icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Domain hết hạn là gì? Cách gia hạn tên miền hết hạn

Thông tin về tên miền hết hạn và thời gian có thể mua lại tên miền là quan trọng với các doanh nghiệp. Khi biết thời gian hết hạn của tên miền, doanh nghiệp có thể tính toán để mua lại tên miền phù hợp, giúp tối ưu hoá quy trình mua tên miền và xây dựng website. Để biết thêm về domain hết hạn là gì và cách thức mua lại tên miền, hãy tham khảo các thông tin hữu ích trên trang web của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo nhé!

Domain hết hạn là gì

1. Domain hết hạn là gì

Domain hết hạn là gì? Domain hết hạn hay tên miền hết hạn là những tên miền được đăng ký bởi cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nhưng không gia hạn sau khi hợp đồng kết thúc hoặc bị chấm dứt nếu có chủ ý. Thường thì có rất nhiều lý do để người sử dụng quyết định từ bỏ tên miền. Trong số đó, những lý do phổ biến nhất bao gồm:

 • Không còn quan tâm hoặc thích nữa.
 • Dự án thất bại và không được đầu tư lại.
 • Lĩnh vực đầu tư không còn hoạt động.
 • Không đủ tài chính để gia hạn tên miền.
 • Lợi nhuận không đủ để bù đắp chi phí.

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp, việc tìm hiểu về tên miền hết hạn là rất cần thiết. Tên miền hết hạn có nghĩa là thời gian sử dụng tên miền đã kết thúc và tên miền không còn sử dụng được nữa. Tuy nhiên, việc mua lại tên miền vẫn có thể được thực hiện. Thời gian để mua lại tên miền phụ thuộc vào một số yếu tố như loại tên miền, quy định của đăng ký tên miền và cũng phụ thuộc vào cách thức của người sở hữu tên miền trước đó.

Khi tên miền hết hạn, đăng ký lại tên miền trong thời gian sớm sẽ giúp giữ lại quyền sở hữu tên miền đó. Tuy nhiên, nếu không đăng ký lại tên miền kịp thời, tên miền sẽ trở thành tên miền bị hủy và có thể bị đăng ký bởi người dùng khác. Vì vậy, việc đăng ký lại tên miền trước khi hết hạn là rất quan trọng để đảm bảo quyền sở hữu tên miền của doanh nghiệp.

Domain hết hạn là gì

2. Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Trong trường hợp tên miền Việt Nam, thời gian chờ đợi để gia hạn tên miền được tính từ ngày hết hạn là 20 ngày. Nếu chủ sở hữu muốn tiếp tục sử dụng tên miền, họ cần phải đóng phí gia hạn trước thời hạn cuối cùng. Thời hạn này sẽ được thông báo rõ ràng bởi nhà cung cấp. Nếu chủ sở hữu không gia hạn trong vòng 20 ngày, tên miền sẽ trở thành tên miền tự do và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký sử dụng.

Với tên miền quốc tế, giai đoạn đầu tiên kéo dài 45 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn. Trong thời gian này, chủ sở hữu có thể gia hạn tên miền bình thường mà không phải chịu thêm bất kỳ khoản phí nào khác. Giai đoạn thứ hai kéo dài 30 ngày tiếp theo và đòi hỏi phải đóng thêm một khoản phí khôi phục. Đây là cơ hội cuối cùng để chủ sở hữu lấy lại quyền sử dụng tên miền. Sau 5 ngày cuối cùng, tên miền sẽ rơi vào trạng thái tự do và ai cũng có thể đăng ký sử dụng tên miền này.

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được

3. Vòng đời của tên miền

3.1. Tên miền quốc tế

Theo quy định, quá trình phát triển của tên miền quốc tế được chia thành bảy giai đoạn khác nhau, tùy thuộc vào mỗi giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc cụ thể.

 • Giai đoạn đăng ký tự do: Tất cả các doanh nghiệp đều có quyền đăng ký tên miền với điều kiện tên miền đó phải hợp lệ.
 • Giai đoạn tên miền đang hoạt động: Trong giai đoạn này, tên miền đã được đăng ký và sử dụng làm địa chỉ website hoặc email. Thời gian hoạt động của tên miền thường kéo dài từ một đến mười năm. Nếu đã sử dụng quá mười năm, tên miền này sẽ không thể gia hạn thêm.
 • Giai đoạn hết hạn tên miền: Đây là giai đoạn mà chủ sở hữu không thể gia hạn cho tên miền nữa và tên miền đang ở trạng thái không hoạt động.
 • Giai đoạn gia hạn tên miền: Tại giai đoạn này, tên miền đang trong thời gian chờ đợi, tuy nhiên, vẫn còn thời hạn để gia hạn nên không ai có thể đăng ký được.
 • Giai đoạn chết tên miền: Trong giai đoạn này, tên miền được xem như đã chết, hoàn toàn không thể hoạt động và tất cả thông tin quản trị của tên miền đã bị xóa khỏi hệ thống. Tuy nhiên, tên miền này chưa thể mở tự do để đăng ký lại vì cần chủ sở hữu trước đó chuộc lại.
 • Giai đoạn chờ xóa tên miền: Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của tên miền quốc tế. Khi tên miền đến giai đoạn này, không ai có thể gia hạn hay can thiệp vào tên miền này nữa.
 • Giai đoạn Released: Tại giai đoạn này, vòng đời của tên miền quay trở lại giai đoạn đăng ký tự do, có thể mua và đăng ký lại tự do.

3.2. Tên miền Việt Nam

Các giai đoạn trong vòng đời của tên miền Việt Nam có thể được mô tả một cách đơn giản như sau:

 • Trạng thái tên miền tự do: Bất kỳ tổ chức, cơ quan hoặc cá nhân nào đều có thể đăng ký tên miền này.
 • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tên miền đã được đăng ký để sử dụng cho website hoặc email tại Việt Nam, với thời hạn tối thiểu là 1 năm.
 • Trạng thái gia hạn tên miền: Khi tên miền hết hạn, chủ sở hữu có thể gia hạn trong vòng 10 ngày.
 • Trạng thái tên miền chờ gia hạn: Tên miền vẫn có thể hoạt động trong vòng 10 ngày sau khi hết hạn, chờ chủ sở hữu gia hạn thêm.
 • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Tên miền bị tạm ngừng hoạt động hoàn toàn, nhưng vẫn chưa bị xóa khỏi hệ thống.
 • Trạng thái tên miền bị xử lý và thu hồi: Nếu chủ sở hữu không gia hạn tên miền, nó sẽ bị xử lý và thu hồi.
 • Trạng thái thu hồi tên miền: Đây được coi là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của tên miền Việt Nam, khi nó được chuyển về trạng thái tự do đăng ký, tương tự như trạng thái tên miền tự do ban đầu.
Tên miền hết hạn

4. Cách gia hạn tên miền

Để gia hạn tên miền của bạn, có một số bước cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh lãng phí thời gian.

 • Bước 1: Liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký tên miền, người quản lý tên miền của bạn, để thực hiện đăng ký tên miền.
 • Bước 2: Nhà đăng ký sẽ tiếp nhận yêu cầu gia hạn tên miền của bạn và kiểm tra thông tin tên miền. Nếu tên miền của bạn không thuộc trường hợp không được gia hạn tên miền, nhà đăng ký sẽ thực hiện gia hạn trên hệ thống.
 • Bước 3: Nhà đăng ký sẽ thông báo cho chủ sở hữu tên miền về kết quả gia hạn.
 • Bước 4: Chủ sở hữu tên miền cần kiểm tra ngày hết hạn mới của tên miền thông qua công cụ Whois.

Lưu ý khi gia hạn tên miền

Khi đã hoàn tất việc đăng ký tên miền, bạn cần thanh toán phí duy trì hàng năm để đảm bảo tên miền hoạt động, đảm bảo tối ưu SEO. Trách nhiệm này thuộc về người sở hữu và nếu không đóng phí thì tên miền sẽ hết hạn và ngưng hoạt động.

Thời gian gia hạn tên miền tối thiểu là 1 năm và không có quy định tối đa. Nó sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu. Người dùng có thể gia hạn bất kỳ lúc nào trong quá trình sử dụng tên miền, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Phí gia hạn tên miền sẽ phụ thuộc vào từng nhà đăng ký và loại tên miền mà bạn đang sở hữu. Với tên miền quốc tế như .com, .net, .biz, chi phí gia hạn dao động từ 200.000 – 400.000 đồng mỗi năm. Trong khi đó, với tên miền Việt Nam như .vn, .com.vn, chi phí gia hạn dao động từ 250.000 – 500.000 đồng mỗi năm.

Dựa trên những thông tin trên của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo, bạn đã có kiến thức cơ bản về khái niệm domain hết hạn là gì và thời gian gia hạn tên miền. Nếu bạn đang là chủ sở hữu tên miền, hãy lưu ý các thời hạn quan trọng để tránh mất quyền sử dụng tên miền do quá hạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá