icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách đăng ký bản quyền website như thế nào? | Limoseo

Việc Đăng ký bản quyền website là một hình thức bảo vệ quyền tác giả dành cho chủ sở hữu tác phẩm về giao diện hoặc mã nguồn của website, nhằm ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với website và đảm bảo sự độc quyền của chủ sở hữu về giao diện website trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Hãy liên hệ ngay đến Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để được tư vấn chi tiết.

Cách đăng ký bản quyền website như thế nào | Limoseo

1. Đăng ký bản quyền website là gì?

Việc Đăng ký bản quyền website bao gồm quy trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp đơn đăng ký tới cơ quan chức năng, sau đó chủ sở hữu sẽ được theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ cho đến khi nhận được giấy chứng nhận bảo hộ quyền tác giả cho website.

Đăng ký bản quyền website là gì

2. Lợi ích của việc đăng ký bản quyền website

Bạn nghĩ sao trong trường hợp có một ngày một đối thủ giới thiệu tới khách hàng website cung cấp dịch vụ tương tự như của bạn, khi đó khách hàng sẽ khó phân biệt được website bán hàng của công ty bạn, dẫn đến sự phân vân ngay cả khi sử dụng dịch vụ trên website của bạn. Vì vậy, hãy khắc phục vấn đề này bằng cách Đăng ký bản quyền website của công ty, nhờ những lợi ích sau đây:

 • Giúp bạn sở hữu độc quyền sử dụng website đã đăng ký, không ai khác có quyền sử dụng nó
 • Giúp bạn xử lý hành vi xâm phạm bản quyền website của đối thủ bằng cách sử dụng các biện pháp hành chính, dân sự hoặc hình sự;
 • Tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ trên website của bạn;
 • Quyền sở hữu trí tuệ của website chỉ được công nhận khi bạn đã đăng ký và được Cục Bản quyền Tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký.

3. Hình thức đăng ký bản quyền website tại Việt Nam

Việc đăng ký bản quyền website sẽ được thực hiện qua 02 hình thức khác nhau:

 • Hình thức đăng ký bản quyền website dưới dạng tác phẩm mỹ thuật sẽ áp dụng cho phần giao diện trang chủ và các trang chuyên mục của website.
 • Hình thức đăng ký bản quyền website dưới dạng phần mềm máy tính sẽ áp dụng cho mã nguồn code được sử dụng để thiết kế và phát triển website.

4. Quy trình đăng ký bản quyền website năm 2023 như thế nào?

Vậy Đăng ký bản quyền website như thế nào? Thủ tục đăng ký bản quyền website được thực hiện theo các bước sau đây:

4.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền website

Để Đăng ký bản quyền website cho giao diện trang chủ và trang chuyên mục của website, khách hàng cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Bản in trên giấy A4 có đóng dấu công ty hoặc chữ ký của chủ sở hữu giao diện trang chủ và trang chuyên mục.
 • Quyết định giao việc cho tác giả thiết kế giao diện hoặc hợp đồng thuê thiết kế giao diện.
 • Chứng minh thư nhân dân của tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm.
 • Tuyên bố của tác giả về quyền sở hữu tác phẩm hoặc giấy cam đoan của tác giả về tính duy nhất của tác phẩm do mình sáng tạo ra.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty hoặc quyết định thành lập (trong trường hợp chủ sở hữu là pháp nhân).
 • Tờ khai đăng ký bản quyền giao diện website.
 • Ủy quyền 

4.2. Nộp hồ sơ đăng ký website tại Cục bản quyền tác giả

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị hồ sơ như đã nêu ở trên, khách hàng sẽ có thể bắt đầu quá trình nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho website của mình tại Cục bản quyền tác giả.

4.3. Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền website

Sau khi khách hàng nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền website tại Cục bản quyền tác giả, hồ sơ sẽ được thẩm định tính hợp lệ. Chủ sở hữu cần theo dõi quá trình thẩm định và cập nhật những thông tin cần thiết, đồng thời bổ sung hồ sơ nếu cần thiết. Nếu hồ sơ cần sửa đổi, chủ sở hữu cũng cần bổ sung đầy đủ thông tin để đảm bảo hồ sơ được duyệt.

4.4. Nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền

Khi hồ sơ đã được xác nhận hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ yêu cầu chủ sở hữu nộp lệ phí đăng ký bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

4.5. Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho website

Khi đã hoàn tất việc nộp lệ phí và nhận được biên lai thanh toán, khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả cho website.

5. Đăng ký bản quyền website dưới hình thức chương trình máy tính

Việc đăng ký bản quyền cho website dưới hình thức chương trình máy tính sẽ bao gồm các bước sau đây.

5.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Để thực hiện đăng ký bản quyền website dưới hình thức phần mềm máy tính (đăng ký bản quyền phần mềm), khách hàng cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Phiếu đăng ký trên Giấy A4 mã nguồn website có đóng dấu công ty hoặc chữ ký của chủ sở hữu
 • Hai đĩa CD chứa nội dung phần mềm gồm mã nguồn, bản in trang chủ, trang chuyên mục và tập tin cài đặt
 • Quyết định giao việc cho tác giả viết phần mềm hoặc hợp đồng thuê viết phần mềm.
 • Chứng minh thư nhân dân của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đăng ký
 • Tờ khai đăng ký bản quyền giao diện website.

5.2 Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại Cục bản quyền tác giả

Khi đã hoàn tất chuẩn bị hồ sơ như đã nêu ở trên, khách hàng có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại Cục Bản quyền Tác giả. Sau 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm đã đăng ký. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, chúng tôi khuyên khách hàng nên đăng ký bảo hộ cho cả hai hình thức nêu trên khi đăng ký bản quyền website.

6. Đăng ký bản quyền website ở đâu?

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền cho website có thể tham khảo các địa chỉ nộp hồ sơ sau đây:

 • Để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại Hà Nội, Quý khách vui lòng đến Phòng Thông tin Quyền tác giả – Cục Bản quyền tác giả tại số 33 ngõ 294/2 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ số điện thoại 024 3823 6908.
 • Để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại TP. Hồ Chí Minh, Quý khách vui lòng đến Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại số 170 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh hoặc liên hệ số điện thoại 08.39 308 086.
 • Để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website tại TP. Đà Nẵng, Quý khách vui lòng đến Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại số 58 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng hoặc liên hệ số điện thoại 0511.3 606 967.
Đăng ký bản quyền website ở đâu

7. Phí đăng ký bản quyền website 2023

Khi đăng ký bản quyền website, quý khách hàng sẽ phải trả cả phí nhà nước cho Cục bản quyền và phí dịch vụ đăng ký. Chi phí cụ thể như sau:

 • Đăng ký dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000 đồng
 • Đăng ký dưới hình thức phần mềm máy tính: 600.000 đồng
 • Phí dịch vụ đăng ký bản quyền nội dung website: 2.000.000 đồng.

8. Cách đăng ký bản quyền website nhanh nhất 2023

Việc đăng ký bản quyền website là một thủ tục quan trọng để hợp thức hóa quyền sở hữu của chủ sở hữu đối với trang web của mình. Mặc dù đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc không đăng ký bản quyền sớm có thể dẫn đến những tổn thất và tranh chấp không mong muốn. 

Giao diện website là một sản phẩm trí tuệ được thiết kế bởi công ty thiết kế website (bao gồm nhân viên thiết kế) để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thông thường, các công ty thiết kế website sẽ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của giao diện website cho khách hàng sau khi hoàn thành hợp đồng. Tuy nhiên, để được công nhận quyền sở hữu, khách hàng cần phải đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu Trí tuệ để được cấp giấy chứng nhận, từ đó chính thức hợp thức hóa quyền sở hữu của mình đối với giao diện website.

Tại Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền website ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với các dự án thiết kế giá rẻ. Trong những dự án này, công ty thiết kế thường ít hoặc không có đầu tư cho giao diện, mà chỉ sử dụng những giao diện đã có sẵn từ các trang web khác. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp khách hàng chủ động “đạo” website để tận dụng tên tuổi của các công ty khác, như đã được đề cập trong bài viết. Trong cả hai trường hợp, nếu doanh nghiệp không chuẩn bị kỹ trước thì sẽ mất rất nhiều.

Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thủ tục Đăng ký bản quyền website. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này. Nếu bạn cần bất kỳ thông tin bổ sung nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn thành công trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với website.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá