icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký DMCA để bảo vệ website

Chương trình bảo vệ bản quyền DMCA đã được tạo ra để bảo vệ các trang web khỏi việc sao chép nội dung trái phép. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong SEO. Cài đặt DMCA cho trang web và báo cáo nội dung sao chép cũng rất đơn giản. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu về DMCA và cách đăng ký để bảo vệ trang web của bạn ngay bây giờ.

DMCA là gì Hướng dẫn đăng ký DMCA để bảo vệ website

1. DMCA là gì?

DMCA là gì? DMCA là từ viết tắt của Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số Thiên niên kỷ của Hoa Kỳ. Đây là một chương trình được thiết kế để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm kỹ thuật số trên mạng Internet. Nó cung cấp cho bạn khả năng báo cáo vi phạm bản quyền trực tuyến một cách chính thức và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Limoseo sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt DMCA trên website của mình và cách báo cáo vi phạm bản quyền.

DMCA là gì

2. DMCA bảo vệ bản quyền như thế nào?

Phần trên đã giải thích cho các bạn biết về dmca là gì. Vậy DMCA bảo vệ bản quyền ra sao? Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm công nghệ như website, ứng dụng, chương trình, bạn cần nhúng mã DMCA vào website của mình. Việc này có nghĩa là bạn đã yêu cầu DMCA bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Khi đã thiết lập bảo vệ bởi DMCA, bạn có thể báo cáo bất kỳ trang web nào sao chép nội dung từ trang web của bạn.

Sau khi báo cáo DMCA, bạn chỉ cần chờ và DMCA sẽ thông báo cho chủ sở hữu trang web vi phạm và giải quyết vấn đề. Nếu chủ sở hữu trang web vi phạm không đáp ứng và không thừa nhận việc vi phạm, DMCA sẽ liên hệ trực tiếp với OSP/ISP (nhà cung cấp dịch vụ) để cùng tìm cách giải quyết vấn đề.

3. DMCA giúp bảo vệ những thông tin gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm “DMCA protected là gì”, Limoseo sẽ tiếp tục đưa ra các thông tin mà luật DMCA có thể bảo vệ. DCMA bảo vệ bản quyền doanh nghiệp cho những nội dung sau: các nội dung doanh nghiệp như văn bản, hình ảnh cá nhân, ảnh tự thiết kế hoặc chụp, video cá nhân hoặc tự thực hiện, ứng dụng tự thiết kế, đồ họa do tự thiết kế, các chương trình tự viết và hồ sơ của cá nhân hoặc công ty, bạn cần sử dụng DCMA. Nó giúp bạn thông báo với mọi người rằng những nội dung này được bảo vệ bản quyền và tuyên bố rằng việc sao chép nội dung này sẽ bị xử lý. Nếu có bất kỳ ai vi phạm bản quyền, bạn có thể sử dụng DCMA để báo cáo và tìm kiếm giải quyết vấn đề.

Sự vi phạm bản quyền và mức độ nghiêm trọng của hành vi sẽ quyết định mức độ xử phạt của DMCA:

 • Nghiêm trọng nhẹ: tất cả các nội dung vi phạm sẽ bị gỡ bỏ khỏi các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Yahoo, Bing,…
 • Nghiêm trọng nặng: trang web sẽ bị vô hiệu hóa và xóa vĩnh viễn.

DMCA được coi như một bức tường bảo vệ trang web của bạn khỏi những kẻ ăn cắp nội dung. Để tìm hiểu cách xây dựng bức tường này, hãy đọc nội dung bên dưới.

4. Có nên dùng DMCA không?

Đối với các quản trị viên website, việc đăng ký DMCA là cần thiết để bảo vệ trang web của họ khỏi những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Việc này giúp bảo vệ nội dung và công sức đầu tư vào trang web của bạn khỏi việc bị sao chép hoặc đạo nhái. Việc cài đặt DMCA nên được thực hiện theo hướng dẫn của các đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, việc đăng ký DMCA còn giúp ngăn chặn các chiêu trò “report DMCA” từ các kẻ SEO mũ đen.

Ngoài ra, có trường hợp bạn sáng tạo ra những nội dung độc đáo, nhưng kẻ xấu lại sao chép nội dung đó trên trang web của họ và đăng ký DMCA trước bạn. Sau đó, họ lại tố cáo trang web của bạn, khiến trang web của bạn bị vi phạm bản quyền.

Vì vậy, trước khi khởi động bất kỳ trang web nào, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu về cách cài đặt DMCA, hiểu rõ DMCA là gì và áp dụng nó ngay lập tức. Điều này sẽ đảm bảo rằng công cụ quyền lực này sẽ bảo vệ trang web của bạn an toàn và tránh được nhiều rủi ro không đáng có như đã đề cập ở trên. Nếu bạn phát hiện bất kỳ trường hợp sao chép nội dung mà không ghi nguồn, chỉ cần báo cáo cho DMCA là có thể giải quyết được vấn đề.

5. Lệ phí để đăng ký DMCA cho website

Hiện nay, khi muốn đăng ký DMCA cho website, bạn có thể lựa chọn giữa hai phương án miễn phí hoặc trả phí. Việc đăng ký DMCA miễn phí nhanh chóng và có khả năng bảo vệ website của bạn ở mức độ cơ bản. Tuy nhiên, với gói trả phí của DMCA, bạn sẽ nhận được nhiều tính năng bảo vệ website hơn, bao gồm:

 • Cài DMCA cho 10 website cùng lúc.
 • Miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ bỏ nội dung của các website vi phạm trong vòng một năm.
 • Lựa chọn nhiều logo của DMCA để cài đặt vào website.
 • Hỗ trợ tìm kiếm các website sao chép nội dung từ trang web của bạn.
 • Kiểm tra thông tin của các website vi phạm.
 • Ưu tiên hơn khi báo cáo DMCA.
 • DMCA sẽ giúp bạn gửi thông báo trực tiếp đến website vi phạm và nhà cung cấp dịch vụ của website đó.
 • Cung cấp bản quyền sở hữu đối với tất cả nội dung trên website của bạn.

6. Cách kiểm tra website có bị DMCA hay không?

Có 2 cách để xác định xem website của bạn có bị báo cáo DMCA hay không, và đơn giản nhất là cài đặt Google Search Console vào trang web của bạn. Khi có báo cáo DMCA, bạn sẽ nhận được một thông báo ngay lập tức gửi đến email quản trị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra trang web của mình thông qua https://www.lumendatabase.org/ bằng cách nhập tên miền vào ô tìm kiếm và kiểm tra kết quả. Nếu bạn phát hiện trang web của mình bị DMCA, bạn có thể tham khảo hướng dẫn kháng cáo DMCA để khôi phục nội dung của trang web nhanh chóng.

7. Cách đăng ký DMCA cho website

Để đăng ký DMCA và bảo vệ website của bạn, hãy thực hiện 4 bước sau đây:

 • Truy cập vào trang web DMCA: Để bắt đầu đăng ký tài khoản DMCA, hãy truy cập vào trang web chính thức của DMCA tại địa chỉ: https://www.dmca.com/
 • Chọn lý do đăng ký DMCA: Sau khi nhấn vào nút “Đăng ký”, bạn sẽ được hỏi lý do đăng ký là gì. Hãy chọn “Get a FREE Badge” để đăng ký miễn phí và lấy logo DMCA và đoạn mã của họ để bỏ vào footer.
 • Nhập thông tin đăng ký: Tiếp theo, nhập đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký.
 • Dán đoạn mã của DMCA vào website: Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được DMCA giới thiệu các logo DMCA PROTECTED khác nhau để lựa chọn. Hãy chọn một logo bạn thích và sao chép đoạn mã bên phải để dán vào footer của website của bạn. Sau khi dán đoạn mã này vào footer, hãy kiểm tra lại xem logo của DMCA đã hiển thị trên website của bạn chưa để xác nhận rằng bạn đã cài đặt thành công.

8. Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên DCMA (Trả phí)

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản DMCA cho website cần được bảo vệ, bạn có thể bắt đầu báo cáo các nội dung vi phạm bản quyền của mình. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn phí. Các bước báo cáo vi phạm bản quyền bằng DMCA như sau:

Để bắt đầu quá trình báo cáo vi phạm bản quyền, bạn cần đăng nhập vào tài khoản DMCA bằng cách truy cập trang chủ của họ tại địa chỉ https://www.dmca.com/users/login.aspx. Sau đó, trên menu chính của DMCA, bạn hãy di chuột đến mục TAKEDOWNS và chọn Create Managed Takedown để bắt đầu quá trình báo cáo. Nếu giao diện đã thay đổi và bạn không tìm thấy nút Create Managed Takedown, bạn có thể truy cập vào đường dẫn này: https://www.dmca.com/signup/createtakedown.aspx.

Khi đã đến trang DMCA Takedown Form, bạn cần nhập đầy đủ thông tin chính xác. Đầu tiên, hãy nhập thông tin cần báo cáo như sau:

 • Nơi có nội dung vi phạm bản quyền: Nhập địa chỉ website đã sao chép nội dung của bạn.
 • Nơi nó được sao chép từ đâu: Nhập URL của website của bạn vào đây.
 • Mô tả chi tiết về hành vi vi phạm bản quyền: Mô tả nội dung sao chép để DMCA có thể xác định dễ dàng hơn.
 • Đồng ý: Đánh dấu vào ô này để cam kết rằng thông tin mà bạn cung cấp cho DMCA là chính xác.
 • Hoàn thành việc cung cấp thông tin cá nhân

Sau khi điền thông tin về việc báo cáo, bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân của mình để DMCA biết ai là người báo cáo.

 • Họ và tên đệm: Nhập họ của bạn vào đây.
 • Tên: Điền tên của bạn.
 • Tên công ty: Nếu bạn đang đại diện cho một công ty hoặc tổ chức, hãy nhập tên của nó.
 • Địa chỉ email: Cung cấp địa chỉ email của bạn để nhận thông báo từ DMCA.

Bạn cần lựa chọn một trong các gói dịch vụ sau để DMCA hỗ trợ:

 • Full-Service Takedown: Đội ngũ DMCA sẽ hỗ trợ bạn từ đầu đến cuối (199 đô la/1 trang web).
 • Webmasters DIY Takedown: Bạn sẽ tự làm mọi thứ để yêu cầu gỡ nội dung copy xuống (10 đô la/tháng hoặc 100 đô la/năm và không giới hạn số lượng trang report).
 • Free Professional Review: Bạn sẽ được DMCA xem xét trường hợp và đưa ra báo giá.

Để hoàn thành quá trình report, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin mà mình đã cung cấp cho DMCA để đảm bảo chính xác. Sau khi kiểm tra xong, nếu thông tin đều đúng, bạn có thể nhấn vào nút “Proceed to checkout” để tiến hành thanh toán cho DMCA.

Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên DCMA (Trả phí)

9. Cách báo cáo nội dung vi phạm bản quyền trên Google (Miễn phí)

Google cung cấp một tiện ích giúp bạn báo cáo các trang web đã sao chép nội dung của bạn dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là các bước để báo cáo nội dung sao chép bằng Google Search Console:

 • Chuyển tới trang báo cáo vi phạm bản quyền: Để truy cập trang báo cáo vi phạm bản quyền, bạn hãy vào đường dẫn sau: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?hl=vi
 • Cung cấp thông tin liên hệ: Bạn sẽ cần cung cấp thông tin liên hệ chính xác để xác thực danh tính của người báo cáo trên Google.

Các mục có dấu * là các mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin! Điền các thông tin sau đây:

 • Tên: Không dấu và bắt buộc.
 • Họ: Không dấu và bắt buộc.
 • Tên công ty: Không bắt buộc.
 • Chủ sở hữu bản quyền bạn đại diện cho: Bắt buộc, chọn “Người sử dụng bản thân”.
 • Địa chỉ email: Bắt buộc, hãy điền đúng địa chỉ email của bạn để theo dõi tiến độ qua URL: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi
 • Chọn quốc gia: Bắt buộc, hãy chọn Việt Nam đúng.
 • Liên quan đến việc truyền trực tuyến trái phép một sự kiện trực tiếp sắp diễn ra không?: Bắt buộc, nếu nội dung của bạn là một sự kiện, hãy chọn “Đúng”, nếu không, hãy chọn “Không đúng”.

Nhận dạng và mô tả tác phẩm có bản quyền là bước quan trọng nhất trong quá trình báo cáo vi phạm bản quyền. Bạn cần mô tả chi tiết những nội dung đã bị sao chép từ trang web của bạn sang trang web khác để Google có thể đánh giá chính xác.

Sẽ có ba ô để bạn cần điền thông tin như sau:

 • Xác định và mô tả tác phẩm có bản quyền: Cung cấp thông tin về nội dung nào đã bị sao chép để Google có thể đánh giá một cách chính xác nhất.
 • Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu?: Điền URL nội dung gốc của bạn để Google kiểm tra.
 • Vị trí của tài liệu vi phạm: Cung cấp URL của trang web đã sao chép nội dung của bạn, đây phải là đường dẫn trực tiếp đến nội dung bị sao chép chứ không phải đường dẫn tới trang chủ của trang web.

Xác nhận bằng lời tuyên thệ: Bạn cần xác nhận bằng lời tuyên thệ rằng nội dung của bạn là nội dung gốc và bạn đang báo cáo chính xác URL của website sao chép, không phải là hành vi spam, báo cáo giả… Bạn hãy chọn tích vào 3 ô như Google yêu cầu.

Trước hết, bạn cần nhập ngày báo cáo hiện tại theo định dạng Ngày/Tháng/Năm. Sau đó, hãy ký tên của bạn vào ô tương ứng. Ví dụ, Mai Trần.Trước khi gửi, hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin mà bạn vừa nhập vào và đảm bảo chúng là chính xác. 

Nếu mọi thứ đã sẵn sàng, hãy xác nhận rằng bạn không phải là robot và nhấn nút “Gửi”. Sau khi hoàn tất quá trình report, bạn có thể theo dõi tình trạng của nó tại đường link: https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-dashboard?hl=vi.

Thường thì, Google sẽ xử lý yêu cầu của bạn trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều yêu cầu khác đang chờ xử lý, yêu cầu của bạn sẽ phải nằm trong hàng đợi và có thể phải chờ đợi từ 7 ngày trở lên.

10. Câu hỏi thường gặp

10.1. Để xác định một trang web có sử dụng DMCA hay không? 

Ta có thể kiểm tra xem trên footer của trang web đó có đặt logo của DMCA đã được xác nhận hay không.

10.2. Một website khác có cần tới DMCA để báo cáo nội dung của tôi không?

Bạn không cần phải có DMCA để bảo vệ nội dung của mình khỏi việc sao chép trái phép trên một trang web khác. Bất kỳ trang web nào cũng có thể báo cáo nội dung của bạn nếu bạn sao chép nội dung của họ mà không được phép.

10.3. Sẽ thế nào nếu website vi phạm cũng được bảo hộ bởi DMCA?

Giải quyết việc này thông qua DMCA khá đơn giản vì trang web đó cũng được bảo vệ bởi DMCA, do đó việc liên hệ và xác minh lại càng dễ dàng hơn. Nếu bài viết thuộc quyền sở hữu của bạn, đừng lo lắng, DMCA sẽ có các giải pháp để bảo vệ và giải quyết vấn đề cho bạn.

10.4. DMCA có hỗ trợ blog và website tiếng việt không?

DMCA hỗ trợ bảo vệ cả các trang web và nội dung bằng tiếng Việt. Các trường hợp vi phạm DMCA của các trang web tiếng Việt đã được xử lý bởi Google và bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết bằng cách tìm kiếm trên Google với từ khóa “Bị DMCA tố cáo”

DMCA là một công cụ rất hữu ích để bảo vệ nội dung của bạn trên mạng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về DMCA, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo xin cảm ơn sự quan tâm của bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá