icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Google drive là gì? Cách sử dụng Google Drive chi tiết

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tệp được phát triển bởi Google, cho phép người dùng lưu trữ tệp trên đám mây, chia sẻ tệp và chỉnh sửa các tài liệu, văn bản, bảng tính,…. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu sâu hơn về khái niệm và cách sử dụng các tính năng miễn phí tiện ích của Google Drive mà không phải ai cũng biết qua bài viết “Google Drive là gì” Chi tiết cách sử dụng Google Drive!

Google drive là gì Cách sử dụng Google Drive chi tiết

1. Google drive là gì?

Google Drive là gì? Google Drive là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin do Google cung cấp, cho phép người dùng lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu, văn bản, bảng tính, thuyết trình và hợp tác cùng những người dùng khác. Bên cạnh đó, Google Drive còn cung cấp các ứng dụng văn phòng như Google Docs, Sheets và Slides cho phép chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, thuyết trình, bản vẽ và biểu mẫu.

Người dùng khi đăng ký tài khoản Google Drive sẽ được cấp 15GB dung lượng miễn phí để lưu trữ. Họ có thể sử dụng dung lượng này cho Google Drive, Gmail và Google Photos (nếu muốn giữ chất lượng ảnh gốc không bị ảnh hưởng).

Google Drive là gì

2. Nguyên tắc hoạt động

Google Drive cho phép người dùng lưu trữ các tệp tin (bao gồm hình ảnh, tài liệu, video, file nhạc, …) trên nền tảng đám mây và dễ dàng truy cập chúng bất cứ khi nào và ở bất kỳ đâu, thông qua các thiết bị di động được kết nối Internet như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,… Điều này có thể được thực hiện trên nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm Android, iOS, Windows,…

3. Giá bán của Google Drive

Google Drive hiện có 4 gói cước khác nhau. Chúng bao gồm:

Hiện nay, Google Drive có 4 gói cước khác nhau dành cho người dùng:

 • Gói cước 15GB: Đây là gói cước mặc định của tất cả các tài khoản Google và được sử dụng cho toàn bộ các dịch vụ của Google như Gmail, YouTube,…. 
 • Gói cước Basic: Với mức phí 45.000 đồng/tháng hoặc 450.000 đồng/năm, gói cước này cung cấp dung lượng lưu trữ 100GB, hỗ trợ liên hệ với các chuyên gia của Google khi gặp sự cố, chia sẻ với 5 thành viên khác và một số quyền lợi khác.
 • Gói cước Standard: Tương tự như gói cước Basic, nhưng với dung lượng lưu trữ 200GB và mức phí là 69.000 đồng/tháng hoặc 690.000 đồng/năm.
 • Gói cước Premium: Gói cước này bao gồm tất cả những thông tin trên và dung lượng lưu trữ là 2TB với mức phí 225.000 đồng/tháng hoặc 2.250.000 đồng/năm.

Bạn có thể lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Để mua gói cước phù hợp, truy cập https://one.google.com/storage.

4. Các định dạng dữ liệu mà Google Drive hỗ trợ

Google Drive cho phép người dùng tải lên các định dạng dữ liệu khác nhau vì vậy bạn có thể dễ dàng lưu trữ tại đây. Tuy nhiên, hệ thống này cũng có một số hạn chế trong việc lưu trữ. 

5. Ưu điểm của Google drive​

Các ưu điểm của Google Drive là gì? Limoseo đã liệt kê dưới đây, các bạn cùng theo dõi nhé:

 • Tài liệu trong Drive được bảo vệ riêng tư cho đến khi bạn quyết định chia sẻ chúng. Bạn có thể mời người khác xem, nhận xét và chỉnh sửa tệp hoặc thư mục nhanh chóng.
 • Sử dụng Drive trên Android để quét tất cả các tài liệu giấy của bạn. Chỉ cần chụp một bức ảnh của tài liệu như biên nhận, thư hoặc bản sao kê, Drive sẽ tự động lưu chúng dưới dạng tệp PDF.
 • Drive có thể được truy cập từ bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính nào, cho phép bạn sử dụng nó ở bất kỳ đâu.
 • Khả năng tìm kiếm của Drive rất mạnh mẽ và tiện lợi.

Các lưu ý khi sử dụng Google Drive

 • Người dùng có thể mua gói nâng cấp dung lượng lưu trữ tới 15GB với chi phí hàng tháng để tăng dung lượng lưu trữ của mình.
 • Các tài liệu được tạo ra bằng Google Docs (bao gồm .gdoc, .gslides và .gsheet) không bị giới hạn về dung lượng.
 • Trong Google+ Photos, hình ảnh phải có kích thước nhỏ hơn 2048 x 2048 pixel và video phải có thời lượng ngắn hơn 15 phút để không bị giới hạn.
 • Tải tệp tin trong Microsoft Office và có định dạng mở (với việc thay đổi định dạng) sẽ được định dạng lại bởi Google và có thể lưu trữ không bị giới hạn.

6. Các tính năng của Google drive

6.1. Gửi trực tiếp tệp thông qua gmail

Bạn có thể chuyển tệp trực tiếp từ Drive qua Gmail và người nhận có thể mở trực tiếp hoặc lưu tệp vào Driver của họ mà không cần phải tải về. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng của Drive trong thanh công cụ dưới thư và chọn tệp cần gửi.

6.2. Cộng tác trực tuyến trở nên dễ dàng

Thay vì mỗi thành viên trong nhóm phải gửi phần của mình cho tất cả các thành viên khác và phải kết hợp chỉnh sửa để tạo thành một tệp hoàn chỉnh, Google Drive cho phép nhiều tài khoản cùng chỉnh sửa một tệp văn bản, trang tính hoặc trang trình bày. Bên cạnh đó, tất cả các thay đổi trên tệp được lưu tự động khi có kết nối mạng. Điều này giúp công việc làm việc nhóm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Để theo dõi lịch sử thao tác của các thành viên trong nhóm, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Shift+G.

Bạn cũng có thể xem danh sách đầy đủ các phím tắt của Google Drive bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + / ở bất kỳ trang nào trên website.

6.3. Sao lưu dữ liệu từ điện thoại

Nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu quan trọng từ điện thoại vào Google Drive, bạn có thể thực hiện bằng cách vào phần Cài đặt trên ứng dụng Google Drive trên điện thoại của bạn. Sau đó chọn Lưu trữ sao lưu và chọn các phần mà bạn muốn sao lưu như danh bạ, sự kiện hoặc ảnh, video. Bật chế độ Tự động sao lưu và sau đó chờ cho điện thoại hoàn thành việc sao lưu dữ liệu. Trong quá trình sao lưu, điện thoại của bạn cần được kết nối với mạng Wi-Fi.

6.4. Tạo bảng khảo sát, thu thập dữ liệu

Cách để tạo các khảo sát ý kiến và thu thập dữ liệu từ Google Drive rất đơn giản. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một tệp mới và chọn “Google Biểu mẫu”. Từ đó, bạn có thể tạo câu hỏi dễ dàng bằng các loại trường khác nhau như văn bản, hộp kiểm hoặc nhiều loại trường khác. Bạn sẽ có một bảng khảo sát chuyên nghiệp chỉ trong vài phút.

Các tính năng của Google drive

7. Hướng dẫn sử dụng Google Drive

7.1. Hướng dẫn sử dụng Google Drive trên trình duyệt web

Dưới đây là các bước hướng dẫn về Google Drive cách sử dụng, hãy cùng Limoseo tìm hiểu nhé:

 • Truy cập trang https://drive.google.com và đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Tại đây, bạn sẽ thấy các tệp tin đang được lưu trữ trên Google Drive của bạn.
 • Để bắt đầu tải lên dữ liệu, bạn có thể bấm vào nút “Tạo mới” ở góc trái màn hình để mở ra một bảng với các tùy chọn, bao gồm:
 • Tạo một thư mục mới.
 • Tải lên tệp tin
 • Tải lên thư mục

Các tùy chọn này tương ứng với các công cụ tạo tài liệu văn bản, slide thuyết trình, bảng tính,… Bạn cũng có thể kéo và thả dữ liệu vào Google Drive để tải lên.

Khi bạn tiến hành tải lên dữ liệu lên Google Drive, tiến trình sẽ được hiển thị thông qua một bảng ở góc dưới bên phải. Bảng này sẽ cho bạn biết số lượng dữ liệu đang được tải lên và thời gian còn lại cho việc tải lên. Khi tải lên hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo hoàn tất quá trình.

Bây giờ, bạn hãy nhấp chuột phải vào tệp tin mà bạn mới tải lên để mở ra một bảng mới với các tùy chọn như thiết lập quyền xem hoặc chỉnh sửa tệp tin, xóa tệp tin, đổi tên tệp tin, sao chép tệp tin hoặc tải về tệp tin.

7.2. Hướng dẫn sử dụng Google Drive phiên bản ứng dụng di động

Gg Drive trên phiên bản ứng dụng di động cho các hệ điều hành như Windows/Android/iOS-iPadOS có giao diện tương tự nhau, cho phép người dùng dễ dàng làm quen và thao tác tải lên, tải về, xóa, di chuyển, đổi tên… một cách đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Google Drive trên phiên bản ứng dụng di động cho hệ điều hành iOS:

 • Tải và cài đặt ứng dụng Google Drive từ kho ứng dụng của hệ điều hành mà bạn đang sử dụng. Sau khi cài đặt hoàn tất, mở ứng dụng Google Drive lên và nhập tài khoản Google của bạn để đăng nhập.
 • Trên màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy danh sách các dữ liệu mà bạn đã lưu trên Google Drive. Bạn có thể xử lí dữ liệu này theo ý muốn của mình.

Trên đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã chia sẻ về Google Drive là gì. Do tính năng và lợi ích đáng kể của nó, việc sử dụng Google Drive sẽ trở thành một người đồng hành không thể thiếu trong công việc của bạn trong thời đại kỹ thuật số 4.0! Nếu bạn biết thêm bất kỳ mẹo hay nào khác để sử dụng Google Drive hiệu quả, hãy đừng ngần ngại chia sẻ với Limoseo!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá