icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Explainer video là gì? Tổng quan về dạng video giải thích

Trong lĩnh vực video marketing, video giải thích (explainer) được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì tính trực quan và sự sống động của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả trong các chiến dịch tiếp thị. Bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ về explainer video là gì và các loại video giải thích mà bạn có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Explainer video là gì

1. Explainer video là gì?

Thuật ngữ “Explainer” trong tiếng Anh có nghĩa là “giải thích”. Do đó, “video giải thích” chính là một loại video được sử dụng để giải thích, hình dung cụ thể các khái niệm, thông tin, quy trình,…

Là một hình thức video marketing, video giải thích thường được tích hợp vào các trang web, trang đích nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy quyết định mua sắm của khách hàng. Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng video giải thích có thể làm tăng đến 144% tỷ lệ chuyển đổi trên nhiều trang web. Điều này thật tuyệt vời, phải không?

explainer video là gì

2. Doanh nghiệp có thể sử dụng video explainer như thế nào?

Do những lợi ích đáng kể về tỷ lệ chuyển đổi, sự phổ biến của video giải thích ngày càng tăng. Với doanh nghiệp, có những trường hợp sau đây mà bạn nên sử dụng video giải thích:

2.1. Giới thiệu doanh nghiệp

Khi giới thiệu doanh nghiệp, bạn cần cung cấp nhiều thông tin. Tuy nhiên, thông tin chỉ bằng lời nói hoặc văn bản có thể khó để ghi nhớ. Điều này dẫn đến việc khách hàng có thể bỏ qua hoàn toàn. Do đó, khả năng tương tác của thông điệp truyền tải sẽ bị hạn chế.

Vậy làm thế nào để giới thiệu doanh nghiệp trở thành một điểm nhấn đáng nhớ? Làm thế nào để khách hàng chấp nhận thông tin một cách thú vị và chăm chú, thay vì chỉ nhìn qua mà không quan tâm? Video giải thích là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Với hình ảnh sinh động, minh họa hợp lý bằng biểu đồ, số liệu, video giải thích giúp doanh nghiệp tạo sự ấn tượng từ phần giới thiệu ban đầu. Và khi khách hàng hiểu hơn về bạn, đó chắc chắn sẽ là cơ hội tuyệt vời để thuyết phục họ mua hàng.

2.2. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Khi khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn, điều đầu tiên họ muốn biết là cách sử dụng nó. Nếu bạn có thể tạo ấn tượng với khách hàng thông qua một video hướng dẫn sử dụng chi tiết và sinh động, họ sẽ cảm thấy hào hứng hơn và sẽ không ngại giới thiệu cho người khác.

Cách tăng tỷ lệ khách hàng quay lại rất đơn giản như vậy. Khi tất cả các giao diện tương tác của khách hàng với sản phẩm trở nên thuận tiện, mượt mà và tiện lợi, họ sẽ không muốn rời bỏ bạn.

2.3. Trình bày thông tin, số liệu

Một văn bản dày đặc chứa số liệu sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Họ sẽ cảm thấy nó phức tạp, khô khan và rối rắm. Và họ sẽ rời bỏ bạn ngay lập tức mà không cần suy nghĩ thêm.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng như vậy. Bạn hoàn toàn có thể chọn video giải thích để làm nổi bật mọi thông tin, số liệu bằng những hình ảnh sinh động. Như vậy, khi tiếp cận, khách hàng chỉ còn cảm giác hứng thú và sự quan tâm với sản phẩm. Bạn đã thành công trong việc gợi cảm xúc từ những thông tin ban đầu mà có vẻ như khô khan nhất.

2.4. Giải thích các vấn đề khoa học

Các thuật ngữ, kiến thức khoa học thường tạo rào cản đối với những người không chuyên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa chúng vào các chiến dịch marketing video để tăng tính thuyết phục cho sản phẩm, video giải thích sẽ là lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Video giải thích sẽ giúp bạn trực quan hóa các vấn đề khoa học, truyền đạt thông tin phức tạp nhất bằng cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh dễ hiểu và dễ nhớ với đa số công chúng. Thực tế đã chứng minh rằng rất nhiều chiến dịch truyền thông trong các lĩnh vực y tế, pháp lý, công nghệ,… đã sử dụng video giải thích một cách hiệu quả và hợp lý.

2.5. Tổng kết dự án

Chúng ta đều biết rằng khi một dự án kết thúc, có rất nhiều thông tin cần chia sẻ với công chúng, khách hàng hoặc đối tác. Điều này có thể bao gồm số liệu từ báo cáo tài chính, hình ảnh thực tế của dự án cùng với hàng loạt thông tin quan trọng về tiến độ, phản hồi từ khách hàng và các quyết định của lãnh đạo,… Để xử lý nhiều dạng thông tin như vậy, video giải thích – một dạng video tích hợp nhiều phương tiện sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

sử dụng video explainer như thế nào

3. Những gì tạo nên một video explainer chất lượng?

Để đưa ra một đánh giá chính xác về chất lượng video, có một số yếu tố mà bạn cần xem xét:

3.1. Chất lượng hình ảnh và chuyển động

Đây là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xem xét khi xem một video. Chất lượng hình ảnh và chuyển động luôn rất quan trọng, vì chúng là “cầu nối” giữa thông điệp của bạn và sự tiếp nhận từ công chúng. Người xem sẽ không muốn chia sẻ một video mờ nhạt, với khung hình lộn xộn và chuyển động khô khan.

3.2. Tương thích với thương hiệu và chiến dịch

Video giải thích là một loại video marketing, vì vậy nó cần phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, chỉ đẹp là chưa đủ. Một video giải thích tốt cần phải phù hợp và tương thích với thương hiệu và chiến dịch của bạn. Nghĩa là nó cần phải nhất quán với hình ảnh và thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho khách hàng. Điều này có thể được thể hiện qua màu sắc, thiết kế, tông màu/tâm trạng của video.

3.3. Lời kêu gọi hành động (CTA) mạnh mẽ

Một video giải thích kết thúc mà không cung cấp hướng dẫn về hành động mà bạn muốn khách hàng thực hiện là một sự lãng phí.

Cuối cùng, mục đích của video là thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Vì vậy, đừng để khách hàng rời đi sau khi họ đã xem video của bạn mà không biết phải làm gì tiếp theo. Một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và hấp dẫn, khuyến khích tất cả mọi người thực hiện hành động ngay lập tức, sẽ là một kết thúc hoàn hảo cho một video giải thích.

video giải thích

4. Các loại explainer video là gì 

Tạo ra một video giải thích ấn tượng là mong muốn của tất cả các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra sự khác biệt của riêng mình bằng cách áp dụng ba xu hướng phổ biến nhất hiện nay:

4.1. Sử dụng cảnh quay thật trong video giải thích

Sử dụng những hình ảnh thực tế với con người là một cách tuyệt vời để tạo liên kết cảm xúc với người xem, bởi chúng ta tự nhiên được hấp dẫn bởi những gương mặt con người. Hơn nữa, điều này tạo ra sự thật, khách quan, khiến người xem cảm thấy như đang sử dụng sản phẩm hoặc trải nghiệm một không gian sang trọng như trong một showroom.

Video giải thích sử dụng cảnh quay thực thường phù hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tập trung vào trải nghiệm thực tế như du lịch, ẩm thực cao cấp, bất động sản,… Tuy nhiên, do sử dụng cảnh quay thực, việc sản xuất video dạng này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan, đòi hỏi chi phí và thời gian triển khai lớn.

4.2. Sử dụng animation trong video giải thích

Đây là loại video giải thích phổ biến nhất. Nó kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và công nghệ, với khả năng tùy biến đa dạng. Bạn có thể phóng tên lửa vào không gian, tạo ra các bối cảnh ngày tận thế hoặc cho động vật nói chuyện với con người. Tóm lại, không có giới hạn cho sự sáng tạo và khả năng thực hiện khi bạn nghĩ rằng đó là giải pháp tốt nhất để trình bày về sản phẩm của mình.

Vì vậy, video giải thích sử dụng animation có thể áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề. Nó giúp tiết kiệm chi phí, tạo ra cái nhìn trực quan, sinh động và chuyên nghiệp về thương hiệu của bạn.

4.3. Kết hợp cảnh quay thực và animation trong video giải thích

Loại video này cho phép kết hợp những ưu điểm mạnh nhất của mỗi định dạng, tạo ra sản phẩm cuối cùng vừa có sự thực tế, khách quan, vừa mang tính mới mẻ và hấp dẫn. Đồng thời, những hạn chế về không gian, hiệu ứng và bối cảnh trong cảnh quay thực có thể được khắc phục bằng cách kết hợp với khả năng biểu đạt hình ảnh không giới hạn của animation.

Tuy nhiên, video giải thích dạng này thường đòi hỏi kỹ năng cao của các nhà thiết kế để tạo ra những hiệu ứng mượt mà, tự nhiên và thực tế nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều định dạng video giải thích thú vị khác.

5. Câu hỏi thường gặp

Explainer video là gì?

Explainer video là một loại video ngắn giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng của một công ty hoặc tổ chức. Nó được thiết kế để giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu để thu hút khách hàng tiềm năng.

Tại sao cần sử dụng explainer video?

Explainer video giúp truyền tải thông tin một cách dễ hiểu và thu hút sự chú ý của khách hàng, giúp tăng khả năng tiếp cận và tương tác với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Explainer video có thể được sử dụng cho mục đích gì?

Explainer video có thể được sử dụng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoạt động của công ty, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, cung cấp thông tin về một vấn đề cụ thể, giải thích một khái niệm phức tạp một cách đơn giản và dễ hiểu.

Tóm lại, video giải thích là một công cụ tuyệt vời trong việc tiếp thị video cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy sớm lên kế hoạch sản xuất video giải thích cho doanh nghiệp của bạn để xây dựng hình ảnh và thúc đẩy doanh số. Qua bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về explainer video là gì.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá