icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Content ID là gì và sử dụng thế nào? | Limoseo

Nếu bạn đã hoạt động trên YouTube đủ lâu và nội dung bạn tạo ra đang dần trở nên phổ biến thì sẽ luôn có những người ăn cắp nội dung của bạn và đăng lại nội dung đó trên các nền tảng mạng xã hội. Những hành động này làm giảm tiềm năng doanh thu của bạn và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho thương hiệu của bạn. Một giải pháp dành cho những người sáng tạo thực sự là sử dụng dịch vụ Content ID. Với giải pháp này, bạn có thể kiểm soát nội dung của mình và quyết định thực hiện hành động đối với nội dung bị đánh cắp, chẳng hạn như yêu cầu bồi thường tài chính cho doanh thu bị mất. Vậy Content ID là gì, hãy cùng công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo tìm hiểu sâu hơn về nó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Content ID là gì?

Khái niệm Content ID là gì? Nói một cách đơn giản, Content ID được coi là một hệ thống lấy dấu vân tay kỹ thuật số do Google phát triển và được sử dụng để dễ dàng xác định cũng như quản lý nội dung có bản quyền trên YouTube.

Hệ thống này được đưa vào sử dụng từ năm 2007 và được YouTube xem như một công cụ để bảo vệ những người sáng tạo nội dung. YouTube cho biết họ chỉ cung cấp Content-ID cho chủ sở hữu nội dung đáp ứng được các tiêu chí của họ. 

Các video đã tải lên Youtube được so sánh với nội dung âm thanh và video trong cơ sở dữ liệu nội dung mà chủ sở hữu đã đăng ký với hệ thống Content ID. Nếu tìm thấy nội dung trùng lặp (cả nội dung âm thanh và video), chủ sở hữu nội dung có thể yêu cầu chặn video vi phạm hoặc yêu cầu thanh toán.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc đăng ký Content ID rất lỏng lẻo và có thể bị phá vỡ bằng một vài thủ thuật đơn giản. Nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng nó để đăng ký Content ID nhằm xác định bản quyền của nhiều nội dung chưa được kiểm chứng, chẳng hạn như bản ghi quốc ca của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các loại nội dung áp dụng cho dịch vụ Content ID là gì? Ta có thể kế đến như:

 • Giải trí (trò đùa, vlogs, phim tài liệu)
 • m nhạc (nhạc cụ, một số bài cover đặc biệt)
 • Nội dung xanh (hướng dẫn tự làm, nấu ăn)
 • Trò chơi (chèn gamerpic)
Content ID là gì?

2. Cách thức hoạt động của Content ID

Content ID hoạt động bằng cách quét các video đã tải lên YouTube thông qua cơ sở dữ liệu do chủ sở hữu video cung cấp. Nếu hệ thống phát hiện sự trùng khớp giữa nội dung được tải lên YouTube và tác phẩm có bản quyền, video sẽ được nhận thông qua xác nhận quyền sở hữu Content ID.

Khi xử lý các video trái phép, chủ sở hữu bản quyền có thể chọn trong số các giải pháp sau:

 • Chặn tất cả các video trái phép. 
 • Đặt quảng cáo trên video của bạn để cho phép kiếm tiền từ các video trái phép. 
 • Theo dõi số liệu thống kê từ video của bạn.        

Tùy thuộc vào khu vực, bạn có thể sử dụng Content ID để thực hiện các lựa chọn nhất định. Ví dụ: bạn có thể bật tính năng kiếm tiền từ video ở một quốc gia và chặn hoặc theo dõi video đó ở một quốc gia khác.

Cách thức hoạt động của Content ID

3. Làm cách nào kích hoạt Content ID?

Để bật công cụ Content ID, bạn phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Để chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp, bạn phải cung cấp cho YouTube các tài liệu độc quyền. Tại thời điểm này, Content ID sẽ đối sánh nội dung của bạn với cơ sở dữ liệu của Youtube.

Trên thực tế, YouTube có nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt về việc sử dụng Content ID. Do đó, việc truy cập công cụ này cần có sự hỗ trợ của Dịch vụ đối tác của Youtube. Theo nguyên tắc chung, YouTube không cấp quyền truy cập cho từng chủ sở hữu nội dung.

Các dịch vụ đối tác của YouTube là các công ty trung gian đóng vai trò là cầu nối giữa người sáng tạo và hệ thống Content ID. Nhiệm vụ của các công ty này là làm việc với những người sáng tạo nội dung chọn lọc, quản lý Content ID – YouTube và thay mặt họ giải quyết các vấn đề về kỹ thuật cũng như là pháp lý. Đổi lại, họ nhận được khoản hoa hồng từ 15% đến 30% trên tổng doanh thu được tạo ra từ video của họ.

Hầu hết các dịch vụ này được liên kết với các đại lý phân phối kỹ thuật số hoạt động trên nhiều nền tảng download và streaming (nền tảng phát trực tiếp) khác nhau. Dịch vụ liên kết là lựa chọn tốt nhất cho những người sáng tạo độc lập muốn kiếm tiền từ Content ID trên YouTube.

Làm cách nào kích hoạt Content ID?

4. Dưới đây là những hành động bạn có thể thực hiện cho nội dung mà Content ID sẽ phát hiện:

 • Chặn (nội dung bị đánh cắp sẽ không được hiển thị cho người xem và bạn sẽ không nhận được bất kỳ doanh thu nào từ hành động này). 
 • Theo dõi (số liệu thống kê về nội dung bị đánh cắp, chẳng hạn như lượt xem. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ thu nhập nào từ hành động này). 
 • Kiếm tiền (kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo trên nội dung bị đánh cắp).
Content ID YouTube

5. Cách đăng ký tài khoản Content ID như thế nào?

Hướng dẫn bắt đầu nhanh

Truy cập Kênh YouTube Studio > Nội dung > Nhấp vào biểu tượng 3 chấm (tùy chọn video) > Nhận liên kết có thể chia sẻ > Lưu liên kết > Chuyển đến Trợ giúp YouTube > Đăng ký bản quyền > Nhập thông tin đăng ký theo mục > Liên kết từ video Đăng ký bằng cách điền vào > Content ID > Tôi tuyên bố rằng thông tin trong biểu mẫu này là chính xác > Gửi. 

Mô tả chi tiết

 • Bước 1: Truy cập kênh YouTube Studio của bạn và nhấp vào Nội dung ở bên trái.
 • Bước 2: Di chuột vào video muốn giữ bản quyền và nhấn vào biểu tượng ba chấm (Tùy chọn).
 • Bước 3: Từ thanh công cụ, chọn Lấy đường liên kết có thể chia sẻ.
 • Bước 4: Ở bước này bạn có thể lưu đường dẫn của video vào bất cứ đâu tùy thích. Hãy tạo một Text Document bên ngoài màn hình Desktop để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thao tác của mình sau này. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu và chọn vào New > Text Document.
 • Bước 5: Bây giờ hãy đặt tên cho tệp txt của bạn.
 • Bước 6: Dán liên kết bạn đã sao chép ở bước 3 bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu bên trong hộp văn bản và chọn Dán. Bạn có thể đăng ký tối đa 10 video, vì vậy bạn có thể sao chép liên kết video và lưu nó ở bất cứ đâu bạn muốn.
 • Bước 7: Nhấp vào File > Save để lưu thông tin vào bảng của bạn. 
 • Bước 8: Truy cập YouTube Help, bao gồm nội dung hỗ trợ là đăng ký bản quyền.
 • Bước 9: Tiếp theo, đăng ký theo các yếu tố yêu cầu như tên, email, số điện thoại và trang web.
 • Bước 10: Sau khi nhập các thông tin trên, bạn sẽ được hiển thị danh sách các liên kết video để đăng ký bản quyền. Quay lại nơi lưu trữ các URL ban đầu, sao chép tất cả các liên kết và dán chúng vào các ô của trang web nơi bạn cần thông tin.
 • Bước 11: Chọn các mục khác theo nhu cầu của riêng bạn. Sau đó chọn Tôi tuyên bố rằng thông tin trong biểu mẫu này là chính xác, nhập tên đầy đủ của bạn và chọn Gửi để hoàn tất.
Cách đăng ký tài khoản Content ID như thế nào?

Là người sáng tạo nội dung trên một trong những nền tảng giải trí hàng đầu thế giới, bạn cần biết cách bảo vệ tài sản của mình và tôn trọng thành quả sáng tạo của người khác. Yêu cầu các quyền của bạn và tăng giá trị cho video của bạn với sự trợ giúp của Content ID. Công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo hi vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về Content ID là gì và các thông tin về thuật ngữ này.

Đánh giá