icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Forum là gì? 5 bước đơn giản tạo Forum nhanh chóng hiệu quả

Diễn đàn – Forum có thể được coi là một trong những giải pháp quảng bá website của công ty một cách nhanh và hiệu quả. Nhưng không phải ai sử dụng website cũng biết được Forum đem lại hiệu quả lớn như thế nào đối với các kế hoạch định hình, phát triển thương hiệu. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giải đáp Forum là gì? Lợi ích Forum đem lại cũng như hạn chế của nó, đồng thời giới thiệu các bước tạo một Forum sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Forum là gì 5 bước đơn giản tạo Forum nhanh chóng hiệu quả

1. Forum là gì? Forum và Website có gì khác nhau?

1.1 Khái niệm Forum

Vậy Forum là gì? Forum (diễn đàn) là một cộng đồng, nơi các thành viên đăng tải các chủ đề như câu hỏi, vấn đề xã hội, các ý kiến hay quan điểm… để những thành viên khác vào cùng thảo luận và trả lời.

Do đó, Forum là một cộng đồng thu hút đông đảo người tham gia và tương tác. Thậm chí, có những Forum như: Tinh tế, VOZforums, Webtretho, Ô Tô Fun, Học mãi…quy tụ số lượng thành viên khổng lồ và đã trở thành địa chỉ tham khảo tin cậy của rất nhiều người.

1.2 Phân biệt Forum và Website

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Forum và Website. Điều này xảy ra là bởi nguyên nhân cả Forum lẫn Website đều là địa chỉ cung cấp thông tin và có khi trông chúng gần giống như nhau. Dưới đây là các điểm khác nhau giữa Forum và Website có thể bạn chưa biết.

 ForumWebsite
Mục đích– Dùng cho việc trao đổi thông tin, kiến thức giữa các thành viên Forum– Cập nhật tin tức hàng ngày
Người đăng bài– Bất kì thành viên của Forum đều có thể gửi bài– Quản trị viên có quyền admin
Nội dung– Có thể tải bất kì chủ đề nào
– Cấu trúc trình bày không cần yêu cầu cao
– Trách nhiệm người tham gia phải chịu chưa cao
– Về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình
– Viết quảng cáo và cung cấp thông tin chính phủ
– Admin phải chịu trách nhiệm về nội dung mình đăng tải
– Có yêu cầu về cách trình bày
Giao diện– Đơn giản, gọn gàng, dễ sử dụng
– Mặt hình thức không quá chú trọng
– Giao diện bắt mắt nhằm thu hút người dùng
– Tốc độ tải nhanh, sử dụng ngôn ngữ HTML
Định hướng phát triển– Gắn kết cộng đồng vững mạnh
– Là nơi mọi người thoải mái trình bày quan điểm và ý kiến của mình
– Quảng cáo thương hiệu tiến xa hơn
– Làm tăng độ nhận diện, thu hút khách hàng
– Đem lại doanh thu bán hàng 
Forum là gì?

2. Forum có những lợi ích và hạn chế gì?

Diễn đàn Forum đã xuất hiện từ rất lâu trên mạng, vì vậy những người mới biết đến Forum thường không biết bản thân có nên tham gia hay tạo ra Forum giúp ích cho chiến lược phát triển của mình không. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng tìm hiểu về lợi ích và hạn chế của Forum:

2.1 Lợi ích của Forum

 • Tạo một cộng đồng có chung mục tiêu, sở thích và mối quan tâm mà người dùng có thể dễ dàng chia sẻ, giao lưu để có thêm kiến ​​thức. 
 • Là một địa chỉ đáng tin cậy dành cho người dùng muốn biết thêm thông tin và giải đáp các thắc mắc. 
 • Forum giúp doanh nghiệp tìm kiếm và tiếp cận một lượng lớn khách hàng mới. 
 • Forum giúp quảng cáo thương hiệu đến mọi người một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. 
 • Các website liên kết với diễn đàn nhận được lượng traffc cực lớn, tạo nhiều cơ hội tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu đáng kể cho các công ty tham gia diễn đàn. 
 • Là một trong những thành phần quan trọng, giúp tối ưu SEO Offpage.

2.2 Hạn chế của Forum

 • Doanh nghiệp sẽ cần phát triển các chiến lược để thu hút nhiều thành viên tham gia và đăng ký, đồng thời tìm cách để những thành viên đó đăng bài, tăng tương tác cho diễn đàn.
 • Nội dung đăng lên các diễn đàn Forum thường khó quản lý, đặc biệt là các diễn đàn có số lượng thành viên lớn. 
 • Nếu diễn đàn của bạn thu hút một lượng người truy cập khổng lồ mỗi ngày, nó sẽ làm tiêu tốn rất nhiều băng thông. 

Nhìn chung, nếu bạn biết cách sử dụng Forum, đây có thể là nơi không chỉ truyền đạt kiến ​​thức mà còn tạo ra nhiều giá trị về khách hàng, doanh số bán hàng và giúp định vị thương hiệu. Nếu có cơ hội, hãy tham gia các Forum hoặc tạo cộng đồng của riêng bạn. Đây cũng là một ý tưởng tốt cho những người muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến. 

Forum có những lợi ích và hạn chế gì?

3. Tạo Forum chỉ với 5 bước cực nhanh và hiệu quả

Như đã đề cập trước đó, Forum thực sự có thể là nơi bạn có thể thêm nhiều giá trị nếu bạn biết cách tận dụng tất cả các điểm mạnh của nó. Sau đây, Công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để xây dựng diễn đàn đạt hiệu quả cao.

3.1 Bước 1: Chọn máy chủ

Máy chủ là điều kiện bắt buộc để trang bị cho Forum vì đây là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu, có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của Forum sau này. Thông thường, khi học về máy chủ, bạn sẽ cần có kiến ​​thức về sever, hosting,… Nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cách tốt nhất là hãy tìm tới các đơn vị thiết kế website bán hàng và cung cấp các giải pháp liên quan đến website để được tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp. 

3.2 Bước 2: Sử dụng phần mềm tạo Forum

Để tối ưu chi phí xây dựng Forum, mời bạn tham khảo 5 phần mềm tạo Forum nổi tiếng sau:

 •  Muut

Nếu bạn muốn tìm kiếm một phần mềm xây dựng diễn đàn đơn giản, Muut chính là cái tên có thể tham khảo. Tại Muut, bạn có thể thiết lập những Forum với các thao tác đơn giản và gọn gàng. Trừ ứng dụng tin nhắn riêng tư, Muut tích hợp hầu hết các công cụ cần có đối với một Forum.

 • phpBB

Phần mềm xây dựng Forum tiếp theo là phpBB. Ưu điểm chính của phần mềm này là diễn đàn mã nguồn mở, nơi bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến ​​của các nhà phát triển khác và yêu cầu trợ giúp. Bằng cách sử dụng phpBB, ngoại trừ phí lưu trữ web, bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ miễn phí khác.

 • bbPress

bbPress thường được biết đến là một phần mềm được sử dụng cho các website WordPress, giúp tạo và cải tiến các Forum dựa trên cơ sở blog. Bạn hoàn toàn có thể cấu hình và test tốc độ trên trang quản trị của mình. 

 • Vanilla

Vanilla là phần mềm mở cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu website trên đám mây. Hơn nữa, Vanilla còn cấp cho bạn những tính năng hỗ trợ người dùng và hứa hẹn sẽ được đầu tư và phát triển hơn nữa trong tương lai.

 • Kunena

Kunena là nơi bạn có thể thỏa sức tạo các diễn đàn chuyên nghiệp với các thao tác đơn giản và nhanh chóng, đồng thời, nó cung cấp rất nhiều chức năng miễn phí. Ngoài ra, Kunena còn cung cấp thêm nhiều chức năng cho diễn đàn trên nền tảng Joomla… dành riêng cho quản trị viên.

3.3 Bước 3: Tạo nội quy diễn đàn

Sau khi đã tạo cho mình một Forum phù hợp, bạn cần nghiên cứu và đặt ra các quy định cho diễn đàn của mình để xây dựng một cộng đồng văn minh, lành mạnh trong tương lai. Bạn có thể tham khảo các quy tắc cơ bản sau:

 • Quy định chống phân biệt đối xử
 • Quy định về việc đăng tải nội dung (không đăng tải các thông điệp chống phá, kích động…)
 • Quy tắc kiểm duyệt và xuất bản
 • Ngôn ngữ bị cấm
 • Không quảng cáo, không spam
 • …. 

Để các thành viên Forum tuân thủ các quy tắc, quy tắc phải được viết ở đầu Forum và các thành viên mới phải đồng ý với các quy tắc mới được thông qua.

3.4 Bước 4: Chọn chủ đề diễn đàn

Mặc dù bạn phải có ý tưởng về chủ đề Forum từ khi định tạo Forum, nhưng ở bước này, điều bạn cần làm là hiện thực hóa ý tưởng đó bằng cách tổ chức các chủ đề nội dung chính của Forum trong tương lai. Để thực hiện được điều trên, hãy trả lời các câu hỏi như:

 • Diễn đàn này dành cho ai? 
 • Nhân khẩu học của họ (tuổi, ngành, mối quan hệ, sở thích, v.v.)
 • Họ nên biết gì trước khi tham gia diễn đàn? 

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ dễ dàng hiểu cách phát triển nội dung Forum của mình trong tương lai.

3.5 Bước 5: Quản trị Forum

Việc quản lý Forum sẽ quyết định phần lớn đến chất lượng cũng như sự trường tồn và gắn kết của diễn đàn Forum. Để quản lý diễn đàn tốt bạn phải làm được những việc sau:

 • Tương tác với thành viên thường xuyên: Hãy trả lời hoặc để lại bình luận về bài viết của thành viên để những người trong diễn đàn cảm thấy được quan tâm và chào đón, nhất là với những người mới tham gia diễn đàn. đàn của bạn. 
 • Tạo vùng an toàn: Bảo vệ cộng đồng của bạn khỏi tất cả các cuộc tấn công bằng lời nói, đảm bảo rằng tất cả các ý kiến ​​​​được trình bày theo cách văn minh và lịch sự nhất. 
 • Mạnh tay với các thành viên chống đối: Đôi khi quá khoan dung lại khiến các thành viên khác trong diễn đàn của bạn cảm thấy không công bằng. Vì vậy đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, bạn cần tìm cách loại bỏ mình khỏi diễn đàn và ngăn chặn những người này cố gắng quay lại phá hoại diễn đàn của bạn. 
Tạo Forum chỉ với 5 bước cực nhanh và hiệu quả

4. Tổng kết

Ta có thể thấy, diễn đàn Forum là một trong những cộng đồng thông tin lớn nhất và lâu đời nhất trên mạng hiện nay. Tuy nhiên, có sự khác biệt về khái niệm giữa thiết kế Forum và thiết kế Website mà bạn phải nắm chắc để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, chỉ với 5 bước cơ bản, bạn cũng có thể xây dựng và tạo ra những Forum cho riêng mình.Hi vọng những thông tin Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cung cấp trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn Forum là gì?! Điểm mạnh và hạn chế của Forum là gì và cách tạo và quản lý Forum hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Đánh giá