icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Digital content là gì? Xu hướng mô hình Digital Content

Trong thời đại của công nghệ thông tin 4.0 hiện nay, việc tạo ra nội dung kỹ thuật số – Digital Content là rất quan trọng và cần thiết. Như vậy, Digital Content là gì? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo khám phá bí mật này trong bài viết sau đây bạn nhé!

Digital content là gì

1. Digital content là gì? 

Trong thời đại Công nghệ thông tin 4.0, việc tạo ra Nội dung số – Digital Content là vô cùng quan trọng và cần thiết. Digital Content, hay còn được gọi là Nội dung số, là toàn bộ thông tin được biểu diễn dưới dạng dữ liệu số. Nó được lưu trữ trên các thiết bị kỹ thuật số hoặc lưu trữ theo các định dạng cụ thể. 

Digital Content bao gồm các dạng thông tin được phát sóng kỹ thuật số, truyền tải qua mạng hoặc lưu trữ trong các tệp máy tính. Nó có thể tồn tại dưới nhiều dạng, từ tệp văn bản, âm thanh, video, đến đồ họa, hình động/hình ảnh và nhiều hơn nữa. Hiện nay, Digital Content đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và xuất hiện ở nhiều dạng mô hình khác nhau.

Digital content là gì

2. Những xu hướng mô hình Digital content hiện nay

 • Mối quan hệ – Relationship: Xây dựng mối quan hệ thực tế trên môi trường kỹ thuật số như Mạng xã hội.
 • Cộng đồng – Community: Tạo cộng đồng để tăng cường tương tác hai chiều hoặc tạo ra đỉnh kim cương như diễn đàn, nhóm…
 • Giao tiếp – Communication: Giữ liên lạc theo hai cách: trò chuyện, trao đổi (Conversation – qua Chat, SMS, Zalo…) hoặc truyền trực tiếp (Realtime Broadcast – G + Hangout, Youtube live, Giao lưu trực tuyến, Tư vấn trực tuyến…).
 • Tin tức – News: Nội dung biên tập dựa trên thói quen đọc tin tức hàng ngày của người dùng.
 • Thông tin – Information: Thông tin người dùng tìm kiếm trước khi mua hàng (Tìm kiếm) hoặc thông tin hướng dẫn trước khi khách hàng tìm (Wiki).
 • Cá nhân và Truyền thông – Personal and Media: Ứng dụng cá nhân và cá nhân hóa truyền thông – thông tin như Facebook, Twitter, Youtube.
 • Giải trí (Trò chơi/Đa phương tiện) – Entertainment (Game/Multimedia): Những hình thức giải trí thu hút người dùng như Game (Online, Social…), Music (Nhaccuatui, ZingMP3…), Video (Youtube, Vimeo…), Ảnh (Flickr, Pinterest…), Ebook…
 • Nội dung đặc thù – Niche Content: Nội dung độc quyền, chính là cốt lõi của Content Marketing – Sáng tạo nội dung có giá trị, hữu ích, hấp dẫn, độc đáo, cảm xúc, ấn tượng, phù hợp với thời đại, tổng hợp, đa dạng và chuyên sâu…
 • Hệ thống/Ứng dụng – System/Application: Hệ thống và ứng dụng, trong đó Hệ thống là nền tảng giao tiếp và Ứng dụng là ứng dụng cho cá nhân, thiết bị và hệ thống.
 • Công cụ Doanh nghiệp – Business Tool, ví dụ như các công cụ hỗ trợ Marketing, Tài liệu, Điều khiển, Giám sát, Xử lý, Quản lý, Tự động hoá, … thì các công cụ phù hợp bao gồm Google, SlideShare, Facebook, Dropbox…
 • Định vị địa phương – LOSOMO – Vị trí, Nhận xét, Thiết bị, Địa phương, Xã hội, Di động …
 • Tác giả – Xác thực danh tính, bao gồm: Nhận dạng (Identify), Uy tín (Reputation) và Chia sẻ (Sharing).

Với sự đa dạng ngày càng tăng của các mô hình, nội dung kỹ thuật số đang khẳng định vị trí và quan trọng của nó đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng nội dung kỹ thuật số hiệu quả thì không dễ dàng chút nào.

Mô hình Digital Content

3. Quy trình xây dựng Digital content hiệu quả

Các bước để tạo ra Digital content hiệu quả

 • Bước 1: Cần xác định rõ mục tiêu của Digital content và xác định nội dung cụ thể bạn muốn hướng tới. Việc này giúp cho nội dung của bạn thống nhất và có thể lựa chọn mô hình truyền tải phù hợp.
 • Bước 2: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới. Việc này giúp bạn hiểu rõ được nhu cầu của từng đối tượng khách hàng và đưa ra được những dự định, kế hoạch phù hợp nhất.
 • Bước 3: Lên ý tưởng cụ thể và thu hút nhất cho Digital content, tạo ấn tượng và thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Bước 4: Xác định các từ khóa mà khách hàng quan tâm đến và triển khai nội dung một cách hiệu quả.
 • Bước 5: Lên ý tưởng chi tiết về nội dung của Digital content, xây dựng điểm khác biệt, độc đáo nhất về giọng văn, cách trình bày, … Điều này giúp tạo ra phong cách nội dung riêng.
 • Bước 6: Xác định hình thức, mô hình Digital content sẽ sử dụng để truyền tải thông tin sao cho phù hợp nhất để mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.
 • Bước 7: Thực hiện làm nội dung theo quy tắc 5W1H đó là: Who, What, When, Where, Why, How.
 • Bước 8: Quảng bá các nội dung đó thông qua kế hoạch cụ thể sử dụng các công cụ trả phí hoặc công cụ miễn phí để tăng sự tương tác và lượt tiếp cận của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Với sự sáng tạo và áp dụng các mô hình Digital content phù hợp, các bước cơ bản trên chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả tốt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xây dựng Digital Content

4. Tầm quan trọng của Digital content

Nội dung được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong các chiến dịch quảng cáo trên website của doanh nghiệp. Vì vậy, digital content đóng vai trò cốt lõi và là yếu tố không thể thiếu trong việc truyền tải các thông tin hay thông điệp cụ thể đến với khách hàng dưới nhiều hình thức và mô hình khác nhau.

Digital content là một phương pháp tiếp thị, quảng bá các chiến lược, kế hoạch và phân phối các nội dung có giá trị và phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng, duy trì đối tượng khách hàng mục tiêu và từ đó xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của digital content là thúc đẩy việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt, digital content phải liên tục cập nhật các xu hướng mới của thị trường, đưa ra những thông tin mới mẻ và độc đáo để tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Đồng thời, digital content cũng giúp doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường. Do đó, phân tích thị trường và các chiến lược marketing của đối thủ đang sử dụng là rất cần thiết.

Digital content đóng góp nhiều cho sự phát triển của các doanh nghiệp vì nó mang lại các hiệu quả đáng kể như sau:

 • Quảng bá thương hiệu: Để xâm nhập thị trường hoặc quảng bá cho thương hiệu của mình, các doanh nghiệp có thể sử dụng Digital content là một phương pháp hiệu quả. Nội dung sáng tạo và mới lạ có thể thu hút sự chú ý của khách hàng và kích thích họ mua và sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Tăng lượng truy cập website: Các chiến dịch về SEO và Google Ads cần có nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng. Digital content hấp dẫn sẽ giúp bạn có nhiều lượt truy cập hơn và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, từ đó thúc đẩy nhu cầu của họ về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Nội dung Digital content tốt sẽ giúp thúc đẩy hành động mua sắm của khách hàng nhanh chóng hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Digital content là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp triển khai và xây dựng các chiến lược hiệu quả. Do đó, nó rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

5. Mối quan hệ giữa Content Marketing với Digital content là gì

Khác với nội dung kỹ thuật số, Content Marketing là tất cả những nội dung phi thương mại, không phải để bán hàng mà có giá trị về cung cấp thông tin, nói cách khác là có giá trị về lý tính và cảm tính cho người đọc. Content Marketing được xem là một sản phẩm của thương hiệu doanh nghiệp.

Tất cả nội dung của Content Marketing nhằm giáo dục nhận thức cho người đọc, giúp họ duy trì tình cảm và sự trung thành, tạo sự kết nối dài lâu với thương hiệu và biến khách hàng thành người hâm mộ thực sự của thương hiệu đó. Do đó, để đạt được mục tiêu đó, Content Marketing cần phải sử dụng các kênh thực hiện khác, trong đó Digital content là một lựa chọn phù hợp nhất để giúp đạt được mục tiêu cuối cùng của Content Marketing.

Hiện nay, xu hướng mô hình Digital content đang phát triển rất mạnh và quy trình xây dựng Digital content hiệu quả là cần thiết để tạo ra nội dung chất lượng và tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tóm lại, Content Marketing và Digital content có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp nhau tiếp cận đến được các đối tượng khách hàng mục tiêu và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trên đây là một số giải đáp từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về Digital content là gì và các mô hình Nội dung Kỹ thuật số phổ biến ngày nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một hình thức tiếp thị nội dung hiệu quả hiện nay – Digital content.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá