icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Chặn backlink xấu. Các bước chặn backlink xấu bằng công cụ

Backlink có cả mặt tốt và mặt xấu, chúng có thể giúp các trang web đạt được thứ hạng cao hoặc khiến các trang đó biến mất hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm. Xác định nguồn và nội dung của các liên kết ngược của bạn là vô cùng quan trọng bởi vì những người làm SEO khác có thể vô tình nhận được nội dung xấu và làm giảm chất lượng cũng như thứ hạng của trang web của bạn. Sau đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo chia sẻ cách chặn backlink xấu bằng công cụ trực tuyến. 

Chặn backlink xấu các bước chặn backlink xấu bằng công cụ

1. Các dấu hiệu web bị đẩy backlink xấu

Ngày nay, các backlink là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi nói đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang web. Không cần phải nói rằng các liên kết là một nguồn thông tin quan trọng để đánh giá chất lượng trang web của Google nhằm xếp hạng các trang web thông qua các công cụ tìm kiếm trên web. 

Mối đe dọa đối với thứ hạng của trang web là đối thủ cạnh tranh của trang web sử dụng các backlink từ nội dung yếu hoặc các trang trong danh sách đen của Google. Để phát triển trang web SEO và trung thực mà không có các hoạt động SEO xấu, Google đã phát hành Google Link Disavow Tools. Nó là một công cụ giúp tránh các liên kết ngược nội dung xấu từ nhiều nguồn khác nhau làm giảm chất lượng nội dung trang web rất nhanh chóng và an toàn bằng cách giảm cạnh tranh không lành mạnh và tạo các kỹ thuật SEO độc quyền để tránh lạm dụng.

Link xấu là những link liên quan đến nội dung xấu, thể loại người lớn hay cờ bạc đều là những link xấu. Hay tổng quát hơn, những backlink xấu cũng có thể được coi là những backlink không liên quan đến ngành của bạn. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy trang web của bạn có thể đang bị spam với các liên kết hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đang gửi cho bạn các liên kết xấu. Có rất nhiều đối thủ tạo liên kết xấu cũng rất tiên tiến mà bạn sẽ không biết gì, như cách bơm một lượng link thường. Một số trường hợp được xác định là backlink xấu, chẳng hạn như:

– Liên kết từ các trang web spam chất lượng thấp. 

– Các liên kết có văn bản neo nằm trong danh sách nội dung bị cấm của Google . 

– Các liên kết điều hướng trong anchor text không liên quan đến trang web của bạn. 

1.1. Số lượng backlink tăng đột biến

Nếu bạn kiểm tra Ahrefs và thấy lượng backlink tăng đột biến thì có thể đối thủ đã bơm rất nhiều link bằng các gói mua link từ nước ngoài.

Tôi khuyên bạn nên kiểm tra từng liên kết riêng biệt hơn là kiểm tra liên kết trang web. Hãy chú ý đến trang bạn đang SEO, thường các đối thủ nhắm mục tiêu vào liên kết này và bơm các liên kết bẩn.

1.2. Từ khóa biến mất bất thường khi cập nhật Google 

 Google cập nhật thường xuyên, và nếu bạn nghi ngờ có sự sụt giảm đột ngột từ khóa SEO, thì sự sai lệch rõ ràng duy nhất là trang SEO, trang mang lại lợi nhuận cho bạn.

Thông thường đối thủ cao tay họ sẽ bơm dần các link xấu của bạn và bạn sẽ không cảm nhận được sự thay đổi về backlink như trường hợp trên. Khi từ khóa ở trên cùng, hãy bắt đầu sử dụng Ahrefs hoặc Google Search Console để quản lý các liên kết ngược của bạn. Trong bước tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm các backlink bẩn và chặn chúng.

Lưu ý: Kiểm tra lưu lượng truy cập trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. 

Các dấu hiệu web bị đẩy backlink xấu.

2. Các bước để chặn backlink xấu bằng Google Site Tools

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Google, có thể sử dụng tài khoản Gmail, hoặc nếu chưa có tài khoản có thể đăng nhập tại http://mail.google.com.

Bước 2: Vào trang tìm kiếm Google gõ từ khóa “google webmaster tools”, chọn dòng đầu tiên trong kết quả tìm kiếm hoặc đường dẫn http://www.google.com/webmasters/tools. 

Bước 3: Chọn site bạn cần đi chặn backlink xấu.

Bước 4: Chọn “Lưu lượng truy cập” từ thanh menu Công cụ quản trị trang web của Google. Sau đó chọn “Liên kết đến trang web của bạn”. Nó liệt kê tất cả các liên kết đến trang web đang SEO.

Bước 5: Chọn link tải bằng cách click “Download this table” hoặc “Download latest links”, chọn định dạng là CVS, là dạng text và click OK. Bước 6: Mở file vừa tải về, xác định các link chưa gửi, copy tất cả các link nghi vấn vào 1 file txt mới (thông thường nên để là “disavow.txt”).

Bước 7: Định dạng tệp .TXT

Thêm dấu # vào đầu mô tả để cho biết các URL bạn muốn chặn. Có hai loại trình chặn backlink xấu. 

#Blogcommentsspam: Các quy tắc này chỉ chặn URL của trang con, không chặn toàn bộ miền. 

#ArticleSpam: Những dòng này cho biết bạn muốn chặn toàn bộ miền. #Blog bình luận rác

http://domain.com/url-01.html

http://domain.com/url-02/

 …

#bài viết rác

tên miền: ten-mien-vi-pham-01.com

tên miền: ten-mien-vi-pham-02.com

 …

Ghi chú. Viết một dòng riêng cho mỗi liên kết dưới dạng “miền:abc.com” (abc.com là miền có thể chặn).

Bước 8: 

Sau đó truy cập www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main. Sau đó chọn “Từ chối liên kết”, rồi chọn “Từ chối liên kết” => “Chọn tệp” và chọn tệp .txt mà bạn đã lưu các liên kết xấu trên máy tính của mình. 

Sau đó nhấp vào “Gửi” và nhấn “Xong”. Vậy là công việc chặn backlink xấu của bạn đã xong. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng trang web của bạn có tên miền bị chặn sẽ không bao giờ có thể liên kết đến các trang web đó nữa. Do đó, bạn nên xem xét cẩn thận chất lượng của các liên kết đến trước khi từ chối chúng.

Các bước để chặn backlink xấu bằng Google Site Tools.

3. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chặn backlink xấu bằng Google Site Tools. Bằng cách này, bạn có thể giảm các liên kết từ các trang web có nội dung xấu để nó không ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.Đây là những nguyên tắc cơ bản để ngăn chặn các liên kết ngược xấu. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm liên kết xấu và chặn nó ngay sau khi đọc bài viết này. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo cảm ơn đã đọc bài viết và chúc may mắn!

Đánh giá