm các điều khoản dịch vụ của Google. Điều này có thể bao gồm việc lây nhiễm vi rút, sử dụng kỹ thuật che giấu, chuyển hướng không trung thực hoặc mua liên kết.

Khi bị hình phạt thủ công, bạn cần khiếu nại với Google để yêu cầu xem xét lại trang web của bạn và đưa nó trở lại kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm (SERPs), tức là trang web của bạn sẽ được tìm thấy trở lại.

Một hình phạt thuật toán, ngược lại, xảy ra tự động mà không cần can thiệp thủ công từ Google. Đây thường là kết quả của sự thay đổi trong thuật toán, nhằm xếp hạng các trang web có giá trị cao hơn những trang web có nội dung yếu hoặc không liên quan.

Các hình phạt thuật toán như Panda, Penguin và Hummingbird có thể ảnh hưởng đến các trang web có nội dung mỏng, trùng lặp, bản sao chất lượng kém, tải chậm hoặc thiếu liên kết. Trong trường hợp này, trang web của bạn vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhưng xếp hạng của nó có thể giảm đi đáng kể.

Việc xác định rõ loại hình phạt mà trang web của bạn bị giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Phục hồi sau khi bị phạt bởi Google

5. Google Penalty không phải lúc nào cũng là một hình phạt

Chỉ vì trang web của bạn mất xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không có nghĩa là bạn đã bị Google phạt. Cạnh tranh trong ngành của bạn ngày càng tăng, ý định của người dùng và cách Google xếp hạng các trang web liên tục thay đổi.

Tóm lại, Google Penalty là gì? thực tế là, theo Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã nghiên cứu khi bạn nghĩ rằng bạn bị phạt bởi Google, bạn nên tập trung vào việc cải thiện các phương pháp tối ưu hóa trang web của mình cho công cụ tìm kiếm.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá