icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Các chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube quan trọng nhất

YouTube là một trong những nền tảng xã hội có ảnh hưởng nhất hiện nay. Để đánh giá xem video YouTube của bạn tốt hơn video của đối thủ như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu và phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube để đưa ra chiến lược tối ưu nhất! Vậy các chỉ số đó là gì hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube quan trọng nhất

1. Yêu cầu của YouTube là gì? 

Trước tiên hãy xem Youtube yêu cầu gì để xếp hạng các kênh nội dung. Sự thật là YouTube luôn muốn nhiều người xem nhiều video trong thời gian dài hơn. Để đạt được điều này, YouTube đã phát triển một thuật toán khuyến khích người dùng tạo nội dung khiến người xem quan tâm chú ý đến kênh của họ để họ quay trở lại xem tiếp. 

Thuật toán của YouTube sẽ giúp bạn theo dõi loại nội dung nào đang hấp dẫn nhất. Đo lường mức tiêu thụ và lượng người xem video, sau đó tạo hồ sơ người dùng và đề xuất các video có liên quan.

Khi một thương hiệu thực hiện kế hoạch xây dựng kênh YouTube của mình, thì cần phải theo dõi các chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube quan trọng sau đây.

Chỉ số quan trọng đánh giá hiệu quả video

2. 9 chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube quan trọng nhất

Để tạo ra những nội dung dễ tiếp cận nhất đến người xem mục tiêu nhất thì phải dựa trên chu kỳ người xem. Chu kỳ đó thường được chia thành ba giai đoạn:

 • Attraction – Thu hút: Các chỉ số liên quan đến thu hút người xem
 • Consumption – Tiếp nhận nội dung: chỉ số theo dõi người dùng xem và cách người dùng xem video.
 • Reaction – Phản ứng: Các chỉ số theo dõi cách người xem phản hồi với video. 

Như bạn có thể thấy, video tiếp cận người xem bằng cách xuất hiện lần đầu trên trang web với tiêu đề và hình thu nhỏ (thumbnail) hấp dẫn sẽ là giai đoạn thu hút. Khi người xem nhấp vào video và xem nó, đây sẽ là giai đoạn tiếp nhận nội dung. Với giai đoạn phản hồi đó sẽ bao gồm thời gian xem video, họ có thích, theo dõi và chia sẻ video không?

Dưới đây là phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả Youtube theo từng giai đoạn

2.1. Các chỉ số về thu hút

Chỉ số đo lường video Youtube này sẽ cho biết video của một thương hiệu thu hút người xem tốt như thế nào. Bao gồm thông tin nhân khẩu học của các nguồn truy cập, tỷ lệ nhấp hiển thị và số lượt xem trên mỗi người dùng duy nhất.

2.1.1. Traffic – Nguồn truy cập

Là tổng hợp tất cả các vị trí mà video có khả năng được hiển thị. Trong đó, thống kê từ các kênh sau thu hút lượng truy cập nhiều hơn hết:

 • Search (Công cụ tìm kiếm): Từ khóa được tìm kiếm liên quan đến nội dung video càng nhiều thì người tìm thấy video của bạn dễ hơn thì có khả năng bạn sẽ càng nhận được nhiều lượt xem
 • Suggested Views (Lượt xem được đề xuất): là video xuất hiện thanh bên cạnh video đang phát thường là các video phát tiếp theo trong danh sách phát tự động. Các video có “lượt xem được đề xuất” cũng là một nguồn đáng kể để tăng lượt xem video. 
 • Browse (Video đề xuất): Là những video xuất hiện trên trang web của người dùng theo thuật toán của YouTube hiển thị video có nội dung tương tự đến nội dung khán giả quan tâm trong 7 đến 28 ngày qua.

Các chỉ số traffic không chỉ trỏ tới các nguồn truy cập đến video mà hơn thế, chúng cho biết nội dung video có đủ tốt hay không và tiếp cận trên những phương tiện truyền thông nào thì hiệu quả nhất. 

Cách cải thiện video YouTube qua các chỉ số traffic:

 • Để video của bạn xuất hiện trên tất cả các kênh tìm kiếm, trang chủ của YouTube, thì bên cạnh việc tối ưu hóa nội dung, cần chú ý 3 điểm sau:
 • Tạo tiêu đề thu hút, khơi gợi trí tò mò và thể hiện rõ lợi ích của video
 • Sử dụng từ khóa trong tiêu đề
 • Sử dụng từ khóa trong phần mô tả của video

Với những cách kể trên, tỷ lệ xem video cũng cao hơn khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan và có thể được đề xuất trên các kênh khác nhiều hơn. Thuật toán của YouTube sẽ đánh giá mối quan hệ giữa từ khóa và nội dung với nhu cầu của người xem để đưa ra đề xuất. 

2.1.2. Tỷ lệ số nhấp hiển thị Impressions Click through (CTR)

Đây là chỉ số quan trọng đánh giá hiệu quả video, để đo tần suất một người dùng xem video sau một lần video đó hiển thị trên YouTube. Nếu video có nhiều lưu lượng truy cập và số lần hiển thị nhưng không có lượt click vào để xem video thì có thể là thumbnail (ảnh bìa video) và tiêu đề video không thu hút được khán giả mục tiêu.

Để tăng tỷ lệ nhấp vào video của bạn, bạn cần hiểu ý nghĩa của các chỉ số. Lấy trường hợp trên. Tỷ lệ nhấp chuột cao và thời gian xem trung bình thấp có nghĩa là chỉ riêng tiêu đề hoặc hình thu nhỏ đã thu hút người xem nhưng nội dung thì không đủ để giữ chân họ. Thay vào đó, video có tỷ lệ nhấp chuột thấp nhưng thời gian xem lâu hơn (hơn 50% thời lượng video) thì có nghĩa là người tạo nội dung cần cải thiện tiêu đề và ảnh bìa để thu hút sự chú ý của người xem.

2.1.3. Lượt xem trung bình trên mỗi người xem – Average view per viewer

Đây là chỉ số cho biết số lần trung bình ai đó xem video, càng có nhiều lượt xem, cho thấy mức độ tương tác tốt của kênh trên nền tảng. Thuật toán YouTube sẽ dựa trên hành vi của người xem để xuất các video hiển thị trên trang chủ và trong công cụ tìm kiếm.

Số lượt xem bị ảnh hưởng bởi chủ đề của nội dung video và khán giả mà video hướng đến. Thông thường, các video có nội dung hướng dẫn, chia sẻ các mẹo sử dụng sản phẩm thường thường có lượt quay lại xem nhiều lần hơn những video thông thường do tính ứng dụng của các video này rất cao.

Cách để tăng chỉ số lượt xem trung bình lên:

 • So sánh các chỉ số lượt xem lịch sử và tập trung vào việc tạo các chủ đề có lượt quay lại xem cao. 
 • Tạo chủ đề/nội dung dựa trên hồ sơ đối tượng. 
 • Bạn đang cố gắng thu hút loại đối tượng nào, nhu cầu của họ là gì và chủ đề nào họ quan tâm nhất? 

2.1.4. Dữ liệu nhân khẩu học – Demographic data

Dữ liệu nhân khẩu học cho biết thông tin khán giả chính của kênh đến từ đâu, giới tính, độ tuổi. Từ đó, bạn có thể xác định xem nội dung video có đang thu hút đúng đối tượng cho chiến dịch tiếp thị của mình hay không.

Các chỉ số về thu hút

2.2. Chỉ số tiêu thụ nội dung – Consumption metrics

Số liệu này cho phép đo lường phần trăm thời gian video trung bình được xem. Tỷ lệ này đặc biệt quan trọng vì nó là chỉ số YouTube sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn của video của bạn đối với người dùng.

2.2.1. Thời gian xem trung bình – Average View Duration (AVD)

Chỉ số này cho biết tổng thời gian xem một video chia cho số lần video được phát (bao gồm cả lượt phát lại). Thời gian xem trung bình càng thấp thì càng ít có khả năng video của bạn được đề xuất cho những người dùng khác. Chỉ số này tương tự như chỉ số ở trên, nhưng chỉ số này được đo bằng đơn vị thời gian.

2.2.2. Tỷ lệ giữ chân người xem – Audience Retention

Chỉ số này cho biết thời điểm người dùng xem và rời video, đo lường mức độ chú ý của khán giả bằng phần trăm và cho biết thời điểm người xem không còn quan tâm đến nội dung video nữa, giúp bạn xác định xem cần thay đổi gì để tăng lệ giữ chân họ.

2.2.3. Thời gian xem thực của người dùng đăng ký kênh – Watch time from subscribers 

Đây là chỉ số thời gian xem từ người đăng ký kênh đã xem video. Tỷ lệ cao cho thấy khán giả của kênh đánh giá cao các video.  Mặt khác, thời gian xem của người đăng ký, APV và  AVD càng nhỏ, thì rõ ràng kênh không tạo ra giá trị như kỳ vọng.

Chỉ số tiêu thụ nội dung - Consumption metrics

2.3. Các chỉ số phản ứng người xem

Đây là những số liệu đầu tiên mà người xem có thể nhìn thấy thông tin vì nó được hiển thị trực tiếp trên giao diện của kênh.

2.3.1. Chỉ số tương tác – Engagements

Giống như các phương tiện truyền thông xã hội khác, mức độ tương tác là một trong những KPIs quan trọng nhất khi phân tích hiệu suất của kênh YouTube. Chỉ số tương tác bao gồm lượt thích, lượt không thích, nhận xét, lượt chia sẻ, v.v. cho biết cách người xem xếp hạng nội dung video và liệu họ có đang nhắm mục tiêu đúng đối tượng bằng video phù hợp hay không. 

Ví dụ: lượt dislike sẽ cho biết có bao nhiêu người không thích nội dung được xuất bản, thương hiệu nên suy nghĩ về lý do tại sao nó nhận được những bình luận tiêu cực. Phân tích phản hồi của khách hàng để biết thêm về khán giả của kênh và mối quan hệ của kênh với họ.

2.3.2. Chỉ số đề xuất của Youtube – Youtube video recommendations

Đề xuất của YouTube phụ thuộc vào sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên. Như đã đề cập trước đó, càng nhiều người dùng tương tác với nội dung video, YouTube càng thu thập được nhiều dữ liệu hơn khi tạo hồ sơ người dùng. Hồ sơ người dùng cho YouTube biết người xem muốn nhấp vào nội dung gì, họ muốn xem gì và mức độ họ tương tác qua các hành động như like (hoặc dislike), bình luận và chia sẻ.

Trên đây là những chia sẻ của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về các chỉ số đo lường hiệu quả video Youtube và tầm quan trọng của các chỉ số này với quá trình xây dựng kênh Youtube. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn thành công trong quá trình sáng tạo nội dung và xây dựng kênh Youtube của chính mình nhé!

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Youtube của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Tăng share Youtube

???? Tăng 4000 giờ xem Youtube

???? Dịch vụ quảng cáo Youtube

???? Dịch vụ SEO Youtube

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá