icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Dùng ChatGPT để học Excel hiệu quả như thế nào?

Có thể dùng ChatGPT để học Excel hiệu quả không? Nhiều người nói rằng ChatGPT có thể hướng dẫn chúng ta trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng còn Excel thì sao? Vì cả Excel và ChatGPT đều là chương trình máy tính, ChatGPT có thể giúp chúng tôi học các kỹ năng Excel một cách hiệu quả không? Trong bài viết này, Công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo sẽ cung cấp cho bạn những cách dùng ChatGPT để học Excel hiệu quả nhất, hãy chú ý theo dõi nhé!

Dùng ChatGPT để học Excel hiệu quả như thế nào?

1. Có thể dùng ChatGPT để học Excel không? 

Sau khi tạo tài khoản ChatGPT miễn phí, bạn thắc mắc liệu có thể học Excel bằng công cụ này không. Chatbot GPT không phải là tài nguyên tốt để học Excel, tuy nhiên, nó có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi cơ bản liên quan đến Excel. Nếu bạn muốn học Excel, có rất nhiều tài nguyên và khóa học trực tuyến có sẵn. Bạn có thể tìm kiếm các trang web như Hỗ trợ Microsoft Office, Excel Easy hoặc truy cập các trang web của tổ chức giáo dục như Udemy, Coursera hoặc LinkedIn Learning để tìm các khóa học về Excel. Bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến để học hỏi từ các chuyên gia Excel khác. 

2. ChatGPT có thể xử lý các chức năng của Excel không? 

Chatbot GPT là một bộ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và không có chức năng cụ thể để xử lý các hàm Excel. Tuy nhiên, nếu bạn có câu hỏi nào về cách sử dụng một hàm cụ thể trong Excel, tôi có thể giúp bạn trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên. Ví dụ khi bạn hỏi: Tính năng vlookup là gì? Đây là phản hồi từ ứng dụng Chat GPT.

Hàm VLOOKUP (Tra cứu theo chiều dọc) trong Excel là hàm tìm dữ liệu dựa trên một giá trị chính xác trong một bảng và trả về giá trị liên quan trong một cột khác của bảng đó.

Cụ thể, hàm VLOOKUP sử dụng giá trị của một ô cụ thể để tìm kiếm cột đầu tiên của bảng và trả về giá trị tương ứng trong cột khác của bảng. Hàm VLOOKUP thường được dùng để tra cứu thông tin trong bảng chứa dữ liệu và trả về kết quả dựa trên giá trị tìm được. Cú pháp của hàm VLOOKUP như sau:

 VLOOKUP(giá trị tra cứu, bảng_mảng, col_index_num, [phạm vi tra cứu])

 Trong đó:

 • lookup_value: Giá trị cần tra cứu trong bảng.
 • Table_array: Phạm vi của bảng dữ liệu, bao gồm cột chứa giá trị tra cứu và cột chứa giá trị cần trả về.
 • col_index_num: Đây là số chỉ mục của cột chứa giá trị cần trả về.
 • range_lookup: Có tra cứu kết quả khớp gần nhất hay không. Tham số này là tùy chọn, nếu bạn để trống hoặc nhập “TRUE” thì hàm VLOOKUP sẽ tìm kiếm giá trị gần đúng nhất, nếu bạn nhập “FALSE” thì hàm sẽ tìm kiếm giá trị chính xác. 
Dùng ChatGPT trong Excel

3. GPT Chat có thể xử lý các vấn đề liên quan đến tính toán không? 

Có, ChatGPT có thể giúp giải các bài toán bao gồm cộng, trừ, nhân, chia, mô đun, phép tính ma trận và nhiều loại thuật toán khác. ChatGPT cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến lập trình và xử lý dữ liệu nhưng hạn chế của ChatGPT là không thể thực hiện các thuật toán tính toán phức tạp như tính toán số học trong lĩnh vực vật lý hay khoa học tính toán trên các máy chủ và hệ thống phức tạp. Ngoài việc sử dụng ứng dụng gpt để học excel thì gần đây ứng dụng này cũng được ứng dụng rất nhiều trong việc đẩy mạnh marketing cho doanh nghiệp ví dụ như là việc sử dụng GPT Chat để viết nội dung, SEO, hướng dẫn chạy quảng cáo adwords,… 

4. Dùng ChatGPT để học Excel hiệu quả như thế nào?

Hãy làm việc từng bước để hiểu cách sử dụng ChatGPT để tạo công thức Excel. 

 • Bước 1: Xác định loại công thức mà bảng tính sử dụng. Bạn sẽ cần biết tham chiếu ô nào mà công thức sẽ sử dụng để nhận kết quả. Trong ví dụ này, người dùng muốn tính giá trị tuyệt đối của hiệu hai số bình phương ở cột A và cột B, sau đó hãy hiển thị kết quả ở cột C. Đầu tiên người dùng cần tạo công thức cho ô C2. 
 • Bước 2: Mở trình duyệt https://chat.openai.com/chat và đăng nhập để truy cập dịch vụ ChatGPT
 • Bước 3: Nhập thông tin bắt buộc và mô tả tham chiếu ô mà công thức sẽ sử dụng vào hộp văn bản ở cuối trang (như hình bên dưới). Ví dụ: “Viết một hàm Microsoft Excel. Tìm bình phương của ô A2 và bình phương của ô B2. Trả về hiệu tuyệt đối của hai bình phương.
 • Bước 4: Nhấn vào biểu tượng mũi tên để gửi văn bản. Sau vài giây, ChatGPT sẽ trả về một hàm Microsoft Excel (như hình bên dưới). 
 • Bước 5: Sao chép và dán công thức vào bảng tính Excel (như hình bên dưới). 
 • Bước 6: Nhấn Enter để thực hiện thao tác và kiểm tra kết quả ChatGPT tạo ra. 
 • Bước 7: Dùng công cụ Fill Handle làm tương tự cho các dòng còn lại. 
Dùng ChatGPT để học Excel

5. Lợi ích khi dùng ChatGPT trong Excel 

 Sử dụng Trò chuyện GPT trong Excel có nhiều ưu điểm:

 • Dễ dàng chỉnh sửa đầu ra ChatGPT (phản hồi) trong Excel.
 • Định dạng đầu ra đơn giản cùng với các tùy chọn định dạng khác nhau trong Excel. Bởi vì Excel được sử dụng làm công cụ bảng điều khiển. Như vậy, việc tích hợp ChatGPT trong Excel sẽ cho phép người dùng tạo thông tin.
 • Tạo điều kiện cho việc xác định các xu hướng và đưa ra các quyết định sáng suốt. Dễ dàng lưu và sắp xếp dữ liệu theo định dạng có cấu trúc.
 • Giúp dễ dàng chia sẻ dữ liệu với các thành viên trong nhóm

6. Câu hỏi thường gặp

Dùng ChatGPT để học Excel như thế nào?

Để sử dụng ChatGPT để học Excel, bạn có thể đặt câu hỏi hoặc yêu cầu thông tin về các chức năng, công thức, hoặc các tính năng cụ thể trong Excel. Bạn có thể tương tác tiếp và yêu cầu thêm thông tin hoặc giải thích chi tiết về các tính năng Excel mà bạn muốn học.

Lợi ích của việc sử dụng ChatGPT để học Excel là gì?

Sử dụng ChatGPT để học Excel có lợi ích bạn có thể nhận được câu trả lời nhanh chóng và tự động cho các câu hỏi về Excel mà bạn đặt. ChatGPT cung cấp giải thích và hướng dẫn chi tiết về các chức năng và tính năng của Excel, sử dụng ChatGPT có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất học tập, giúp bạn nắm bắt được các khái niệm và nguyên tắc của Excel một cách dễ dàng và trực quan.

Có những hạn chế nào khi sử dụng ChatGPT để học Excel?

Mặc dù ChatGPT có thể cung cấp thông tin hữu ích về Excel, nó cũng có một số hạn chế. Đầu tiên, ChatGPT chỉ dựa trên thông tin mà nó đã được huấn luyện và có thể không đáp ứng được mọi câu hỏi hoặc yêu cầu của bạn. Thứ hai, ChatGPT không thể cung cấp trải nghiệm tương tác thực tế trong Excel.

Vậy là Công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo đã gửi đến bạn những kiến thức về ChatGPT, ChatGPT không chỉ là công cụ nhắn tin tự động mà ChatGPT còn là trợ thủ đắc lực cho dân văn phòng trong việc xác định đúng công thức/hàm Excel, bạn có thể dùng ChatGPT để học Excel. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên phụ thuộc vào công cụ này, bởi nếu gặp những vấn đề phức tạp hay cần tự động hóa các thao tác thủ công trên Excel thì ChatGPT cũng “bó tay”.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá