icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Dwell Time là gì? Vai trò của Dwell time trong SEO – Limoseo

Google được đánh giá cao vì mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng khi tìm kiếm thông tin trên mạng. Google sử dụng hơn 200 yếu tố khác nhau để đánh giá trang web một cách chính xác và hiệu quả, bao gồm từ khóa dài đuôi, liên kết trở lại (backlinks), và hiện nay, Dwell time cũng là một yếu tố đang được quan tâm nhiều hơn trong việc tối ưu hóa SEO website. Dwell time là gì? Bài viết sau của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giải thích tổng quan về tầm quan trọng của Dwell time trong SEO website.

Dwell Time là gì

1. Khái niệm Dwell time là gì?

Dwell Time là gì? Dwell time là thời gian mà người dùng dành để xem một trang web sau khi click vào liên kết trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) trước khi quay lại SERP. Nó được định nghĩa là thời gian dừng, cụ thể là thời gian người dùng truy cập một trang web đọc thông tin trong một khoảng thời gian nhất định trước khi quay trở lại SERP. Dwell time có thể được hiểu là thời gian mà người dùng tương tác với một trang web.

Khái niệm Dwell time là gì?

2. Tầm quan trọng của Dwell time trong SEO

Dwell time là một yếu tố quan trọng được Google sử dụng để đánh giá chất lượng của trang web và tối ưu hóa kết quả tìm kiếm. Nếu người dùng dành nhiều thời gian để xem xét nội dung của trang web, đó được coi là một tín hiệu cho thấy trang web đó có chất lượng tốt và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, nếu thời gian dừng của người dùng ngắn thì độ hài lòng của họ đối với trang web cũng sẽ giảm.

Dwell time là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO, tuy nhiên, nó không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá chất lượng của trang web. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tốc độ tải trang, độ dài bài viết, mục đích tìm kiếm của người dùng và nhiều yếu tố khác.

Tầm quan trọng của Dwell time trong SEO

3. Yếu tố đánh giá chất lượng Dwell time

Để đánh giá chất lượng của Dwell time, cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố cụ thể để đánh giá một Dwell time tốt và chất lượng bao gồm:

  • Nội dung phù hợp
  • Truy vấn tìm kiếm mà người dùng sử dụng để truy cập vào website của bạn
  • Tính hot trend
  • Thân thiện với người dùng

Do đó, cải thiện chất lượng của website, bao gồm nội dung, tốc độ tải trang và các yếu tố khác, là cách để cải thiện Dwell time.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến Dwell time

Hiện nay, nhiều nhà quản trị website phàn nàn về chỉ số Dwell time quá thấp, dẫn đến xếp hạng thấp trên Google. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến Dwell time mà bạn có thể tham khảo.

4.1 Khả năng thân thiện với người dùng

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể truy cập Internet từ nhiều thiết bị khác nhau như laptop, desktop, tablet, điện thoại di động. Trong đó, điện thoại di động là thiết bị được sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ lên tới 80% toàn cầu.

Do đó, tối ưu hóa thông tin trên website để phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau là rất quan trọng. Nếu nội dung không tương thích với từng thiết bị, người dùng sẽ rời đi nhanh chóng để tìm kiếm một website thân thiện hơn.

4.2 Tốc độ tải trang

Theo một nghiên cứu, 3 giây đầu tiên khi người dùng truy cập website sẽ quyết định họ có ở lại hay không. Nếu trong 3 giây đầu tiên không truy cập được vào trang, người dùng sẽ có xu hướng thoát ra và quay trở lại trang kết quả tìm kiếm để tìm kiếm kết quả khác tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu video hoặc hình ảnh trên trang có tốc độ tải chậm, điều này cũng sẽ làm người dùng cảm thấy khó chịu và dẫn đến Dwell time thấp.

Vì vậy, tốc độ tải trang là yếu tố cần được xem xét, đánh giá và chỉnh sửa phù hợp nếu muốn tối ưu hóa Dwell time. Khi tốc độ tải trang nhanh, người dùng sẽ hoàn toàn hài lòng và ở lại lâu hơn trong trang web của bạn. Điều này cũng tăng khả năng để người dùng xem thêm những bài viết khác trên trang của bạn.

4.3 Các thuộc tính mô tả bài viết

Trên kết quả tìm kiếm, Tiêu đề và Mô tả META là những thông tin ban đầu người dùng nhìn thấy về trang web của bạn. Điều này làm nổi bật và thuyết phục người dùng nhấp vào liên kết. Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web, người dùng sẽ đọc các thuộc tính mô tả để hiểu nội dung cơ bản của bài viết. Do đó, bạn cần tạo mô tả tóm tắt súc tích để gây ấn tượng với người dùng.

Các thuộc tính mô tả bài viết

4.4 Chất lượng và thông tin cung cấp trong bài viết

Yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến Thời gian lưu trên trang là chất lượng nội dung. Hiện nay, có nhiều trang web sử dụng nội dung thiếu chất lượng và không đầy đủ thông tin. Mặc dù trang web có tối ưu hóa tốt cho công cụ tìm kiếm, nhưng không thể giữ chân người dùng.

Vì vậy, để tăng Dwell Time, bạn nên tạo ra bài viết chất lượng để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Khi đó, trang web của bạn sẽ thu hút và giữ chân người dùng lâu hơn.

5. Các mẹo để tăng dwell time trên trang nhanh chóng và hiệu quả

Nếu bạn muốn tăng Thời gian lưu trên trang của mình nhanh chóng và hiệu quả, hãy thử áp dụng những mẹo sau đây:

5.1 Sử dụng công thức PPT

Để thu hút người dùng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn, áp dụng công thức PPT. Đó là cung cấp cho người dùng một tóm tắt ngắn gọn về nội dung trong dòng đầu tiên của trang. Tóm tắt này sẽ cho người dùng biết liệu nội dung của bạn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của họ hay không.

5.2 Tích hợp video vào bài viết

Video được đánh giá là một cách tiếp cận đơn giản và dễ dàng để giữ chân người dùng ở lại trên trang web và được áp dụng bởi nhiều website khác nhau. Bạn có thể sử dụng video thay cho một đoạn văn bản có liên quan đến nội dung. Đây là một cách để tăng thời gian lưu trú trên trang web (Dwell Time).

5.3 Cung cấp bài viết với nội dung chi tiết hơn

Một trong những giải pháp để tăng Dwell Time là viết nội dung dài hơn và cung cấp đầy đủ thông tin. Ví dụ, thời gian mà người dùng sử dụng để đọc một bài viết có 3000 từ chắc chắn sẽ dài hơn nhiều so với một bài viết có 500 từ. Tuy nhiên, bạn cần phải viết nội dung sâu sắc, ý nghĩa và tránh những nội dung vô nghĩa hoặc lặp lại.

6. Sự khác biệt giữa Dwell time, Bounce rate và Time on page

Hiện nay, nhiều người mới bắt đầu trong lĩnh vực SEO có thể nhầm lẫn giữa 3 chỉ số Dwell time, Bounce rate và Time on page. Dưới đây là sự khác biệt giữa 3 chỉ số này để giúp bạn hiểu rõ hơn:

  • Dwell time là khoảng thời gian mà người dùng click vào một trang web từ kết quả trang tìm kiếm, rồi quay trở lại trang SERP.
  • Bounce rate là tỉ lệ phần trăm của các phiên đơn trang (single page session). Ví dụ, người dùng chỉ xem một trang rồi rời đi bằng cách trở lại trang SERP hoặc đóng trang. Tuy nhiên, nếu họ rời đi sau khi xem trang đầu tiên thì đó là bounce rate.
  • Time on page là khoảng thời gian người dùng đọc hoặc tương tác với một trang cụ thể trên website của bạn trước khi chuyển đến trang khác. Chỉ số này không tính thời gian trên trang cuối cùng của người dùng trước khi họ rời trang web.

Tuy nhiên, chỉ số Time on page và Bounce rate đều có thể dễ dàng kiểm tra trên Google Analytics. Trong khi đó, Dwell time là một chỉ số khó đo lường và hiếm khi có công cụ nào hỗ trợ đo lường. Nếu Google sử dụng Dwell time làm tín hiệu xếp hạng, họ sẽ không chia sẻ thông tin này hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác với chúng ta.

Tóm lại, hiểu rõ sự khác biệt giữa các chỉ số này là rất quan trọng để đánh giá chất lượng trang web và cải thiện SEO. Hy vọng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo giúp bạn hiểu rõ hơn về Dwell Time là gì và các chỉ số liên quan để tối ưu hóa trang web và đạt được thứ hạng cao trên Google.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá