icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Google Map API là gì? Tổng quan chi tiết về Google Map API

Google Maps được phát triển và hỗ trợ bởi Google, cho phép người dùng tìm kiếm đường đi và địa điểm trên cả phiên bản trang web và ứng dụng di động. Ngoài ra, Google cũng giới thiệu Google Maps API, hướng đến các nhà phát triển sử dụng nền tảng Maps này để tích hợp vào các ứng dụng trên trang web và điện thoại di động. Hãy cùng với Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu Google Map API là gì qua bài viết này nhé.

Google Map API là gì

1. Google Map API là gì?

Ứng dụng Google Maps là một dịch vụ bản đồ trực tuyến phổ biến trên web và ứng dụng miễn phí được Google phát hành và quản lý. Nó cung cấp nhiều dịch vụ và tính năng hữu ích cho người dùng, như tìm kiếm đường, chỉ đường, và xác định vị trí. Ngoài ra, ứng dụng còn hiển thị tuyến đường tối ưu cho từng phương tiện giao thông và cung cấp hướng dẫn cho người sử dụng xe bus hoặc các phương tiện công cộng khác. Nó cũng cho phép hiển thị các địa điểm quanh vị trí người dùng hoặc địa điểm được chỉ định, như ATM, trạm xăng, và bệnh viện.

Vậy API key google map là gì? Đơn giản mà nói, đây là một phương pháp cho phép một trang web B sử dụng dịch vụ hoặc hiển thị nội dung từ một trang web khác, trong trường hợp này là trang web A – Google Maps (thông qua Google Maps API). Dịch vụ bản đồ của trang web A sẽ được nhúng vào trang web B (trang web cá nhân), cho phép trang web B sử dụng các dịch vụ mà Google Maps cung cấp thông qua Google Maps API, chẳng hạn như di chuyển, phóng to, và đánh dấu trên bản đồ.

Hiện nay, các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Google Maps như Grab thường sử dụng Google Map API key để nhúng bản đồ vào trang web hoặc ứng dụng bằng ngôn ngữ Javascript. Việc sử dụng API từ Google cũng khá dễ dàng. Đồng thời, Maps API đã được nâng cấp lên phiên bản mới, hỗ trợ cả máy tính và thiết bị di động, giúp ứng dụng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Dịch vụ Google Maps API sẽ miễn phí khi sử dụng để xây dựng các ứng dụng nhỏ và yêu cầu đơn giản. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng lớn và sử dụng với mục đích kinh doanh, người dùng sẽ phải trả một khoản phí để sử dụng toàn bộ tính năng của Google Maps API.

Google Map API là gì

2. Ứng dụng của Google Map API là gì

  • Khi tận dụng Map API, người dùng có thể đánh dấu bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ, kèm theo thông tin chi tiết về địa điểm đó, bao gồm các khu vui chơi, máy ATM, trường học, và nhiều hơn nữa.
  • Tính năng chỉ đường cũng cho phép người dùng tìm kiếm đường đến địa điểm mong muốn, với tuyến đường tối ưu dành cho từng phương tiện và nhiều lựa chọn khác. Thông tin về địa điểm có thể được cung cấp qua cách trên hoặc thông qua các dịch vụ sẵn có của Google Maps.
  • Ứng dụng cũng hỗ trợ việc khoanh vùng các khu vực như khu kinh tế, khu sản xuất, khu đô thị hoặc các khu vực bị ô nhiễm.
  • Ngoài ra, người dùng còn có thể theo dõi tình hình giao thông và lưu lượng phương tiện tại các khu vực khác nhau, và tìm ra các giải pháp hợp lý.
API key google map là gì

3. Google Maps API thay đổi cách tính phí

Hiện nay, Google đã thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ Map API. Khi tạo tài khoản mới, người dùng sẽ được sử dụng dịch vụ API từ Google miễn phí với mức giới hạn là 200$/tháng, bao gồm tất cả các dịch vụ mà Google Map API cung cấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể phát triển những ứng dụng nhỏ với số lượng yêu cầu (request) thấp, và chi phí cho tổng số yêu cầu trong tháng dưới 200$ sẽ được miễn phí theo bảng giá của Google. Ngược lại, nếu số lượng yêu cầu vượt quá 200$, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí.

Ví dụ: Nếu số lượng yêu cầu của ứng dụng trong tháng chỉ đạt 190$, bạn sẽ hoàn toàn miễn phí và không cần phải thanh toán số tiền đó. Tuy nhiên, nếu mức phí vượt quá giới hạn miễn phí, ví dụ 210$/tháng, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền 210$ đó. Google cũng đang miễn phí một số dịch vụ như Static Maps và Dynamic Maps cho phiên bản di động, nhằm khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Maps của Google.

Google Map API key

4. Hướng dẫn tạo Google Maps API

  • Bước 1: Tạo một khóa API

Để tạo khóa API, bạn thực hiện các bước sau: Truy cập vào trang web: https://code.google.com/apis/console. Đăng nhập vào tài khoản email cá nhân của bạn.

  • Bước 2: Chọn các dịch vụ API

Nhấp vào “APIs & auth” -> “APIs”. Tìm và kích hoạt dịch vụ “Google Maps JavaScript API”. Cuộn xuống và tìm “Google Maps JavaScript API v3”, sau đó chuyển trạng thái từ “OFF” sang “ON” để kích hoạt dịch vụ.

  • Bước 3: Sao chép và sử dụng khóa API

Nhấp vào “API Access” -> “Create new Browser key…”. Một khóa API sẽ hiển thị, bạn hãy sao chép nó để sử dụng.

Để lấy tọa độ kinh độ hoặc vĩ độ hiển thị trên bản đồ, bạn làm theo các bước sau: Truy cập vào địa chỉ (địa chỉ web nào đó). Nhập điểm cần tìm kiếm. Hệ thống sẽ hiển thị tọa độ kinh độ và vĩ độ tại địa điểm bạn cần tìm.

5. Câu hỏi thường gặp

Google Map API là gì?

Google Map API là một công cụ của Google cung cấp các dịch vụ bản đồ và định vị cho các ứng dụng web và di động.

Các tính năng chính của Google Map API là gì?

Google Map API cung cấp cho các nhà phát triển các tính năng như hiển thị bản đồ, tìm kiếm địa điểm, chỉ đường, tích hợp với các ứng dụng khác và phát triển ứng dụng cho nhiều nền tảng khác nhau.

Làm thế nào để sử dụng Google Map API trong ứng dụng của mình?

Để sử dụng Google Map API trong ứng dụng của mình, bạn cần đăng ký tài khoản Google Cloud Platform, tạo một project mới và kích hoạt API Maps JavaScript. Sau đó, bạn cần lấy API key của mình và sử dụng nó trong mã nguồn của ứng dụng.

Trên đây là một bài viết của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về Google Map API là gì, cũng như hướng dẫn cách tạo Google Maps API qua 3 bước. Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hướng dẫn chi tiết và mong rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Trong quá trình biên soạn, không thể tránh khỏi những sai sót, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, hãy để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của bạn. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc tối ưu Google Maps của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Đánh giá Google Maps

👉 Dịch vụ SEO Google Maps

👉 Dịch vụ xác minh Google Maps

👉 Dịch vụ quảng cáo Google Maps Ads

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
(1 bình chọn) - 5/5