icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

ChatGPT 4 là gì? Sức mạnh của phiên bản mới ChatGPT

Mô hình AI mới của OpenAI, GPT-4, đã có màn ra mắt hoành tráng với hàng loạt tính năng mới, từ tình nguyện viên ảo dành riêng cho người khiếm thị cho đến bot học ngôn ngữ. Nhưng mô hình ngôn ngữ chính mới này cũng đang bị một số nhà quan sát đánh giá và chỉ trích… Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giải thích ChatGPT 4 là gì? Và nêu ra những đặc tính vượt trội của phiên bản Chat GPT 4, ngoài ra cũng đưa ra những hạn chế của nó.

ChatGPT 4 là gì? Sức mạnh của phiên bản mới ChatGPT

1. Chatgpt 4 là gì?

Chatgpt 4 là gì? Chatgpt 4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ của OpenAI. Phiên bản trước đó, GPT 3.5, đã hỗ trợ chatbot Chatgpt 4.0 cực kỳ phổ biến của công ty khi ra mắt vào tháng 11/2022.

Vì Chat gpt 4 là một mô hình đa phương thức lớn (nhấn mạnh vào đa phương thức), nên nó sẽ chấp nhận vừa đầu vào văn bản và hình ảnh cũng như là đầu ra văn bản giống hệt con người.

Ví dụ: Với Chatgpt 4, người dùng có thể tải một trang tính lên và Chatgpt 4 sẽ quét trang tính đó và sẽ đưa ra câu trả lời mà người dùng yêu cầu. GPT 4 cũng có thể đọc các biểu đồ mà người dùng tải lên và tính toán dựa trên nguồn dữ liệu đó.

Bây giờ, nếu chúng ta muốn truy cập và duy trì sử dụng GPT 4 thì ta nên đăng ký dịch vụ cao cấp có trả phí của OpenAI GPT-4 (ChatGPT Plus), chỉ với mức giá 20 USD/tháng. Thế nhưng, khi người dùng chi trả một khoản phí cho ChatGPT Plus thì người dùng vẫn bị giới hạn một số tính năng, nghĩa là người dùng có thể không truy cập được bất cứ khi nào người dùng muốn, trước khi đăng ký người dùng nên suy nghĩ trước.

GPT 4 là phiên bản cập nhật của mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được đào tạo ở một lượng lớn dữ liệu trực tuyến để làm ra những phản hồi phức tạp theo đúng yêu cầu của người dùng. Hiện GPT 4 đã sẵn thông qua các danh sách chờ và cũng được tích hợp vào các sản phẩm của bên thứ ba, bao gồm cả phiên bản mới công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Có những người dùng có quyền truy cập sớm vào công cụ này đã có những chia sẻ trải nghiệm của họ và họ cũng đưa ra một số ví dụ vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là 5 tính năng vượt trội của phiên bản  mà các phiên bản trước như ChatGPT không thể thực hiện được.

1.1 Phân tích cả hình ảnh

Về cốt lõi, thay đổi lớn nhất ở ChatGPT-4 là khả năng hoạt động với các hình ảnh mà người dùng tải lên. Có những trường hợp sử dụng rất đáng kinh ngạc nhất đến nay đó là từ bản trình diễn video của OpenAI cho thấy cách một bản vẽ kế hoạch có thể được chuyển thành trang internet với đầy đủ chức năng chỉ trong vòng vài phút. Người trình diễn đã tải hình ảnh lên GPT 4, sau đó dán mã kết quả vào bản xem trước cho thấy đây có thể là một trang internet đang hoạt động như thế nào.

Từ thông báo của mình, OpenAI cũng chỉ ra cách Chat gpt 4 được yêu cầu là giải thích một số trò đùa từ các hình ảnh, trong đó có một chiếc điện thoại thông minh đã cắm nhầm bộ sạc, và cần mô tả lý do tại sao điều đó buồn cười. Dù điều này có vẻ khá đơn giản nhưng mà việc phân tích một trò đùa khó khăn hơn với các công cụ AI do phải có các bối cảnh cần thiết.

Trong một thử nghiệm khác, tờ The New York Times đã cho Chatgpt 4 xem một bức ảnh bên trong tủ lạnh và yêu cầu nó phải mô tả ra bữa ăn dựa trên các nguyên liệu có sẵn trong đó.

Tính năng tải ảnh chưa khả dụng trên GPT 4 nhưng dự kiến sẽ được triển khai trong vài tuần tới.

1.2 Viết mã dễ dàng hơn

Một số người dùng ban đầu có rất ít hoặc không có kiến thức viết các dòng mã (code) trước đó cũng đã sử dụng ChatGPT để sáng tác lại một số trò chơi mang tính biểu tượng như Pong, Tetris hoặc Snake sau khi làm theo hướng dẫn thì có từng bước do công cụ cung cấp về cách thực hiện. Một số người khác tạo ra các trò chơi của riêng họ. Theo OpenAI, phiên bản Chat gpt 4 có thể viết mã bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Arun Chandrasekaran, đây là một nhà phân tích tại công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Gartner Research, ông cho biết: “Khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ của GPT 4 sẽ được sử dụng cho mọi thứ, bắt đầu xây dựng cốt truyện, rồi tạo nhân vật và đến nội dung trò chơi. Điều này sẽ có thể tạo ra nhiều nhà cung cấp trò chơi độc lập hơn trong tương lai. GPT 4 và các mô hình tương tự có thể được sử dụng để tạo ra những nội dung tiếp thị xung quanh các bản xem trước, tạo những bài báo và thậm chí kiểm duyệt các diễn đàn thảo luận về trò chơi”.

Giống như trò chơi, GPT 4 có thể thay đổi cách nhiều người phát triển ứng dụng. Chỉ mất vài phút ngắn ngủi có thể tạo ra một ứng dụng vẽ đơn giản – một người dùng Twitter nói. Trong khi có người khác tuyên bố đã viết mã ứng dụng để đề xuất cho 5 bộ phim mới mỗi ngày, cùng với việc cung cấp các đoạn giới thiệu và thông tin chi tiết về nơi xem chúng.

Lian Jye Su, đây là nhà phân tích tại công ty phân tích công nghệ ABI Research đã nói: “Viết mã giống như học cách lái xe, miễn là người mới bắt đầu được hướng dẫn, thì bất kỳ ai cũng có thể viết mã. AI cũng có thể là một giáo viên tốt”.

Viết mã dễ dàng hơn

1.3 Vượt qua các bài kiểm tra một cách xuất sắc

Dù OpenAI GPT-4 cho biết Chat gpt 4.0 kém hơn con người trong nhiều tình huống ở thế giới thực, nhưng thể hiện “hiệu suất nằm ở cấp độ con người” trong các bài kiểm tra chuyên môn và học thuật khác nhau.

OpenAI khẳng định, GPT 4  gần đây đã vượt qua kỳ thi trở thành luật sư ở Mỹ với số điểm nằm trong khoảng 10% người dự thi có điểm cao nhất, trong khi đó phiên bản GPT-3.5 đạt điểm dưới 10%.

Theo OpenAI, phiên bản mới nhất cũng sẽ thể hiện tốt trong các kỳ thi như kỳ thi chuẩn hóa được tổ chức bởi Hội đồng Kiểm định Luật sư (LSAC) Mỹ (LSAT), bài thi đánh giá năng lực đã chuẩn hóa và được sử dụng rộng rãi để làm xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ (SAT), bài thi khảo thí này xét theo tiêu chuẩn và điều kiện xét tuyển của các trường đại học ở Mỹ (GRE) và có những kỳ thi xếp lớp nâng cao do College Board (tổ chức phi lợi nhuận nói về giáo dục và kiểm tra các chuẩn đầu ra trong giáo dục trung học, đại học) tổ chức tại Mỹ và được thực hiện vào tháng 5 hàng năm cho học sinh (AP).

Vừa qua vào tháng 1, ChatGPT đã gây chú ý khi đã vượt qua các kỳ thi cấp độ sau đại học có uy tín, ví dụ như kỳ thi của Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhưng không đạt điểm quá cao.

OpenAI cho biết rằng đã dành rất nhiều tháng để sử dụng các bài học từ chương trình thử nghiệm của mình và ChatGPT để cải thiện độ chính xác cùng khả năng bám sát chủ đề của hệ thống.

1.4 Cung cấp phản hồi chính xác hơn

Theo OpenAI, so với phiên bản trước, có thể tạo ra những phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và cũng đáng tin cậy hơn.

GPT 4 hiện có thể đưa ra câu trả lời lên tới 25.000 từ, tăng từ khoảng 4.000 từ trước đây và có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống độc đáo nhất, từ cách làm sạch bể cá của cá piranha đến trích xuất DNA quả dâu tây. Một người dùng GPT 4 sớm nói rằng nó cung cấp các đề xuất chi tiết cho những câu nói tán tỉnh dựa trên một câu hỏi được liệt kê trên hồ sơ hẹn hò.

1.5 Hợp lý hóa công việc trong các ngành công nghiệp khác nhau

Giám đốc điều hành Joshua Browder chatbot hỗ trợ dịch vụ pháp lý DoNotPay cho biết, công ty của ông đang có những nghiên cứu sử dụng GPT-4 để tạo ra “các vụ kiện chỉ bằng một cú nhấp chuột” để kiện những kẻ lừa đảo. Đây là dấu hiệu bắt đầu cho thấy tiềm năng vĩ đại của GPT-4 trong việc thay đổi cách mọi người làm việc trong các ngành.

“Hãy tưởng tượng bạn nhận được một cuộc gọi, bấm nút thì cuộc gọi được chuyển thành văn bản và một đơn kiện dài 1.000 từ được tạo ra. GPT-3.4 không đủ tốt, nhưng GPT-4 xử lý công việc này rất tốt”, Joshua Browder cho biết thêm.

Trong khi đó, Jake Kozloski, Giám đốc điều hành của trang internet hẹn hò Keeper cho biết, công ty của ông đang sử dụng công cụ này để phù hợp hơn với người dùng.

Lian Jye Su, nhà phân tích thì có thể chúng ta cũng sẽ thấy những tiến bộ lớn trong bảng điều khiển ô tô được kết nối, chẩn đoán từ xa trong chăm sóc sức khỏe và các ứng dụng AI khác mà trước đây không thể thực hiện được.

Hợp lý hóa công việc trong các ngành công nghiệp khác nhau

2. Những hạn chế của Chatgpt 4

Mặc dù OpenAI đã có những cải tiến lớn với mô hình AI của mình, tuy nhiên GPT 4 cũng có những hạn chế tương tự như các phiên bản trước. Theo OpenAI, GPT 4 hiện tại được huấn luyện dựa trên các kho dữ liệu khổng lồ từ năm 2021 trở về trước, nên sẽ không thể nào cung cấp thông tin mới nhất, khiến một số truy vấn và tìm kiếm trở nên vô ích.

OpenAI cho biết, ChatGPT-4 cũng có thể mắc “lỗi suy luận đơn giản hoặc quá cả tin khi vừa chấp nhận những tuyên bố sai rõ ràng từ người dùng” và không kiểm tra lại kết quả.

Nhà phân tích Arun Chandrasekaran của Gartner Research cho rằng, điều này cũng đã phản ánh tình trạng của khá nhiều mô hình AI hiện nay. “Đừng quên rằng những mô hình AI này không hoàn hảo. Đôi khi chúng có thể tạo ra thông tin không chính xác”, ông Arun Chandrasekaran cho biết thêm.

Hiện tại, theo OpenAI thì người dùng nên thận trọng và sử dụng hết sức cẩn thận, đặc biệt là “trong bối cảnh rủi ro cao”.

3. Câu hỏi thường gặp

ChatGPT-4 là gì?

ChatGPT-4 là một phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ tự nhiên ChatGPT được phát triển bởi OpenAI. Nó là phiên bản tiếp theo của ChatGPT-3, với nhiều cải tiến và khả năng mạnh mẽ hơn.

Những cải tiến nổi bật của ChatGPT-4 là gì?

ChatGPT-4 có một số cải tiến nổi bật. Nó có khả năng xử lý ngôn ngữ phức tạp và hiểu rõ ngữ cảnh một cách tốt hơn. ChatGPT-4 có khả năng tương tác liên tục, cho phép người dùng có thể có cuộc trò chuyện liền mạch. Nó được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu, giúp nó có kiến thức phong phú và khả năng đáp ứng đa dạng các loại câu hỏi.

ChatGPT-4 có ứng dụng nào trong thực tế?

Những ứng dụng trong thực tế của ChatGPT-4 là sử dụng trong lĩnh vực dịch thuật tự động, giúp dịch viên hoặc người dùng thông thạo ngôn ngữ ngoại viết các bài viết. ChatGPT-4 cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu, viết bài, hướng dẫn và nhiều lĩnh vực khác, giúp tăng hiệu suất và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Trên đây là bài viết mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã chia sẻ về những thông tin cơ bản về Chatgpt 4 là gì. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ nắm được những thông tin tuy cơ bản nhưng vô cùng hữu ích này.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá