icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Dính bản quyền youtube là gì? Cách không vi phạm bản quyền?

Có thể khẳng định rằng Youtube là một nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới, đây cũng chính là nơi làm cho nhiều người trở nên giàu có bởi thu nhập từ việc xây dựng kênh youtube cho mình. Trong quá trình sử dụng và hoạt động, sẽ không ai đảm bảo được chắc chắn video của mình không bao giờ bị dính bản quyền. Vậy dính bản quyền YouTube là gì? Nếu rơi vào trường hợp đó thì cách xử lý khi bị dính bản quyền như thế nào? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Dính bản quyền YouTube là gì? 

Là chủ sở hữu bản quyền, bạn có độc quyền sử dụng tác phẩm do chính mình sáng tạo ra. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ chủ sở hữu bản quyền mới có thể ủy quyền cho người khác sử dụng tác phẩm của họ. Vậy dính bản quyền Youtube là gì? Nếu bạn bị dính bản quyền, điều đó có nghĩa là video của bạn đã bị xóa khỏi YouTube. Có thể lý do đó là chủ sở hữu bản quyền đã gửi yêu cầu pháp lý đầy đủ tới Google về việc vi phạm bản quyền và nếu yêu cầu hợp lệ thì yêu cầu đó sẽ được chấp thuận. Nếu chủ sở hữu bản quyền chính thức trao đổi với YouTube rằng không thể đăng nội dung lên trang web, YouTube sẽ xóa nội dung bạn đã tải lên để tuân thủ luật bản quyền. 

Đối với giới kinh doanh, bị YouTube “cấm cửa” đồng nghĩa với việc “cắt đứt” nguồn sống hàng ngày của họ. Chính vì vậy, “đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Nên giảm thiểu rủi ro bằng cách kết hợp mô hình bán hàng trực tuyến đa kênh hiệu quả như Facebook, Zalo và các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada. Đừng quá lo lắng nếu bạn không thể quản lý được mọi thứ. Nhờ sự trợ giúp của các phần mềm bán hàng đa kênh bạn có thể nhận được hỗ trợ về quy trình quản lý ngày càng hiện đại và tinh vi nhất trong thời đại hiện nay.

Xem thêm: Dịch vụ mua sub Youtube – Hack/Buff/Tăng sub uy tín, giá rẻ tại Limoseo

Video vi phạm bản quyền

2. Cách đăng video không bản quyền lên YouTube

YouTube ngày càng khó khăn hơn với các quy định về bản quyền. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu kỹ về dính bản quyền YouTube là gì sau đó cân nhắc một số phương pháp tải video lên YouTube mà không vi phạm bản quyền. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây:

Cách upload video lên Youtube không vi phạm bản quyền hình ảnh

Tất nhiên, để không bị chặn bản quyền, tốt nhất bạn nên sử dụng một video “gốc” do chính mình tạo ra, tự quay và ghi hình. Nếu không, kênh của bạn sẽ bị YouTube cho bốc hơi mất.

Phương pháp tải video lên YouTube phổ biến và không vi phạm bản quyền nhất mà các “Thánh re-up” hay sử dụng nhất đó là: Thêm một hình đại diện lớn bên trong khung hình của YouTube và chạy video ở một góc nhỏ. Biện pháp này giúp “đánh lừa” thuật toán YouTube nhưng có thể dẫn đến bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào. Một giải pháp thay thế an toàn hơn là chỉnh sửa một chút hình ảnh để video trông hoàn toàn mới khi xuất bản.

Một mặt, bạn cũng có thể dịch lại video từ tiếng nước ngoài và chèn sub. Điều này vừa tạo được sự chú ý đến và hạn chế video bị bản quyền Youtube. Sau đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa video chẳng hạn như Proshow Producer, Wondershare Video Editor, Sony Vegas Pro để tạo một video mới với các bước đơn giản sau:

  • Thu nhỏ video (cố gắng không giảm chất lượng video quá nhiều).
  • Tạo Power Tool để làm mờ hình ảnh một chút
  • Thêm hiệu ứng cho video
  • Xoay màn hình thay vì toàn bộ video và cắt các cạnh và các đoạn không mong muốn

Cách upload video lên Youtube không vi phạm bản quyền âm thanh

Những người muốn tạo hình ảnh của riêng mình và sử dụng âm nhạc nhưng lo lắng về bản quyền. Bạn có thể chọn các tác phẩm âm nhạc và hiệu ứng âm thanh không có danh mục từ Youtube. Bạn có thể tìm các trang web chuyên cung cấp nhạc miễn phí, không bản quyền như: Ví dụ: incompetech.com của Kevin MacLeod, Audionautix.com, v.v.

Xem thêm: Dịch vụ mua view Youtube giá rẻ – Tăng view uy tín, hiệu quả tại Limoseo

Thế nào là vi phạm bản quyền?

3. Làm cách nào để kiểm tra xem video có bản quyền hay không? 

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết cách kiểm tra xem video có bản quyền trên YouTube hay không, điều quan trọng là phải hiểu thế nào là vi phạm bản quyền. Bản quyền có thể được hiểu là quyền tác giả có, đối với các tác phẩm gốc được sáng tạo bởi họ. Các tác phẩm thuộc phạm vi bản quyền có thể là sách, âm nhạc, phim, các dữ liệu máy tính, quảng cáo hay những bản vẽ kỹ thuật… Bản quyền YouTube xảy ra khi ai đó tạo sản phẩm video gốc và video đó được bảo vệ bản quyền. Video thuộc về người tạo nên việc ai tải video lên trước không quan trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần kiểm tra bản quyền của video gốc thì việc này có thể khó thực hiện. Ví dụ: nếu bạn đã trả tiền cho một video, bạn nên kiểm tra lại vì rất có thể video này đã được mua bản quyền của người khác và bạn chỉ mua thông qua trung gian thôi. 

YouTube Studio

Nếu là YouTuber, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về quy trình kiểm tra bản quyền của YouTube và làm quen với các công cụ của YouTube Studio. Để truy cập YouTube Studio, hãy làm theo các bước sau:

  • Truy cập trang chủ YouTube bằng tài khoản đăng nhập của bạn. 
  • Nhấn vào biểu tượng tài khoản YouTube có ảnh hồ sơ của bạn ở trên cùng bên phải. 
  • Chọn YouTube Studio từ menu xuất hiện. Tại đó bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình xác minh bản quyền cho video YouTube. 

Thông qua Copyright Alerts Across của YouTube Studio

Sau khi đăng nhập vào YouTube Studio, có 3 cách để xử lý các vấn đề bản quyền đã biết.

  • Xem tab Cảnh báo vi phạm bản quyền trên Trang tổng quan của bạn. 
  • Sử dụng các bộ lọc để chọn Copyright claim. 
  • Nhìn vào cột Hạn chế. 

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là những phương pháp này không hoạt động. Thay vào đó, nó chỉ điều hướng bạn đến các vấn đề bản quyền đã xác định, giải thích và giúp bạn tìm ra giải pháp.

Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể di chuột qua cột Hạn chế. Từ đây, nhấp vào Tìm hiểu thêm để truy cập thông tin bản quyền khác. 

Cách xác định video YouTube có bản quyền trong YouTube Help

Mặc dù lý tưởng nhất là tự động kiểm tra bản quyền của mọi video, nhưng điều này không thực tế. Các tổ chức như YouTube không thể giám sát tất cả việc tạo nội dung. Xét cho cùng, YouTube chỉ thực thi luật.

Do đó, khiếu nại về Content ID và cảnh báo vi phạm bản quyền sẽ chỉ được thực hiện thông qua quá trình xem xét kỹ lưỡng và truy đòi pháp lý.

Vì thế, cách chính xác nhất để kiểm tra bản quyền video của bạn trước khi tải lên là tìm hiểu kỹ nguồn gốc. Đây không phải là cách nhanh nhất, nhưng hiểu biết cơ bản về khía cạnh pháp lý của bản quyền là rất quan trọng.

Ngoài giải đáp thắc mắc về quản lý quyền và bản quyền của YouTube không chỉ trả lời các câu hỏi phổ biến về bản quyền mà còn giúp bạn tìm hiểu thêm.

Công cụ Copyright Match Tool của YouTube Studio

Bạn có thể kiểm tra thủ công nhưng YouTube có hỗ trợ công cụ kiểm tra tự động bằng Content ID. YouTube có thể tự động xác nhận quyền sở hữu đối với những người sử dụng nội dung của người khác miễn là xác nhận quyền sở hữu đối với nội dung đó khớp với tham chiếu trong bản ghi. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể xóa nhạc, thay thế nhạc hoặc chia sẻ thu nhập với tác giả. Nếu điều này xảy ra trong một phân đoạn video, bạn có thể cắt bớt nội dung đã tồn tại.

Mặc dù có những công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để xác định video có bản quyền trên YouTube nhưng vẫn có thể xảy ra những trường hợp không lường trước được. Số lượng nội dung sáng tạo được chia sẻ đã rất lớn và việc sao chép nội dung là không thể tránh khỏi.

youtube dính bản quyền

Trên đây là một số thông tin mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp nhằm giúp cho bạn hiểu thêm về vấn đề dính bản quyền YouTube là gì. Đương nhiên, để có thể thực hiện dễ dàng các cách up video lên Youtube không vi phạm bản quyền, bạn cần một chút kỹ năng và kèm thêm một chút về công nghệ thông tin. Nhưng tốt hơn hết bạn hãy tự sáng tạo ra những sản phẩm mới, mang lại phong cách cá nhân hơn để giúp video của bạn chất lượng hơn nhằm thu hút được nhiều lượt tiếp cận. Chúc bạn thành công!

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Youtube của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Tăng share Youtube

???? Tăng 4000 giờ xem Youtube

???? Dịch vụ quảng cáo Youtube

???? Dịch vụ SEO Youtube

Đánh giá