icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Deep Web là gì? Trong Deep Web có gì? – Tìm hiểu cùng Limoseo

Deep Web là một phần của Internet không được truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường, nó là nơi chứa những trang web được bảo mật hoặc cần mật khẩu để truy cập. Deep Web chứa đựng rất nhiều nội dung đa dạng và phong phú, từ thông tin cá nhân, tài liệu học thuật đến hoạt động phi pháp. Một số nội dung trong Deep Web có thể bị cấm và vi phạm pháp luật, do đó việc truy cập và sử dụng Deep Web cần được thực hiện cẩn thận và có ý thức trách nhiệm. Hãy cùng tìm hiểu thêm cùng Công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo qua bài viết “Deep web là gì?”

Deep Web là gi? Trong Deep Web có gì?

1. Deep Web là gì?

Deep web là gì? Deep Web (Mạng chìm) là thuật ngữ dùng để chỉ những trang web hoặc nội dung trên thế giới mạng World Wide Web (WWW) không nằm trong phạm vi của các công cụ tìm kiếm thông thường, và thường yêu cầu mật khẩu hoặc truy cập bảo mật để truy cập. So với Web công khai, Deep Web có quy mô rất lớn và có thể chứa đến 7,5 Petabyte nội dung. Điều đó có nghĩa là nội dung của Deep Web gấp khoảng 5.000 lần nội dung của các trang web được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm thông thường, như Google hoặc Bing. Và do tính chất bảo mật, Deep Web thường chứa những thông tin nhạy cảm hoặc bí mật, được ẩn giấu bên dưới các bản mẫu HTML.

Deep web là gì

2. Cách đăng nhập vào Deep Web

Deep Web là nguồn thông tin khổng lồ với nhiều loại dữ liệu khác nhau, mỗi loại lại có cách truy cập riêng. Để truy cập vào các trang web cơ bản như Gmail, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng mật khẩu. Tuy nhiên, với những trang web khác, người dùng cần phải tìm hiểu cách truy cập tại các trang hỗ trợ hoặc bài viết trên Surface Web.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tìm kiếm các trang web này bằng cách sử dụng đường link đặc biệt và chỉ dành riêng cho từng loại dữ liệu. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho những dữ liệu có thể truy cập được qua đường link như trang cá nhân trên mạng xã hội hoặc file cơ sở dữ liệu.

Những trang web được biết đến với tên gọi Dark Web có độ bảo mật cao hơn và người dùng cần phải sử dụng các công cụ chuyên biệt để truy cập vào chúng. Một trong những công cụ đó là Tor, một phần mềm được hỗ trợ trên cả di động và máy tính, giúp người dùng xuyên qua lớp tường lửa bảo vệ của hệ thống Dark Web. Ngoài Tor, còn có Freenet, I2P và Riffle – những hệ thống mạng được các tổ chức phát triển để cung cấp cầu nối truy cập nhanh chóng hơn vào các trang Dark Web. Các phương pháp này được tạo ra để đảm bảo tính riêng tư và an toàn cho người sử dụng khi truy cập vào các nội dung mạng bên trong Dark Web. 

3. Các cấp bậc Internet trong Deep Web

Sau khi đã hiểu được Deep web là gì? Limoseo sẽ giới thiệu đến với bạn các cấp bậc Internet trong Deep Web. Trong thế giới mạng, các trang web được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Cấp 0 là Common Web, là những trang web thông thường và phổ biến như YouTube, Facebook hay thegioididong.com, dễ dàng truy cập bằng các phương tiện thông thường.

 • Cấp 1 là Surface Web, là những trang web khó tìm kiếm hơn, có thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm nhưng chứa nội dung “tối hơn” như Reddit.
 • Cấp 2 là Bergie Web, là mức cuối cùng có thể truy cập bằng cách thông thường, mọi cấp phía sau phải được truy cập bằng proxy, Tor hoặc thay đổi phần cứng của thiết bị. Tại cấp độ này, người dùng có thể tìm thấy các trang web ngầm như 4chan, chứa những thông tin không chính thức, chủ yếu là thông tin liên quan đến tội phạm, tình dục và đôi khi cả những nội dung phức tạp về chính trị.
 • Cấp 3 là Deep Web, là một môi trường đen tối và bí mật hơn, các trang web ở đây không thể truy cập thông qua phương tiện thông thường. Người dùng phải sử dụng proxy để truy cập vào phần đầu tiên của cấp độ này. Ở đây, có nhiều nội dung tình dục và bạo lực, cũng như những nội dung bị cấm khác.
 • Cấp 4 là Charter Web, cũng được chia thành hai phần. Phần đầu tiên có thể truy cập thông qua Tor, chứa các nội dung bị cấm như ma túy, buôn người và phim ảnh bị cấm. Phần thứ hai chỉ có thể truy cập bằng cách thay đổi phần cứng, Closed Shell System. Tại đây, các nội dung bí mật và nguy hiểm hơn rất nhiều, bao gồm cả các thông tin liên quan đến tội phạm, thí nghiệm trong chiến tranh thế giới thứ hai, tài liệu dị giáo bị cấm và thậm chí cả vị trí của Atlantis.
 • Trong thế giới dark web, có tồn tại những cấp độ bí mật được đánh giá theo độ nguy hiểm và giá trị thông tin. Cấp 5 được gọi là Marianas Web, nơi chứa đựng những tài liệu bí mật liên quan đến chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia lớn. Đây là một trong những cấp độ khó tiếp cận nhất và chỉ một số lượng nhỏ người có thể truy cập được.
 • Giữa cấp 5 và các cấp độ cao hơn như cấp 7 và cấp 8, có cấp 6 được gọi là Inbetween level, như một hàng rào ngăn cách để ngăn chặn các cá nhân không được phép tiếp cận các cấp độ cao hơn.
 • Cấp 7, còn được gọi là The Fog/Virus Soup, là vùng đất của virus và những cao thủ, nơi diễn ra những giao dịch mua bán giá trị cực cao. Đây cũng là nơi đầy rẫy những nguy hiểm và chỉ những người thật sự am hiểu về dark web mới có thể truy cập được. Các cá nhân ở cấp độ này cố gắng tiến lên cấp 8 và ngăn chặn những người khác tiếp cận cấp độ này. Cấp 7 được coi là khu vực chiến tranh trong thế giới dark web.
 • Cấp độ 8 được gọi là The Primarch System và được coi là hệ thống kiểm soát Internet. Không có chính phủ hoặc tổ chức nào có quyền kiểm soát nó và cấp độ này được cho là rất khó tiếp cận. Hệ thống này được phát hiện vào năm 2000 và cho đến nay vẫn là một bí ẩn đối với rất nhiều người. Nó gửi đi những lệnh ngẫu nhiên không thể thay đổi cho toàn bộ mạng và được cho là bị ngăn cách bởi một mật khẩu “level 17 quantum t.r.001 level function lock” mà hầu hết các máy tính hiện đại không thể phá vỡ được. Cấp độ 8 được coi là boss cuối cùng của thế giới dark web và chỉ có một số rất nhỏ người am hiểu mới có thể tiếp cận được

4. Deep Web tốt hay xấu

4.1. Các lợi ích từ Deep Web

Mạng Deep Web là một phần rất lớn của Internet và chứa đựng nhiều thông tin không thể tìm thấy bằng các công cụ tìm kiếm thông thường. Nó đặc biệt hữu ích cho những người sống dưới chế độ độc đoán vì họ có thể tổ chức cuộc họp một cách an toàn trên đây mà không phải lo lắng về việc bị phát hiện.

Deep Web cũng là nơi cung cấp tài liệu nghiên cứu cho các nhà khoa học vì nhiều tài liệu trong đó vẫn chưa được xuất bản và truyền thông. Hơn nữa, nó có thể được sử dụng như một công cụ để tố cáo những hành động tàn ác xảy ra trên khắp thế giới mà không bị kiểm duyệt bởi các phương tiện truyền thông chính thống.

Tuy nhiên, việc sử dụng Deep Web đã khiến nó trở nên nguy hiểm với những người dùng thông thường. Nó không phải là một nơi xấu, nhưng sự lạm dụng và tội phạm trên đó đã làm cho nó trở thành một nơi đáng sợ.

Nếu được sử dụng một cách hợp pháp và có giới hạn, Deep Web có thể trở thành một công cụ có giá trị và bảo vệ sự riêng tư cho người dùng. Tuy nhiên, việc quản lý và kiểm soát đúng cách sẽ là yếu tố cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dùng trên đó.

4.2. Các mặt tối của Deep Web

Vì Tor cho phép người dùng truy cập web mà không bị xác định, nên nó được sử dụng bởi nhiều đối tượng như nhà cung cấp dịch vụ bí mật, cơ quan thực thi pháp luật, nhà hoạt động, nhà nghiên cứu, người tố cáo, và người dùng bị cấm truy cập internet. Tuy nhiên, trên mạng Tor cũng có rất nhiều hoạt động bất hợp pháp như:

 • Bán súng không có giấy phép.
 • Chứa nội dung khiêu dâm trẻ em.
 • Bán phần mềm độc hại, phần mềm lậu và các hướng dẫn về hacking.
 • Bán các loại thuốc bất hợp pháp.
 • Hack danh tính và bán thông tin thẻ tín dụng của người dùng bị đánh cắp.
 • Bán tài liệu giả mạo và tiền giả.
 • Tổ chức các hoạt động phi pháp như giết người, ám sát, rửa tiền, giao dịch nội gián.

Ví dụ điển hình cho hoạt động bất hợp pháp trên Dark Web là The Silk Road, được biết đến như “Amazon của ma túy”. Trang web này đã bán các loại thuốc bất hợp pháp cho đến khi FBI can thiệp vào năm 2014 và buộc phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Dark Web không phải là một thế giới hoàn toàn xấu xa, và tùy thuộc vào cách sử dụng, nó vẫn có thể trở thành một công cụ hữu ích và an toàn cho người dùng.

Deep Web tốt hay xấu

5. Có nên sử dụng Deep Web không?

Các trang web ở các tầng đầu của Deep Web không khác gì với các trang web khác trên Internet và không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, khi bạn tiến sâu vào Deep Web, bạn sẽ bị đối mặt với những thông tin nhạy cảm, ám ảnh và nguy hiểm đến tính mạng.

Chúng tôi khuyên bạn không nên truy cập vào Deep Web, bởi vì nếu bạn đọc quá nhiều thông tin cấm hoặc nhạy cảm, bạn có thể bị ảnh hưởng đến cuộc sống thực. Hơn nữa, thông tin cá nhân và dữ liệu của bạn có thể bị đánh cắp và được rao bán trên chợ đen, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn.

Thiết bị truy cập của bạn cũng có nguy cơ bị tấn công bởi virus, hacker hoặc malware. Nếu bạn đã vô tình truy cập vào Deep Web, hãy liên hệ với các công ty bảo mật hoặc dịch vụ an ninh mạng để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

Các thông tin mà Công ty Dịch vụ SEO – Thiết kế Website Limoseo chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Deep Web là gì. Hãy sử dụng internet một cách cẩn thận và tránh xa những nguy hiểm có thể gặp phải. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới mạng, đừng quên đọc các bài viết khác trên blog của Limoseo trong thời gian sắp tới.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá